Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Cư dân Khu đô thị mới Tứ Hiệp, Thanh Trì: Bức xúc vì phải dùng nước bẩn

Vũ Lê 26-04-2017 09:32
Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân ở Khu đô thị Hồng Hà Eco City (còn gọi Khu đô thị mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) đang phải sống cảnh "khóc dở, mếu dở" vì nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt.

Nước sinh hoạt bẩn như.. nước cống

Theo phản ánh của người dân tại Khu đô thị mới Tứ Hiệp, suốt từ tháng 8/2016 đến nay, cư dân tại các tòa nhà CT5, CT6, CT15 và CT16 do Công ty CP Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí làm chủ đầu tư phải sống chung với tình cảnh nước bẩn. Nước sinh hoạt xả ra từ vòi đầy cặn, có lúc đen như nước cống với giun, bọ gậy bơi loăng quăng.

Chị Đàm Thị Tươi, phòng 1309 - CT15 bức xúc: “Nhà có con nhỏ nhưng nhiều tháng nay phải sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh nên cháu thường xuyên bị đau mắt. Không chỉ gia đình tôi, rất nhiều cháu nhỏ tại đây cũng bị đau mắt đỏ do phải sử dụng nước không hợp vệ sinh. Cứ vài ngày lại có hộ xả nước ra từ vòi bỗng chuyển màu đen vào sáng sớm. Còn hàng ngày, nước nhà nào cũng vàng và nhiều cặn”.

Kết quả mẫu nước do người dân tự lấy đi phân tích cho thấy nhiều chỉ số vượt ngưỡng cho phép. Ảnh: Vũ Lê

Trước tình trạng phải sống chung với cảnh nước bẩn kéo dài, quá lo lắng một số hộ gia đình đã mang mẫu nước đi kiểm tra, kết quả cho thấy có nhiều thành phần trong nước sinh hoạt tại đây vượt quá quy chuẩn cho phép (theo QCVN 01:2009/BYT). Khi người dân phản ánh với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, đơn vị này đã trả lời, việc cấp nước của Xí nghiệp đến 2 đồng hồ tổng tại chân tòa nhà đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, còn việc phân phối nước đến các hộ dân là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Tìm nguyên nhân

Việc cư dân khu đô thị Tứ Hiệp phải sử dụng nước bẩn trong thời gian dài nhưng không được các bên có trách nhiệm xử lý kịp thời. Mới đây nhất, ngày 19/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Công văn số 1845/UBND-TKBT yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra và thực hiện ngay các biện pháp cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch theo quy định cho cư dân Khu đô thị mới Tứ Hiệp. Tuy nhiên đến ngày 24/4, chị Hoàng Bích Hảo, cư dân tại tòa CT16 cho biết, tình trạng nước đục, bẩn vẫn xuất hiện, các bên liên quan chưa có động thái khắc phục thông báo đến cư dân.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Việt Phương - Giám đốc xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai khẳng định: “Nước được cung cấp đến người dân đảm bảo tiêu chuẩn của bộ Y tế”. Theo ông Phương, khi nhận được phản ánh của người dân, đại diện Xí nghiệp đã xuống thực tế và chỉ ra cho chủ đầu tư nguyên nhân chính dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm bẩn. “Do hệ thống cấp nước ở trên bể mái bất hợp lý, đường vào một bể sau đó mới tràn sang bể khác dẫn đến hiện tượng sục nước ở các bể. Theo đề xuất của chúng tôi, phía chủ đầu tư đã triển khai nhanh hệ thống cấp nước đều vào các bể”- ông Phương cho hay.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Xuân Đức - Phó Giám đốc Công ty CP Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí cho biết, hiện Công ty đang tiến hành làm việc với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, nhà thầu thi công đường ống từ bể chứa dẫn tới các căn hộ để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu kết quả kiểm tra do lỗi của đơn vị cung cấp nước sạch, Công ty sẽ cùng cư dân yêu cầu và kiến nghị đơn vị cung cấp nước sạch theo đúng quy định của Nhà nước. Nếu kết quả kiểm tra tại đường ống tổng chảy vào bể chứa nước các tòa chung cư của Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai đủ điều kiện nhưng xét nghiệm tại bể chứa và tại vòi nước của các hộ dân vẫn có hàm lượng asen vượt mức cho phép, chủ đầu tư sẽ làm việc với đơn vị thi công đường ống đề nghị xem xét và kiểm tra lại toàn bộ. Sau đó xét nghiệm lại nếu vẫn không đủ tiêu chuẩn cho phép thì sẽ tiến hành phương án 3 là xử lý hệ thống cấp nước cho tòa nhà. “Chúng tôi cam kết có trách nhiệm cao nhất trong việc xử lý tình trạng mà người dân phản ánh, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong hè cho cư dân” – ông Đức khẳng định.

TAG: cư dân khu đô thị mới Tứ Hiệp Thanh Trì bức xúc nước bẩn
 
Tin khác
Phê duyệt 2 nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Phê duyệt 2 nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã thực hiện phê duyệt 2 nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó là nhiệm vụ nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Ngoại ngữ và trường Đại học Giáo dục.
Hà Nội: Người dân xếp hàng dài chờ đăng ký xe
Hà Nội: Người dân xếp hàng dài chờ đăng ký xe
Kinhtedothi - Hà Nội nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân xếp hàng dài chờ đăng ký phương tiện. Lực lượng chức năng căng mình cấp, đổi đăng ký xe, cho người dân.
Phương tiện tăng theo cấp số nhân tại chốt cửa ngõ sau ngày nới lỏng giãn cách
Phương tiện tăng theo cấp số nhân tại chốt cửa ngõ sau ngày nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Một ngày sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND, số lượng người dân đổ về các tuyến đường cửa ngõ tăng theo cấp số nhân, dòng phương tiện dài cả cây số diễn ra tại một số điểm nóng vào Thủ đô, ví dụ như tại Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ.
Các địa phương cần hỗ trợ nhà thầu trên đường đi đấu thầu
Các địa phương cần hỗ trợ nhà thầu trên đường đi đấu thầu
Kinhtedothi - Đây là đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hỗ trợ nhà thầu tham gia giao thông khi dự đấu thầu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Chất lượng không khí Hà Nội: Nhìn từ mùa dịch
Chất lượng không khí Hà Nội: Nhìn từ mùa dịch
Kinhtedothi – Trong những tháng hè, đặc biệt là thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chất lượng không khí (CLKK) tại Thủ đô đã có những chuyển biến tốt. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 trở đi khi các quy định về giãn cách xã hội và thời tiết thay đổi, CLKK tại Hà Nội dự báo sẽ chuyển biến kém.
Tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BGTVT về tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
[Clip] Một phụ nữ bị xe máy đâm, văng xa vài mét khi đi sang đường
[Clip] Một phụ nữ bị xe máy đâm, văng xa vài mét khi đi sang đường
Kinhtedothi - Camera an ninh nhà dân ghi lại cảnh một người phụ nữ mặc áo mưa đi xe máy qua đường thì bất ngờ bị chiếc xe máy phóng với tốc độ cao tông trúng. Vụ tai nạn khiến người phụ nữ mặc áo mưa văng xa 2 mét nằm bất động tại chỗ và bị thương nặng.
Tài xế xe khách liên tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine khi hoạt động trở lại
Tài xế xe khách liên tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine khi hoạt động trở lại
Kinhtedothi - Theo đề xuất về tình hình vận tải sau thời gian giãn cách của Sở GTVT, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội sẽ hoạt động với 80% tần suất, cho phép shipper trên địa bàn TP được phép hoạt động và yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine với tài xế xe khách liên tỉnh.
Báo động tình trạng vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Báo động tình trạng vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Không còn là hiện tượng, hành vi cố tình đi lấn vào làn khẩn cấp, vượt ẩu trên đường Vành đai 3 đã đến mức báo động, nguy cơ làm gia tăng tại nạn giao thông tại Hà Nội. Cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này, nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc đô thị đông đúc nhất của Thủ đô.
Hà Nội: 55 chốt kiểm soát vào thành phố tại vị trí nào?
Hà Nội: 55 chốt kiểm soát vào thành phố tại vị trí nào?
Kinhtedothi - Chiều ngày 21/9, theo Công an TP Hà Nội, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.
Từ 1/10 ô tô dính 'phạt nguội' vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày
Từ 1/10 ô tô dính "phạt nguội" vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày
Kinhtedothi - Từ 1/10, theo quy định tại Thông tư số 16/2021, ô tô bị phát hiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát (phạt nguội) mà chưa giải quyết sẽ vẫn được tiếp nhận đăng kiểm, nhưng chỉ được cấp tem kiểm định với thời hạn 15 ngày.