Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đưa Hạ Long trở thành thành phố của du lịch xanh

Vĩnh Quân 25-04-2019 20:16
Kinhtedothi - Hạ Long là thành phố trung tâm phát triển kinh tế, cảng biển, công nghiệp… đặc biệt là trung tâm đô thị dịch vụ - quốc gia, có tầm quốc tế gắn với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Vì vậy tỉnh Quảng Ninh rất kỳ vọng đưa Hạ Long trở thành thành phố đô thị thông minh, du lịch gắn với phát triển xanh, bền vững.
 Thành phố Hạ Long hôm nay
Hạ Long phát triển xứng tầm đô thị loại I
Với mục tiêu nâng cao vai trò vị thế của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế, Hạ Long đang phát triển theo hướng đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế. Với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ hiện đại gắn với bảo tồn và phát huy Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.
Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Hạ Long đang được quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đến 2040 để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị hiện đại, đồng bộ. Phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc.
Vì vậy việc quy hoạch đô thị có ý nghĩa vô cùng quan trọng – là tiền đề cho xây dựng chính sách phát triển thành phố. Khi Hạ Long được xây dựng phát triển theo hướng quy hoạch đồng bộ thì sẽ mở ra một cơ hội mới trong việc thúc đẩy kinh tế của vùng Đông Bắc. Có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, là thành phố phát triển phù hợp với xu thế hiện đại.
Cần định hướng bền vững
Hạ Long được dự báo sẽ phát triển rất nhanh trong giai đoạn tới, vì vậy những định hướng phát triển mới cần phải hài hòa gắn với yêu cầu bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long theo hướng bền vững. Các di tích văn hóa tài nguyên du lịch của thành phố cần có lộ trình đi đúng theo sự phát triển phù hợp với định hướng hiện tại.
Bên cạnh đó cần có các giải pháp chiến lược để khắc phục những tồn tại bất cập về quá tải hạ tầng kỹ thuật, các điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng kinh tế xã hội chất lượng cao, xử lý những vấn đề liên quan đến môi trường.
Với sự phát triển về không gian đô thị, công trình cao tầng cần được bố trí các không gian công cộng cho dân cư đô thị và khách du lịch, đầu tư hệ thống hạ tầng theo hướng chất lượng cao và hiện đại.
Ngoài ra cần tạo điểm nhấn kiến trúc để Hạ Long có bản sắc riêng biệt, trên nguyên tắc bảo tồn và phát huy giá trị di sản của vịnh Hạ Long. Có quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn theo hướng linh hoạt, theo các chuyên đề phát triển đô thị. Từng bước xây dựng hình ảnh đặc trưng cho quy hoạch kiến trúc đô thị thành phố Hạ Long. Xác định tầm nhìn của đô thị Hạ Long đến năm 2050 phù hợp với các điều kiện hiện có để đạt được trong tương lai dài hạn là đô thị thông minh.
Cuối cùng cần chuẩn bị tốt các điều kiện như nước, hạ tầng, điện, đường để có những dự báo chính xác tốt nhất cho Hạ Long xứng đáng là thành phố năng động, thông minh, đô thị kiểu mẫu trong thời gian tới.
TAG: Hạ Long du lịch xanh Quảng Ninhrn
 
Tin khác
Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng
Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, đối với rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 không thể xem là rác thải sinh hoạt thông thường, mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh cần được thu gom, xử lý đúng quy định.
Hà Nội: Nỗi lo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Hà Nội: Nỗi lo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Kinhtedothi - Dù đã được TP quan tâm, đầu tư nâng cấp, tuy nhiên hiện trạng nhiều hồ đập chứa nước trên địa bàn Hà Nội đang rất đáng lo ngại. Chính vì vậy, công tác chủ động phòng chống sự cố hồ đập là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Shipper vẫn hoạt động trong thời gian giãn cách, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo khẩn
Shipper vẫn hoạt động trong thời gian giãn cách, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo khẩn
Ngày 27/7, Sở GTVT Hà Nội có Văn bản hoả tốc số 3502/SGTVT-QLVT về việc dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Vận tải hàng hóa vực dậy ngành đường sắt
Vận tải hàng hóa vực dậy ngành đường sắt
Kinhtedothi - Thời điểm đang quay cuồng cơn bão dịch Covid-19 đã khiến ngành đường sắt nhận ra được giá trị cốt lõi - đó chính là vận tải hàng hóa.
Thời tiết hôm nay 28/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 28/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (28/7), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
Nghị định 69/2021/NĐ-CP về Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ: Đổi mới từ nội lực
Nghị định 69/2021/NĐ-CP về Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ: Đổi mới từ nội lực
Kinhtedothi - Hà Nội là đô thị đặc biệt, nơi có số lượng nhà chung cư cũ chiếm tới gần 64% của cả nước, công tác cải tạo, xây dựng lại đang được quan tâm sát sao. Thành ủy, UBND TP đã quyết liệt trong chỉ đạo xây dựng đề án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ với đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho Hà Nội.
Để “luồng xanh” thật sự xanh
Để “luồng xanh” thật sự xanh
Kinhtedothi - “Luồng xanh” được coi là giải pháp hữu hiệu và cấp bách nhất mà ngành GTVT xây dựng và đưa vào vận hành trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhiều tỉnh, TP thực hiện giãn cách xã hội. Không phủ nhận hiệu quả gần như ngay lập tức mà "luồng xanh" mang lại, vận tải hàng hóa được khơi thông, các điểm ùn tắc tại những chốt kiểm dịch ngày một thông thoáng, thời gian xếp hàng chờ đợi của lái xe đã được rút ngắn đi rất nhiều...
Hà Nội vắng lặng, yên bình đêm giãn cách xã hội
Hà Nội vắng lặng, yên bình đêm giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Nhà cửa, hàng quán, đóng cửa im lìm để phòng chống dịch Covid-19, người dân chỉ ra đường khi có việc cần thiết... Đêm Hà Nội vắng lặng, yên bình trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trên một số tuyến phố vẫn còn người dân chưa chấp hành quy định phòng chống dịch.
Những công trình nào được thi công trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội?
Những công trình nào được thi công trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội?
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo tiến độ tại các công trình trọng điểm, cấp bách đang thi công trên địa bàn, ngày 27/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2397/UBND-ĐT cho phép một số công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục triển khai thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.
Phát hiện nhiều xe dùng giấy nhận diện 'luồng xanh' đi sai tuyến đường đăng ký
Phát hiện nhiều xe dùng giấy nhận diện "luồng xanh" đi sai tuyến đường đăng ký
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong thời gian qua, có nhiều thông tin về việc sử dụng giấy nhận diện không đúng đối tượng, mục đích, đi sai tuyến đường đăng ký.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/7): Xế hộp đâm liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ chạy
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/7): Xế hộp đâm liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ chạy
Kinhtedothi - Xế hộp đâm liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ chạy; hơn 3.600 người thiệt mạng vì TNGT trong tháng 7/2021 là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (27/7).