Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Công đoàn Thủ đô là điểm tựa của người lao động

Thủy Tiên 27-12-2019 14:11
Kinhtedothi - Ngày 27/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2019, phát động thi đua năm 2020.
Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa.
Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn
Báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến đã nêu rõ kết quả trên 10 nội dung công tác. Đáng chú ý, trong năm qua, LĐLĐ TP Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, xã hội, phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019. 
Trong đó phải kể đến công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Cụ thể, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn theo quy định của pháp luật. Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách đối với người lao động, giúp các đơn vị, DN bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, hạn chế tối thiểu các vụ tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.
Đáng chú ý, từ năm 2017- 2019, LĐLĐ TP và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 159 DN, đối tác, triển khai nội dung ký kết đến 7.997 CĐCS. Số đoàn viên công đoàn đã sử dụng dịch vụ là 387.217 người, với giá trị hưởng lợi gần 2 tỷ đồng. Riêng năm 2019, LĐLĐ TP và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 48 DN, với giá trị hưởng lợi gần 400 triệu đồng. Để giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 65 nghìn CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 40 tỷ đồng…
Thay mặt LĐLĐ TP Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ TP Hà Nội năm 2020. Theo đó phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ Thủ đô phải bám sát vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá của của tổ chức Công đoàn và TP, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn và chủ đề năm: “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp” của TP Hà Nội năm 2020.
Chăm lo Tết Canh Tý 2020 an toàn, vui tươi cho người lao động
Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào CNVCLĐ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng hoạt động nổi bật của công đoàn Thủ đô năm 2019 là về chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, quan tâm chăm lo nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Tán thành với các chỉ tiêu và những nhiệm vụ giải pháp đã đề ra cho năm 2020 của các cấp công đoàn Thủ đô, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý thêm 6 nhóm nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị, các tổ chức công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm của tổ chức Công đoàn là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động bao gồm cả lợi ích chính trị, lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần. Triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động hướng tới những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Trước mắt, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu tổ chức công đoàn các cấp triển khai công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh tý 2020 cho người lao động, nhất là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa khẳng định bước sang năm 2020, tập thể lãnh đạo LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên. Trong đó trước mắt là tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động như tổ chức Tết sum vầy, tổ chức xe đưa công nhân lao động về quê ăn Tết.
Trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo T.Ư và TP, đại diện 8 cụm thi đua thuộc Công đoàn TP Hà Nội đã ký giao ước thi đua năm 2020.
Tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao Bằng khen cho LĐLĐ TP Hà Nội; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 9 tập thể và tặng Bằng khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019; UBND TP tặng Cờ thi đua cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019; LĐLĐ TP cũng tặng Cờ thi đua cho 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019.
TAG: Hà Nội LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG người lao động Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang
 
Tin khác
Sử dụng 38.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Sử dụng 38.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Kinhtedothi- Chiều 24/9, tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến và quyết định ngay 2 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.
MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận và trao tặng 43 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận và trao tặng 43 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Chiều 24/9, tại Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chương trình trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (đợt 1). Tham dự chương trình có đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm.
Bộ Chính trị: Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung
Bộ Chính trị: Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung
Kinhtedothi - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.
Hà Nội tổ chức phong trào thi đua đặc biệt, chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19
Hà Nội tổ chức phong trào thi đua đặc biệt, chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-HĐTĐKT (ngày 23/9) về tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn TP Hà Nội.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.
Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị các hệ thống lương thực
Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị các hệ thống lương thực
Chủ tịch nước đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh, và cho biết Việt Nam muốn thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm khu vực.
Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến đối phó biến đổi khí hậu
Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến đối phó biến đổi khí hậu
Để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách ứng phó ở cấp độ toàn cầu, Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của tình trạng nước biển dâng.
Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Đồng bộ các nguồn lực, giải pháp
Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Đồng bộ các nguồn lực, giải pháp
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ hai của HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã kết thúc với nhiều nội dung quan trọng, nhiều nghị quyết thường kỳ và chuyên đề được thông qua, trong đó có những nội dung tác động trực tiếp đến đời sống người dân. Đây là bước đầu tiên, cơ sở pháp lý quan trọng để những chính sách, cơ chế mới được thực thi, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội - đô thị cũng như đời sống người dân.
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 6763/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh: Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch nước phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: Cần đẩy mạnh hợp tác toàn cầu để chiến thắng đại dịch Covid-19
Chủ tịch nước phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: Cần đẩy mạnh hợp tác toàn cầu để chiến thắng đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chủ tịch nước nhấn mạnh, yếu tố quan trọng để kiểm soát được đại dịch Covid-19 là cần tăng cường hợp tác toàn cầu và đầu tư nâng cao khả năng tự cường của hệ thống y tế.
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch Covid-19
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”.