Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Đa dạng nguồn cung, Hà Nội không lo thiếu hàng hóa

Lê Nam 04-08-2021 13:29
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến một số chợ truyền thống, siêu thị phải tạm dừng hoạt động, song hàng thiết yếu vẫn bảo đảm không thiếu, lưu thông thuận tiện thông qua việc triển khai các điểm cung ứng hàng hóa, bán hàng lưu động, đẩy mạnh liên kết với các tỉnh thành.
Người dân dễ dàng tiếp cận nguồn hàng
Những ngày đầu tháng 8, việc liên tục phát hiện các ca nhiễm Covid-19 tại hệ thống chợ truyền thống như Long Biên, Minh Khai, Phùng Khoang…; đặc biệt hệ thống siêu thị Vinmart đã phải dừng hoạt động 20 siêu thị Vinmart và 17 cửa hàng Vinmart+ vì có F0 đã khiến người tiêu dùng lo ngại trong việc lưu thông, mua sắm hàng hóa.
Trước tình hình đó, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai  phương án chia nhỏ các điểm tập kết, điểm bán hàng tiêu dùng. Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện TP đã tổ chức 8.649 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu (bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, cửa hàng lưu động) và 455 chợ truyền thống phân bổ khắp các quận, huyện, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19; Thời gian hoạt động tại các điểm cung ứng này chủ yếu từ 6 giờ - 22 giờ hằng ngày.
 
 Siêu thị AEON phối hợp cùng UBND quận Long Biên tổ chức điểm bán hàng lưu động tại phố Bắc Cầu
Ngay trong ngày 3/8, tại phố Bắc Cầu (quận Long Biên), siêu thị AEON và UBND quận Long Biên đã tổ chức điểm bán hàng lưu động gồm thực phẩm tươi sống, đồ khô. Giám đốc siêu thị AEON Long Biên Đàm Mạnh Tuấn cho biết, hàng ngày AEON bố trí khoảng 8 tấn hàng hóa thiết yếu phân phối tại 4 điểm trên địa bàn quận Long Biên, với giá cả được niêm yết giống với tại siêu thị. Thời gian phục vụ người dân sẽ từ 8 - 11 giờ trong suốt thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
Chia sẻ về những thuận tiện mà điểm bán hàng lưu động mang lại cho người tiêu dùng, chị Bích Liên trú tại phố Bắc Cầu nêu rõ, những điểm bán hàng lưu động này rất cần thiết trong thời điểm giãn cách xã hội, người tiêu dùng có thể mua đầy đủ sản phẩm theo nhu cầu, vừa tuân thủ quy định phòng dịch.
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm của người dân, các bưu cục, đơn vị chuyển phát nhanh ngành bưu điện cũng đang tích cực tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người tiêu dùng Thủ đô.
 Người tiêu dùng mua thực phẩm tại chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng)

Đại diện Bưu điện TP Hà Nội chia sẻ, hiện đơn vị đã triển khai 472 điểm bán hàng thiết yếu tại các bưu cục, bưu điện văn hóa xã, cửa hàng tiện lợi Postmar, điểm bán hàng lưu động. Người dân có thể tới trực tiếp để lựa chọn và mua hàng, không bị giới hạn về số lượng.
“Nếu không muốn tới các điểm bán hàng, người dân hoàn toàn có thể gọi điện tới các bưu cục gần nhất yêu cầu cung cấp các loại hàng mình cần. Sau khi nhận đơn, nhân viên bưu điện sẽ chuyển phát miễn phí tới khách hàng trong thời gian sớm nhất” -  đại diện Bưu điện TP Hà Nội nói.
Tăng cường dự trữ liên kết
Theo các chuyên gia bán lẻ, để đảm bảo lương thực, thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng trong thời gian giãn cách xã hội, đòi hỏi các doanh nghiệp tăng cường dự trữ hàng hóa, đồng thời ngành công thương đẩy mạnh kết nối với các tỉnh thành cung ứng hàng hóa.
Thông tin của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, từ năm 2020, khi dịch bệnh xảy ra, ngành công thương đã xây dựng 5 phương án liên tục bám sát tình hình dịch để có phương án sát nhất thực tiễn.
Sở Công Thương TP đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu và nhu cầu sử dụng 1 tháng với giá trị 21.000 tỷ đồng, từ đó đề xuất doanh nghiệp tăng lượng dự trữ lên gấp 3 lần và dự trữ từ đầu năm với khoảng 194.000 tỷ đồng. Do vậy, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Các doanh nghiệp đã xác định được nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, đồng thời đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ đủ phục vụ nhu cầu người dân.
 Điểm bán thực phẩm thiết yếu tại phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng)

Giám đốc vận hành hệ thống siêu thị Vinmart Miền Bắc Khúc Tiến Hà chia sẻ, mặc dù Vinmart đã phải tạm dừng hoạt động một số siêu thị, cửa hàng tiện ích nhưng do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, doanh nghiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển và bán hàng qua thương mại điện tử. Hiện tại, hoạt động kinh doanh của các đơn vị khác vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa vẫn được cung ứng an toàn và luôn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân với giá bán ổn định.
Đồng tình với ý kiến này, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, đến thời điểm này, thuận lợi nhất là TP Hà Nội đang khống chế dịch, đồng thời các tỉnh phía Bắc dịch Covid-19 chưa lây lan mạnh nên sản xuất của các địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... vẫn đảm bảo cung ứng hàng ổn định cho thị trường Hà Nội. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hoạt động hết công suất, mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%; lưu thông hàng hóa cũng thuận lợi.
 Người dân mua hàng tại siêu thị Hapro Thành Công

Việc ngành công thương Hà Nội và các doanh nghiệp đẩy mạnh dự trữ, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội đã khiến giá cả hàng hóa tại Hà Nội ổn định; các quận, huyện cũng đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho những khu vực phong tỏa, cách ly y tế; người dân yên tâm phòng chống dịch bệnh.

Sở Công Thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng. Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của Nhân dân. Cần đa dạng vùng cung cấp, không chỉ ở một vùng để có phương án thay thế khi cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

Bên cạnh việc các doanh nghiệp tích cực dự trữ, liên kết với các tỉnh khai thác nguồn hàng, đề nghị ngành nông nghiệp Thủ đô cần tập trung chú ý hơn đến việc khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi trồng những sản phẩm rau xanh, gia cầm, thịt cá để phục vụ Nhân dân Thủ đô trước khi trông chờ từ các tỉnh, thành khác chuyển về.

Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Thái Dũng

TAG: COVID-19 Sở Công Thương hàng hóa liên kết siêu thị Trần Mạnh Quyền
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 23/9: Thế giới đảo chiều giảm mạnh, Fed sẽ nâng lãi suất đồng USD trước dự kiến
Giá vàng hôm nay 23/9: Thế giới đảo chiều giảm mạnh, Fed sẽ nâng lãi suất đồng USD trước dự kiến
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), giá vàng trên thị trường thế giới đảo chiều giảm mạnh. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc phiên họp tháng 9. Mặc dù Fed vẫn giữ nguyên lãi suất đồng USD gần bằng 0% như hiện tại, nhưng lại đưa ra thông điệp sẽ nâng lãi suất trước thời hạn dự kiến.
[Hỗ trợ khách hàng – chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài 2: Thông tư 14 “phao cứu sinh” đừng trở thành bẫy rủi ro
[Hỗ trợ khách hàng – chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài 2: Thông tư 14 “phao cứu sinh” đừng trở thành bẫy rủi ro
Kinhtedothi - Thông tư 14/2021/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 7/9/2021 đang được DN, người vay vốn đón chờ như “phao cứu sinh” phục hồi nền kinh tế trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.
Giá tiêu hôm nay 23/9: Giá tiêu các nước ra sao trong bối cảnh thị trường Việt Nam liên tục tăng cao?
Giá tiêu hôm nay 23/9: Giá tiêu các nước ra sao trong bối cảnh thị trường Việt Nam liên tục tăng cao?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 23/9 trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục tăng nhẹ 500 đồng/kg ở Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước.
Giá lợn hơi ngày 23/9/2021: Miền Bắc có giá lợn thấp nhất cả nước
Giá lợn hơi ngày 23/9/2021: Miền Bắc có giá lợn thấp nhất cả nước
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 23/9, trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 47.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Arabica tiếp đà tăng, Fitch Solutions nhận định gì về giá cà phê 2022?
Giá cà phê hôm nay 23/9: Arabica tiếp đà tăng, Fitch Solutions nhận định gì về giá cà phê 2022?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 23/9 trong khoảng 39.600 - 40.500 đồng/kg. Giá cà phê Arabica tiếp đà tăng nhẹ trong khi Robusta giảm nhiều.
Đà Nẵng: Thách thức hồi phục kinh tế sau dịch bệnh Covid-19
Đà Nẵng: Thách thức hồi phục kinh tế sau dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Với dịch bệnh Covid-19, Đà Nẵng là địa phương chịu tác động trực tiếp, ngay từ ngày đầu tiên cho đến nay. Suốt 2 năm ròng, các doanh nghiệp (DN) địa phương bị đình trệ kéo dài, kiệt quệ nghiêm trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng hồi phục kinh tế Đà Nẵng sau khi dịch đi qua?
Lan tỏa chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình'
Lan tỏa chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình"
Kinhtedothi - Chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình" cùng cả nước vượt qua dịch bệnh Covid-19 do T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam tổ chức đã nhận hơn 179 tỷ đồng bằng tiền mặt, trên 9.600 tấn nông sản cùng nhiều hàng hoá thiết yếu.
Từ “bom nợ” Evergrande, “báo động đỏ” cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản Việt Nam
Từ “bom nợ” Evergrande, “báo động đỏ” cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản Việt Nam
Kinhtedothi- “Bom nợ” của Tập đoàn bất động sản Evergrande tại Trung Quốc đang gióng lên hồi chuông báo động cho thị trường tài chính các nước, trong đó, có thị trường trái phiếu DN (TPDN) của khối bất động sản tại Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 22/9: Nhóm cổ phiếu bất động sản nhỏ và vừa “nổi sóng”
Chứng khoán hôm nay 22/9: Nhóm cổ phiếu bất động sản nhỏ và vừa “nổi sóng”
Kinhtedothi – Sau 2 phiên giảm điểm mạnh vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước bắt đầu hồi phục. Nhóm bluechip trên HOSE vẫn bị phân hóa, nhưng nhóm cổ phiếu ngành bất động sản nhóm nhỏ và vừa lại “hút” mạnh dòng tiền và nhiều mã tăng lên giá trần.
“Vựa hoa” lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ mới
“Vựa hoa” lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ mới
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ của người trồng hoa huyện Mê Linh. Sau khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, bà con tại “vựa hoa” được xem là lớn nhất của Hà Nội tất bật chuẩn bị cho vụ hoa mới phục vụ lễ tết cuối năm.
Giá thép xây dựng hôm nay 22/9: Trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng trở lại
Giá thép xây dựng hôm nay 22/9: Trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng trở lại
Kinhtedothi - Ngày hôm nay (22/9), thị trường thép trong nước tiếp tục ổn định giá bán; trong khi đó, trên sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại, lên mức 5.505 Nhân dân tệ/tấn.