Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

“Dân vận khéo” trong hoạt động hòa giải

Hồng Thái 08-07-2020 10:26
Kinhtedothi - Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận. “Dân vận khéo” trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) sẽ giúp người dân giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống.

Hoà giải nói chung, hòa giải ở cơ sở nói riêng là phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột xã hội có từ lâu đời, mang ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc, được nhiều quốc gia thừa nhận, khuyến khích, tạo điều kiện phát triển. Ở Việt Nam, hoạt động hoà giải có lịch sử tồn tại cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước, góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, công tác hoà giải không ngừng được phát huy và ngày càng trở thành phương thức giải quyết tranh chấp chiếm ưu thế trong hệ thống các phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột xã hội. Hòa giải cơ sở đã giải quyết triệt để mâu thuẫn, xung đột nảy sinh tại cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, từ đó hạn chế đơn thư, khiếu kiện, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và nhân dân; phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” TP Hà Nội – sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân. Ảnh: Thái San 

Hoạt động hòa giải ở cơ sở là hoạt động mang tính xã hội tự quản, vì lợi ích cộng đồng, không hướng tới mục tiêu lợi nhuận. Sau khi hòa giải thành, mỗi bên đều được phổ biến kiến thức pháp luật liên quan nội dung tranh chấp, hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó tự giác thực hiện nội dung thỏa thuận hòa giải thành. Như vậy, công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần phát huy quyền làm chủ, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến ngày 31/12/2019, cả nước có 96.605 tổ hòa giải với 600.462 hòa giải viên. Từ ngày 01/01/2014 đến 30/9/2019, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải 875.573 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, trong đó hòa giải thành 707.945 vụ việc, đạt tỷ lệ 80,6%.

Thực hiện chủ trương đổi mới công tác dân vận, tăng cường hiệu quả hoà giải, đối thoại và thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao đã triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kết quả hòa giải thành, đối thoại thành đạt tỷ lệ 78,08%. Trên cơ sở tổng kết kết quả thí điểm, Tòa án nhân dân tối cao đã hoàn thiện, trình Quốc hội hồ sơ Dự án Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Ngày 16/6/2020, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 đã thông qua Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Để đạt được kết quả hòa giải các vụ việc nói trên, có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến sự nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác dân vận trong việc hòa giải để từ đó vận động nhân dân, sử dụng trước tiên biện pháp hòa giải ở cơ sở khi có tranh chấp, mâu thuẫn bởi đây là một phương thức giải quyết tranh chấp rất nhân văn, ít tốn kém, hiệu quả bền vững lại hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng khu dân cư văn hóa, sống hòa thuận, hạnh phúc, yên vui, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hoạt động hòa giải ở cơ sở cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận. Trong quá trình hòa giải, các hòa giải viên ở cơ sở đã trực tiếp phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các bên tranh chấp và những người có liên quan, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, hình thành ý thức chấp hành pháp luật, từ đó đạt mục tiêu của công tác dân vận là vận động tất cả các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng sức, đồng lòng thực hiện thành công các định hướng phát triển đất nước mà Đảng chỉ ra; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Tuy nhiên, thực trạng hoạt động hòa giải nói chung, hòa giải ở cơ sở nói riêng còn đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt dưới tác động của nền kinh tế thị trường, sự hội nhập quốc tế, các mâu thuẫn, tranh chấp đang gia tăng, cả về số lượng và tính chất phức tạp của vụ việc. Nhà nước không thể và cũng không cần phải tham gia vào quá trình giải quyết mọi tranh chấp, mâu thuẫn giữa các thành viên trong xã hội, nhất là mâu thuẫn,tranh chấp trong quan hệ dân sự, khi mà người dân có thể tự dàn xếp, thỏa thuận với nhau hoặc thỏa thuận giải quyết thông qua hòa giải với nguyên tắc “việc dân sự cốt ở đôi bên”. Xu hướng giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa giải trong xã hội tiếp tục dự báo sẽ có chiều hướng tăng lên, đặt ra yêu cầu đối với công tác hòa giải là cần phải được tiếp tục khẳng định, đổi mới và phát huy hiệu quả hơn nữa, gắn với việc việc xác định dân vận là nội dung quan trọng trong công tác hòa giải.

Để nhìn nhận, đánh giá khách quan, toàn diện về kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và hòa giải đối thoại tại Tòa án; nhận diện bối cảnh mới với những yêu cầu và thách thức mới đặt ra từ đó đề xuất định hướng, giải pháp hữu hiệu, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, hòa giải, đối thoại tại tòa án trong thời gian tới gắn với vai trò của công tác dân vận; ngày 27/12/2019, Ban Dân vận Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 2944-KH/BDVTW về tổ chức Hội nghị công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở”.

Hội nghị được tổ chức ngày 13/7/2020 dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung tâm và 63 điểm cầu địa phương do Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức.

TAG: dân vận hòa giải Ban Dân vận Trung ương Bộ Tư pháp
 
Tin khác
Hà Nội: Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 6 giãn cách xã hội
Hà Nội: Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 6 giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Ngày 29/7, thông tin từ Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid- 19 Công an TP Hà Nội cho biết, từ 10 giờ ngày 28/7 đến 10 giờ ngày 29/7 các lực lượng phát hiện, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch đối với 496 trường hợp, số tiền 856.750.000 đồng.
Hà Nội: Bắt 2 đối tượng cướp giật điện thoại ở Bắc Từ Liêm
Hà Nội: Bắt 2 đối tượng cướp giật điện thoại ở Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi – Ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm vừa ra quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng Lê Văn Cường, Nguyễn Văn Thìn (cùng sinh năm 1988) và có HKTT tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến 2 phụ nữ đi khám bệnh
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến 2 phụ nữ đi khám bệnh
Kinhtedothi - Thuê xe đi khám bệnh từ vùng dịch về nhưng không khai báo, 2 người phụ nữ tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã lây Covid-19 cho nhiều người.
Công an vào cuộc xử lý vụ 2 vợ chồng đòi 'thông chốt' kiểm soát dịch ở Yên Phụ
Công an vào cuộc xử lý vụ 2 vợ chồng đòi "thông chốt" kiểm soát dịch ở Yên Phụ
Kinhtedothi - Ngày 29/7, thông tin từ Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, hiện Công an quận đang thụ lý vụ việc cặp vợ chồng đòi "thông chốt" kiểm soát dịch ở Yên Phụ.
Đắk Nông: Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để tống tiền
Đắk Nông: Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để tống tiền
Kinhtedothi - Dù chỉ làm Giám đốc một công ty tư nhân, nhưng đối tượng lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí để tống tiền một chủ trại nuôi lợn nên bị công an bắt giữ.
Xử phạt 4 triệu đồng nam thanh niên khạc nhổ, ném khẩu trang trong thang máy chung cư
Xử phạt 4 triệu đồng nam thanh niên khạc nhổ, ném khẩu trang trong thang máy chung cư
Kinhtedothi - Hoàng Văn B. (SN 1990, HKTT tại tỉnh Bắc Giang) liên tục khạc nhổ, ném khẩu trang trong thang máy đã bị lực lượng chức năng xử lý.
Bình Dương: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội
Bình Dương: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội
Kinhtedothi - Chiều 28/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một trường hợp đã có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, xúc phạm đến uy tín, danh dự của lực lượng thực thi hành công vụ.
Hà Nội: Bắt đối tượng mang theo ma túy khi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19
Hà Nội: Bắt đối tượng mang theo ma túy khi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19
Kinhtedothi - Khi lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 tiến hành kiểm tra, Hoàng Văn Việt khai nhận, đi mua ma túy về để sử dụng và tự nguyện giao nộp 2 gói giấy bên trong chứa ma túy.
Hà Nội: Xử phạt 5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm trong 5 ngày giãn cách xã hội
Hà Nội: Xử phạt 5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm trong 5 ngày giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Chỉ tính riêng trong ngày 28/6, các lực lượng chức năng Hà Nội xử phạt hành chính 898 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.
Quảng Ninh: Bắt giữ một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Quảng Ninh: Bắt giữ một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh đã bị phát hiện và bắt giữ khi đi sâu vào TP Hạ Long.
TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang
TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang
Kinhtedothi - Sau khi bán rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Kim (Nguyễn Kim), dẫn đến SADECO thất thoát 1.103 tỷ đồng vốn sở hữu Nhà nước, ông Tất Thành Cang - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng các đồng phạm bị đề nghị truy tố.