Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Du lịch Hà Nội xây dựng kịch bản “sống chung với dịch Covid-19”

Lê Nam 20-06-2021 13:12
Kinhtedothi - Làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến ngành du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề. Đứng trước khó khăn, du lịch Hà Nội đã nỗ lực khắc phục để giảm thiểu thiệt hại, chuẩn bị các kịch bản phục hồi, qua đó hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Tổn thất chưa từng có

 
 Khách du lịch thăm quan Hoàng thành Thăng Long.

Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lượng khách sụt giảm, các DN lữ hành, khách sạn gặp vô vàn khó khăn. Báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, trong tháng 5 lượng khách du lịch nội địa chỉ đạt 115.000 lượt, giảm 53,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Tổng thu từ khách du lịch nội địa đạt 322 tỷ đồng, giảm 60,3% so với cùng kỳ năm trước, tính chung trong 5 tháng qua, khách du lịch nội địa đạt 2,89 triệu lượt, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm trước.
Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2021 khách du lịch đến Hà Nội chỉ khoảng 3,01 triệu lượt, giảm 22,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,4 nghìn tỷ đồng, giảm 50,1% so với cùng kỳ năm trước.
Lượng khách sụt giảm khiến nhiều DN du lịch, khách sạn tạm dừng hoạt động tăng mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, có khoảng 80-90% DN du lịch tạm dừng hoạt động, 90% nhân sự tạm nghỉ việc, hoặc chuyển sang làm công việc khác.
Nói về những khó khăn dịch Covid-19 khiến ngành du lịch lao đao, Hội đồng Tư vấn du lịch
Sở Du lịch Hà Nội đã có các kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền triển khai các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các DN kinh doanh hoạt động du lịch như: Giảm tiền thuê đất, giảm giá điện, hỗ trợ lực lượng lao động du lịch thất nghiệp..., qua đó giúp các DN giảm bớt một phần khó khăn, yên tâm triển khai các chương trình, hoạt động du lịch trong thời gian tới.
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang
Việt Nam Trần Trọng Kiên thông tin, hiện trên cả nước có 18% DN cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc; 48% DN cho 50 - 80% nhân viên nghỉ việc và 75% DN có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số lao động mất việc.
“Dịch Covid-19 đã gây ra tình trạng nợ đọng lẫn nhau giữa các DN du lịch, lưu trú, dịch vụ ăn uống… kèm theo đó là nguy cơ gây ra nợ xấu, nợ quá hạn vốn tín dụng ngân hàng, sụt giảm doanh số thanh toán qua ngân hàng, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, người lao động bị mất việc làm kéo dài. Nhiều DN du lịch không có nguồn tiền để trả lương nhân viên”, ông Kiên thông tin.
 Khách du lịch thăm quan chùa Thầy.

Nỗ lực vượt khó

Trước khó khăn đó, nhiều DN du lịch đã chủ động lên phương án khắc phục, xoay chuyển hình thức kinh doanh phù hợp với tình hình mới. Giám đốc Công ty Du lịch VietFoot Travel Phạm Duy Nghĩa thông tin, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã vận chuyển được hàng trăm khách chuyên gia và kiều bào về nước giúp cho công ty duy trì được hoạt động, giữ chân nhân viên trong lúc khó khăn. Thực tế cho thấy để giữ chân nhân viên, một số DN du lịch đã tạm chuyển sang hoạt động kinh doanh ẩm thực.
Giám đốc Công ty Du lịch AZA Travel Nguyễn Tiến Đạt cho biết, do hoạt động du lịch tạm dừng, công ty đã chuyển một số nhân viên điều hành sang làm việc ở lĩnh vực sản xuất đồ uống. Trong khi đó, Giám đốc Công ty Du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài thông tin, anh và một số nhân viên đang vận hành một nhà hàng chỉ bán cho khách mang về,. Lâu dài, nhà hàng có thể hỗ trợ cho hoạt bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch động lữ hành, khi có khách đặt tour.
 Khách du lịch thăm quan Văn Miếu.

Theo các chuyên gia du lịch các phương án mà nhiều DN lữ hành đang thực hiện chỉ là giải pháp tạm thời. Để vực dậy ngành Du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến mới, toàn ngành cần có kế hoạch, hướng đi dài hơi hơn thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Về vấn đề này, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng bày tỏ, khi Hà Nội và các địa phương nới lỏng một số hoạt động, du lịch có thể khởi động, nhưng chỉ nên thực hiện theo nhóm nhỏ, phương thức di chuyển khép kín và có sự kiểm soát số lượng khách tại các điểm đi, điểm đến. “DN nên hướng du khách tới điểm đến an toàn, thực hiện hình thức du lịch nghỉ dưỡng nhiều hơn là khám phá, trải nghiệm”, ông Thắng hiến kế.
 Khách du lịch tại Hoàng thành Thăng Long.

Hiện tại, Sở Du lịch Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho 6 tháng cuối năm 2021. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, đơn vị đang triển khai kế hoạch nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến; Xây dựng phương án tổ chức Lễ hội quà tặng du lịch, Lễ hội áo dài năm 2021. Song song với việc thu hút khách bằng các sản phẩm đặc trưng, ngành Du lịch Hà Nội sẽ đổi mới cách quảng bá tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, liên kết xúc tiến để lan tỏa hình ảnh du lịch đặc trưng Thủ đô đến với du khách cả nước, trong đó có chính những người đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội.
Đợt dịch này khác với những lần trước về sự nguy hiểm và tốc độ lây lan, phức tạp. Vì thế, các đơn vị du lịch cần có kế hoạch “sống chung với dịch”, đưa hoạt động du lịch trở lại theo một phương thức mới, bảo đảm được yêu cầu phòng, chống dịch, đáp ứng nhu cầu của du khách.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Trịnh Thị Mỹ Nghệ
                               

TAG: Du lịch Hà Nội COVID-19 Đặng Hương Giang
 
Tin khác
Thiết lập tuyến đường xanh phục hồi ngành du lịch toàn cầu
Thiết lập tuyến đường xanh phục hồi ngành du lịch toàn cầu
Tỷ lệ tiêm chủng cao, hợp tác, chia sẻ dữ liệu và các giải pháp số đang giúp các nước từng bước khôi phục "ngành công nghiệp không khói" thông qua những "bong bóng du lịch," "hành lang xanh,"...
Du lịch sau đại dịch lần thứ 4 vẫn có cơ hội hồi phục
Du lịch sau đại dịch lần thứ 4 vẫn có cơ hội hồi phục
Kinhtedothi - Ngành du lịch vẫn còn cơ hội hồi phục trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khi dịch Covid-19 phần nào được khống chế.
Tour du lịch “xanh”: Giải pháp phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19
Tour du lịch “xanh”: Giải pháp phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19
Kinhtedothi - ''Để ngành du lịch nói chung và Hà Nội nói riêng hồi phục hậu Covid-19 cần phải xây dựng sản phẩm du lịch "xanh", đó là ý kiến của các đại biểu tại hội thảo trực tuyến "Chiến dịch xanh – xanh" do Hội Lữ hành Hà Nội, CLB du lịch bền vững VGreen tổ chức ngày 24/9.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Du lịch số cần xuất phát từ thực tiễn, không nói trên sách vở
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Du lịch số cần xuất phát từ thực tiễn, không nói trên sách vở
Kinhtedothi – Ngày 22/9, Bộ VHTT&DL tổ chức Diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của Ngành VHTT&DL". Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đề nghị ngành du lịch cần xác địch rõ du lịch số là gì? Đồng thời nhấn mạnh với Tổng Cục Du lịch: “Du lịch phải xuất phát từ thực tiễn, không nói sách vở”.
Quảng Ngãi: Thiên đường du lịch kiệt quệ vì Covid-19
Quảng Ngãi: Thiên đường du lịch kiệt quệ vì Covid-19
Kinhtedothi - Suốt 2 năm qua, dịch Covid-19 đã làm thiên đường du lịch đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) trở nên vắng vẻ, đìu hiu.
Hương vị mùa nấm tràm
Hương vị mùa nấm tràm
Kinhtedothi- Chớm thu, khi những cơn mưa tầm tã đổ xuống kết thúc đợt nắng hạn cũng là lúc những tai nấm tràm mũm mĩm hiện lên bên bìa rừng, trong những cánh rừng tràm dọc. Nhấm nháp cây nấm với vị đắng nhẫn nhưng ngọt hậu khiến người miền Trung phương xa như được về với quê nhà.
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch
Kinhtedothi - Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Thanh Hóa nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa đón khách du lịch từ 15/9
Thanh Hóa nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa đón khách du lịch từ 15/9
Kinhtedothi - Thanh Hóa cho phép các địa phương trong tỉnh thí điểm mở khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh).
Thủ tướng đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.
Đặc sản Hà Nội vào cuối mùa, dù giá cao, khách vẫn lùng mua
Đặc sản Hà Nội vào cuối mùa, dù giá cao, khách vẫn lùng mua
Kinhtedothi - Chỉ xuất hiện 2 - 3 tuần chớp nhoáng vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, đặc sản của Hà Nội ngày cuối mùa vẫn luôn được nhiều khách lùng đặt mua để ăn dè dù giá cao.
Regal Food - Định nghĩa mới về trải nghiệm ẩm thực Quốc tế tại Việt Nam
Regal Food - Định nghĩa mới về trải nghiệm ẩm thực Quốc tế tại Việt Nam
Kinhtedothi - Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cho Quý khách hàng, nâng cao trải nghiệm phục vụ theo tiêu chuẩn châu Âu, ngày 12.9 sắp tới, hệ thống siêu thị - nhà hàng Regal Food thuộc hệ sinh thái độc quyền của Đất Xanh Miền Trung sẽ tiến hành ký kết hợp tác với hàng loạt các nhà cung ứng thực phẩm 5 sao.