Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Đặc sắc ẩm thực Thu Hà Nội

Lại Tấn 30-10-2019 09:12
Kinhtedothi - Nói đến ẩm thực mùa Thu ở Hà Nội, ai cũng nhớ đến cốm xào, chè cốm, sấu chín, chả rươi... Nhưng, loanh quanh phố phường Hà Nội trong những ngày cuối Thu, không phải người dân Thủ đô hay du học sinh nước ngoài nào cũng dễ tìm được những món ăn đặc trưng này.
 Món Chả rươi tại một quán hàng ở phố Ô Quan Chưởng. Ảnh: Lại Tấn
Truy tìm từng ngõ ngách
Cynthia (người Anh gốc Việt) trở về Hà Nội cùng người bạn Leo (quốc tịch Anh) sau 20 năm sinh sống và học tập ở nước ngoài. Trở về nước và sau chuyến bay dài từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, Cynthia tìm gặp những người bạn Việt Nam để cùng thưởng thức những món ngon, đặc trưng của mùa Thu Hà Nội. Cynthia chia sẻ: “Món đầu tiên tôi nhớ đến là sấu chín, thứ hai là cốm xào. Và tôi cũng muốn cho người bạn trai ăn thử chả rươi và bia hơi Hà Nội”.
Cynthia cùng Leo rong ruổi đường phố Hà Nội theo sự hướng dẫn của Daisy (một giáo viên tiếng Anh – người Việt) tìm đến những địa chỉ quán ăn ngon của Thủ đô. Sau khi đợi một giờ để được thưởng thức phở Khôi Hói (Hàng Vải) vào buổi sáng sớm, Cynthia bày tỏ: “Tôi muốn ăn sấu dầm”. Chớm Đông, sấu chín cũng không còn nhiều nơi bán, Daisy sau hồi lâu suy nghĩ quyết định dẫn hai người bạn ngoại quốc đi dọc phố Phan Đình Phùng rồi lộn ngược, dừng chân ở phố Thái Phiên. Con phố nhỏ nằm ngay dưới chân toà nhà Vincom (Bà Triệu) là nơi được nhiều giới trẻ tìm đến để thưởng thức cà phê vỉa hè, trà sữa, khoai lang luộc và không thể thiếu là món hoa quả muối – trong đó có sấu chín.
Con phố trải đầy những sạp đồ ăn vặt và những gánh hàng rong nhưng duy nhất có một sạp sấu vàng ươm khiến người đi đường thèm thuồng. 10.000 đồng một túi sấu dầm nhỏ, Cynthia vui mừng mua được hơn chục quả sấu chín đựng trong túi nilon. Vừa ngồi trên xe, giữa tiết trời se lạnh và những vệt nắng vàng, Cynthia lấy cái xiên bằng tre vót nhọn bỏ tọt quả sấu vào miệng nhăn mặt thưởng thức và thốt lên “Ngon”. Cô Vũ Thị Mai – người bán hàng ở Thái Phiên tiết lộ: “Ngoài sấu chín gọt vỏ cắt xoáy ốc, đường, muối tinh, ớt bột thì trước khi gọt phải ngâm với chút nước muối loãng cho hết nhựa. Để món ngon, người làm không được bỏ hạt vì hạt sấu giữ nước, tạo hương vị cho món sấu dầm, người ăn thường thích ngậm, ăn như vậy mới có cảm giác thú vị”.
Chờ được khám phá
Sau món sấu chín dầm, Cynthia bày tỏ mong muốn thử cốm xào, chè cốm... Mò mẫm, len lỏi theo một vài địa chỉ tìm thấy được trên mạng, Cynthia và Daisy tìm đến một vài địa chỉ ở Mễ Trì, Cầu Giấy. Tuy nhiên, Cynthia chỉ được thấy những cửa hàng đã đóng gói cốm sẵn vào gói, in bao bì. Khi ngỏ lời muốn vào chụp hình hay quan sát chế biến, họ đều nhận được những cái lắc đầu với lý do: “Bếp của gia đình chỉ những người trong gia đình mới được vào”. Vậy là, cốm xào, chè cốm hay thạch cốm đều lỡ hẹn với người bạn ngoại quốc xa quê hương.
Chưa thoả mãn với những món ăn Thu Hà Nội được thưởng thức, Cynthia lục tìm lại trong trí nhớ của mình và nói muốn thử món chả rươi. Với món ăn này, chẳng phải nghĩ đâu xa, Daisy đưa hai người bạn ngoại quốc đến thẳng Ô Quan Chưởng. Vậy nhưng, để tìm được quán bán món chả rươi thơm, ngon, béo ngậy ở con phố - cửa ngõ Thủ đô này chẳng dễ. Ô Quan Chưởng bây giờ có đến gần 10 hàng bán chả rươi, quán nào cũng đầy ắp khách. Chui tọt vào một quán “nhậu” nhỏ có treo biển “bia Khoái”, Daisy vỗ tay chắc nịch “chả rươi ngon miễn chê”. Nhâm nhi đến 1/3 cốc bia Hà Nội, Daisy dẫn Cynthia vào bếp. Ở đây máy ảnh không được chụp vì bí quyết gia truyền (thực chất là chả rươi người làm đã chuẩn bị từ sáng sớm do quá đông khách) người ta chỉ thấy vài thứ gia vị quen thuộc như rươi, trứng, hành, gừng, rau mùi... và không thể thiếu “vài miếng vỏ quýt thái chỉ đủ liều lượng” – người đầu bếp già ở quán cho hay. Đặc biệt, món chả rươi này khi ăn không thể thiếu thứ đồ chấm ngọt ngọt, cay cay, thơm mùi quất. Pha cũng khó, chọn quất cũng khó, người pha khéo tay làm sao cho quất thái mỏng khi chấm rươi người ăn thấy vị thơm ngọt nhưng không bị đắng.
Ẩm thực Hà Nội phong phú, đa dạng, nhưng món ăn đặc trưng cho mùa Thu quanh đi quẩn lại chỉ có vài món. Khi mạng xã hội, bán hàng online phát triển, ngày càng nhiều quán chè cốm, sấu dầm, chả rươi mở ra để thu hút khách. Thế nhưng, người sành ăn Thủ đô đều tìm đến những nơi nào mà họ có thể thưởng thức chọn vị. Vị món ăn không chỉ là đắng, cay, mặn, ngọt mà ở đó, người Thủ đô còn giới thiệu về nét đẹp ẩm thực, nét đẹp văn hóa của Hà Thành.
TAG: ẩm thực mùa thu Hà Nội\r\n
 
Tin khác
“Hương vị tình thân” tập 75: Nam hốt hoảng phát hiện bà Dần bất tỉnh
“Hương vị tình thân” tập 75: Nam hốt hoảng phát hiện bà Dần bất tỉnh
Kinhtedothi – Trong tập 75 (phần 2, tập 4) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam phát hiện ra bà Dần nằm trên giường trong tình trạng hôn mê.
Diễn viên Phương Oanh: Vai diễn truân chuyên nhắm vào tôi
Diễn viên Phương Oanh: Vai diễn truân chuyên nhắm vào tôi
Kinhtedothi – Trong chương trình “Cuộc hẹn cuối tuần” vừa được phát sóng trên kênh VTV3, diễn viên Phương Oanh đã có những chia sẻ về nghiệp diễn của mình và cuộc sống riêng.
Sáng kiến tuyên truyền, tiếp thêm sức mạnh phòng, chống dịch Covid-19
Sáng kiến tuyên truyền, tiếp thêm sức mạnh phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, TP Hà Nội đã có nhiều sáng kiến trong tuyên truyền trực quan, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
[Giằng co văn hóa thi cử xưa và nay] Bài cuối: Cần giữ - bỏ gì để giáo dục hội nhập?
[Giằng co văn hóa thi cử xưa và nay] Bài cuối: Cần giữ - bỏ gì để giáo dục hội nhập?
Kinhtedothi - Văn hóa thi cử Việt có từ ngàn đời, rất nhiều nét đẹp truyền thống còn được bảo lưu cho đến giờ. Nhưng không phải nét văn hóa nào thời xưa cũng còn phù hợp với thời đại ngày nay.
[Thông điệp từ lịch sử] Diệp Văn Cương - Diệp Văn Kỳ: Cha và con cùng làm báo
[Thông điệp từ lịch sử] Diệp Văn Cương - Diệp Văn Kỳ: Cha và con cùng làm báo
Kinhtedothi - Xưa nay không ít gia đình cả cha và con cùng làm báo. Nhưng ở cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, khi mà nền báo chí Việt Nam đang trong quá trình hình thành thì đây lại là chuyện hy hữu, có một không hai, đặc biệt khi họ đứng đầu các báo có tinh thần phản kháng chế độ cai trị của thực dân Pháp. Đó là trường hợp của cha con nhà báo Diệp Văn Cương và Diệp Văn Kỳ.
Về lại làng gốm sứ Bát Tràng
Về lại làng gốm sứ Bát Tràng
Kinhtedothi - Người làm nghề gốm sứ Bát tràng (Hà Nội) đã tạo nên những sản phẩm được đẹp, men sáng bóng, nét vẽ tinh xảo. Sản phẩm của làng được chuyển đi bán các nơi trong và ngoài nước.
Quách Thị Lan làm nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường Olympic
Quách Thị Lan làm nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường Olympic
Kinhtedothi - Với thành tích với 55 giây 71 để cán đích ở vị trí thứ 5 nhưng Quách Thị Lan đã được đôn lên thứ 4 và giành quyền vào bán kết khi VĐV người Jamaica đã phạm lỗi trong vì chạy không được tính thành tích.
Phương Oanh - Mạnh Trường diễn cảnh vào rạp xem phim “Hương vị tình thân”
Phương Oanh - Mạnh Trường diễn cảnh vào rạp xem phim “Hương vị tình thân”
Kinhtedothi - Bên nhau vào rạp xem phim Hương vị tình thân, cặp đôi Phương Oanh – Mạnh Trường có màn kết hợp “cười ra nước mắt”. Shark Long cũng không ngần ngại “tố” xu hướng bạo lực của Phương Nam và bày tỏ sự lo lắng cho số phận của mình trong phần 2. Sự tung hứng ăn ý của 2 diễn viên trước nhiều thử thách là điểm nhấn của Cuộc hẹn cuối tuần tập 3 (20 giờ thứ bảy 31/7 - VTV3).
[Ảnh] Những thông điệp tiếp thêm sức mạnh phòng, chống dịch trên đường phố Thủ đô
[Ảnh] Những thông điệp tiếp thêm sức mạnh phòng, chống dịch trên đường phố Thủ đô
Kinhtedothi – Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những hình ảnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao ý thức của Nhân dân, tiếp thếp sức mạnh cho lực lượng phòng , chống dịch.
Nhiều ca khúc cổ động tinh thần chống dịch Covid-19
Nhiều ca khúc cổ động tinh thần chống dịch Covid-19
Kinhtedothi – Trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, cả nước đang gồng mình để có thể đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh nhất. Nhiều nghệ sĩ cũng như các tập thể đã “tiếp sức” cho những người đang ở tuyến đầu bằng những những cổ động tinh thần khác nhau.
“Hương vị tình thân” tập 74: Nam dằn mặt người yêu Long
“Hương vị tình thân” tập 74: Nam dằn mặt người yêu Long
Kinhtedothi – Trong tập 74 (phần 2, tập 3) bộ phim “Hương vị tình thân”, khi bị người yêu của Long và bạn bè xúc phạm, Nam đã phản ứng mãnh liệt, tát vào mặt kẻ đã thiếu tôn trọng mình.