Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Để luồng xanh đúng màu

Nguyễn An Thanh 23-10-2021 07:30
Kinhtedothi - Ngày 16/10/2021, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đây được coi là văn bản kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho DN vận tải nói riêng và nền kinh tế nói chung.
Hướng dẫn tạm thời nhằm khôi phục hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới.
Thời gian qua, Bộ GTVT đã xây dựng và ban hành nhiều giải pháp tổ chức giao thông để triển khai thực hiện; trong đó có giải pháp công bố, thiết lập “luồng xanh” vận tải thông qua phần mềm cấp mã QR Code. Theo đó, lái xe, các chủ phương tiện, DN vận tải sẽ chủ động khai báo, đăng ký thông tin trung thực về biển kiểm soát phương tiện, lộ trình di chuyển, thông tin lái xe và người phục vụ theo xe, giấy xét nghiệm y tế còn hiệu lực trong vòng 72 giờ…

Sau đó, hệ thống cấp mã QR Code sẽ cấp cho phương tiện một mã QR Code, chủ phương tiện chỉ cần in ra trên giấy và dán tại vị trí dễ nhìn trên phương tiện là đảm bảo được tạo điều kiện thuận lợi khi lưu thông trên các tuyến đường và qua các chốt kiểm soát dịch.

Điều mà người dân Việt thấy được tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thống nhất sự chỉ đạo các tuyến đường đều là “luồng xanh”. Để khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới thì tất cả hàng hóa đều được phép vận chuyển (trừ những tuyến đường, hàng hóa bị cấm theo quy định của pháp luật và yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch). Phải thông suốt tinh thần này thì các hoạt động vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước đã được đảm bảo, thuận lợi, tạo điều kiện cho các nhà máy, công xưởng đi vào hoạt động.

Nhưng mới đây trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng: “Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn xuất hiện những khó khăn, gây ùn tắc cục bộ tại một số thời điểm. Nguyên nhân là do, một số địa phương khi áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đã ban hành quy định chưa đúng với quan điểm chỉ đạo của Trung ương về tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa”. Việc đòi hỏi xác nhận tiêm, nơi yêu cầu 1 mũi, nơi 2 mũi vaccine hay xét nghiệm PCR mỗi nơi thực hiện một kiểu, khiến người dân kêu trời không thấu.

Bộ GTVT đã có nhiều công điện và văn bản gửi các địa phương đề nghị rà soát, kiểm tra và khẩn trương bãi bỏ các văn bản chưa đồng bộ, chưa đúng với các quy định của Chính phủ, Bộ GTVT. Mặt khác, tăng cường việc tiền kiểm, hậu kiểm, xử phạt nghiêm minh các trường hợp cố tình vi phạm...

Người dân chỉ cần vi phạm về các quy định 5K đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt nghiêm khắc thì việc các địa phương vi phạm Nghị quyết 128 của Chính phủ cũng cần được thổi còi. Theo đó, người dân mong muốn Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cần phải có tiếng nói để đảm bảo hiệu lực thực thi sự chỉ đạo của Chính phủ. Có vậy mới bảo đảm sự thượng tôn của pháp luật, người dân hay cơ quan nhà nước vi phạm đều phải xử lý nghiêm khắc.
TAG: tiếng dân luồng xanh Bộ GTVT
 
Tin khác
Phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng: Không thể chủ quan
Phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng: Không thể chủ quan
Kinhtedothi - Cuối năm là thời điểm dễ xảy ra hỏa hoạn nên các hoạt động phòng chống cháy nổ luôn được chính quyền địa phương triển khai đẩy mạnh đặc biệt lại tại khu vực chung cư, nhà cao tầng.
Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tác động đến mở đường bay quốc tế?
Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tác động đến mở đường bay quốc tế?
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, gần đây có thêm biến chủng mới của virusvirus SARS-CoV-2, nên đây cũng là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn, đánh giá kỹ hơn.
Ô tô đi nhầm vào làn thu phí ETC có thể bị phạt đến 2 triệu đồng
Ô tô đi nhầm vào làn thu phí ETC có thể bị phạt đến 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Ô tô chưa dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC) nhưng vẫn đi vào làn thu phí này có thể bị cảnh sát giao thông phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong cao điểm Tết 2022
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong cao điểm Tết 2022
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội lên kế hoạch phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân trong đợt cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022.
Từ 1/1/2022, xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera
Từ 1/1/2022, xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa yêu cầu Thanh tra Bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh thành tiếp tục triển khai Nghị quyết số 66 của Chính phủ và đôn đốc thực hiện quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10/2020.
Hải Phòng: Đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Lý
Hải Phòng: Đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Lý
Kinhtedothi - Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, và làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan.
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vượt qua khủng hoảng Covid-19
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vượt qua khủng hoảng Covid-19
Kinhtedothi - Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tổ chức rà soát, sửa đổi bổ sung nhiều nội dung quan trọng trong văn bản luật, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến xây dựng để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vượt qua khủng hoảng của đại dịch Covid-19. Nhưng thực tế, nhiều nội dung vẫn còn bất cập, chồng chéo.
SOS rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Cà Mau và Bạc Liêu
SOS rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Cà Mau và Bạc Liêu
Kinhtedothi - Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho biết lượng chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiện đang tồn đọng tại các bệnh viện khoảng 15 tấn. Trong khi đó tại Bạc Liêu tình trạng rác thải y tế cũng đang quá tải, tỉnh cần chi 16 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp các cơ sở xử lý rác thải y tế.
Quảng Ngãi: Lũ quét kèm sạt lở tàn phá huyện miền núi, người dân di dời khẩn cấp
Quảng Ngãi: Lũ quét kèm sạt lở tàn phá huyện miền núi, người dân di dời khẩn cấp
Kinhtedothi - Mưa lớn liên tục trong những ngày qua đã gây ra lũ quét kèm sạt lở, làm hư hỏng nhiều đoạn đường liên thôn, liên xã ở huyện miền núi Ba Tơ. Nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Mặt bằng “xôi đỗ” ảnh hưởng tiến độ dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
Mặt bằng “xôi đỗ” ảnh hưởng tiến độ dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
Kinhtedothi - Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã triển khai thi công khoảng 10 tháng nhưng hiện mặt bằng hiện tại vẫn còn vướng hơn 1,3km. Tình trạng mặt bằng “xôi đỗ” và vướng hạ tầng kỹ thuật nên nhà thầu chưa thể triển khai thi công đồng loạt trên tuyến; đặc biệt các đoạn vướng mặt bằng có thời gian gia tải chờ lún từ 12 - 14 tháng, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành chung của dự án.
Hà Nội đánh giá cao nỗ lực đưa xe buýt điện vào hoạt động của VinBus
Hà Nội đánh giá cao nỗ lực đưa xe buýt điện vào hoạt động của VinBus
Kinhtedothi - Sáng 2/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tới chứng kiến lễ ra mắt tuyến xe buýt điện thí điểm do Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus vận hành. Đây là tuyến vận tải hành khách công cộng đầu tiên tại Việt Nam được sử dụng năng lượng sạch bằng động cơ điện.