Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Đưa đón học sinh bằng ô tô tại Chương Mỹ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Trực Nguyên 06-11-2019 10:18
Kinhtedothi - Từ sau vụ việc đau lòng liên quan đến xe đưa đón học sinh ở trường Gateway, các trường học trên địa bàn TP đã siết chặt quy định về đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Tuy nhiên, tại huyện Chương Mỹ, việc thực hiện quy định này vẫn mang tính hình thức.
 Học sinh trường Tiểu học Đồng Phú giờ tan trường. Ảnh: Trực Nguyên

“Điếc không sợ súng”
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các xã như Đồng Phú, Đại Yên, Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ) cho thấy, tình trạng sử dụng xe ô tô và xe 3 bánh tự chế chuyên chở học sinh vẫn diễn ra, bất chấp sự an toàn tính mạng của hàng trăm học sinh. Tại xã Đồng Phú, hàng ngày, chiếc xe mang biển số 36L - 2479 vẫn đều đặn hàng ngày chở hàng chục lượt học sinh trường Tiểu học Đồng Phú. Mỗi lúc tan trường, nhìn cảnh các em tranh nhau trèo lên chiếc xe đã quá “già” mà không khỏi chột dạ…
Nghị định số 86/2014 Chính phủ và Thông tư số 63/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định: Các xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thì phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.
Ở xã Đại Yên, có 2 xe ô tô (biển số 29B - 15737 và 34L - 6681) vẫn ngày 2 buổi đưa học sinh trường Tiểu học và trường Mầm non xã Đại Yên đến trường. Riêng chiếc xe mang biển số 34L - 6681 sau giờ đưa đón học sinh còn “ngự” luôn trong khuôn viên trường Mầm non của xã. Còn tại xã Hoàng Diệu, học sinh mầm non được các bậc phụ huynh “phó thác” mỗi lúc đến trường trên những chiếc xe 3 bánh tự chế.
Theo tìm hiểu của phóng viên, việc sử dụng xe ô tô chuyên chở học sinh (như đã nêu) đều do chủ xe và phụ huynh thỏa thuận miệng với nhau. Ngoài ra, các chủ xe đều không có hợp đồng, giấy phép kinh doanh, bảo hiểm như quy định của pháp luật. Theo một cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe 36L - 2479 không còn dữ liệu trên hệ thống quản lý nhưng chủ phương tiện nêu trên gần như “điếc không sợ súng”, vẫn vô tư sử dụng để chuyên chở hàng trăm lượt học sinh đến lớp mỗi ngày.
Khó khăn trong xử lý?
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Trần Bách Khoa – Đội trưởng đội Thanh tra giao thông huyện Chương Mỹ cho biết: Thanh tra giao thông đã làm việc với 75 trường học trên địa bàn và trong đó chỉ duy nhất trường Ngô Sỹ Liên có phương tiện ô tô đưa đón học sinh được đăng ký (các xe mang biển số 29A - 005.76 và 29A - 005.96). Theo ông Khoa, để xử lý phương tiện vi phạm cần phải có sự phối hợp của nhiều đơn vị như Công an, Thanh tra giao thông, ngành giáo dục và chính quyền các địa phương, bởi phát hiện vi phạm đã khó, quản lý, xử lý lại khó hơn vì liên quan đến tiền trông giữ, kho bãi và chủ phương tiện hay “bỏ của chạy lấy người".
Theo Trung tá Bùi Duy Đạt – Đội trưởng Đội GSGT&TT Công an Chương Mỹ, huyện có 32 xã và thị trấn, trong khi quân số của đội rất mỏng. Toàn đội chỉ có 23 chiến sĩ, (CSGT là 15) nhưng bộ phận tuần tra xử lý chỉ có 7 người. Trong 4 năm qua, Đội đã xử phạt 4,1 tỷ đồng, tạm giữ 74 xe ô tô, (trong đó 9 xe chở học sinh đã hết hạn đăng kiểm), 1.200 xe gắn máy, 46 công nông. Tháng 9/2019, Công an huyện Chương Mỹ đã tổ chức 14 buổi tuyên truyền về ATGT cho 1.500 học sinh. 650 giáo viên, 700 hội viên Hội Nông dân và Phụ nữ.
Để giữ nghiêm kỷ cương của pháp luật và trên hết là an toàn tính mạng cho các học sinh, đề nghị các ngành chức năng huyện Chương Mỹ sớm rà soát, kiểm tra những tập thể, cá nhân đang chuyên chở học sinh bằng ô tô. Trường hợp nào đủ tiêu chuẩn nên hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm, tránh để những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

TAG: đưa đón học sinh Ô tô Chương Mỹ mất an toàn giao thông\r\n
 
Tin khác
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh 7 nội dung cần thực hiện của giáo dục Hà Nội trong năm học mới
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh 7 nội dung cần thực hiện của giáo dục Hà Nội trong năm học mới
Kinhtedothi - Đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn vừa có buổi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 và triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại Hà Nội.
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Kinhtedothi - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng hóa và vận chuyển một số đối tượng cần thiết, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản tới các đơn vị liên quan về Dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Hà Nội: Kết thúc khoanh vùng cách ly y tế tại phường Minh Khai
Hà Nội: Kết thúc khoanh vùng cách ly y tế tại phường Minh Khai
Kinhtedothi-Ngay sau khi UBND quận ban hành quyết định kết thúc khoanh vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 tại phường, chiều nay (24/9), lực lượng chức năng phường đã tiến hành dỡ phong tỏa tại khu vực ngách 8 ngõ Hòa Bình 2, ngách 12 ngõ Hòa Bình 3 và ngách 39 ngõ Hòa Bình 4 thuộc địa bàn phường.
Hà Nội chủ động, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Hà Nội chủ động, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19 24/24 giờ, sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất để khoanh vùng xử lý, kịp thời dập dịch.
Hải Dương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 100 thai phụ
Hải Dương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 100 thai phụ
Kinhtedothi - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine Pfizer cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ.
Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10
Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nội dung Công điện số 6763 của Văn phòng Chính phủ ngày 23/9 là không chính xác. Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Số người tử vong do Covid-19 giảm xuống thấp nhất nhiều tháng qua
TP Hồ Chí Minh: Số người tử vong do Covid-19 giảm xuống thấp nhất nhiều tháng qua
Kinhtedothi - Trong ngày 23/9, số người tử vong do Covid-19 đã giảm xuống thấp nhất trong nhiều tháng qua. Trong khi đó, số ca khỏi bệnh được xuất viện đã gần bằng số ca nhập viện.
Một công nhân xây dựng tại Thanh Oai nhiễm Covid-19, ngày 24/9, Hà Nội thêm 6 ca F0
Một công nhân xây dựng tại Thanh Oai nhiễm Covid-19, ngày 24/9, Hà Nội thêm 6 ca F0
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước thêm 8.537 ca F0, 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh
Ngày 24/9, cả nước thêm 8.537 ca F0, 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 23/9 đến 17 giờ ngày 24/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
[Infographic] 3 phương pháp bảo quản thịt đảm bảo an toàn thực phẩm
[Infographic] 3 phương pháp bảo quản thịt đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Bảo quản thịt bằng cách đông lạnh, giữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, thời gian và hướng dẫn bảo quản thịt đông lạnh trong tủ lạnh và tủ đông là khác nhau.
Quảng Nam khắc phục hậu quả của bão số 6
Quảng Nam khắc phục hậu quả của bão số 6
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của cơn bão số 6 đã gây mưa lớn, gió giật mạnh kèm hiện tượng lốc xoáy khiến cho nhiều nhà dân, trường học trên địa bàn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bị thổi tốc mái, sập tường. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng hỗ trợ người dân dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa.