Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục

XUÂN NGŨ (THỰC HIỆN) 24-09-2021 11:07
Kinhtedothi - Góp phần tìm kiếm lời giải cho hoạt động kinh tế Đà Nẵng nhanh chóng hồi phục sau đại dịch, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ.
 PGS-TS Trần Đình Thiên
- Những hệ lụy từ các đợt dịch bệnh ảnh hưởng đến Đà Nẵng khá sâu sắc, đến nay địa phương vẫn phải phong tỏa để hạn chế lây lan dịch Covid-19. Vậy, liệu cơ hội phục hồi kinh tế của Đà Nẵng sẽ như thế nào, Đà Nẵng nên có những động thái nào để chuẩn bị cho cơ hội đó?
PGS-TS Trần Đình Thiên: Thảm họa Covid-19 kéo dài từ năm 2020, với đặc trưng ứng phó là “đóng cửa xã hội, chia cắt lưu thông và đứt chuỗi cung ứng”, đã làm cho Đà Nẵng có những sắc thái và mức độ trầm trọng khác thường. Năm 2020, GRDP Đà Nẵng tăng trưởng “âm”, một “kỷ lục” đau thương hiếm thấy. Sang năm 2021, TP lại phải chịu 2 đợt bùng nổ dịch còn gay gắt hơn, dẫn đến tình trạng cộng hưởng suy thoái.
Tuy nhiên, nhờ nỗ lực vận động, Đà Nẵng đã cố gắng “trụ vững”, với GRDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5% so cùng kỳ năm 2020. Địa phương đã chứng tỏ được giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, tạo niềm tin quan trọng cho một “điểm đến đáng sống” trong thời buổi nhiều rủi ro hiện nay.
Mức độ phủ rộng tiêm chủng vaccine, khả năng điều trị bệnh dịch tăng, áp lực nối chuỗi kinh tế mạnh dần đang thúc đẩy quá trình mở cửa và giao thương trên phạm vi toàn cầu và trong nền kinh tế. Việt Nam đang mở lại cánh cửa kết nối kinh tế cho cả nước cũng như Đà Nẵng. Đặc biệt việc thử nghiệm mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc mới đây đang tạo cú hích quan trọng cho quá trình mở cửa du lịch quốc gia, dễ dàng lan sang các địa chỉ du lịch như Đà Nẵng…
Theo đó, Đà Nẵng cần tích cực chuẩn bị các điều kiện và năng lực để sẵn sàng nhập cuộc. Điều này xem ra tương ứng với tính toán của Đà Nẵng, địa phương đã chuẩn bị những điều chỉnh cơ cấu lớn, hướng tới một trung tâm kinh tế - công nghệ cao, dịch vụ hiện đại dựa trên nền tảng kinh tế số - kết nối toàn cầu. Cơ cấu này không chỉ giúp thành phố tránh được rủi ro “đứt chuỗi” truyền thống mà còn vươn tới một đẳng cấp phát triển cao hơn.
Đà Nẵng chịu tác động lớn do dịch bệnh Covid-19.
- Cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh đã suy kiệt nghiêm trọng. Những mảng dịch vụ lợi thế của Đà Nẵng là du lịch, bất động sản, thương mại… đều bị đình trệ. Các doanh nghiệp mong chờ sự quan tâm hỗ trợ, từ các nhà làm chính sách. Ông nhìn nhận vấn đề này thế nào?
PGS-TS Trần Đình Thiên: Tôi nhận thấy thực lực kinh tế khối doanh nghiệp Việt đang bị suy giảm mạnh. Với đa số “xuất thân” từ quy mô nhỏ và nhỏ li ti, bị “quăng quật” trong đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, nhiều hơn thế bị “suy kiệt”, rất khó hình dung lực lượng này sẽ đứng dậy thế nào trong thời gian tới. Đà Nẵng, với cơ cấu doanh nghiệp dịch vụ, du lịch gia tăng thời gian qua, sẽ là nhóm “chịu trận” đầu tiên, với những hậu quả nặng nề, cần phải tính đúng giải pháp để vượt qua.
Phải thấy rằng, cho đến nay, Chính phủ đã vận dụng nhiều giải pháp chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp, như tiêm vaccine cho người lao động, ngăn ngừa dịch ở các khu kinh tế... để bảo vệ sản xuất kinh doanh; giảm thuế, lãi suất giúp hạ chi phí và áp lực tài chính; tháo gỡ ách tắc lưu thông hàng hóa; hỗ trợ dòng tiền, tiếp cận vốn. Ở chính quyền Đà Nẵng, như tôi biết, cũng đã nỗ lực “đồng hành” cùng doanh nghiệp.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề gay gắt chưa thể giải quyết kịp thời, đúng cách và phù hợp. Những yếu kém của hệ thống quản lý, quản trị, điều hành phát triển quốc gia đang bộc lộ rất rõ. Trong hội nghị của Liên Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật vừa rồi, Thủ tướng đã phải nhấn mạnh đến khái niệm “quản trị quá trình chuyển đổi” như là vấn đề then chốt của quản trị quốc gia từ đợt chống dịch này
Hiện nay, doanh nghiệp Việt đang rất yếu. Họ cần rất nhiều sự hỗ trợ để có thể phục hồi và vươn dậy khi “bình thường mới”. Vấn đề là nguồn lực doanh nghiệp kiệt quệ và dư địa chính sách ngày càng hẹp. Cho nên, cùng với những giải pháp hỗ trợ giảm chi phí, giảm thủ tục, cần chú trọng cách tiếp cận “hỗ trợ ưu tiên” để giúp doanh nghiệp lan tỏa khả năng phục hồi nhanh, là rất cần thiết.
Về vấn đề này, trước hết, các ngành và địa phương cần tích cực triển khai Nghị quyết 105 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch. Cần chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, và thử nghiệm mở thêm những cánh cửa hoạt động, mới có thể tạo cơ hội cho những “tọa độ phòng chống dịch tốt” như Đà Nẵng.
- Riêng về mảng du lịch, chính quyền Đà Nẵng đang lên kế hoạch mở lại cửa giao lưu, đón du khách ngay sau khi dịch bệnh giảm cấp. Đa số doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng đều mong đợi động thái này, dù vẫn lo dịch bệnh có thể uy hiếp trở lại. Ông có lời khuyên nào để Đà Nẵng thực sự có cơ hội kích hoạt lại du lịch địa phương?
PGS-TS Trần Đình Thiên: Có hai hướng lớn mà Đà Nẵng cần tích cực triển khai trong giai đoạn tới. Một là tích cực chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại. Hai là thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu, xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm Công nghiệp – Công nghệ cao, Tổ hợp Đô thị - Công nghiệp - Dịch vụ hiện đại tầm cỡ quốc tế.
Quan trọng trước mắt phải là mở lại cửa TP trở lại, để các hoạt động đời sống nhanh chóng bình thường. Cá nhân tôi thấy nổi lên một số vấn đề, cần Đà Nẵng tập trung xử lý.
Một, nên thử nghiệm mở cửa du lịch quốc tế thành công.
Hai, an toàn cho Đà Nẵng trước dịch bệnh, qua việc ưu tiên tiêm chủng 2 mũi vaccine sớm cho dân cư; tổ chức kiểm soát y tế bên ngoài vào, và định vị hệ thống y tế xử lý mạnh.
Ba, chính quyền tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phục hồi, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ.
Những vấn đề này, thật sự không dễ, nhưng là những việc phải làm.
Xin cảm ơn ông đã trao đổi!
TAG: ĐÀ NẴNG CHUYÊN GIA KINH TẾ TRẦN ĐÌNH THIÊN kinh tế COVID-19
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 22/10: Tiếp tục đi lên, Mỹ đang đối mặt với lao động nghỉ việc
Giá vàng hôm nay 22/10: Tiếp tục đi lên, Mỹ đang đối mặt với lao động nghỉ việc
Kinhtedothi - Sáng nay (22/10), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Thị trường lao động Mỹ đang đối mặt với những nghịch cảnh, có đến 4,3 triệu người bỏ việc và hàng chục nghìn người có thể bị đuổi việc do chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Giá lợn hơi ngày 22/10/2021: Bất ngờ tăng mạnh đến 5.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 22/10/2021: Bất ngờ tăng mạnh đến 5.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 22/10, trên 3 miền bất ngờ tăng từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 33.000 - 38.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 22/10: Xuất khẩu tăng chưa như kỳ vọng, liệu ''vàng đen'' có chạm mốc 1 tỷ USD?
Giá tiêu hôm nay 22/10: Xuất khẩu tăng chưa như kỳ vọng, liệu ''vàng đen'' có chạm mốc 1 tỷ USD?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 22/10 trong khoảng 85.500 - 87.500 đồng/kg. 2 ngày giảm liên tiếp kéo giá tiêu rời xa mốc 90.000 đồng/kg. Khu vực cao nhất còn ở Bà Rịa - Vũng Tàu với 87.500 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 22/10: Robusta tăng 3 ngày liên tiếp, Tây Nguyên rốt ráo tìm nhân công thu hái vụ mới
Giá cà phê hôm nay 22/10: Robusta tăng 3 ngày liên tiếp, Tây Nguyên rốt ráo tìm nhân công thu hái vụ mới
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 22/10 trong khoảng 39.8700 - 40.700 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.
Đoàn công tác Trung ương khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Mê Linh
Đoàn công tác Trung ương khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Chiều 21/10, đoàn công tác Trung ương do Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm trưởng đoàn đã về thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Mê Linh. Đây là một trong những địa phương của Hà Nội trong kế hoạch về đích huyện nông thôn mới năm 2021.
Phục hồi nền kinh tế không có nghĩa là quay trở lại trạng thái của ngày hôm qua
Phục hồi nền kinh tế không có nghĩa là quay trở lại trạng thái của ngày hôm qua
Kinhtedothi - Theo ông Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phục hồi nền kinh tế không có nghĩa là quay trở lại trạng thái của ngày hôm qua mà phải sáng tạo nên một trạng thái mới, một diện mạo mới cho các DN Việt Nam.
Hà Nội: Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát, nguy cơ lây lan diện rộng
Hà Nội: Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát, nguy cơ lây lan diện rộng
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi đang tái bùng phát và có nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn Hà Nội. Chỉ trong 1 tuần đầu tháng 10, đã có 55 hộ phát hiện dịch bệnh, tổng số lợn tiêu hủy là hơn 600 con.
Chỉ số xếp hạng phát triển bền vững của Việt Nam tăng 5 bậc
Chỉ số xếp hạng phát triển bền vững của Việt Nam tăng 5 bậc
Kinhtedothi - Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Sau 5 năm thực hiện các mục tiêu, trên phạm vi toàn cầu, thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các SDGs liên tục tăng trên phạm vi toàn cầu trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, năm 2020, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 49/166 nước về chỉ số SDGs, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm 2019.
Chứng khoán hôm nay 21/10: Bất ngờ đợt khớp ATC trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh
Chứng khoán hôm nay 21/10: Bất ngờ đợt khớp ATC trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 21/10, là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 10. Cũng những phiên gần đây, chỉ số VN-Index không có nhiều biến động suốt phiên sáng và nửa đầu phiên chiều, chỉ số dao động trong biên độ hẹp. Nhưng đợt khớp ATC đã gây bất ngờ đẩy VN-Index lùi sâu, mà tác nhân chính là nhóm VN30.
Giá giảm sâu, dịch bệnh bùng phát khiến người chăn nuôi lợn điêu đứng
Giá giảm sâu, dịch bệnh bùng phát khiến người chăn nuôi lợn điêu đứng
Kinhtedothi - Thua lỗ nặng do giá giảm sâu, nhiều DN và người chăn nuôi lợn đứng bên bờ vực phá sản, kiệt quệ không đủ khả năng tái sản xuất, trong khi dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trở lại. Nhiều địa phương bày tỏ lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thịt lợn trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.
Dự báo thị trường vật liệu xây dựng quý IV/2021: Giá cát sẽ tăng nhẹ 3 - 5%
Dự báo thị trường vật liệu xây dựng quý IV/2021: Giá cát sẽ tăng nhẹ 3 - 5%
Kinhtedothi - Theo Viện Kinh tế Xây dựng cho biết, do các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ, Duyên Hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long phải thực hiện giãn cách từ tháng 5/2021, nên giá cát xây dựng sẽ tăng nhẹ 3 - 5% trong quý IV/2021.