Trang chủ / Bất động sản

Dấu ấn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội

01-01-2012 00:00
KTĐT - Hơn 20 năm trước, thương hiệu Daewoo đã để lại dấu ấn đẹp tại Thủ đô Hà Nội với công trình khách sạn Daewoo - một biểu tượng của sự hiện đại, tiện nghi, mở đầu cho hướng phát triển ấy ở Việt Nam.
Giờ đây, Khu đô thị Tây Hồ Tây đang được kỳ vọng sẽ trở thành một biểu tượng cho phong cách sống mới của Hà Nội trong những thập kỷ tới.
 
Dấu ấn tích cực

Daewoo là một trong những thương hiệu lớn của thế giới và Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam từ khá sớm, không lâu sau khi Việt Nam mở cửa hội nhập. Công trình khách sạn Daewoo tại Hà Nội chính là công trình của nhà đầu tư nước ngoài có tầm vóc lớn đầu tiên tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Đó được xem là dấu ấn tích cực mang tính "khai mở" của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội. Và cho đến nay, Daewoo vẫn là một trong những tên tuổi lớn của  thế giới cũng như Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện có hơn 3.000 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt  Nam còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 23,65 tỷ USD cùng vị trí dẫn đầu trong số nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam. Đó chính là minh chứng cho sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với nhà đầu tư Hàn Quốc, cũng như sự tin tưởng của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với thị trường Việt Nam.

Trong đó, các ngành hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc là công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản; xây dựng; vận tải, kho bãi. Hà Nội tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, nằm trong top đầu những địa bàn kinh tế được nhà đầu tư Hàn Quốc lựa chọn, với số lượng dự án và vốn đầu tư lớn, bên cạnh những địa phương có đời sống kinh tế sôi động, như Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. HCM, Đồng Nai.

Không dừng lại ở con số những dự án hay lượng vốn lớn, sự gắn bó của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam còn thể hiện ở sự nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng như bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng. Tháng 10/2011, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hợp tác với Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc lần đầu tiên tổ chức lễ trao Giải thưởng Trách nhiệm xã hội dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã được ghi nhận, như lãnh đạo Công ty Auntex, Nano Tech; các công ty: Chang Shin Việt Nam; Doosan Vina; Posco E&C; Hansoll Vina; Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (có vốn Hàn Quốc).

Đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại Hàn Quốc tại Hà Nội khẳng định, giải thưởng này thực sự là một khích lệ rất lớn cho tất cả các nhà đầu tư Hàn Quốc khi được ghi nhận và tôn vinh các nỗ lực của họ để phát triển xã hội Việt Nam, tạo động lực để nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động xã hội trong tương lai.

Trên thực tế, ngay trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều khó khăn, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn tiếp tục kế hoạch kinh doanh của mình tại Việt Nam. Thậm chí, ngay trong lĩnh vực bất động sản đang khá trầm lắng, nhiều dự án chậm tiến độ, ngừng triển khai, một số nhà đầu tư Hàn Quốc có tiềm lực và quyết tâm vẫn đang lặng lẽ đi "ngược dòng" thị trường, rốt ráo triển khai tiến độ dự án.

Thêm một dự án kiểu mẫu

Ông Lee Kwon Sang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển T.H.T - đơn vị thực hiện dự án trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây cho biết, công tác GPMB giai đoạn I của dự án đang tiến triển tốt. Công ty đang tích cực chuẩn bị hồ sơ và nguồn lực tài chính cho việc chi trả các đợt tiếp theo, tiến tới hoàn thành GPMB giai đoạn I, chuẩn bị cho lễ động thổ dự án trong thời gian sớm nhất.

Tính từ khi  được cấp phép đầu tư (tháng 1/2006), đến nay đã trải qua gần 6 năm, Dự án vẫn chưa thể chính thức khởi công, do đó cũng đã có những băn khoăn. Song, theo các chuyên gia am hiểu thị trường bất động sản, đây chính là thời điểm "sàng lọc" các nhà đầu tư có năng lực, và Công ty T.H.T đã thể hiện sự khác biệt so với các chủ đầu tư khác.

Sự khác biệt là ở chỗ, thay vì cấp tập làm những phần riêng rẽ để có thể sớm tung hàng ra thị trường, nhằm nhanh chóng thu hồi vốn, chủ đầu tư Dự án Tây Hồ Tây vẫn triển khai GPMB từng bước, nhằm có mặt bằng sạch để xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Hơn nữa, việc kiên trì theo đuổi để đạt từng bước tiến của dự án cũng cho thấy tiềm lực tài chính và quyết tâm thực sự của chủ đầu tư.

Ông Lee Kwon Sang tin tưởng, với sự ủng hộ của TP Hà Nội và Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc, Dự án khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây với quy mô lớn, nhằm kiến tạo cả một khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu, theo phong cách Hàn Quốc, mỗi thiết kế đều tính tới bối cảnh phát triển đô thị của Hà Nội trong 10 năm, 20 năm tiếp theo sẽ không chỉ là công trình biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn, mà còn là công trình mang dấu ấn "khai mở" thứ hai của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội - sự khai mở về phong cách sống mới mang dấu ấn Daewoo ở Hà Nội và Việt Nam.

 
Sự xuất hiện và thành công của Daewoo tại Hà Nội hơn 20 năm trước còn có ý nghĩa khơi thông nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, để từ đó, hàng loạt thương hiệu lớn của thế giới và Hàn Quốc chọn Việt Nam làm bến đỗ cho hành trình đầu tư của mình. Đến nay, cùng với Daewoo, nhiều tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc cũng đang có mặt đầu tư tại Việt Nam, như Hyundai, LG, SAMSUNG, SK hay POSCO, Doosan.
TAG:
 
Tin khác
Bất động sản khu công nghiệp:  Cơ hội đầu tư trong mùa dịch Covid-19
Bất động sản khu công nghiệp: Cơ hội đầu tư trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài, tiếp tục giáng thêm 1 đòn mạnh vào thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, BĐS khu công nghiệp (KCN) lại trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thị trường, khi hàng loạt chủ đầu tư báo lãi và cổ phiếu BĐS khu công nghiệp cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
TP Hồ Chí Minh: Mở cửa du lịch, thị trường bất động sản huyện Cần Giờ sẽ “dậy sóng”?
TP Hồ Chí Minh: Mở cửa du lịch, thị trường bất động sản huyện Cần Giờ sẽ “dậy sóng”?
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn của PV báo Kinh tế & Đô thị, tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, động thái mở cửa du lịch giúp hỗ trợ tích cực việc tăng giá bất động sản (BĐS) Cần Giờ. Tuy nhiên, kịch bản sốt đất hay bùng nổ đầu tư khó có thể xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng vừa hủy bỏ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tạo điều kiện tốt hơn cho người thu nhập thấp sở hữu nhà trước tình hình giá nhà tăng nhanh cần xây dựng lộ trình để giảm lãi suất tiền vay mua NƠXH.
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng' dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng" dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Tập đoàn Danh Khôi đã tổ chức thành công lễ giới thiệu dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co dưới hình thức trực tuyến. Theo nhận định của giới đầu tư, kinh doanh địa ốc, đây là một nỗ lực rất lớn của Danh Khôi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm “đóng băng" hoạt động của hàng loạt các doanh nghiệp.
 Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên 672.000 tỷ đồng, tăng 2,95% so với cùng kỳ, chiếm 19,83% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Đáng nói, những khoản nợ tại nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS trong thời gian dài không được thanh toán, trở thành nợ xấu.
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Là mảnh ghép kiến trúc đậm phong cách “miền viễn Tây Hoa Kỳ”, Western Village như một luồng gió lạ thổi bừng nhịp sống mới, một điểm dừng chân đầy phiêu lưu và phóng khoáng giữa lòng đại đô thị biển đa trải nghiệm FLC Quảng Bình.
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Kinhtedothi - Ngày 15/9/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6505/VPCP-PL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 theo kiến nghị từ chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Kinhtedothi - Thị trường BĐS “ngóng” chính sách hỗ trợ từ Nhà nước; Làm thế nào để tránh rủi ro khi thuê nhà?; Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường; Doanh nghiệp BĐS Đà Nẵng mong cầm cự qua dịch; Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư; Cải tạo, chỉnh trang đô thị cầ đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa; Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Kinhtedothi - Phần lớn người thuê nhà chưa quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan khi đi thuê. Đây là một số quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như hạn chế các rủi ro thường gặp…
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Kinhtedothi - Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, việc sống gần biển mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là đối với hệ hô hấp.