Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi ở Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16

Duy Chí 31-05-2021 21:36
Kinhtedothi - Qua xem xét ý kiến đề xuất của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao thống nhất phương án áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện giản cách xã hội nhiều nơi trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.
Ngày 31/5, tại cuộc họp khẩn, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Dương nhận định: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căn cứ tình hình các địa phương lãnh đạo ngành Y tế đề xuất phương án thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Bình Dương.
Cụ thể, tại các địa điểm phong tỏa thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tại các xã, phường thuộc TP, thị xã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; tại các huyện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tăng cường các chốt kiểm dịch tại những tuyến đường có nhiều phương tiện lưu thông.
 Chốt cách ly Khu dân cư Hiệp Thành III, TP Thủ Dầu Một.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành địa phương đề xuất thêm: TP Thuận An sẽ  dừng hoạt động sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn, không tập trung quá 10 người ngoài khu vực công sở, bệnh viện. Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong ngày 2 và 3/6. Học sinh trong các khu cách ly, phong tỏa sẽ tổ chức thi lần 2. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT trong quá trình tổ chức thi; tạm dừng hoạt động các trung tâm đào tạo, lớp ngoại khóa, vui chơi trong dịp hè.
Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đảm bảo đủ số lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân, kể cả trong trường hợp có thực hiện giãn cách xã hội; đề nghị các siêu thị tăng cường bán hàng online, mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao thống nhất với các đề xuất trên, đồng thời chỉ đạo ngành GD&ĐT cần đảm bảo tổ chức kỳ thi tuyển sinh an toàn tuyệt đối. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng lưu ý, nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao, do đó, đề nghị các cấp chính quyền, Ban chỉ đạo và toàn thể Nhân dân có trách nhiệm với chính mình, xã hội, cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Bộ đội Phòng Hóa, Sư đoàn 7, Quân đoàn IV chuẩn bị lên đường phu xịt thuốc khử trùng chống dịch tại các khu vực cách ly.

Các địa phương: TP Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một; thị xã Bến Cát, Tân Uyên thực hiện giãn cách xã hội thị Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một và phường Bình Chuẩn TP Thuận An xem xét từng khu vực để thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Những địa bàn nếu có tình huống phát sinh sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt. Huyện Bàu Bàng thực hiện khoanh vùng nơi có đông nhà máy, xí nghiệp, áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Các địa phương phải bảo đảm đời sống của cư dân trong khu vực bị phong tỏa, cách ly. Lập phương án trưng dụng các khách sạn trên địa bàn để thành lập khu cách ly trong tình huống cấp bách. Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 13, Quốc lộ 1A, Mỹ Phước - Tân Vạn. Đối với các đường huyện, xã, tùy vào tình huống, yếu tố quan trọng của tuyến đường, lãnh đạo địa phương quyết định lập chốt kiểm soát dịch, nhưng phải hướng tới mục tiêu phòng, chống dịch chứ không gây khó khăn, cản trở cho việc lưu thông.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, hiện tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, 4 ca mắc được cách ly và điều trị tại TP Hồ Chí Minh có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh Bình Dương; 3 ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là các trường hợp F1 có địa chỉ tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An.

Ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã truy vết được 25 trường hợp F1, trong đó, có 7 trường hợp ở TP Thủ Dầu Một, 18 trường hợp ở huyện Bàu Bàng và thị xã Bến Cát. Tất cả các F1 đã đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện cách ly y tế tạm thời một phần Khu dân cư Hiệp Thành 3 và lấy mẫu xét nghiệm 187 hộ với 800 nhân khẩu trong khu vực cách ly.

TAG: dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhiều nơi ở Bình Dương giãn cách xã hội Chỉ thị 15 và 16
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn. Đại diện các ngành chức năng đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.
Đồng Nai: Phát hiện 3 F0 trong nhóm người tụ tập trái phép
Đồng Nai: Phát hiện 3 F0 trong nhóm người tụ tập trái phép
Kinhtedothi - Vào khoảng 13 giờ ngày 19/9/2021, Công an phường Quang Vinh (TP Biên Hòa) phát hiện nhóm người tụ tập tại địa chỉ 134/9 khu phố 3, phường Quang Vinh nên đã mời về phường làm việc. Qua xét nghiệm nhanh, trong số người tụ tập này có 3 người bị nhiễm SARS-CoV-2.
Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19, trong đó 17 ca khu cách ly
Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19, trong đó 17 ca khu cách ly
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 19 ca Covid-19, trong đó, 17 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Quảng Ngãi cấp gạo cho 15.272 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Quảng Ngãi cấp gạo cho 15.272 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Kinhtedothi- Tỉnh Quảng Ngãi có 15.272 hộ gia đình, 46.183 khẩu ở 13 huyện, thị xã, thành phố sẽ được nhận gạo hỗ trợ với mức 15 kg gạo/khẩu/tháng.
Đổi mới tuyển sinh đại học năm 2022, đa dạng hóa các phương thức xét tuyển?
Đổi mới tuyển sinh đại học năm 2022, đa dạng hóa các phương thức xét tuyển?
Kinhtedothi – Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nên được điều chỉnh theo hướng phân hóa cao nếu phục vụ 2 mục đích (xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH), bên cạnh đó tiếp tục đa dạng các phương thức xét tuyển để thí sinh có nhiều con đường khác nhau vào trường ĐH là xu hướng được các chuyên gia giáo dục đề xuất.
Dùng Toa căn bản thuốc Nam trị ho
Dùng Toa căn bản thuốc Nam trị ho
Kinhtedothi - Toa căn bản thuốc Nam được BS Nguyễn Văn Hưởng (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng các vị lương y miền Nam tập hợp và đúc kết kinh nghiệm 10 vị thuốc đã sử dụng hiệu quả từ thời kháng chiến chống pháp đến nay trong điều trị các bệnh và chứng thông thường trong đó có chứng ho.
Hậu Giang: 60.000 học sinh không có điều kiện mua sắm thiết bị học trực tuyến
Hậu Giang: 60.000 học sinh không có điều kiện mua sắm thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi - Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang vừa thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành về phương án dạy và học năm học 2021-2022. Trong đó, tỉnh sẽ vận động nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp, phát động mỗi cán bộ, công chức đóng góp 1 ngày lương để hỗ những học sinh thiếu phương tiện học trực tuyến.
Tây Hồ tổ chức điểm bán bánh Trung thu lưu động
Tây Hồ tổ chức điểm bán bánh Trung thu lưu động
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), tại trường Tiểu học Chu Văn An, phường Thụy Khuê – điểm bán bánh Trung thu lưu động đã được đưa vào hoạt động dưới sự giám sát, quản lý về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
Hà Nội: Liên quan đến ổ dịch tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 F0
Hà Nội: Liên quan đến ổ dịch tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 F0
Kinhtedothi - Trưa 19/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca Covid-19, trong đó, 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn
Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.
Nghẹt thở khoảnh khắc ép tim cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Nghẹt thở khoảnh khắc ép tim cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Kinhtedothi - Bên trong các Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19, chưa bao giờ ranh giới giữa sự sống và cái chết lại mong manh đến vậy. Các bác sĩ tại đây luôn nỗ lực từng khoảnh khắc để giành giật sự sống, hồi sinh nhịp đập và hơi thở cho bệnh nhân, giúp họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần.