Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đồng Nai: Những lao động tự do đầu tiên được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ

TRƯƠNG HIỆU 04-08-2021 22:19
Kinhtedothi - Chiều 4/8, UBND phường Quang Vinh (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã trao tiền hỗ trợ cho nhiều lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Đây là địa phương đầu tiên thực hiện sớm nhất các thủ tục để trình lên UBND TP Biên Hòa xét duyệt chế độ, hỗ trợ kịp thời cho người lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn.
 Người lao động tự do tại TP Biên Hòa nhận tiền 1,5 triệu đồng/người hỗ trợ một lần theo Nghị quyết theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ
Cụ thể, có trên 60 người dân làm các nghề bán buôn nhỏ, làm thuê, giúp việc nhà, chạy xe ôm, bán vé số… trên địa bàn (khu phố 1, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) được nhận hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người.
Bà Nguyễn Thị Thuận (ngụ ở 109/30/11 khu phố 1, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) sau khi nhận được 1,5 triệu đồng, vui vẻ cho biết: “Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra tôi không bán bánh mì được. Tôi thấy các cán bộ phường Quang Vinh đã thực hiện thủ tục để cho tôi được nhận tiền hỗ trợ rất nhanh gọn. Số tiền này sẽ giúp cho gia đình tôi xoay trở phần nào trong thời gian sắp tới”.
Ông Lê Thanh Hải - Trưởng khu phố 1 (phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) cho biết, đây là đợt đầu tiên người lao động tự do cư ngụ trên địa bàn được nhận khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó có cả những người không có hộ khẩu trên địa bàn vẫn được đưa vào danh sách để xét duyệt hỗ trợ.
“Từ khi khu phố chúng tôi triển khai rà soát và lên danh sách, đến khi người dân được nhận tiền diễn ra trong vòng một tuần. Chúng tôi phải thực hiện rà soát nhanh nhiều người dân trong điều kiện bị cách ly, hướng dẫn họ khai báo chính xác thông tin, tuân thủ 5K nghiêm ngặt…” - ông Hải nói.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, hiện còn khoảng gần 200 người lao động tự do trên địa bàn khu phố đang được tiếp tục lên danh sách trình TP Biên Hòa xét duyệt. Khó khăn nhất trong quá trình lên danh sách là người dân đang ở trong vùng cách ly. Nhiều người không nắm rõ thủ tục nên khai sai hồ sơ về tên tuổi, địa chỉ, số CMND, số điện thoại…
Được biết, để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó sở này đang đẩy nhanh tiến độ cập nhật danh sách, trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt để hỗ trợ kịp thời cho người lao động. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 30.00 lao động tự do được nhận hỗ trợ với số tiền khoảng 45 tỷ đồng.
 Những người lao động tự do được nhận tiền hỗ trợ sớm nhất tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa
Nguồn kinh phí hỗ trợ người lao động được sử dụng từ ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Nghị quyết số 68/NQ-CP và các nguồn lực huy động khác. UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND các huyện, thành phố trực thuộc chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp các đơn vị liên quan chi trả kịp thời, đúng đối tượng, kiểm tra, rà soát đảm bảo việc chi trả công khai, minh bạch, không để trùng lặp.
Tuy nhiên, theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, việc tập hợp danh sách, hỗ trợ người lao động năm nay khó khăn hơn do số lượng phường, xã nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế tương đối nhiều, người dân khó khăn trong việc di chuyển để đăng ký hỗ trợ. Các địa phương đã phải đi tận nơi rà soát, tổng hợp hồ sơ hỗ trợ cho các đối tượng, nên công tác cập nhật danh sách chậm, có sự ảnh hưởng đến tiến độ trong quá trình thực hiện.
Trước tình hình đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến độ, rà soát và trình danh sách lên UBND tỉnh để kịp thời xét duyệt, chi trả cho người lao động.
TAG: Đồng Nai triển khai thực hiện công tác hỗ trợ trợ cấp cho người lao động tự do lao động không có giao kết hợp đồng lao động
 
Tin khác
Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
Kinhtedothi - Mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước đã được kiểm soát, nhưng đến nay diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp. Do vậy, để thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch và ổn định sản xuất tại làng nghề đang được doanh nghiệp, cơ sở sản xuất triển khai trong điều kiện khó khăn.
[Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
[Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
Kinhtedothi - Ngộ độc thức ăn (hay còn gọi là trúng thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm, mọi người cần nhận biết được một số nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp.
Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những 'vùng xanh'
Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những "vùng xanh"
Kinhtedothi - Những này này, tại “vùng xanh” huyện Thanh Oai đang ngập tràn khí thế sản xuất, kinh doanh khi niềm mong mỏi về cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” đang dần hiện hữu với người dân nơi đây.
Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
Kinhtedothi - Những ngày dịch, việc đi lại khó khăn, nhiều bậc phụ huynh quên rằng, ngoài việc tiêm phòng Covid, chúng ta còn phải cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vaccine.
Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
Kinhtedothi-Lũy tích từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7/2021) đến nay, lực lượng chức năng trên toàn quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra, nhắc nhở 121.479 lượt người, qua đó phát hiện, xử phạt hành chính 4.193 trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội...
Sóng và máy tính cho em
Sóng và máy tính cho em
Kinhtedothi - Đến nay, 26/63 tỉnh, thành đang học trực tuyến (có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến). Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tính đến thời điểm ngày 12/9 có khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp học sinh đang học trực tuyến.
[Infographic] Lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai
[Infographic] Lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai
Kinhtedothi – Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 về hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Sau đây là một số lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh tâm thần:
Sáng 19/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai
Sáng 19/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai
Kinhtedothi - Từ 18 giờ ngày 18/9 đến 6 giờ ngày 19/9, tại TP Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca Covid-19 đã được cách ly.
Tử vi hôm nay 19/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần chấn chỉnh lại bản thân
Tử vi hôm nay 19/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần chấn chỉnh lại bản thân
Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo cho thấy Xử Nữ có một ngày khá thú vị. Bạn sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ và thử thách mới trong công việc vì các dự án hiện thời đều đã đạt tới kết quả đúng như kì vọng. Bạn biết sắp xếp các hạng mục ưu tiên nên được cộng sự tin tưởng và cấp trên đánh giá cao.
Báo Kinh tế & Đô thị trao quà cho ba học sinh nghèo tại huyện Ba Vì: Sẻ chia của bạn đọc giúp con đường đến trường gần hơn
Báo Kinh tế & Đô thị trao quà cho ba học sinh nghèo tại huyện Ba Vì: Sẻ chia của bạn đọc giúp con đường đến trường gần hơn
Kinhtedothi - Sáng 18/9, đại diện báo Kinh tế & Đô thị cùng lãnh đạo huyện Ba Vì, Hà Nội đã đến tận nơi trao các phần quà trị giá gần 24 triệu đồng của bạn đọc cho gia đình ba em nhỏ hiếu học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Sơn.
Những ngày ở nhà luyện thở phục hồi sau nhiễm Covid-19
Những ngày ở nhà luyện thở phục hồi sau nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Sau những ngày bị nhiễm SARS-CoV-2, tôi cũng không quá lo lắng, vì bản thân đã tiêm ngừa hai mũi vaccine và có sức khỏe khá tốt dù tuổi khá lớn trên 50. Tuy nhiên, virus quái ác này tấn công vào phổi nên gây ra nhiều hệ lụy với hệ hô hấp.