Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Tâm sự của nhà đầu tư có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản

Trịnh Võ Minh Phương - TP Hồ Chí Minh, Nhà đầu tư BĐS. 03-08-2021 17:42
Kinhtedothi - Nhiều người đang băn khoăn, có nên đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS) thời điểm này, khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và nguy hiểm? Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu chia sẻ của một nhà đầu tư có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS - chị Trịnh Võ Minh Phương (TP Hồ Chí Minh) để bạn đọc cùng tham khảo.
Cá nhân tôi (Trịnh Võ Minh Phương - PV), đầu tư BĐS đã 10 năm nay, cũng có chút trải nghiệm trong việc quyết định mua BĐS, nên chia sẻ trải nghiệm của bản thân. Hy vọng sẽ giúp được cho những ai cần trong quá trình quyết định của mình, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay.
Sản phẩm đầu tiên tôi mua là đất nền dự án năm 2010. Lúc đó mới ở Mỹ về, thấy chủ đầu tư lớn, dự án đẹp, nên mua 1 nền. Sau đó, tôi mua thêm 1 nền gần đó nữa, nhưng dự án khác, chủ đầu tư nhỏ hơn, trong 2 dự án đã mua, 1 dự án có hồ rộng 15ha. Cả 2 dự án này đều chậm ra sổ, 6 - 7 năm sau mới có sổ, thấy chán nên tôi bán lại năm 2017 gần như không có lời. Tuy nhiên năm 2018 giá lên khá mạnh, môi giới hỏi mua liên tục, đặc biệt là dự án có hồ, giá tăng nhanh chóng mặt. Kinh nghiệm rút ra là vội vàng bán khi thị trường chưa lên sẽ bị lỗ hoặc lợi nhuận thấp.
Trịnh Võ Minh Phương - TP Hồ Chí Minh, nhà đầu tư BĐS. (Ảnh nhân vật cung cấp).
Giao dịch thứ 2 vào năm 2017, tôi mua miếng đất bên Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), vì được một bạn thân khuyên mua và cũng nhớ ông Donald Trump có lời khuyên: “Khi đầu tư BĐS hãy mua ở nơi người giàu thường lui tới, vì người giàu mà thích thì giá trị mới tăng cao”. Trong khi quận 2 quy hoạch sẽ là trung tâm mới của TP Hồ Chí Minh, nên tiềm năng phát triển lâu dài. Đợt cuối năm 2020, tôi tính bán đi mua đất tỉnh, vì nghĩ về lâu dài đất tỉnh sẽ tăng nhanh hơn, lúc mua là 4 tỷ đồng, có người trả 6,5 tỷ đồng nhưng không bán, từ đó tới giờ tăng lên 10 tỷ đồng do trở thành địa bàn của TP Thủ Đức.
Năm 2018 tôi mua đất nền ở một dự án Phú Mỹ, gần cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, giá hơn 8 triệu đồng/m2. Dự án này chậm tiến độ, do điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 làm đường to hơn, hiện đang hoàn thiện hạ tầng. Một số môi giới chuyên khu này dự đoán khi hạ tầng xong, có sổ giá tầm 30 triệu đồng/m2.
Năm 2019, tôi mua 3 nền đất vườn ven biển ở Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu), cách TP Hồ Chí Minh 100km. Nơi đây có cây cối xanh mát, khí hậu trong lành, gần biển, rừng nguyên sinh, suối nước nóng, casino, sân Golf, Novaworld có cả Safari, gần chợ trường học bệnh viện bến xe, tiện ích đầy đủ, giá lại rẻ chỉ từ 900 triệu đồng/500m2, vì đánh giá tiềm năng lâu dài của khu vực này. Năm 2020, tôi lại tiếp tục mua thêm 1 lô đất vườn ở tỉnh Long An, 1 lô ở Di Linh (Lâm Đồng), 4 lô Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) và 1 lô Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu), đều dự định đầu tư dài hạn.
Đầu tư BĐS đất nền cần phải ''trường'' vốn, tìm hiểu kỹ tiềm năng phát triển và pháp lý sản phẩm.
Theo tôi, mua đất nền quan trọng nhất là “trường” vốn, mua bằng tiền tươi thóc thật, hạn chế vay. Đặc biệt, phải chọn khu có tiềm năng phát triển kinh tế hạ tầng xung quanh và chờ thời tới, để đó quên đi đến khi nào được giá thì mới bán, chưa được giá thì không nên bán. Tránh đầu tư mấy khu sốt nóng quá nhanh, sang cọc lời mấy trăm triệu thậm chí cả tỷ đồng trong ngày, vì tăng nóng như thế là không bình thường, rủi ro rất cao. Với lại mua nhanh như vậy không đủ thời gian kiểm tra pháp lý, không đảm bảo an toàn, nên quan điểm của tôi là đầu tư dài hạn chờ phát triển chứ không chú trọng đầu tư ngắn hạn với mục đích “lướt sóng”.
Quay lại câu hỏi có nên đầu tư BĐS thời điểm hiện tại hay không? Để trả lời câu hỏi này, cần đánh giá rủi ro giữa việc đầu tư hoặc không. Nếu không đầu tư, bạn có thể chấp nhận rủi ro lỡ sau này giá đất lên và không xuống nữa, bạn mất cơ hội mua được giá hiện tại. Nhưng nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa yên tâm khi xuống tiền, thì đây là lựa chọn của bạn, vì chỉ nên đầu tư khi thật sự yên tâm với quyết định của mình.
Nhưng nếu đầu tư, bạn có thể chấp nhận rủi ro, vì giá đất đã lên cao và cần chờ thời gian để tăng tiếp. Để hạn chế rủi ro này thì bạn cần tìm hiểu rõ vùng đất bạn định đầu tư, xem tiềm năng tăng giá có còn cao không, nếu còn thì phải tiếp tục cần cân đối tài chính để không phải bán gấp mảnh đất khi thị trường chưa lên. Một vấn đề nữa cần đặc biệt quan tâm, đó là tính pháp lý của sản phẩm.
TAG: bất động sản đầu tư dịch COVID-19 bản tin tổng hợp
 
Tin khác
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng vừa hủy bỏ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tạo điều kiện tốt hơn cho người thu nhập thấp sở hữu nhà trước tình hình giá nhà tăng nhanh cần xây dựng lộ trình để giảm lãi suất tiền vay mua NƠXH.
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng' dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng" dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Tập đoàn Danh Khôi đã tổ chức thành công lễ giới thiệu dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co dưới hình thức trực tuyến. Theo nhận định của giới đầu tư, kinh doanh địa ốc, đây là một nỗ lực rất lớn của Danh Khôi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm “đóng băng" hoạt động của hàng loạt các doanh nghiệp.
 Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên 672.000 tỷ đồng, tăng 2,95% so với cùng kỳ, chiếm 19,83% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Đáng nói, những khoản nợ tại nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS trong thời gian dài không được thanh toán, trở thành nợ xấu.
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Là mảnh ghép kiến trúc đậm phong cách “miền viễn Tây Hoa Kỳ”, Western Village như một luồng gió lạ thổi bừng nhịp sống mới, một điểm dừng chân đầy phiêu lưu và phóng khoáng giữa lòng đại đô thị biển đa trải nghiệm FLC Quảng Bình.
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Kinhtedothi - Ngày 15/9/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6505/VPCP-PL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 theo kiến nghị từ chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Kinhtedothi - Thị trường BĐS “ngóng” chính sách hỗ trợ từ Nhà nước; Làm thế nào để tránh rủi ro khi thuê nhà?; Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường; Doanh nghiệp BĐS Đà Nẵng mong cầm cự qua dịch; Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư; Cải tạo, chỉnh trang đô thị cầ đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa; Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Kinhtedothi - Phần lớn người thuê nhà chưa quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan khi đi thuê. Đây là một số quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như hạn chế các rủi ro thường gặp…
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Kinhtedothi - Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, việc sống gần biển mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là đối với hệ hô hấp.
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Kinhtedothi - Thích nghi với xu hướng nghỉ dưỡng ven đô của người dân Hà Nội, Wyndham Sky Lake Resort & Villas với phong thuỷ thịnh vượng, thiên nhiên căng tràn cùng tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao quốc tế tự hào mang đến nét trong lành, tinh tế thượng lưu trong từng trải nghiệm của du khách và chủ nhân nơi đây.
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng sống nghỉ dưỡng tại gia hậu Covid-19
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng sống nghỉ dưỡng tại gia hậu Covid-19
Kinhtedothi - Cuộc sống trong giai đoạn dịch bệnh với phần lớn thời gian gắn chặt với không gian nhỏ hẹp khiến nhiều người nhận ra họ cần một ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, dịch vụ hơn hiện tại. Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang “nhanh chân” đón sóng nhu cầu mới.