Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng 08-05-2019 16:48
Kinhtedothi - Chiều 7/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình 03-CTr/TU ngày 28/6/2016 của Thành uỷ tại Cục thuế TP.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Đổi mới trong thực hiện
Báo cáo do Cục trưởng Cục thuế Mai Sơn trình bày cho thấy, thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016 - 2020”, đối với các nhiệm vụ chuyên môn nói chung cũng như nhiệm vụ được giao tại chương trình được Cục thuế TP thực hiện nghiêm túc và có nhiều đổi mới.
Cụ thể, Cục thuế TP là đơn vị đầu tiên trong Tổng cục Thuế đã hoàn thành sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của các phòng thuộc Cục. Ngoài ra, Cục thuế TP luôn là đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện chương trình cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Đặc biệt, công tác kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, thanh kiểm tra thuế phục vụ tốt người nộp thuế. Trong giai đoạn 2016-2018, Cục thuế TP đã có 171 kiến nghị được cấp có thẩm quyền ghi nhận, xem xét giải quyết. Hiện nay, người nộp thuế chỉ mất 117 giờ/ năm để thực hiện các thủ tục về thuế (hoàn thành vượt mức chỉ tiêu 121,5 giờ/năm Chính phủ giao).
Bên cạnh đó, Cục thuế TP thường xuyên phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền về các chính sách, pháp luật thuế, chính sách ưu đãi thuế của Nhà nước tới Người nộp thuế. Trong đó, đặc biệt hiệu quả với hình thức tuyên truyền qua hệ thống thư điện tử cơ quan thuế gửi các chính sách thuế mới trực tiếp cho hơn 160.000 DN đã đăng ký kê khai qua mạng. Giai đoạn 2016-2018 đến nay, đã tổ chức 279 lớp tập huấn miễn phí với 48.502 lượt DN tham dự và tổ chức 135 cuộc đối thoại với 22.992 lượt người nộp thuế tham dự. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016-2018, Cục thuế TP đã triển khai đồng bộ cải giải pháp để hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách. Theo đó, năm 2016 tăng 5% so với dự toán; năm 2017 tăng 2% so với dự toán và 2018 tăng 3,5% so với dự toán...
Tăng cường quản lý để đảm bảo thu ngân sách
Qua kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, Cục thuế TP đã thực hiện nghiêm túc, bài bản và cụ thể hoá Chương trình 03-CTr/TU thành đề án, kế hoạch để triển khai. Nổi bật là trong các nhiệm vụ như: Xây dựng Đảng, công tác cải cách hành chính, thu ngân sách, hiện đại hóa ngành thuế, tháo gỡ khó khăn cho DN, thường xuyên tập huấn về thuế cho DN…. Điều này đã góp phần vào sự phát triển chung của TP và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho rằng, Cục thuế TP cần tập trung thực hiện các giải pháp để cải thiện chỉ số PCI của TP. Xử lý nợ đọng thuế là nội dung Cục thuế chỉ đạo rất quyết liệt và đã có chuyển biến tích cực nhưng hiện nợ đọng thuế vẫn còn…
Nhấn mạnh yêu cầu việc thực hiện Chương trình số 03-Ctr/TU vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Cục thuế TP cần tăng cường công tác xây dựng Đảng; triển khai hiệu quả các nghị quyết T.Ư, kế hoạch của Ban Thường vụ Thành uỷ và chú trọng quan tâm phát triển đảng viên. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ công chức để mỗi cán bộ công chức ngành thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong công việc và thân thiện với người nộp thuế. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, Cục thuế TP cần tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan thuế với các sở, ngành, cấp chính quyền địa phương và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Rà soát toàn bộ các khoản phải thu để có biện pháp thu cụ thể cho từng khoản. Phấn đấu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm vụ thu ngân sách.
Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để người nộp thuế duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh; nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế để tạo môi trường lành mạnh cho các DN, tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế; giảm chi phí cho người nộp thuế khi thực hiện các quy định về pháp luật thuế.
TAG: Chương trình 03-CTr/TU ngày 28/6/2016 của Thành uỷ; Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế phát triển kinh tế Thủ đô nhanh bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng; Cục thuế TP
 
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 6763/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh: Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch nước phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: Cần đẩy mạnh hợp tác toàn cầu để chiến thắng đại dịch Covid-19
Chủ tịch nước phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: Cần đẩy mạnh hợp tác toàn cầu để chiến thắng đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chủ tịch nước nhấn mạnh, yếu tố quan trọng để kiểm soát được đại dịch Covid-19 là cần tăng cường hợp tác toàn cầu và đầu tư nâng cao khả năng tự cường của hệ thống y tế.
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch Covid-19
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”.
Hà Nội đề xuất Nga hỗ trợ tiếp cận vaccine ngừa Covid-19
Hà Nội đề xuất Nga hỗ trợ tiếp cận vaccine ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich tới thăm và làm việc.
Việt Nam lên tiếng về liên minh quân sự AUKUS giúp Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân
Việt Nam lên tiếng về liên minh quân sự AUKUS giúp Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân
Kinhtedothi - "Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này."
Việt Nam sẽ không theo đuổi chiến lược 'Zero Covid'
Việt Nam sẽ không theo đuổi chiến lược "Zero Covid"
Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đạt “Zero Covid” sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc điều máy bay Y-20 đến Trường Sa
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc điều máy bay Y-20 đến Trường Sa
Kinhtedothi - "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự," theo đại diện Bộ Ngoại giao.
Chủ tịch nước trao đổi với lãnh đạo các nước về tình hình thế giới, khu vực
Chủ tịch nước trao đổi với lãnh đạo các nước về tình hình thế giới, khu vực
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình làm việc tại New York, Hoa Kỳ, ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU).
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chủ động triển khai quyết liệt, bài bản các Nghị quyết đã được HĐND TP thông qua
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chủ động triển khai quyết liệt, bài bản các Nghị quyết đã được HĐND TP thông qua
Kinhtedothi-Sáng nay (23/9), Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đã đề ra. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.
Năm 2022, HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành 2 đợt giám sát chuyên đề
Năm 2022, HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành 2 đợt giám sát chuyên đề
Kinhtedothi-Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tại Kỳ họp thứ hai đã thông qua Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND TP Hà Nội năm 2022.
Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua 17 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua 17 Nghị quyết quan trọng
Kinhtedothi – Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XVI đã thông qua 17 Nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, chính sách học phí, các mức chi, trợ cấp xã hội...