Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Định hình lại marketing giúp doanh nghiệp vượt khó Covid-19

Hoàng Anh 25-09-2021 18:09
Kinhtedothi - Covid-19 gây ra nhiều thách thức cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi nhất để mỗi tổ chức rà soát lại quy trình quản trị, vận hành trong doanh nghiệp, trong đó có công tác marketing.
4P và 4C chỉ có tính chất tương đối
TS Dương Ngọc Dũng - Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế (Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh).
Dựa trên những lý thuyết marketing truyền thống với mô hình 4P (Product - Sản phẩm, Price - Giá cả, Place - Phân phối, Promotion - Xúc tiến), theo thời gian, các nhân tố mới đã được bổ sung phát triển với nhiều mảnh ghép quan trọng như: People - Khách hàng, nhân viên, các thành phần hữu quan khác; Process - Quy trình; Physical Evidence - Bằng chứng cụ thể, Politics - Chính trị và pháp luật, Philosophy - Triết lý kinh doanh... 
Ngoài các chữ P, TS Dương Ngọc Dũng- Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế- Trường ĐHKHXH&NV TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh các chiến lược marketing được đưa ra cũng cần bám vào 4C: 
Customer (khách hàng): Mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp dành cho khách hàng, sản phẩm đó giải quyết được nhu cầu thiết thực của khách hàng chứ không phải chỉ là giải pháp thu lời cho đơn vị kinh doanh. Để làm tốt điều này, doanh nghiệp cần thật sự nhạy bén, nghiên cứu thật kỹ nhu cầu của khách hàng để tìm ra giải pháp thỏa mãn chúng.
Cost (chi phí): Lượng chi phí khách hàng bỏ ra phải bao gồm cả chi phí sử dụng, vận hàng, bảo hành sản phẩm. Doanh nghiệp cần nghiên cứu để đưa ra giá bán sản phẩm hợp lý sao cho chi phí khách hàng bỏ ra tương xứng với lợi ích mà sản phẩm đem lại.
Convenience (sự tiện lợi): Doanh nghiệp phải chọn ra cách thức phân phối sản phẩm tiện lợi nhất cho khách hàng. Ví dụ chọn địa điểm mở cửa hàng nên chọn nơi gần bãi đỗ xe, có hệ thống ATM, điểm dừng bus, lắp đặt internet free,…
Communication (giao tiếp/truyền thông 2 chiều): Tiếp thị truyền thông phải là quá trình giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp – khách hàng. Doanh nghiệp quảng bá về sản phẩm đến khách hàng – khách hàng phản hồi về ưu/nhược điểm của sản phẩm. Tiếp thu những phản hồi khách hàng để tạo ra Customer solution (giải pháp cho khách hàng) cũng là điều mà mọi doanh nghiệp cần xem trọng. Cần tránh xa các phương thức quảng cáo “nhồi sọ” một chiều vì nó dễ gây nên ác cảm. “Cần phải cho khách hàng cảm thấy mình được trân trọng và lắng nghe, doanh nghiệp vì họ mà làm nên sản phẩm. Chỉ khi nào khách hàng thấu hiểu và có những trải nghiệm sâu sắc về sản phẩm thì việc truyền thông hai chiều mới được coi là thành công” – vị này nói. 
Tuy nhiên, mọi mô hình vạch sẵn chỉ có tính chất tương đối, bản thân người làm marketing phải thật sự linh động để áp dụng các chiếc lược sao cho phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh, mục tiêu. Trong đó, cần gắn liền lợi ích doanh nghiệp với lợi ích khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm. Chỉ doanh nghiệp nào lấy khách hàng làm tâm điểm của mọi chiến lược hành động thì doanh nghiệp đó mới có thể phát triển lâu dài, bền vững.
Lấp đầy những khoảng trống
Chuyên gia Dương Ngọc Dũng cũng nêu ra những nhóm khách hàng mà doanh nghiệp cần quan tâm. Bao gồm: khách hàng thực tế gồm những người có nhu cầu và có khả năng tài chính mua sản phẩm, nhân viên; Khách hàng nội bộ, người sử dụng sản phẩm, kênh tuyên truyền quan trọng cho doanh nghiệp; Tiếp theo là cơ quan ban ngành liên quan.
CEO Lê Dung – Tổng Giám đốc Công ty CP Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup.
Trong đó, nhóm khách hàng nội bộ (nhân viên công ty) chính là nhóm khách hàng quan trọng nhất. Họ sẽ là người đầu tiên thử nghiệm sản phẩm và mang những trải nghiệm thực tế đi chia sẻ cho người xung quanh. Những đánh giá tốt về sản phẩm có thể sẽ được lan tỏa đến nhiều khách hàng tiềm năng. Nhưng ngược lại, một nhận xét không tích cực về sản phẩm do chính công ty của họ sản xuất sẽ trở nên cực kỳ tồi tệ trong mắt của khách hàng. 
CEO Lê Dung- Tổng Giám đốc Công ty CP Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup chia sẻ thêm, có thể thấy marketing là một quá trình mà các doanh nghiệp phải thật sự dành nhiều tâm huyết để xây dựng và triển khai đúng hướng. Marketing không chỉ là lợi nhuận, doanh số mà quan trọng hơn đó là những giá trị của sản phẩm có thể “lấp đầy” những “khoảng trống” thiết yếu của khách hàng.
Song song với việc phát triển doanh nghiệp, tập trung kinh doanh, doanh nhân cũng cần thực hiện trách nhiệm xã hội. CEO Lê Dung dẫn dụ về câu chuyện của Vinfast, ra đời không chỉ phục vụ mục tiêu kinh doanh mà còn mang một ý nghĩa xã hội vô cùng lớn, nhằm khẳng định thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tạo ra những giá trị cho cộng đồng. Qua đó, khách hàng sẽ có niềm tin, thiện cảm vào những sản phẩm, dịch vụ. Bởi phần lớn họ tin rằng: Doanh nghiệp có Tâm, có Đức sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng xứng tầm.
TAG: Định hình lại marketing Doanh nghiệp vượt khó Covid-19 TS Dương Ngọc Dũng CEO Lê Dung
 
Tin khác
Năm 2021: Bảo hiểm PVI liên tục được vinh danh ở các giải thưởng uy tín
Năm 2021: Bảo hiểm PVI liên tục được vinh danh ở các giải thưởng uy tín
Kinhtedothi - Với sự nỗ lực không ngừng và đóng góp thiết thực cho ngành cùng cộng đồng, năm 2021 Bảo hiểm PVI đã liên tục được vinh danh ở các giải thưởng uy tín: Top 50 DN lợi nhuận xuất sắc Việt Nam do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet bình chọn; Giải thưởng Best CSR Insurance Company - Non Life - Vietnam và Best Non - Life Insurance Company - Vietnam từ tạp chí Tài chính Quốc tế International Finance Magazine (IFM) của Vương quốc Anh.
EVN đề nghị TKV xem xét chất lượng than trộn cho sản xuất điện
EVN đề nghị TKV xem xét chất lượng than trộn cho sản xuất điện
Kinhtedothi - Từ khi TKV cung cấp than trộn, chất lượng than thường không đồng đều; Việc phối hợp giữa các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) của EVN và các đơn vị cấp than của TKV vẫn cần phải nâng cao hiệu quả để giám sát và điều chỉnh chất lượng than cấp kịp thời...
Tân Á Đại Thành và Vietinbank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Tân Á Đại Thành và Vietinbank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Kinhtedothi - Ngày 2/12/2021, Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu sự nâng tầm trong mối quan hệ giữa hai bên, hướng tới xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược trong thời gian tới.
Xanh hoá sản xuất và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp
Xanh hoá sản xuất và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ dự án Thương mại bền vững (Green to Compete Hub), Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cùng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã thành lập văn phòng tại Việt Nam. Mục tiêu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong việc xanh hóa sản xuất và tiếp cận thị trường, cũng như đóng góp để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).
FPT Techday 2021 “yểm trợ” doanh nghiệp thần tốc trong bình thường xanh
FPT Techday 2021 “yểm trợ” doanh nghiệp thần tốc trong bình thường xanh
Kinhtedothi - Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 với chủ đề “Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh” (Thrive in The Green Normal) đã thu hút hơn 100.000 người tham dự trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau. Sự kiện khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức, doanh nghiệp tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh, đồng thời tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ trẻ của FPT.
Masan Group thăng hạng trong bảng xếp hạng VNR500
Masan Group thăng hạng trong bảng xếp hạng VNR500
Kinhtedothi - Mới đây, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021. Masan Group xuất sắc ghi danh trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021, và đứng thứ 15 trong tổng bảng xếp hạng (bao gồm cả khối doanh nghiệp nhà nước).
42 tỷ đồng được T&T Group và SHB tiếp sức 8 tỉnh, thành chống dịch
42 tỷ đồng được T&T Group và SHB tiếp sức 8 tỉnh, thành chống dịch
Kinhtedothi - Nối tiếp chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành trong cả nước chống dịch.
Liên đoàn cờ Thế giới (FIDE) hợp tác cùng HDBank 10 năm tới
Liên đoàn cờ Thế giới (FIDE) hợp tác cùng HDBank 10 năm tới
Kinhtedothi - Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.
FLC đồng hành cùng Ninh Thuận phòng chống dịch Covid – 19
FLC đồng hành cùng Ninh Thuận phòng chống dịch Covid – 19
Kinhtedothi - Sau khi chung tay cùng hàng loạt địa phương chống dịch, ngày 02/12, FLC tiếp tục trao tặng Ninh Thuận 2 tỷ đồng, với mục tiêu hỗ trợ công tác mua sắm kit xét nghiệm, vật tư y tế… trên địa bàn tỉnh.
Công nghệ là vaccine số giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch
Công nghệ là vaccine số giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch
Kinhtedothi - Với chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh", Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 (FPT Techday 2021) diễn ra sáng 3/12 là nơi trình làng những giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại, hỗ trợ cho doanh nghiệp vận hành linh hoạt, ổn định, đảm bảo nguồn lực, tăng tốc kinh doanh.
HDBank mở rộng thêm 03 điểm giao dịch mới tại Hưng Yên và Quảng Nam
HDBank mở rộng thêm 03 điểm giao dịch mới tại Hưng Yên và Quảng Nam
Kinhtedothi - Tiếp tục mở rộng mạng lưới trên cả nước, HDBank vừa chính thức đưa vào hoạt động 02 điểm giao dịch tại huyện Văn Giang, huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) và huyện Núi Thành (Quảng Nam).