Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng hiến kế phát triển kinh tế

Quang Hải 10-07-2019 14:52
Kinhtedothi - Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra sáng 10/7, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại vướng mắc và hiến kế cho kinh tế TP đạt chỉ tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Trong phần thảo luận về vấn đề phát triển kinh tế gắn với quy hoạch, đại biểu Trần Đình Hồng cho rằng: 2019 là năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư nhưng hiện tại một số chỉ tiêu thấp.
Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,21% (cùng kỳ là 7,24%), thấp nhất từ trước tới nay và thấp nhất trong 5 TP trực thuộc Trung ương. Nhìn chung tốc độ tăng trưởng giảm 1% so với cùng kỳ.
Đà Nẵng cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển. 
Để hoàn thành chỉ tiêu 6 tháng cuối năm đại biểu Trần Đình Hồng đề nghị, TP phối hợp với các cơ quan Trung ương hoàn chỉnh đề án để trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm ban hành cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, cũng như đề án Chính quyền đô thị theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.
Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh tiến độ thực hiện năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019; tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải tỏa đền bù, thủ tục đầu tư xây dựng nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm.
Đặc biệt theo đại biều Trần Đình Hồng, TP Đà Nẵng cần phải nghiên cứu tháo gỡ vướng mắc để các DN an tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là thủ tục liên quan đến đất đai,  đầu tư.
Trong khi đó, đại biểu Lê Văn Quang bày tỏ: TP Đà Nẵng ban hành nhiều chính sách tạo điều kiện cho DN. Tuy nhiên cho đến nay, TP vẫn chưa nắm rõ chính sách nào mang lại hiệu quả cao và chính sách nào còn nhiều vướng mắc.
Ông Lê Văn Quang nêu: “Cụ thể chính sách hỗ trợ lãi suất cho DN đã ban hành do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì. Hiện các DN đã biết được những chính sách này nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện. Hay như chính sách hỗ trợ cho DN công nghiệp hỗ trợ đã ban hành và có tác dụng, theo tôi, nên mở rộng đối tượng thừa hưởng chính sách này để có một nền công nghiệp hỗ trợ tương đối, phục vụ cho các ngành công nghiệp khác…”.
Còn đại biểu Võ Văn Thương chia sẻ: Từ nay đến cuối năm 2019, muốn hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế, TP phải tập trung thu hút đầu tư cho lĩnh vực công nghệ cao, khu công nghiệp tập trung, khu công nghiệp phần mềm. Ông Thương cũng đề nghị TP quan tâm đến các ngành công nghiệp là thế mạnh như dệt may, da giày, một số ngành công nghiệp khác có thể thâm nhập vào thị trường châu Âu; tiếp tục phát huy đề án chống thất thu thuế, đặc biệt là hai lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và bất động sản, cũng như du lịch.
Đà Nẵng đã thực hiện xong 3/5 nội dung theo kết luận 2852
Đại biểu Lê Xuân Hòa lại đề cập đến khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 của Thanh Chính phủ về những sai phạm trong lĩnh vực đất đai.
Đại biểu Lê Xuân Hòa trình bày ý kiến tại phiên thảo luận. 
Năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 2852, theo đó yêu cầu TP Đà Nẵng thực hiện 5 nội dung để khắc phục sai phạm và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.
Tuy nhiên, khi TP thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo đại biểu Hòa, nguyên nhân do pháp luật về quản lý đất đai thay đổi qua từng thời kỳ, nhất là Luật quản lý đất đai 2013 có hiệu lực; một số nội dung của kết luận không còn phù hợp với pháp luật hiện hành.
Bên cạnh đó, do dự án triển khai trong thời gian rất dài, rất nhiều trường hợp nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển đổi, chuyển nhượng đầu tư dự án qua nhiều lần nên việc xác định chủ thể thực hiện nhiệm vụ, cũng như phạm vi nhiệm vụ và cơ sở pháp lý gặp nhiều khó khăn.
“Chúng ta cần thực hiện nghiêm kết luận 2852, nhưng xuất phát từ những vướng mắc nêu trên nên quá trình thực hiện chưa tạo được sự đồng thuận, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các nhà đầu tư, tiến độ dự án, dòng vốn đầu tư, cũng như tốc độ phát triển của TP”, ông Hòa nói.
Tới thời điểm này, TP đã thực hiện xong 3/5 nội dung theo kết luận 2852; thực hiện thu 44% tiền yêu cầu thu hồi về ngân sách và 25% về điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn… Nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kết luận 2852, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, đại biểu Hòa đề nghị TP cần thống nhất quan điểm xử lý. Việc thực hiện kết luận 2852 cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành, đồng thời phải phù hợp với tình hình thực tế, lịch sử của TP.
Qua đó, đại biểu Hòa đề nghị: UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ giải mật kết luận 2852 làm cơ sở để có thể tranh thủ sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành vào quá trình thực hiện; tạo điều kiện để HĐND TP bàn bạc, quyết nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền, góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc. TP cần thông tin rộng rãi cho nhân dân biết về yêu cầu cũng như kết quả thực hiện kết luận 2852 nhằm tạo sự đồng thuận, chia sẻ, thống nhất trong nhân dân.
Bên cạnh đó, đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan tập trung xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, đồng thời tích cực chủ động, tranh thủ sự chỉ đạo của cơ quan trung ương để tháo gỡ những khó khăn.
Liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho DN, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết: Những những vấn đề liên quan thực hiện kết luận 2852 thuộc thẩm quyền của TP đã tháo gỡ hết. TP cũng đã mạnh dạn kiến nghị với Trung ương về những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, đã có báo cáo và đang đăng ký để làm việc các cơ quan chức năng Trung ương để sớm tháo gỡ vấn đề này.
Đối với HĐND, sau kỳ họp này sẽ tổng hợp các ý kiến để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các ngành để tháo gỡ cho Đà Nẵng.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung cũng thừa nhận các chính sách tiếp cận với DN hiện chưa nhiều. Qua đó, đề nghị Ban kinh tế ngân sách có giám sát để đưa vào kỳ họp HĐND cuối năm, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn cho DN tiếp cận các chính sách và phát triển.
Tờ trình gửi HĐND TP trong kỳ họp lần thứ 11, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 ước tăng 6,21%, thấp hơn mức tăng 7,24% của cùng kỳ 2018. Ước tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 14.722 tỷ đồng, đạt 53,8% dự toán. Thu thuế xuất nhập khẩu ước đạt 1.942 tỷ đồng, bằng 49,8% dự toán, tăng 2%.
Trên cơ sở kết quả ước thực hiện 6 tháng đầu năm, UBND TP Đà Nẵng dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho năm 2019.
Theo đó,  Kịch bản 1: Dự kiến 6 tháng cuối năm 2019 GRDP tăng 8,14%, trong đó: dịch vụ tăng 8,24%; công nghiệp - xây dựng tăng 7,33%; nông nghiệp tăng 3,14%; thuế sản phẩm tăng 9,64%.  Ước cả năm 2019 GRDP tăng 7,25%, trong đó: dịch vụ tăng 7,98%; công nghiệp - xây dựng tăng 6,23%; nông nghiệp tăng 3,01%; thuế sản phẩm tăng 6,68%.

Kịch bản 2: Dự kiến 6 tháng cuối năm 2019 GRDP tăng 8,45%, trong đó: dịch vụ tăng 8,15%; công nghiệp - xây dựng tăng 8,31%; nông nghiệp tăng 3,00%; thuế sản phẩm tăng 10,27%. Ước cả năm 2019 GRDP tăng 7,42%, trong đó: dịch vụ tăng 7,94%; công nghiệp - xây dựng tăng 6,75%; nông nghiệp tăng 2,95%; thuế sản phẩm tăng 7,06%.

TAG: Đà Nẵng kỳ họp lần thứ 11 khóa 9 phát triển kinh tế
 
Tin khác
Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam 'càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt'
Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam "càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt"
Kinhtedothi - Chiều ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.
Hà Nội: Ban hành Quy chế tiếp công dân của đại biểu HĐND TP khóa XVI
Hà Nội: Ban hành Quy chế tiếp công dân của đại biểu HĐND TP khóa XVI
Kinhtedothi-Trong Quy chế tiếp công dân của Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 nêu rõ, nghiêm cấm các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu hoặc cản trở người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thiếu trách nhiệm trong việc tiếp công dân; làm mất hoặc làm sai lệch thông tin, tài liệu do người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cung cấp; phân biệt đối xử trong khi tiếp công dân; vi phạm các quy định khác trong nội quy, Quy chế tiếp công dân.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tránh chủ quan, mất cảnh giác khi nới lỏng giãn cách xã hội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tránh chủ quan, mất cảnh giác khi nới lỏng giãn cách xã hội
Kinhtedothi – Chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP sau ngày 21/9.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 20/9, phát biểu kết luận Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn TP từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân…
Lịch tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội
Lịch tiếp xúc cử tri trực tuyến trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội
Kinhtedothi - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV từ ngày 23/9 đến ngày 05/10/2021.
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố
Kinhtedothi - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, DN di chuyển trên địa bàn TP…
Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP từ ngày 21/9
Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP từ ngày 21/9
Kinhtedothi - Chiều 20/9, tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, đại diện Sở GTVT và Công an TP cho biết, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP.
Hà Nội: Họp báo thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ tư
Hà Nội: Họp báo thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ tư
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP chủ trì hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Hội nghị diễn ra khi TP sắp kết thúc thời hạn đợt giãn cách xã hội thứ tư (6h ngày 21/9).
Danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú' năm 2021
Danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021
Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba đạt bước phát triển mới
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba đạt bước phát triển mới
Kinhtedothi - Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực.
Chủ tịch Cuba chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch Cuba chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.