Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Covid-19 làm gia tăng nợ xấu ngân hàng, giải pháp nào gỡ vướng?

Hà Lâm 25-11-2021 16:35
Kinhtedothi - Ảnh hưởng dịch Covid-19 đang làm gia tăng nợ xấu tại các ngân hàng. Trong khi đó, công tác thu hồi, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn. Riêng 8 tháng đầu năm 2021 công tác thu hồi nợ là 90,1 nghìn tỷ đồng, chỉ đạt 63% so với cuối 2020.

Nợ xấu sẽ còn tăng

Chia sẻ tại Hội thảo "Xử lý nợ xấu trong đại dịch Covid-19 và hoàn thiện chính sách pháp luật về xử lý nợ xấu theo hướng Luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14" do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức mới đây, ông Trần Phương - Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết, ảnh hưởng dịch Covid-19 đang làm gia tăng nợ xấu tại các ngân hàng.

Thống kê tại 27 ngân hàng đang niêm yết trên sàn, đến hết quý III/2021, tổng nợ xấu là 113 nghìn tỷ đồng, cao hơn 26% so với đầu năm. Cùng với đó, công tác thu hồi, xử lý nợ xấu cũng gặp nhiều khó khăn, riêng 8 tháng đầu năm 2021 công tác thu hồi nợ là 90,1 nghìn tỷ đồng, chỉ đạt 63% so với cuối 2020.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, về bản chất nợ được cơ cấu là nợ xấu
Các ngân hàng dự báo từ nay đến cuối năm hoặc sang năm 2022, con số này sẽ còn lên cao nữa, bởi dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lên tới hơn 3 triệu tỷ đồng. Và bản chất nợ được cơ cấu là nợ xấu.
TS Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định, nợ xấu là “bóng ma” luôn đồng hành cùng các tổ chức tín dụng. Nếu không có giải pháp hữu hiệu sẽ dẫn đến hiệu quả khó lường, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế thời gian qua.
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, ngành ngân hàng trải qua nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn chịu hậu quả lớn bởi nợ xấu là năm 2009. Từ đó đến nay, ngành ngân hàng đã có nhiều biện pháp nỗ lực trong xử lý nợ xấu, đặc biệt là việc ra đời Nghị quyết 42 năm 2017 đã có hỗ trợ rất lớn cho các tổ chức tín dụng.
Tính đến cuối tháng 8/2021, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 1.300 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42 của toàn hệ thống các TCTD đến 31/8/2021 là 424,1 nghìn tỷ, đã xử lý được 364,1 nghìn tỷ đồng kể từ 15/08/2017 - 31/08/2021.
Tuy nhiên, 2 năm gần đây, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn cầu, kéo theo kinh tế xã hội đi xuống. "Trong bối cảnh vừa chống dịch vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn, chắc chắn khó khăn của doanh nghiệp sẽ kéo theo khó khăn của các ngân hàng. Nợ xấu sẽ tăng lên trong thời gian tới", ông Hùng nhận định.
Giải pháp nào để sàn giao dịch nợ hoạt động hiệu quả hơn?
Lo ngại lớn nhất là việc xử lý nợ xấu sẽ gặp khó khăn do Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu sắp hết hiệu lực. Trong khi thị trường mua bán nợ mới được thành lập từ tháng 10, hoạt động còn sơ khai, chưa hình thành thị trường thứ cấp. Khuôn khổ pháp lý cho các chủ thể tham gia thị trường mua bán nợ còn chưa đồng bộ, các chủ thể tham gia còn hạn chế, chủ yếu chỉ là hoạt động giữa tổ chức tín dụng và VMAC.
Ảnh hưởng dịch Covid-19 đang làm gia tăng nợ xấu tại các ngân hàng.
Ngoài ra, trong quá trình mua bán nợ các ngân hàng không được phép công khai thông tin khoản nợ vì liên quan đến vấn đề bảo mật. Tuy nhiên quá trình giao dịch mua bán, bên mua muốn được ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng.
Từ những khó khăn trên, các tổ chức tín dụng đều chia sẻ những đề xuất để vấn đề xử lý nợ xấu được giải quyết hiệu quả hơn nữa. Trong đó, để sàn giao dịch nợ hoạt động hiệu quả hơn nữa, Chính phủ cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đồng bộ nhằm thúc đẩy các chủ thể tham gia thị trường mua bán nợ. Đồng thời, xây dựng chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia.
Đối với vấn đề Nghị quyết 42, mong muốn của các tổ chức tín dụng là NHNN đầu mối trình Chính phủ và Quốc hội để sớm Luật hóa Nghị quyết 42. “Việc luật hóa Nghị quyết số 42 là rất cần thiết để hoàn thiện hành lang pháp lý, giúp các tổ chức tín dụng, với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành có liên quan, xử lý nợ xấu hiệu quả, thực chất, bền vững; các nhà đầu tư (trong và ngoài nước) an tâm mua, bán các khoản nợ xấu/tài sản bảo đảm; nâng cao ý thức trả nợ của các khách hàng; cải thiện “cách nhìn” của xã hội, người dân đối với hoạt động xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng”, đại diện Vietcombank nói.
Bên cạnh đó, NHNN hoàn thiện Quy định về hoạt động mua bán nợ để tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động mua bán nợ và tham gia sàn giao dịch mua bán nợ. Ví dụ như: Điều 6 Nghị quyết 42 quy định VAMC chỉ mua nợ xấu nội bảng, nhưng nợ xấu ngoại bảng rất lớn, nên điều này sẽ hạn chế bớt sự tham gia của VAMC trong việc mua nợ xấu. Vì vậy cần mở rộng phạm vi mua bán nợ của VAMC trong thời gian tới.
Trong khi đó, đại diện BIDV cho rằng, Chính phủ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, củng cố hoạt động, năng lực của các doanh nghiệp, cá nhân (ưu đãi thuế,...) và cần có các cơ chế hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng.
“Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, về chính sách pháp luật, đồng thời phối hợp chặt chẽ với tổ chức tín dụng trong giải quyết các nghiệp vụ xử lý nợ (khởi kiện, thi hành án...), tăng cường các hoạt động online, tránh tình trạng đình trệ tiếp nhận hồ sơ giải quyết. Hoàn thiện, tạo lập, thúc đẩy thị trường mua, bán nợ…”, Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Phương nói.
TAG: Nợ xấu Ngân hàng COVID-19 Hiệp hội Ngân hàng BIDV ocb
 
Tin khác
Agribank góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Agribank góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Kinhtedothi- Trong 5 năm trở lại đây, Agribank luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ.
Agribank góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia
Agribank góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia
Kinhtedothi- “Agribank hiện có gần 20 triệu khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán, gần 16 triệu khách hàng sử dụng thẻ ATM, gần 15 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua kênh E-Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking. Phương thức thanh toán tự động chiếm khoảng 81% tổng số giao dịch thanh toán của khách hàng tại Agribank”. Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Hải Long cho biết tại Hội thảo “Ngày nông dân không dùng tiền mặt” được tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc
Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc
Kinhtedothi – Lo ngại trước biến chủng Omicron, cộng với nguồn cung tiếp tục được bổ sung trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá dầu hôm nay tiếp tục ghi nhận tuần giao dịch thứ 6 lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?
Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Tuần này giá tiêu diễn biến phức tạp với 2 phiên tăng, 2 phiên giảm cuối tuần.
Giá cà phê hôm nay 5/12: Thị trường cuối năm có thể lên 43,5 triệu đồng/tấn
Giá cà phê hôm nay 5/12: Thị trường cuối năm có thể lên 43,5 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 5/12 trong khoảng 41.200 - 41.800 đồng/kg. Nguồn cung bị thắt chặt, giá vận chuyển cao, thiếu container và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là những nguyên nhân đẩy giá cà phê tăng mạnh thời gian qua.
Giá xăng dầu năm 2022: Khó đoán định
Giá xăng dầu năm 2022: Khó đoán định
Kinhtedothi - Các chuyên gia kinh tế nhận định, giá xăng dầu rất khó đoán định nên rất cần nâng cao năng lực dự báo cũng như có kịch bản ứng phó phù hợp. Do đó, Việt Nam cần theo dõi sát tình hình để nhập xăng dầu ở thời điểm giá cả hợp lý, cùng với đó phát huy cao nhất khả năng tự đáp ứng nhiên liệu từ nguồn cung trong nước.
Giá thép xây dựng hôm nay 4/12: Trên sàn giao dịch tăng vượt ngưỡng 4.400 Nhân dân tệ/tấn
Giá thép xây dựng hôm nay 4/12: Trên sàn giao dịch tăng vượt ngưỡng 4.400 Nhân dân tệ/tấn
Kinhtedothi - Ngày làm việc cuối tuần 4/12, giá thép trong nước không có biến động, còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục tăng, lên mức 4.427 Nhân dân tệ/tấn.
Tỷ giá USD hôm nay 4/12: “Hạ nhiệt” trong ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 4/12: “Hạ nhiệt” trong ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi - Sáng nay (4/12) tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã ngừng tăng và thị trường tự do quay đầu giảm mạnh so với mức giao dịch trước.
Giá vàng hôm nay 4/12: Bật tăng mạnh, SJC vượt ngưỡng 61 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 4/12: Bật tăng mạnh, SJC vượt ngưỡng 61 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/12), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước bật tăng mạnh sau khi một số nước ở khu vực châu Á xác nhận có người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron. Mặc dù, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ thấp hơn rất nhiều so với dự báo.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng
Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, dữ liệu việc làm không được như kỳ vọng của Mỹ đã kéo giá dầu hôm nay đi xuống.
Giá lợn hơi ngày 4/12/2021: Tiếp tục tăng, đang dao động từ 46.000 - 53.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 4/12/2021: Tiếp tục tăng, đang dao động từ 46.000 - 53.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi ngày 4/12, trên 2 miền Bắc - Nam tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 46.000 - 53.000 đồng/kg.