Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Covid-19: Thế giới ghi nhận hơn 12,6 triệu ca nhiễm, WHO lạc quan vẫn có thể kiểm soát dịch

Nguyễn Phương (Theo Reuters) 11-07-2020 10:08
Kinhtedothi - Thế giới có hơn 12,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 561.904 người tử vong, tuy nhiên WHO lạc quan vẫn có thể kiểm soát được dịch Covid-19.
Theo cập nhật từ trang thống kê toàn cầu Worldometer, tính đến sáng ngày 11/7 đã có 12.608.532 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và 561.904 người tử vong do bệnh này trên toàn cầu.
10 quốc gia đứng đầu thế giới về số bệnh nhân Covid-19 lần lượt như sau: (1) Mỹ, (2) Brazil, (3) Ấn Độ, (4) Nga, (5) Peru, (6) Chile, (7) Tây Ban Nha, (8) Liên hiệp Anh, (9) Mexico và (10) Iran.
Trong khi đó, về mặt số tử vong cao nhất thế giới do Covid-19, top 10 nước bao gồm: (1) Mỹ, (2) Brazil, (3) Liên hiệp Anh, (4)  Italy, (5) Mexico, (6) Pháp, (7) Tây Ban Nha, (8) Ấn Độ, (9) Iran và (10) Peru.
Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng 3.285.676 ca mắc Covid-19.
Như vậy, có 8 quốc gia đồng thời xuất hiện trong cả 2 danh sách trên, đó là: Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Peru, Tây Ban Nha, Liên hiệp Anh, Mexico và Iran. Trong số này, có tới 4 nước châu Mỹ, chỉ có 2 nước châu Âu và 2 nước châu Á. Riêng Mỹ và Brazil vẫn tương ứng đứng vững ở vị trí số 1 và số 2 trong cả 2 danh sách đáng buồn này.
Mỹ - ổ dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận 3.285.676 ca mắc Covid-19 (tăng 65.677 ca trong vòng 24 giờ qua) và 136.570 ca tử vong do dịch bệnh này (tăng 748 trường hợp). 
WHO lạc quan về khả năng kiểm soát dịch Covid-19
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo con số kỷ lục trong báo cáo hàng ngày được đăng trên trang web hôm 10/7. Đây là lần thứ năm trong tháng này số ca nhiễm hàng ngày toàn cầu vượt 200.000. Ngày tăng ca nhiễm kỷ lục do WHO ghi nhận trước đó là 4/7, với 212.326 ca. Ca tử vong ổn định ở mức tăng 5.000 ca một ngày.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng vẫn có khả năng kiếm soát được dịch Covid-19.
Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các mẫu bệnh phẩm từ Tây Ban Nha, Italia, Hàn Quốc hay ổ dịch lớn nhất của Ấn Độ đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng khi dịch bệnh bùng phát nhưng cũng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể được kiềm chế thông qua các biện pháp tích cực. 
Mỹ là nước tăng ca nhiễm nhiều nhất. Hôm 10/7, số ca nhiễm trong một ngày lần đầu tiên vượt 60.000, khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng ở Florida, Texas, Arizona và các nơi khác. Các quốc gia khác cũng ghi nhận dịch tăng nhiệt là Brazil, Mexico, Ấn Độ và Nam Phi.
"Có rất nhiều việc phải làm, từ các quốc gia ghi nhận mức tăng ca nhiễm theo cấp số nhân cho đến những nơi đang nới lỏng các hạn chế và giờ đây chứng kiến ca nhiễm tăng trở lại", Tổng giám đốc Tedros nói trong cuộc họp báo ở Thụy Sĩ ngày 10/7.
Ông Tedros nhấn mạnh: "Các mẫu bệnh phẩm gửi về từ nhiều nơi trên thế giới cho thấy kể cả khi đại dịch đang bùng phát, vẫn có khả năng kiểm soát được. Các biện pháp mạnh như xét nghiệm, truy vết, cô lập và chữa trị với những người mắc bệnh là chìa khóa giúp phá vỡ chuỗi lây lan của virus SARS-CoV-2".  
Tổng giám đốc WHO thúc giục các nước tiếp tục có biện pháp mạnh tay để chống dịch, đồng thời. cho rằng có thể xoay chuyển tình hình hiện nay nếu triển khai các biện pháp mạnh cùng với sự đoàn kết của các quốc gia lẫn cộng đồng quốc tế. "Chỉ những hành động quyết liệt kết hợp với đoàn kết trong nước và toàn cầu mới có thể xoay chuyển được đại dịch này", ông Tedros nói.
Ấn Độ đóng cửa trở lại một số địa phương 
Ngày 10/7, Ấn Độ thông báo có 27.728 ca nhiễm Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ lên gần 822.570, trở thành tâm dịch lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil về số ca nhiễm. Trong bối cảnh đó, chính quyền New Dehli đã tái áp đặt các biện pháp đóng cửa tại bang đông dân nhất và một trung tâm công nghiệp, nơi đặt các công ty chế tạo ô tô, các công ty dược phẩm và các công ty bia rượu.
Ấn Độ thông báo có 27.728 ca nhiễm Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên gần 822.570.
Bộ Y tế Ấn Độ cũng cho biết có trên 21.000 người tử vong tại Ấn Độ kể từ ca nhiễm đầu tiên phát hiện hồi tháng 1 năm nay.
Thủ đô New Delhi, cùng với bang Maharashtra, nơi có thủ đô tài chính Mumbai và bang Tamil Nadu ở miền Nam chiếm khoảng 60% số ca nhiễm.
Do nóng lòng muốn khởi động nền kinh tế bị tê liệt do dịch bệnh và đưa hàng triệu người dân quay trở lại làm việc, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đầu tháng 6 vừa qua đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa với 1,3 tỉ dân được áp đặt hồi tháng 3. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh các ca nhiễm mới đã buộc một số bang và thành phố công nghiệp lớn tái áp đặt các biện pháp hạn chế.
Một lệnh giới nghiêm 9 ngày được áp đặt tại Aurangabad - TP công nghiệp ở Maharashtra, đã ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty chế tạo ô tô như Bajaj Auto.
Australia: Victoria báo cáo số ca nhiễm mới kỷ lục 
Ngày 10/7, bang Victoria của Australia - bang đông dân nhất nước này - thông báo ghi nhận số ca mắc Covid-19 theo ngày cao nhất từ trước đến nay, với 288 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ qua. 
Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã kêu gọi người dân ở các khu vực đô thị của thủ phủ Melbourne đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
Chính quyền bang Victoria đã thông báo kể từ ngày 8/7 tái áp đặt phong tỏa trong 6 tuần đối với hơn 5 triệu dân tại thành phố Melbourne nhằm kiểm soát số ca mắc CovidD-19 đang tăng nhanh.
Trước tình hình bang Victoria chứng kiến số ca bệnh mới tăng đột biến, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 10/7 tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 50% số công dân ở nước ngoài được phép nước mỗi tuần. 
Kể từ tháng 3 vừa qua, Australia chỉ cho phép công dân nước này và người cư trú lâu dài trở về nước, nhưng Thủ tướng Morrison cho biết hiện chính phủ sẽ giới hạn trên toàn quốc số người được phép trở về. Theo ông Morrison, trong những tuần gần đây, mỗi tuần có khoảng 8.000 người trở về Australia. Tuy nhiên, từ ngày 13/7 tới, tối đa mỗi tuần chỉ có 4.000 người được về nước./.
TAG: COVID-19 12 6 triệu ca nhiễm WHO lạc quan kiểm soát dịch
 
Tin khác
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Kinhtedothi - Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU không có hiệu quả, ngược lại còn gây bất lợi cho chính châu Âu
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Kinhtedothi - Nhật Bản dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp diện rộng với các tỉnh lân cận của Tokyo gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, cũng như Osaka, nhằm đối phó đợt lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19.
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinhtedothi - Tuy nhiên, các dự báo kinh tế khả quan sắp tới có thành hiện thực hay không, còn tùy thuộc vào tình hình kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ - vốn đang bị đe dọa bởi biến thể Delta dễ lây lan.
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok 'báo động đỏ
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok "báo động đỏ" vì Covid-19
Kinhtedothi - Các bệnh viện ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan) và các tỉnh lân cận không còn giường trong bối cảnh số bệnh nhân Covid-19 tại đây tiếp tục tăng nhanh.
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ ngày 28/7 đánh giá cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và phái đoàn Taliban ở TP Thiên Tân là một “tín hiệu tích cực".
Liên Hợp quốc: Myanmar trước nguy cơ trở thành nước 'siêu lây nhiễm' Covid-19
Liên Hợp quốc: Myanmar trước nguy cơ trở thành nước "siêu lây nhiễm" Covid-19
Kinhtedothi - Myanmar đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất, bên cạnh cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc do chính biến hồi tháng 2/2021. Chương trình tiêm chủng và xét nghiệm bị đình trệ trong khi các bệnh viện công hầu như không hoạt động.
Campuchia áp lệnh giới nghiêm ngăn dịch Covid-19, ca tử vong tại Thái Lan lại lập kỷ lục
Campuchia áp lệnh giới nghiêm ngăn dịch Covid-19, ca tử vong tại Thái Lan lại lập kỷ lục
Kinhtedothi - Campuchia áp lệnh giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh và thủ phủ các tỉnh từ ngày 29/7 đến 12/8. Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 và tử vong tại Thái Lan tiếp tục lập kỷ lục.
Toan tính xa
Toan tính xa
Kinhtedothi - Sau khi cùng nhiều đồng minh và đối tác đồng thanh cáo buộc Trung Quốc hậu thuẫn và dung túng hành động tấn công mạng nhằm vào các DN của Mỹ mà trong thực chất là chính thức khai chiến với Trung Quốc trên lĩnh vực an ninh mạng và tấn công mạng, Tổng thống Mỹ Joe Biden gia tăng mức độ xung khắc với Nga.
Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt 99%, tàu Fortuna đang hoàn thiện tuyến đường ống cuối cùng
Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt 99%, tàu Fortuna đang hoàn thiện tuyến đường ống cuối cùng
Kinhtedothi - Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành 99%, và tàu rải ống Fortuna đang hoàn thiện phần đường ống cuối cùng của dự án.
Nga, Mỹ khởi động đối thoại an ninh mạng
Nga, Mỹ khởi động đối thoại an ninh mạng
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lưu ý rằng vấn đề công nghệ kỹ thuật số và an ninh mạng đã được thảo luận trong vòng tham vấn Nga - Mỹ đầu tiên về ổn định chiến lược.
Nga trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ
Nga trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ
Kinhtedothi - Cơ quan thống kê Liên bang Nga Rosstat vừa cho biết, sản lượng dầu hàng ngày của Nga đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.