Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Doanh nhân Việt với tinh thần ái quốc

Nguyễn An Thanh 13-10-2021 14:20
Kinhtedothi - “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng...”. Nửa thế kỷ ngày Bác đi xa, tư tưởng, những lời căn dặn của Người vẫn mang tính thời sự và ý nghĩa sâu sắc đối với sự phát triển đội ngũ DN, doanh nhân nước ta.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành Lê Văn Kiểm ủng hộ 500 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Dương Giang
Chung sức vượt qua thử thách
Trải qua 4 làn sóng dịch, tất cả các thành phần kinh tế, ngành nghề đều bị ảnh hưởng và nghiêm trọng nhất là các lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch, chế biến thủy sản. Có tới 94% DN trong cả nước đang gặp khó khăn.

Theo Bộ Tài chính, để tiêm vaccine phòng Covid-19 được cho 75 triệu dân, nguồn lực cần khoảng 25.200 tỷ đồng; trong đó ngân sách đã chuẩn bị được hơn 14.000 tỷ đồng và cần thêm khoảng 11.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh khó khăn như thế, các DN Việt vừa quan tâm đến đến sống công nhân, chia sẻ khó khăn với người lao động nhưng vẫn thể hiện trách nhiệm với vận mệnh đất nước, với tinh thần “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Kể từ ngày Chính phủ chính thức phát động (26/5/2021) đến chiều 7/10/2021, tổng số tiền huy động của hơn 550.000 tổ chức và cá nhân đóng cho Quỹ là 8.781 tỷ đồng, trong đó phần lớn trong số đó là các doanh nhân. Điển hình Công ty Golf Long Thành đóng góp 500 tỷ đồng, Tập đoàn Vingroup 480 tỷ đồng, VietTel 450 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Bưu chính Viễn thông Việt Nam mỗi đơn vị 400 tỷ đồng; Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mỗi đơn vị 200 tỷ đồng.

Điều này làm nhiều người nhớ lại năm 1945, đất nước gặp muôn vàn khó khăn sau khi giành được độc lập. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới công thương và nhiều doanh nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp cho “Quỹ Độc lập” và “Tuần lễ Vàng”, đảm bảo hoạt động của chính quyền cách mạng ngày đầu thành lập, đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, trong quá trình phát triển kinh tế, các DN Việt Nam chúng ta đã luôn luôn quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để ổn định chính trị - xã hội, góp phần phát triển bền vững. Tùy theo khả năng, các DN cần thể hiện 4 trách nhiệm chính, đó là: Trách nhiệm với thị trường và người tiêu dùng; trách nhiệm về bảo vệ môi trường; trách nhiệm với người lao động (dạy nghề, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, BHYT, an toàn lao động); trách nhiệm chung với cộng đồng (người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội).

Khi làn sóng dịch Covid-19 càn quét qua, trong quý III/2021, trong phạm vi cả nước số lao động (từ 15 tuổi trở lên) giảm 2,4 triệu người so với quý trước và giảm 2,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Nhưng các DN tại 19 tỉnh, TP phía Nam vẫn gồng mình tổ chức xét nghiệm, tiến hành phương án "3 tại chỗ," "1 cung đường, 2 điểm đến" để duy trì sản xuất giúp cho 6/18 triệu người lao động duy trì được việc làm để mưu sinh. Những nỗ lực này của các DN giúp người lao động tránh được “thiệt hại kép”, đỡ gánh nặng cho xã hội.

Dấu ấn doanh nhân Thủ đô

Doanh nhân Việt nói chung và doanh nhân Hà Nội nói riêng luôn luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cùng đồng hành với TP tùy theo khả năng của mình để góp phần Thủ đô ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Các doanh nhân Thủ đô đã đóp góp hàng chục tỷ đồng hỗ trợ người nghèo tại các chương trình siêu thị 0 đồng, xe buýt 0 đồng, ATM gạo. Công ty BRG, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Công ty CP Đầu tư Phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội đồng ủng hộ 50 máy thở, 50 chiếc monitor theo dõi bệnh nhân, 5 bộ hệ thống Real time PCR, 12.000 bộ kit test Covid-19, 30.000 bộ kit test Covid-19, 5 bộ micro Pipette đa kênh thay đổi thể tích với tổng trị giá 50 tỷ đồng. Công ty Sovico ủng hộ 100 máy thở, 10 xe cứu thương với tổng trị giá 50 tỷ đồng; Công ty TNG Holdings Việt Nam ủng hộ 1 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR và 3.000 bộ kit xét nghiệm PCR trị giá 3,5 tỷ đồng; Viettel Hà Nội ủng hộ 500 triệu đồng…

Không phải chỉ ở những DN “ăn nên, làm ra” mà đối với những DN đang gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ vẫn thể hiện trách nhiệm với xã hội. Đơn cử như Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam dù kế hoạch lợi nhuận sau thuế thu nhập DN là âm 700 tỷ đồng (thực tế dự kiến âm 1.000 tỷ đồng) do Covid-19 phải bãi bỏ tàu nhưng cũng sẵn sàng vận chuyển miễn phí hàng trăm tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, đồ cứu trợ cho các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Mới đây, để đưa đồng bào về quê, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức 8 đoàn tàu chuyên biệt đưa 4.800 hành khách về quê.

Đất nước đang đối mặt với đại dịch Covid-19, doanh nhân Việt đang thực hiện đúng lời dạy của Bác, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, cùng với Chính phủ chia sẻ, thực hiện trách nhiệm an sinh với người dân và cũng là khách hàng của họ. Về lâu dài, những hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội sẽ đem lại giá trị cho DN hoặc ở một thời điểm nào đó sẽ góp phần làm cho hiệu quả hoạt động của DN tốt hơn.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có hơn 700.000 DN đang tham gia thị trường có đăng ký; khoảng 5 triệu hộ kinh doanh cá thể; lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (từ 15 tuổi trở lên) 54,88 triệu người, số lao động đang làm việc ước tính 53,52 triệu người. Điều này cho thấy vị trí và vai trò của giới doanh nhân Việt trong quá trình phát triển đất nước.

TAG: doanh nhân Việt tinh thần ái quốc ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
 
Tin khác
Nam A Bank - Ngân hàng hạnh phúc
Nam A Bank - Ngân hàng hạnh phúc
Kinhtedothi - Qua 29 năm xây dựng và phát triển(21/10/1992-21/10/2021), Nam A Bank đã có những phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hành trình ấy là sự đồng hành, kiến tạo cùng nhau xây dựng, mang lại những giá trị Hạnh phúc bền vững cho cộng đồng.
MB nằm trong Top 4 ngân hàng uy tín năm 2021
MB nằm trong Top 4 ngân hàng uy tín năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 21/10/2021, Vietnam Report phối hợp cùng báo Vietnamnet công bố Top 10 ngân hàng uy tín 2021. Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được vinh danh trong Top 4 nhờ chủ động ứng biến trước những biến động của dịch bệnh COVID-19, đồng thời, nhanh chóng thích ứng với làn sóng chuyển đổi số của ngành ngân hàng.
Thêm nguồn lực tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp
Thêm nguồn lực tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp
Kinhtedothi - Hàng loạt dự án khởi nghiệp của doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ, đặc biệt phụ nữ khuyết tật làm chủ đã được chắp cánh nhờ sự hỗ trợ nguồn lực từ các doanh nghiệp như Home Credit, Sovico, SeaBank…
“Ghế nóng” đổi chủ, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp tăng như thổi
“Ghế nóng” đổi chủ, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp tăng như thổi
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của các nhóm cổ đông mới kéo theo “ghế nóng” đổi chủ là một trong những lý do khiến bức tranh tài chính quý 3/2021 của nhiều doanh nghiệp khả quan, với con số lợi nhuận và giá cổ phiếu tăng bằng lần.
Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines
Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines
Kinhtedothi - Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Nền tảng đầu tư Republic của doanh nhân gốc Việt gọi vốn thành công 150 triệu USD vòng Series B
Nền tảng đầu tư Republic của doanh nhân gốc Việt gọi vốn thành công 150 triệu USD vòng Series B
Kinhtedothi - DN công nghệ tài chính (fintech) có trụ sở tại Mỹ Republic đã công bố gọi vốn thành công 150 triệu đô la Mỹ trong vòng Series B dẫn đầu bởi công ty đầu tư Valor Equity Partners. Cùng tham gia đầu tư có Galaxy Interactive, Brevan Howard, Atreides, Motley Fool Ventures, và các quỹ đầu tư khác trên thế giới.
Thêm 4 chính sách về miễn, giãn, giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp
Thêm 4 chính sách về miễn, giãn, giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19/10/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid – 19. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị 4 chính sách về miễn, giãn, giảm thuế.
Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2021
Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 20/10/2021, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2021.
Khởi nghiệp trong trường học: Ý tưởng nhiều, sản phẩm ít
Khởi nghiệp trong trường học: Ý tưởng nhiều, sản phẩm ít
Kinhtedothi - Với lợi thế trẻ trung, năng động, sáng tạo… học sinh, sinh viên Việt Nam có nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, tiềm năng. Song, từ ý tưởng đến hiện thực là cả một chặng đường dài với nhiều rào cản. Do đó, rất cần bệ đỡ để chắp cánh cho ý tưởng thành hiện thực.
Hơn 1,8 nghìn tỉ đồng hỗ trợ giảm giá tiền điện cho khách hàng
Hơn 1,8 nghìn tỉ đồng hỗ trợ giảm giá tiền điện cho khách hàng
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), tính đến ngày 30/9/2021, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô là 1.850 tỷ đồng (trước thuế).
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
Kinhtedothi - Đồng hành cùng khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương – Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp Kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21/10/1992-21/10/2021).