Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý "thấu tình, đạt lý" các trường hợp vi phạm phòng chống dịch

Đạt Lê - Gia Linh 03-08-2021 23:08
Kinhtedothi - Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, các tổ kiểm soát dịch sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm. Với những trường hợp cố tình vi phạm thì "mạnh tay" xử lý.
 Lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt.
Trong thời gian qua, lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia phối hợp thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Luôn là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong cộng đồng dân cư và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị; tích cực triển khai các mặt công tác công an nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn quận.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Đến nay, Công an quận đã thành lập 13 chốt chỉ huy, 64 chốt kiểm soát, 20 chốt phong tỏa trên địa bàn quận; Thành lập 47 tổ cơ động tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc ra đường khi không cần thiết theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 17 UBND TP. Các trường hợp không chấp hành và tìm cách đối phó, đưa ra các lý do chống chế khi bị lực lượng công an kiểm tra đều được xử lý nghiêm theo quy định. 
 Chốt trực xuyên đêm.
Tính từ ngày 24/7 đến nay, Công an quận đã xử phạt 425 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng với số tiền gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng công an phường thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn quận. Cùng với đó, tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát - xử lý vi phạm bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, các hộ kinh doanh, sản xuất không chấp hành ngừng hoạt động…

Trong những ngày đầu thực hiện, nhìn chung người dân thành phố chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 và Chỉ thị 16. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp không chấp hành và tìm cách đối phó, đưa ra các lý do chống chế khi bị lực lượng công an kiểm tra. 
 Nhóm người đánh tennis trong thời điểm giãn cách, Công an quận kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.
Cụ thể, ngày 30/7, tại sân tenis của Công ty Cổ phần đường sắt Thái Hà bất chấp lệnh thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhóm người vẫn chơi tenis công khai, khi bị tổ công tác kiểm tra thì chống đối, viện các lý do nhưng tổ công tác đã quyết liệt xử lý nghiêm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 tổ chức và 5 cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vi phạm, bên cạnh các trường hợp không chấp hành và tìm cách đối phó, “lách luật” cố tình vi phạm cần xử lý nghiêm khắc thì nhiều trường hợp người dân đã sớm nhận thức lỗi vi phạm, sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Tuyên truyền để người dân thấy rõ sự không cần thiết phải ra đường trong những ngày giãn cách xã hội hoặc trường hợp hoàn cảnh đặc biệt thì phải có hình thức xử lý như thế nào cho phù hợp để người vi phạm có thể “tâm phục, khẩu phục” chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
 Nhiều trường hợp được lực lượng chức năng cho viết kiểm điểm, linh hoạt trong cách xử lý vi phạm.
Cũng theo Thượng tá Quyến, qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hình thức viết bản kiểm điểm nhận lỗi và cam kết không tái phạm được Công an quận Bắc Từ Liêm tham mưu UBND quận áp dụng tại các chốt kiểm soát trên địa bàn quận.

Theo đó, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 16, Chỉ thị 17 đồng thời yêu cầu không tái phạm.

 Từ ngày 24/7 đến nay lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với UBND các phường đã đã tuyên truyền, nhắc nhở, cho viết bản kiểm điểm cam kết không vi phạm gần 1.500 trường hợp, vừa tạo tính răn đe vừa đảm bảo tính nhân văn trong xử lý vi phạm về phòng chống dịch bệnh được quần chúng Nhân dân trên địa bàn quận đánh giá cao. Đối với các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh, Công an quận kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.    

TAG: vi phạm Covid 19 Hà Nội công an quận Bắc Từ Liêm xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
 
Tin khác
Cô gái đăng hình khoe “nhờ ba chồng quyền lực” được tiêm vaccine Mỹ bị xử phạt
Cô gái đăng hình khoe “nhờ ba chồng quyền lực” được tiêm vaccine Mỹ bị xử phạt
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạt đối với L.T.N.H. (21 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vì đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.
Quận Bắc Từ Liêm thông tin vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong
Quận Bắc Từ Liêm thông tin vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Ngày 17/9, quận Bắc Từ Liêm đã báo cáo nhanh về việc tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến trường hợp cháu L.H.A. tử vong.
Khởi tố hình sự đối tượng làm giả giấy đi đường tại quận Bắc Từ Liêm
Khởi tố hình sự đối tượng làm giả giấy đi đường tại quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội tại 23 chốt đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu. 
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Kinhtedothi - Sau hơn 1 tháng Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH-TM Minh Khang (TP Vinh), chiều tối ngày 16/9, vợ chồng giám đốc công ty này đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Kinhtedothi - Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng...
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống dịch; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 168 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Trong nội đô, 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.010 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 52 trường hợp.
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp 2 đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Tuy nhiên, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ 'động bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ "động bay lắc" ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Kinhtedothi - Tiến hành mở rộng vụ án mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một nữ Trưởng khoa.