Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Dần “xanh hóa” các vùng, xây dựng “công dân xanh” để từng bước bình thường mới

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng 25-09-2021 20:49
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì phát động phong trào “xanh hóa” các vùng trên địa bàn huyện, xây dựng “công dân xanh”, “doanh nghiệp xanh”, “cơ quan xanh” để từng bước bình thường mới trên cơ sở thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và quét mã QR để khai báo y tế điện tử...
Chiều 25/9, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên sản xuất và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì.
97,7% dân số được tiêm vaccine mũi 1
Báo cáo của huyện Thanh Trì cho thấy, thời gian qua, huyện đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch, qua đó, đã khống chế, kiểm soát, kết thúc được 12 ổ dịch trên địa bàn huyện. Hiện, huyện chỉ còn 1 ổ dịch, dự kiến sẽ kết thúc trong tuần tới. Từ ngày 21/9 đến nay, toàn huyện chỉ phát sinh thêm 1 ca F0. Tính chung từ ngày 24/7 đến nay, tổng số ca F0 trên địa bàn là 389 ca tại 15/16 xã, thị trấn. Đến nay, 292 ca đã khỏi bệnh, còn điều trị 97 ca. 
Hiện huyện Thanh Trì còn 1 khu vực cách ly y tế với 33 hộ và 132 nhân khẩu tại tổ dân phố số 2, xã Thanh Liệt với 20 F0/5 gia đình. Tính đến ngày 15/9, huyện đã tiêm được 82.797 mũi vaccine phòng Covid-19 phục vụ Nhân dân (đạt tỷ lệ 97,7% dân số trên địa bàn được tiêm mũi 1). Huyện cũng đã hoàn thành hỗ trợ cho 7.438 đối tượng là các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 7,438 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 100%). 
Toàn huyện cũng đã vận động được hơn 45.000 suất quà với trị giá hơn 12 tỷ đồng bao gồm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu; trao tặng 3 máy tính, 38 điện thoại thông minh, 2 máy tính bảng và 1.000 cuốn vở góp phần để 100% học sinh trên địa bàn có đủ thiết bị học trực tuyến…
Từng bước phục hồi kinh tế sau khi bình thường mới
Kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Hiện đã có 95,3% người dân từ 18 tuổi trên toàn TP đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 và số người đã tiêm đủ 2 mũi là 10,2%. Vì vậy, việc thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch mà Thủ đô đã nỗ lực thực hiện suốt thời gian vừa qua.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, thời gian tới, TP đã đặt ra mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, từng bước phục hồi kinh tế sau khi bước sang giai đoạn bình thường mới; phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021. Để thực hiện mục tiêu này, TP sẽ tuân thủ các nguyên tắc: Y tế là trụ cột, kinh tế là cơ sở, nền tảng; xây dựng cơ sở dữ liệu để khai báo y tế điện tử qua đó giữ vững an toàn dịch bệnh, từng bước ổn định để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên sản xuất và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hợp tác xã An Phát (huyện Thanh Trì).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Thanh Trì bám sát chỉ đạo của TP, chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất tại các cụm công nghiệp. Đối với các xã, cần chủ động phương án phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp. Với các chợ dân sinh tạm thời đóng cửa, cần khẩn trương cho mở cửa trở lại kèm theo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế điện tử, chấp hành nghiêm thông điệp “5K”. Cùng với đó, bám sát nhu cầu của người dân để có kế hoạch cung ứng hàng hóa; rà soát, cho phép mở lại các trung tâm thương mại… Với các dịch vụ được phép hoạt động trở lại, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh…Huyện chủ động triển khai vụ mùa, khẩn trương triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông để bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung; xây dựng kế hoạch tiêm mũi 2 phục vụ Nhân dân trên nguyên tắc: Mũi 1 đã tiêm vacicne gì thì mũi 2 sẽ tiêm vaccine đó. Lực lượng Công an huyện cần triển khai đề án tích hợp dữ liệu dân cư, giám sát chặt chẽ nhằm giữ vững an ninh, an toàn trên địa bàn. Cùng với đó, tiếp tục tạo điều kiện tối ưu cho người dân và DN trong giải quyết các thủ tục hành chính, đẩy nhanh triển khai các dự án đang dang dở do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị huyện phát động phong trào “xanh hóa” các vùng trên địa bàn huyện, xây dựng “công dân xanh”, “doanh nghiệp xanh”, “cơ quan xanh” để từng bước bình thường hóa trên cơ sở thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và quét mã QR để khai báo y tế điện tử. Cùng với đó, tiếp tục phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, nắm rõ di biến động dân cư, đặc biệt là người di chuyển về Hà Nội từ vùng có dịch. Đặc biệt, huyện cần thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; góp phần tích cực vào việc giữ vững nhịp tăng trưởng của Thủ đô, tạo nguồn lực phát triển.
Sau cuộc họp trực tuyến với UBND các xã, thị trấn của huyện, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã xuống hiện trường, thăm, động viên hoạt động thu mua, sơ chế rau và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở liên kết chuỗi của Hợp tác xã An Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì).
TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến COVID-19 huyện Thanh Trì kiểm tra xanh hoá bình thường mới
 
Tin khác
Thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết bảo tồn di tích với phát triển du lịch tại thị xã Sơn Tây
Thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết bảo tồn di tích với phát triển du lịch tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND ngày 13/7/2012 của HĐND TP về Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chuyển giao hỗ trợ 140 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chuyển giao hỗ trợ 140 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Sáng 22/10, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hoà cùng các đơn vị, tổ chức ủng hộ.
Sửa Luật để xử lý chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Sửa Luật để xử lý chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Kinhtedothi- Sáng nay, 22/10, Quốc hội đã nghe tờ tình và thẩm tra về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập từ thực tế.
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Kinhtedothi - Sáng 22/10 Lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã diễn ra trang trọng tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước đã đến viếng Đại đức Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
Quốc hội xem xét cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế
Quốc hội xem xét cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi- Sáng nay, 22/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Sau đó, các đại biểu thảo luận tại tổ về nội dung này.
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP năm 2021: Sân chơi học hỏi, nâng cao trình độ
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP năm 2021: Sân chơi học hỏi, nâng cao trình độ
Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 22/10, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (số 219 Trần Phú, Hà Đông) diễn ra Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP Hà Nội năm 2021. Hướng tới Hội thi này, Đảng ủy Khối các cơ quan TP và cấp ủy các chi, Đảng bộ cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện, từ công tác chuẩn bị cho tới tuyên truyền, lựa chọn thí sinh tham gia…
Kỳ vọng vào những quyết sách
Kỳ vọng vào những quyết sách
Kinhtedothi - Để có quyết đáp chính xác về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong thời gian tới, phải đánh giá đúng thực trạng hiện nay cũng như tác động của đại dịch trong từng lĩnh vực. Triển khai hiệu quả bước ngoặt trong thay đổi phương châm phòng, chống dịch chuyển từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch cần có biện pháp, cách làm cụ thể chứ không chung chung. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội đề cập tới cũng là đòi hỏi từ thực tiễn.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá vật tư, dịch vụ y tế
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá vật tư, dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã họp nghe báo cáo về tình hình quản lý giá vật tư, dịch vụ y tế; đặc biệt là giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.
Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ thúc đẩy COVAX hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể
Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ thúc đẩy COVAX hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24/10/1945 – 24/10/2021).
Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN
Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN
Kinhtedothi - Ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.
Bảo đảm thi hành đầy đủ các cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ
Bảo đảm thi hành đầy đủ các cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ
Kinhtedothi - Chiều nay, ngày 21/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và thẩm tra vấn đề này trước khi thảo luận tại tổ.