Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đề xuất gói 27.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc

Thủy Trúc 22-06-2021 09:25
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đang hoàn thiện dự thảo hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 27.000 tỷ đồng với các chính sách thiết thực.
Người lao động được hỗ trợ 1,8 triệu đồng
Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư tác động mạnh đến DN, NLĐ trong các khu công nghiệp và đời sống của người dân. Đến ngày 1/6/2021, Việt Nam đã có 36 tỉnh, thành ghi nhận 4.407 ca nhiễm và có thể tăng thêm trong thời gian tới, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước.
Bộ LĐTB&XH cho rằng, trong thời gian tới có thể dịch bệnh tiếp tục tác động đến NLĐ làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và DN có nhiều lao động của các tỉnh, TP khác. Dự báo, số lượng lao động bị ảnh hưởng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức cao nhất có thể lên tới 2.500.000 người.
 Trao tiền hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh. Ảnh: Công Hùng
Việc hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cần thiết và cấp bách. Vì thế, Bộ LĐTB&XH đang đề xuất các chính sách hỗ trợ, trong đó có chính sách giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (mọi chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời gian này vẫn được bảo đảm), dự kiến số tiền được miễn gần 3.700 tỷ đồng. Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với số tiền trên 11.000 tỷ đồng...

Đối với NLĐ, Bộ LĐTB&XH đề xuất chính sách hỗ trợ lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức 1.800.000 đồng/người. Hộ kinh doanh cá thể bị dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 mức hỗ trợ 2.000.000 đồng/hộ/tháng.
Trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19, được hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị, cách ly và tiền ăn trong thời gian điều trị, cách ly y tế tập trung, mức hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/trẻ em/ngày, kinh phí trên 70 tỷ đồng. Riêng đối với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Điện Biên, hỗ trợ khẩn cấp mỗi tỉnh 1 tỷ đồng để bảo đảm chi phí tiền ăn và các hỗ trợ thiết yếu khác cho trẻ em nhiễm Covid-19 và trẻ em cách ly y tế tập trung theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Về phía DN được vay hỗ trợ trả lương ngừng việc cho NLĐ, với lãi suất 0%.

Quy định rõ đối tượng thụ hưởng chính sách

Khi biết được thông tin Bộ LĐTB&XH đề xuất gói hỗ trợ an sinh xã hội lần thứ hai, nhiều chuyên gia, quản lý, NLĐ rất đồng tình. Bởi đây sẽ là giải pháp phục hồi sản xuất, ổn định tình hình lao động, việc làm, duy trì mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Các cán bộ LĐTB&XH cấp cơ sở, đại diện DN, NLĐ rất mong muốn đề xuất này sớm được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai ngay.
TS Hoàng Xuân Hiệp - Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có xưởng may với vài trăm công nhân cho biết: Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, DN sản xuất của chúng tôi có 90 công nhân ở trong vùng cách ly nên không thể đi làm. Chúng tôi bị thiệt hại kép vì doanh thu giảm tới 40% và vẫn phải trả lương cho NLĐ ở trong vùng cách ly. Vì thế, nếu gói hỗ trợ 27.000 tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, DN được vay lãi suất 0% để trả lương cho NLĐ là rất tốt. Nhưng chúng tôi mong, có quy định về điều kiện hỗ trợ thông thoáng để DN dễ tiếp cận với nguồn vốn này.
“Ngoài những đối tượng NLĐ trên, Bộ LĐTB&XH nên có chính sách hỗ trợ cho lao động ở trong vùng cách ly không thể đi làm, mất hoàn toàn thu nhập” - ông Hoàng Xuân Hiệp đề xuất thêm.

Rút kinh nghiệm khi triển khai gói 62.000 tỷ đồng, các cán bộ phòng LĐTB&XH cấp quận, huyện mong muốn Bộ LĐTB&XH xác định rõ đối tượng thụ hưởng chính sách để bên dưới cứ thế triển khai. Mọi người cũng đồng tình khi Bộ LĐTB&XH đề xuất mức hỗ trợ cho NLĐ và hộ kinh doanh tăng lên so thành 1.800.000 đồng/người và 2.000.000 đồng/hộ/tháng để giúp họ giảm bớt khó khăn do đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, mọi người cũng không khỏi băn khoăn, NLĐ làm việc trong các DN và hộ kinh doanh được đề xuất hỗ trợ, trong khi đối tượng lao động làm việc ở khu vực phi chính thức như những người bán trà đá vỉa hè có thu nhập bấp bênh và chịu ảnh hưởng nhiều nhất lại không được Bộ LĐTB&XH đề cập tới trong đề xuất gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2. Vì thế, rất mong Bộ LĐTB&XH bổ sung đối tượng lao động là người bán trà đá vỉa hè, nhân viên quán cà phê, nhà hàng ăn để họ có kinh phí trang trải cuộc sống.

Một vấn đề nữa cũng được mọi người đặt câu hỏi đó là gói hỗ trợ 27.000 tỷ đồng được áp dụng đối với các đối tượng ở khu vực giãn cách xã hội do Chính phủ hay do cấp tỉnh quy định đối với một thôn, một làng hay một xã, một huyện? Phải làm rõ về khái niệm đối với các đối tượng được thụ hưởng chính sách, có quy định hết sức cụ thể để cấp địa phương căn cứ vào đó rà soát, triển khai thực hiện kịp thời.
TAG: hỗ trợ người lao động nghỉ việc mất việc
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Khám bệnh trong mùa dịch
[Kỹ năng sống] Khám bệnh trong mùa dịch
Kinhtedothi - Mới đây, anh H. buộc phải đến Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Hà Nội để khám và xin giấy chuyển viện. Trước đó, anh buộc phải nhập viện vì đường huyết tăng quá cao, nhưng do không có thời gian nên không đến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để khám và có thể chuyển tuyến.
Học tập nền giáo dục... ít thi nhất thế giới
Học tập nền giáo dục... ít thi nhất thế giới
Kinhtedothi - Phần Lan là quốc gia ít có các kỳ thi tuyển sinh nhất trên thế giới, nhưng đây lại là quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao.
Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính
Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính
Kinhtedothi - Thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 18 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc mới, trong đó 11 ca tại khu cách ly, 7 ca tại cộng đồng. Số ca mắc mới thuộc 5 chùm ca bệnh và ở 8 quận, huyện: Đông Anh (6), Thanh Trì (3), Hoàng Mai (2), Tây Hồ (2), Thanh Oai (2), Hai Bà Trưng (1), Cầu Giấy (1), Hoài Đức (1).
Chở máu đi khắp muôn nơi
Chở máu đi khắp muôn nơi
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh đang chống chọi với đại dịch Covid-19, hàng nghìn bệnh nhân đang khắc khoải “đợi máu”, nếu không được truyền máu, họ sẽ chết! Chẳng riêng gì TP Hồ Chí Minh, khắp cả nước, những người bệnh mong manh nơi cửa tử đang rất cần máu. Và nơi ấy, những “công dân Viện máu” - lại lên đường chở máu đi khắp muôn nơi, ước mong lớn nhất của họ là đủ máu để cứu người bệnh. Nhưng thật khó lắm thay!
Những “cạm bẫy” làm hư khớp gối
Những “cạm bẫy” làm hư khớp gối
Kinhtedothi - Đầu gối rất dễ vị tổn thương vì phải chịu sức nặng của cơ thể khi vận động. Dưới đây là 6 cạm bẫy mà bạn cần tránh để cứu các khớp gối của bạn.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Các vị thuốc Nam dưỡng tâm, an thần, hạ áp
[Thuốc&Dinh dưỡng] Các vị thuốc Nam dưỡng tâm, an thần, hạ áp
Kinhtedothi - Thuốc an thần là những thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bình can, tiềm dương; dùng trong các trường hợp âm hư, huyết hư, tỳ hư không nuôi dưỡng được tâm, nên tâm không tàng thần, hoặc âm hư không nuôi dưỡng được can âm, can dương vượng lên, khiến thần chí không ổn định.
Hơn 14.000 người dân huyện Thường Tín đã được tiêm vaccine Covid-19
Hơn 14.000 người dân huyện Thường Tín đã được tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - “Từ ngày 27 - 31/7, toàn huyện đã có hơn 14.000 trường hợp được tiêm vaccine Covid-19. Người đến tiêm đều được đảm bảo đúng đối tượng, an ninh tật tự, công tác phòng chống dịch tại các điểm tiêm chủng được đảm bảo an toàn” - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định.
Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ vì 1 ca mắc Covid-19, bước đầu xác định có 15 trường hợp F1
Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ vì 1 ca mắc Covid-19, bước đầu xác định có 15 trường hợp F1
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị tối 31/7, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết: Sau khi xuất hiện ca F0 NTL (nữ 28 tuổi, trú tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức - là công nhân Công ty thời trang Star tại khu công nghiệp Phú Nghĩa huyện Chương Mỹ); xác định từ ngày 18 đến 26/7, bệnh nhân từng đến thăm khám; lực lượng chức năng đã tạm phong tỏa Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ từ 19h30 phút tối qua 30/7
Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra người ra đường không lý do
Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra người ra đường không lý do
Kinhtedothi - Tối 31/7, các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đồng loạt cắm chốt, kiểm tra người dân ra đường không lý sau khi địa phương áp dụng Chỉ thị 16+.
Hà Nội: Học sinh nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện
Hà Nội: Học sinh nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện
Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP hướng dẫn về việc trả học bạ; Giấy chứng nhận kết quả thi THPT; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS- THPT; Bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.
9 trường hợp F1 liên quan ca nhiễm Covid-19 ở Khu đô thị Thanh Hà đều âm tính với SARS-CoV-2
9 trường hợp F1 liên quan ca nhiễm Covid-19 ở Khu đô thị Thanh Hà đều âm tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, cả 9 trường hợp (TH) F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.