Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Đà Nẵng sẽ có khu trung tâm dữ liệu trị giá 100 triệu USD

Quang Hải 23-11-2021 19:40
Kinhtedothi - Trungnam Group và đối tác đến từ Singapore - Infracrowd Capital đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển Data Center (trung tâm dữ liệu) khoảng 100 triệu USD tại Đà Nẵng.
Chiều 23/11, Công ty Cổ Phần phát triển Khu Công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng (thuộc chủ đầu tư Trungnam Group) và đối tác đến từ Singapore - Infracrowd Capital đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển Data Center. Theo đó, 2 bên ký kết biên bản ghi nhớ về việc đầu tư khu Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD.
Do điều kiện dịch Covid-19 nên đại diện Công ty Cổ phần phát triển Khu CNTT  Đà Nẵng và đối tác từ Singapore thực hiện ký kết online. 
Data Center còn được gọi là trung tâm dữ liệu. Đây là hệ thống tập trung toàn bộ hoạt động CNTT và tất cả các thiết bị của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Data Center cũng có thể là trung tâm quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức.
Hiện nay, có 4 tiêu chuẩn Data Center từ thấp đến cao bao gồm: Tiêu chuẩn 1 (Tier 1); Tiêu chuẩn 2 (Tier 2); Tiêu chuẩn 3 (Tier 3); Tiêu chuẩn 4 (Tier 4).
Phát biểu tại lễ ký kết, bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng thông tin: Tính đến tháng 10/2021, Đà Nẵng có hơn 900 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD. Trong đó, có 140 dự án về CNTT, vốn đầu tư gần 50 triệu USD. Top 5 nhà đầu tư lớn nhất là Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, British Virgin Islands và Hàn Quốc.
Ông John Lee - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Infracrowd Capital chia sẻ: Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đạt 858 triệu USD vào năm 2020 và được dự báo sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 14,64% cho đến năm 2026. Hiện tại, nền kinh tế số của Việt Nam ước tính đạt 14 tỷ USD.
“Theo báo cáo kinh tế Đông Nam Á 2020 của Google, Temasek và Bain & Company, các nhà phân tích ước tính nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt được khoảng 43 tỷ USD vào năm 2025. Chúng tôi tin rằng sự chuyển dịch mạnh mẽ của dữ liệu doanh nghiệp sang trung tâm lưu trữ “Đám mây”(Cloud) sẽ thúc đẩy hơn nữa thị trường Data Center tại Việt Nam và thúc đẩy nền kinh tế số”, ông Lee nói.
Đại diện Trungnam Group cho biết thêm, hiện ở Khu CNTT Tập trung Đà Nẵng, 5 nhà máy quy mô lớn từ 4.000 - 6.000m2/sàn đang dần hình thành và sẽ đi vào hoạt động trong Quý I/2022 này. Dự án Khu chuyên gia và công viên sinh thái dịch vụ như  64 căn biệt thự, 33 biệt thự sườn đồi, khu thể thao, Club House, khu công viên trung tâm… cũng đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện.
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa nhà máy Trungnam EMS và đối tác Xelex về việc tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Bộ Thông tin - Truyền thông phát động.
Cũng trong sự kiện, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa nhà máy Trungnam EMS và đối tác Xelex về việc tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Bộ Thông tin - Truyền thông phát động. 2 bên đã ký kết hợp tác sản xuất 100.000 sản phẩm máy tính bảng phục vụ hỗ trợ cho các em học sinh có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.
Như vậy, sau 1 năm đi vào hoạt động, nhà máy Trungnam EMS đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ, có thể sản xuất, gia công các sản phẩm điện tử, đạt được sự tin tưởng và công nhận của các đối tác trong nước và quốc tế. Nhà máy cũng đã ký kết một đơn hàng với đối tác Mỹ trị giá 200 tỷ đồng, sản xuất trong vòng 6 tháng.
Trong năm 2022, nhà máy Trungnam EMS dự kiến đưa vào vận hành 2 máy trong phân khu A2 với 20 line SMT, tạo công ăn việc làm cho 1.000 - 2.000 lao động. Hiện nay, để chạy kịp với các đơn hàng ngày càng nhiều từ các đối tác, nhà máy cũng đang tăng cường tuyển dụng nhân sự để đào tạo, sớm làm quen với thiết bị công nghệ cao để tham gia, đóng góp vào hoạt động của nhà máy. 
TAG: Đà Nẵng singapore Data Center trung tâm dữ liệu Công nghệ thông tin
 
Tin khác
Vietnam DX Summit 2021: Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số
Vietnam DX Summit 2021: Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số
Kinhtedothi - Sáng nay (1/12), Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) lần thứ 2 đã chính thức được khai mạc.
Sẽ có nghiên cứu đánh giá về tác động của Tiktok đến sức khỏe con người
Sẽ có nghiên cứu đánh giá về tác động của Tiktok đến sức khỏe con người
Kinhtedothi - Các nhà nghiên cứu y tế tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, Vương Quốc Anh đang tìm hiểu về mạng xã hội lớn nhất thế giới Tiktok để đánh giá xem tác động của nó đến sức khỏe con người như thế nào.
Gỡ rào cản phát triển năng lượng tái tạo và công nghệ xanh
Gỡ rào cản phát triển năng lượng tái tạo và công nghệ xanh
Kinhtedothi - Năng lượng tái tạo và công nghệ xanh là những chiến lược cần thiết để thực hiện chuyển đổi phù hợp với các mục tiêu khí hậu mà Việt Nam đã cam kết. Tuy nhiên, còn nhiều hạn chế đang cản trở tốc độ tăng trưởng cần thiết trong những thập kỷ tới, do đó việc phát triển các nguồn năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo giúp tăng cường an ninh năng lượng, giảm phát thải nhà kính…
Hải Phòng: 100% cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ phải khai báo y tế, quét mã QR
Hải Phòng: 100% cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ phải khai báo y tế, quét mã QR
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản về việc triển khai thống nhất ứng dụng PC-Covid trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Theo đó, 100% người dân TP phải cài đặt ứng dụng PC-Covid, quét mã QR để khai báo y tế, hạn chế tối đa việc khai báo bằng giấy.
Sức mua smartphone của người Việt giảm mạnh
Sức mua smartphone của người Việt giảm mạnh
Kinhtedothi - Do tác động của dại dịch, doanh số smartphone bán ra tại thị trường Việt Nam trong quý 3 sụt giảm 28%.
Cảnh báo: Nhiều tài khoản Google Cloud đang bị hack để khai thác tiền điện tử
Cảnh báo: Nhiều tài khoản Google Cloud đang bị hack để khai thác tiền điện tử
Kinhtedothi - Có đến 86% trong số 50 phiên bản Google Cloud đang bị Hacker tấn công với mục đích đào tiền điện tử.
Hoàn tất sửa chữa tuyến cáp biển AAE-1
Hoàn tất sửa chữa tuyến cáp biển AAE-1
Kinhtedothi - Theo đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) đã hoạt động ổn định trở lại, sau khi lỗi trên phân đoạn S1H.4 được sửa xong.
EVNHANOI đưa công nghệ tới gần hơn với khách hàng
EVNHANOI đưa công nghệ tới gần hơn với khách hàng
Kinhtedothi - Những năm qua, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Qua đó, từng bước hiện đại hóa lĩnh vực này, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện.
CMC giới thiệu giải pháp An ninh an toàn thông tin tại Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021
CMC giới thiệu giải pháp An ninh an toàn thông tin tại Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021
Kinhtedothi - Tập đoàn Công nghệ CMC trưng bày gian hàng trực tuyến trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021 từ ngày 25/11/2021 tại Hà Nội.
Chuyển đổi số của Việt Nam: An toàn thông tin mang tính quyết định
Chuyển đổi số của Việt Nam: An toàn thông tin mang tính quyết định
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khi nói về vai trò của an toàn thông tin trong quá trình Việt Nam đang hướng tới một xã hội số - kinh tế số.
Tuyến cáp quang biển quốc tế APG gặp sự cố
Tuyến cáp quang biển quốc tế APG gặp sự cố
Kinhtedothi - Đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) cho biết cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật, Mỹ.