Trang chủ / Xã hội / Y tế

“Đánh” Covid-19 ở vùng đất thép Củ Chi

Hà Văn Đạo 03-08-2021 19:38
Kinhtedothi - Xác định mở rộng, giữ chặt các điểm xanh, vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ đồng thời điều trị tốt nhất cho các ca nhiễm Covid-19 là chiến lược trọng tâm của vùng đất thép Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Từng ấp/khu phố đều chung tay chống dịch.
Phòng, chống quyết liệt

Làm việc với Tổ công tác Bộ Y tế ngày 3/8, ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư huyện ủy Củ Chi khẳng định: Vừa chống dịch nhưng cũng chăm lo tốt cho đời sống Nhân dân. Thông qua các chuyến xe lưu động còn đưa cả thực phẩm tươi đến cho người dân ở khu phong tỏa. Để chiến đấu với dịch Covid-19, sau khi mở rộng được vùng xanh thì tiếp tục “đánh” vào vùng đỏ. Việc này Củ Chi đang làm rất tích cực. Người dân đồng thuận, an tâm.
Lực lượng y tế nỗ lực điều trị tốt các ca nặng

Theo lãnh đạo UBND huyện Củ Chi thì đến nay có gần 1.900 ca nhiễm Covid-19 ở 20/21 xã, thị trấn. Qua rà soát có 5 xã đánh giá là vùng có nguy cơ rất cao; 2 xã có nguy cơ cao; 10 xã là vùng có nguy cơ; 4 xã bình thường mới.

Để ứng phó với dịch bệnh, địa phương đã thành lập 7 khu cách ly tập trung cho ca nhiễm COVID-19Covid-19  không triệu chứng, không bệnh nền. Tại điểm cách ly bố trí đầy đủ phòng sơ cấp cứu và ít nhất 5-10 bình oxy để điều trị các trường hợp có triệu chứng nhẹ và kịp thời chuyển lên tuyến trên. Công suất ở 7 khu cách ly này lên đến 1.120 giường. Hiện đang cách ly, thu dung điều trị tổng cộng hơn 680 người.

Để giảm áp lực cho khu cách ly tập trung, Củ Chi còn hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho F1 và ca nhiễm có đủ điều kiện và theo dõi bằng ứng dụng CNTT trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết: Huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh và công văn 2556 của TP. "Chúng tôi quyết tâm quét sạch dịch bệnh, trả thêm nhiều vùng xanh cho Củ Chi. Bóc tách các ca nhiễm ở xã nguy cơ đưa vào khu cách ly, thu dung…Cùng với đó tập trung cao vào chiến dịch tiêm vaccine an toàn và bảo đảm an sinh xã hội thật tốt. Ít ngày trước chỉ có 1/21 xã, thị trấn là xã xanh. Nhưng đến nay đã có 4/21 xã xanh tương đương với 58 ấp/khu phố là vùng xanh. Dự kiến trong hai ngày tới sẽ có thêm 2 xã xanh nữa. Vấn đề truy quét dịch được thực hiện rất đồng bộ.

Để giữ chặt các vùng xanh thì các chốt quanh xã xanh là cá bộ, công chức và các lực lượng liên quan túc trực liên tục. Phải xem lấy vùng xanh làm bàn đạp thu hẹp vùng đỏ là chiến lực quan trọng.

Điều trị thật tốt cho các ca bệnh chuyển biến nặng

Cùng với mở rộng vùng xanh, Củ Chi đẩy mạnh điều trị bệnh nhân Covid-19 , nhất là các bệnh nhân có chuyển biến nặng.
Kiểm soát chặt chẽ, bảo vệ các vùng xanh

Bác sĩ Trần Chánh Xuân - Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi cho biết: “Hiện bệnh viện đã có thể điều trị được bệnh nhân Covid-19 nặng ở tầng 4. Chỉ ca nguy kịch thở ECMO thì sẽ chuyển lên tầng cao nhất ở TP Hồ Chí Minh (là tầng 5). Hiện đơn vị đang điều trị cho gần 500 ca bệnh có triệu chứng vừa và nặng. Trong đó có 12 ca điều trị thở xâm lấm; thở không xâm lấn 18 ca. Các ca bệnh nặng vào đây đều được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Nhiều bệnh nhân có chuyển biến tích cực”.

Cũng theo bác sĩ Xuân chia sẻ: Từ khi bệnh viện được chuyển đổi công năng sang điều trị bệnh nhân Covid-19 với công xuất 500 giường bệnh nhân vừa và nặng, thì y bác sĩ ở đây rất nỗ lực. Ngoài 500 giường bệnh nhân nặng còn thu dung, điều trị cho bệnh nhân nhiễm có triệu chứng nhẹ gần 1.500 ca. Tổng cộng đã có hơn 1.000 ca bệnh được điều trị khỏi, xuất viện.

Để chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, ngoài lực lượng y bác sĩ của Củ Chi và TP Hồ Chí Minh thì còn có đông đảo các thầy thuốc chi viện cùng lực lượng tình nguyện viên. Vậy nên vừa điều trị vừa bảo đảm tốt vấn đề dinh dưỡng, người nhà bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng.

Cùng Tổ công tác Bộ Y tế bám sát địa bàn Củ Chi nhiều ngày qua, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) khẳng định: Các chỉ đạo chống dịch ở Củ Chi rất thông suốt. Tổ công tác phối hợp rất chặt chẽ với ban chỉ đạo chống dịch ở địa phương. Vậy nên các xã là vùng xanh đã tăng lên. Chúng tôi sát cạnh cùng địa phương giữ vững các vùng này. Cùng với đó Tổ công tác phối hợp với huyện Củ Chi phát hiện sớm các ca nhiễm đưa vào khu cách ly và đảm bảo tốt sức khỏe và đời sống cho họ.

“Năng lực điều trị của Củ Chi hoàn toàn đủ năng lực đáp ứng được công tác phòng, chống dịch trong hiện tại và thời gian tới. Củ Chi cũng có nhiều sáng kiến.Ví dụ trong khu cách ly, thu dung,  có gắn điều trị với khích lệ tinh thần; trong các cộng đồng thì có mô hình vùng xanh nhỏ, trong vùng xanh lớn. Vùng xanh nhỏ giao cho từng tổ/ấp phải chịu trách nhiệm giữ vững lấy sự an toàn”, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung nói.

TAG: Củ Chi bệnh nhân COVID-19
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Giúp con vượt qua áp lực học tập
[Kỹ năng sống] Giúp con vượt qua áp lực học tập
Kinhtedothi - Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Hậu điều trị Covid và liệu pháp ngâm tắm thảo dược
Hậu điều trị Covid và liệu pháp ngâm tắm thảo dược
Kinhtedothi - Bệnh nhân sau khi mắc Covid là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới. Việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau điều trị Covid-19 có thể kéo dài với nhiều biện pháp, trong đó không thể quên các liệu pháp của y học phương Đông như ngâm tắm thảo dược.
Ngày Tránh thai thế giới 26/9: Chủ động sinh con, tránh tai biến sản khoa, nâng cao chất lượng cuộc sống
Ngày Tránh thai thế giới 26/9: Chủ động sinh con, tránh tai biến sản khoa, nâng cao chất lượng cuộc sống
Kinhtedothi - Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam, trong đó có Hà Nội thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, thách thức trong công tác dân số thời gian tới là rất lớn, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nước ta vẫn tiếp tục gia tăng.
Sáng 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19
Sáng 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 26/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 25/9 đến 6 giờ ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.
Các bệnh lý tiêu hóa dễ mắc mùa dịch
Các bệnh lý tiêu hóa dễ mắc mùa dịch
Kinhtedothi - Trong mùa dịch Covid-19, do chế độ ăn uống không lành mạnh, stress, bệnh mạn tính có sẵn… ta rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Vì thế, cần nhận biết các dấu hiệu để quyết định trường hợp nào có thể trì hoãn, trường hợp nào cần tới bệnh viện ngay.
Thay đổi thói quen, duy trì “vaccine ý thức”
Thay đổi thói quen, duy trì “vaccine ý thức”
Kinhtedothi - Luôn duy trì “vaccine ý thức”, thay đổi thói quen để thích ứng với cuộc sống khi dịch bệnh chưa thể trở về con số 0 hoàn toàn là vấn đề được đặc biệt nhấn mạnh thời điểm này. Đây cũng là một “chiến lược” quan trọng để duy trì mức độ kiểm soát dịch.
Tử vi hôm nay 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu không e ngại thử thách nào cả
Tử vi hôm nay 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu không e ngại thử thách nào cả
Kinhtedothi - Kim Ngưu đạt được một số thành tích trong công việc. Đây hoàn toàn là nhờ vào năng lực cũng như sự cố gắng của chính bản thân bạn, luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt hơn.
Tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần
Tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.
[Ảnh]Quảng Ngãi đón gần 300 thai phụ và trẻ em trở về từ vùng dịch
[Ảnh]Quảng Ngãi đón gần 300 thai phụ và trẻ em trở về từ vùng dịch
Kinhtedothi - Gần 300 thai phụ và trẻ em là công dân Quảng Ngãi được đón về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.
Chiều 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Chiều 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Kinhtedothi - Chiều 25/9, UBND huyện Ba Vì cùng trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án hỗ trợ dạy học ngoại ngữ tại các trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì năm học 2020- 2021.