Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đại học Tôn Đức Thắng lọt top 1000 xếp hạng ARWU

Lưu Ly 16-08-2019 14:43
Kinhtedothi - Trường Đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng (TDTU) vừa được Hệ thống xếp hạng ĐH Academic Ranking for World Universities (ARWU xếp hạng vào top 1.000 trường ĐH uy tín năm 2019, với hạng là 901-1000.
Bảng xếp hạng được đưa ra bởi trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Trường TDTU là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vào tốp 1000 của ARWU với hạng là 901-1000.
  Vị trí xếp hạng của TDTU trong bảng xếp hạng của ARWU.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 của ARWU là các đại học lừng danh của thế giới: ĐH Harvard (Mỹ), ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Cambridge (Anh quốc), ĐH MIT (Mỹ), ĐH California ở Berkeley (Mỹ), ĐH Princeton (Mỹ), ĐH Oxford (Anh quốc). Đứng trên TDTU một bậc trong bảng xếp hạng của ARWU, hạng 701 – 800 gồm các đại học rất uy tín như ĐH Orleans (Pháp), ĐH (Mỹ), Akron (Mỹ), ĐH Portland (Mỹ), ĐH Ohio (Mỹ).

Trong cùng nhóm 901- 1000 với TDTU, có các ĐH uy tín của thế giới như ĐH Binghamton (Anh Quốc), ĐH Khoa học và công nghệ quốc gia (Đài Loan), ĐH bang New Mexico (Mỹ), ĐH Southern Cross (Úc), ĐH Massachusetts ở Boston (Mỹ), Neuchatel (Thụy Sĩ), ĐH New Orleans (Mỹ), ĐH Stirling (Anh Quốc).

Đại diện trường ARWU xếp hạng ĐH dựa trên 4 tiêu chí: Chất lượng giáo dục chiếm 10%: Cựu sinh viên đạt giải Nobel và giải Fields; Chất lượng giảng viên chiếm 20%: Số giảng viên đạt giải Nobel và giải Fields, và số nhà nghiên cứu đạt danh hiệu trích dẫn cao theo Web of Science (WoS); Năng suất nghiên cứu khoa học chiếm 40%: Số công trình trên các tạp chí lừng danh Nature và Science, và số công trình ISI thuộc nhóm SCIE và SSCI; Năng suất học thuật bình quân chiếm 10%.

Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU hoàn toàn không dựa vào dữ liệu chủ quan do các ĐH cung cấp và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào khảo sát như các hệ thống xếp hạng ĐH khác mà tự mình thu thập dữ liệu của 4 tiêu chí trên căn cứ vào các cơ sở dữ liệu của thế giới.

Mặc dù, ARWU đã tham gia xếp hạng ĐH thế giới trong 16 năm qua, nhưng tính đến năm 2018 thì không có ĐH nào của Việt Nam được ARWU xếp hạng. Năm nay 2019, Việt Nam vinh dự có một đại học đầu tiên được xếp vào bảng xếp hạng này, cụ thể là TDTU được xếp hạng 901 – 1000.

TAG: ARWU Đại học Tôn Đức Thắng TDTU Đại học xếp hạng thế giới
 
Tin khác
Huyện Thạch Thất: Giáo viên vượt đồi núi giúp học sinh học trực tuyến
Huyện Thạch Thất: Giáo viên vượt đồi núi giúp học sinh học trực tuyến
Kinhtedothi - Kinh tế khó khăn, địa hình phức tạp, sóng wifi yếu, việc kết nối internet ngắt quãng; nhiều gia đình học sinh không có máy tính, điện thoại thông minh… là những hạn chế về việc dạy và học trực tuyến ở các xã miền núi của huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, ngành giáo dục huyện Thạch Thất đã quan tâm đến từng trường hợp giáo viên, học sinh để giờ dạy và học không gián đoạn.
Bảo hiểm thất nghiệp - chỗ dựa  cho người lao động trong mùa dịch
Bảo hiểm thất nghiệp - chỗ dựa cho người lao động trong mùa dịch
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay khiến hàng vạn lao động phải ngừng việc, nghỉ việc. Trong bối cảnh như vậy, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã phát huy vai trò “bà đỡ”, tính ưu việt của mình.
Bệnh viện C Đà Nẵng lý giải việc tiêm vaccine Covid-19 phải chịu phí xét nghiệm nhanh
Bệnh viện C Đà Nẵng lý giải việc tiêm vaccine Covid-19 phải chịu phí xét nghiệm nhanh
Kinhtedothi - Một số DN trên địa bàn quận Hải Châu cho biết, khi đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Bệnh viện C Đà Nẵng phải test nhanh Covid-19 với chi phí 125.000 đồng/người.
Huyện Sóc Sơn: Hơn 49.000 người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19
Huyện Sóc Sơn: Hơn 49.000 người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Xác định tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu về lâu dài nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát, lây lan của dịch Covid-19, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế và 26 xã, thị trấn đẩy nhanh công tác này.
Hà Đông: Phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Nguyễn Trãi
Hà Đông: Phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Nguyễn Trãi
Kinhtedothi - Theo UBND phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội), chiều 27/9 Trạm Y tế phường đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp N.T.T.T cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Quận Đống Đa: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt hơn 7.300 tỷ đồng
Quận Đống Đa: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt hơn 7.300 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trong 9 tháng năm 2021, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Đống Đa đạt hơn 7.335 tỷ đồng (đạt 67,78 % dự toán TP giao và bằng 124,93% so với cùng kỳ năm 2020). Tổng chi ngân sách của quận tính đến 20/9/2021 là hơn 1.125 tỷ đồng (đạt 70,6 % dự toán TP giao)....
Người mắc bệnh gan có được tiêm vaccine phòng Covid-19 và cần lưu ý những gì?
Người mắc bệnh gan có được tiêm vaccine phòng Covid-19 và cần lưu ý những gì?
Kinhtedothi - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, những người mắc bệnh gan cấp tính, viêm gan mạn tính tiến triển có biểu hiện lâm sàng mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt… và/ hoặc xét nghiệm men gan tăng cao… thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.
Quét mã QR khai báo y tế tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơi là
Quét mã QR khai báo y tế tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơi là
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… bắt buộc phải thực hiện tạo mã QR để kiểm soát người ra vào.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 28/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 28/9
Kinhtedothi - Quét mã QR khai báo y tế tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơi là; Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm: Quét mã QR để truy vết nhanh, đúng đối tượng…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 226 ra ngày 28/9/2021.
Chuyển hướng phù hợp
Chuyển hướng phù hợp
Kinhtedothi - Sự kiện TP Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế quận 7 nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.
Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo:  Ma Kết là một kẻ lập dị
Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết là một kẻ lập dị
Kinhtedothi - Người khác đánh giá Ma Kết là một kẻ lập dị bởi bạn luôn có những suy nghĩ và định hướng riêng của mình mà chẳng muốn bắt chước ai cả. Những suy nghĩ thú vị nảy ra trong đầu bạn thường rất thú vị, nhưng bạn lại không mấy khi suy nghĩ trên phương diện thực tế, chính vì vậy mà bạn hay cảm thấy căng thẳng hoặc thất vọng vì bản thân không đạt được như kỳ vọng.