Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Dịch vụ đặt phòng Airbnb: Hệ lụy do bất cập từ chính sách

Bài, ảnh: Doãn Thành 06-11-2020 09:32
Kinhtedothi - Trong quá trình vận hành dịch vụ Airbnb - hệ thống đặt phòng trực tuyến kết nối giữa người cần thuê phòng với người có phòng cho thuê trên toàn thế giới thông qua ứng dụng di động và website đã phát sinh một số xung đột do Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa có khung pháp luật để điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho thuê này.
Phát sinh xung đột lợi ích

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu, dịch vụ Airbnb được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, khi du nhập vào Việt Nam có tác động tích cực đến việc thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước, nhất là đối tượng thu nhập trung bình, muốn tiết kiệm chi phí lưu trú. Sử dụng dịch vụ này, bên cho thuê và bên thuê giao dịch, nhận nhà, trả nhà thuê, thanh toán tiền thuê nhà đều qua mạng, không cần phải gặp trực tiếp.
 Một phòng Airbnb tại Hà Nội.
Tuy nhiên, do chưa đầy đủ quy định pháp luật để quản lý, điều chỉnh hoạt động kinh doanh dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực như thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí có những trường hợp thuê để hoạt động tội phạm như sử dụng ma túy, đánh bạc. “Ngoài ra, khi vận hành, đã phát sinh xung đột lợi ích giữa người cho thuê căn hộ nhà chung cư sử dụng dịch vụ Airbnb với cư dân, do nhiều người thuê nhà lạ mặt đến cư ngụ, gây tâm lý bất an và ảnh hưởng đến không gian riêng tư của các hộ gia đình trong chung cư” – ông Lê Hoàng Châu cho hay.

Trong khi đó, những quy định trong Luật cũng chưa rõ ràng để làm căn cứ quản lý, đơn cử tại Điều 10 Luật Nhà ở 2014 quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở được cho thuê nhà, Điều 121 quy định bên cho thuê nhà và bên thuê nhà được thỏa thuận về thời hạn cho thuê, nghĩa là bao gồm cả trường hợp cho thuê ngắn hạn. Nhưng tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định “cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Theo đánh giá, quy định này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu căn hộ chung cư, nên Nhà nước cần xem xét sửa đổi cho phù hợp với thực tế cuộc sống.

Kinh nghiệm từ quốc tế

Ông Lê Xuân Vinh – Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội cho biết, mô hình kinh doanh Airbnb hoạt động theo hình thức chia sẻ căn hộ thuê, người kinh doanh chỉ cần nộp phí môn bài. Nhưng ở các nước trên thế giới, nếu muốn kinh doanh thì phải đăng ký kinh doanh, có mã số thuế và nộp thuế đầy đủ. Người cho thuê nhà chỉ được cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, theo thỏa thuận với chính quyền địa phương hoặc với cư dân. “Ở Việt Nam, thách thức lớn nhất đối với cá nhân, DN tham gia kinh doanh Airbnb là vấn đề liên quan đến pháp lý, cần phải rõ ràng về vấn đề này để tạo dựng hoạt động kinh doanh bền vững” – ông Lê Xuân Vinh nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, để mô hình kinh doanh Airbnb được hoạt động hiệu quả và đảm bảo những quy định của pháp luật thì cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 công nhận hoạt động cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày hoặc 1 - 2 tuần…) là hoạt động kinh doanh hợp pháp. “Cùng với đó, yêu cầu người cho thuê nhà, cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế theo quy định pháp luật; xem xét phương án quy định người cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn, có nghĩa vụ đóng góp bổ sung kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư” – ông Lê Hoàng Châu nhận định.

TAG: Airbnb chính sách bất động sản HoREA
 
Tin khác
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Kinhtedothi - Thích nghi với xu hướng nghỉ dưỡng ven đô của người dân Hà Nội, Wyndham Sky Lake Resort & Villas với phong thuỷ thịnh vượng, thiên nhiên căng tràn cùng tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao quốc tế tự hào mang đến nét trong lành, tinh tế thượng lưu trong từng trải nghiệm của du khách và chủ nhân nơi đây.
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng sống nghỉ dưỡng tại gia hậu Covid-19
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng sống nghỉ dưỡng tại gia hậu Covid-19
Kinhtedothi - Cuộc sống trong giai đoạn dịch bệnh với phần lớn thời gian gắn chặt với không gian nhỏ hẹp khiến nhiều người nhận ra họ cần một ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, dịch vụ hơn hiện tại. Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang “nhanh chân” đón sóng nhu cầu mới.
Khám phá bộ lọc “siêu sạch” tại The Matrix One
Khám phá bộ lọc “siêu sạch” tại The Matrix One
Kinhtedothi - The Matrix One là dự án hiếm hoi ở Hà Nội sở hữu tính năng “F5”, hoàn hảo cho cuộc sống của cư dân với nhiều bộ lọc siêu sạch từ trong căn hộ đến không gian cộng đồng.
Thị trường bất động sản: 'Ngóng' chính sách hỗ trợ
Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ
Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2021/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Văn Phú – Invest: Chuyên tâm kiến tạo không gian sống bền vững
Văn Phú – Invest: Chuyên tâm kiến tạo không gian sống bền vững
Kinhtedothi - Xuất phát từ triết lý “Chuyên tâm tạo giá trị sống”, Văn Phú – Invest trên chặng đường gần 20 năm phát triển đã chọn hướng đi riêng, lấy yếu tố bền vững làm thước đo cho thành công của mỗi công trình. Quá trình dày công nghiên cứu và sự tỉ mỉ, chỉn chu đã giúp Văn Phú – Invest “hái quả ngọt” với hàng loạt dự án được ghi danh trên bản đồ bất động sản Việt Nam.
Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản
Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập nhận định, bất động sản (BĐS) nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua và cũng sẽ là phân khúc chính thu hút sự quan tâm sau dịch.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch
Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch
Kinhtedothi - Kể từ thời điểm 1/5 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái đóng băng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Hàng loạt DN BĐS buộc phải đóng cửa hoặc chỉ cầm cự qua mùa dịch.
An Vượng Villa: “Tiềm năng tăng giá đạt 65-80% trong vòng 3-5 năm tới”
An Vượng Villa: “Tiềm năng tăng giá đạt 65-80% trong vòng 3-5 năm tới”
Kinhtedothi - Với những lợi thế riêng biệt mang đến chuỗi giá trị sống và đầu tư hoản hảo, giới chuyên môn cho rằng tiềm năng tăng giá của An Vượng Villa sánh ngang biệt thự Trung Hoà - Nhân Chính. Theo đó, chỉ trong vòng 3-5 năm tới, giá biệt thự An Vượng Villa tăng lên khoảng 65-80%.
Bản tin tổng hợp xây dựng - bất động sản từ ngày 6 – 12/9
Bản tin tổng hợp xây dựng - bất động sản từ ngày 6 – 12/9
Kinhtedothi - Nghề cho thuê lại nhà “khốn đốn” trong mùa dịch; Sàn môi giới BĐS lao đao vì dịch Covid-19 kéo dài; Hơn 80% DN môi giới BĐS mất doanh thu; Khuyến khích cho thuê nhà, đất sở hữu nhà nước nhằm tăng thu ngân sách; Công tác cải tạo chung cư cũ cần xây dựng mới gắn với bảo tồn; TP Hà Nội cần có cơ chế đặc thù trong cải tạo chung cư cũ... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Doanh nghiệp bất động sản: Chuyển đổi số để thích ứng với dịch Covid-19
Doanh nghiệp bất động sản: Chuyển đổi số để thích ứng với dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phát triển (BĐS) bền vững trong kỷ nguyên số là một trong những vấn đề nan giải được đặt ra trong giai đoạn hiện nay đối với các chủ đầu tư, khi dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường. Vì vậy, chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới được xem là giải pháp cần thiết giúp thị trường BĐS phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp (DN).
Hơn 80% doanh nghiệp môi giới bất động sản không có doanh thu
Hơn 80% doanh nghiệp môi giới bất động sản không có doanh thu
Kinhedothi - Kể từ đầu năm 2020 đến nay, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều tỉnh, TP trên cả nước liên tục phải thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại đô thị lớn, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa... Nhiều công trình xây dựng phải dừng hoặc giãn tiến độ xây dựng. Người dân giảm thu nhập, có tâm lý chờ đợi đã ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và lĩnh vực môi giới BĐS nói riêng.