Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Đừng hiểu sai “tích cốc phòng cơ”

Trần Thụ 19-07-2021 23:30
Kinhtedothi - Người xưa có câu tục ngữ “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn” (tích lương thực, ngũ cốc phòng khi đói, tích quần áo phòng khi rét). Nội dung câu tục ngữ trên phản ánh tình trạng vì đói kém của người nghèo thuở xưa, nên phải thường xuyên lo cho cái ăn, cái mặc… Nhưng với cuộc sống đô thị hiện nay, việc này nhiều lúc vẫn diễn ra và chưa hẳn đã cần thiết.
Còn nhớ thời THPT, tuy sống ở giữa trung tâm một thị xã lớn, nhưng mẹ anh bạn thân của tôi là người luôn lo xa. Trong nhà, bà luôn tích hàng tạ gạo các loại đậu đỗ, lạc vừng, dầu đèn, mắm muối cũng hàng chum to... Điều này phản ánh đúng bối cảnh những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước; nên việc “tích cốc” (cho một gia đình 5 miệng ăn) của bà chưa bao giờ là thừa. Bẵng đi trên 30 năm, lần gần đây quay về thăm lại, trong căn kho của bà sống độc thân vẫn như ngày nào, lương thực, thực phẩm khô vẫn đầy ắp… Hỏi ra, bà nói rằng, dẫu con cái đã có gia đình riêng, cái sự ăn uống của người già cũng chẳng đáng là bao, nhưng việc tích trữ lương thực, thực phẩm nó đã… ăn vào máu! Và việc này hoàn toàn không hề sai.
 Nếu như tối 18/7, sau khi TP ban hành Công điện số 15 một số siêu thị "cháy" thực phẩm...
Nhưng với cuộc sống của cư dân đô thị hiện nay, đa phần người dân đã không còn phải lo cơm, gạo; đã và đang vươn tới sự ăn ngon, mặc đẹp. Ấy vậy mà khi dịch bệnh Covid -19 có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng, chính quyền TP ra Công điện, trong đó yêu cầu người dân hạn chế ra đường, tạm dừng chợ tạm, chợ rau xanh (nơi vốn tập trung đông người), để tập trung chống dịch; thế mà một bộ phận không nhỏ người dân xuất hiện tâm lý lo lắng, vội vã ra siêu thị “khuân” rau quả, thực phẩm về tích trữ…
Câu nói “tích cốc phòng cơ”, lại được đưa ra để giải thích cho những hành động theo "tâm lý đám đông" ấy. Hình ảnh các ngăn hàng rau quả, thực phẩm trống rỗng ở một vài siêu thị lập tức tràn ngập trên mạng xã hội; vô hình chung càng làm tâm lý người dân thêm phần lo lắng, đổ xô đi mua hàng, mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục khẳng định không thiếu hàng hoá.

Thực tế đã chứng minh ngay sau đó, “cái thiếu” tức thời tối trước, sang đến sáng hôm nay đã được ngành chức năng lấp đầy. Sau một đêm, các siêu thị lại đầy ắp thực phẩm và cái lo của không ít người tối hôm trước đã trở thành... lo hão! 
 ... Sang ngày 19/7, thực phẩm đầy ắp trên các kệ hàng, thoải mái để phục vụ nhu cầu của người dân (Ảnh: Internet)
Đem câu chuyện nêu trên trao đổi với người em ở quận Thanh Xuân, nó cười phá lên và cho biết: "Tối qua mấy vị hàng xóm ở chung cư em cũng cuống lên ra siêu thị ôm một đống; riêng nhà em vẫn bình thản vì rau quả, thực phẩm là thứ chỉ nên dùng trong vài ngày; hết rồi lại mua, việc gì phải tích trữ cho mệt. Vì trong lúc như thế này, chắc chắn chính quyền TP đã có phương án để phục vụ nhu cầu về rau quả, thực phẩm cho người dân".
 
 
TAG: Siêu thị không thiếu rau xanh vét thực phẩm rau quả tại siêu thị covid - 19...
 
Tin khác
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Kinhtedothi – Để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, Nguyễn Thị Hiền đã tạo căn nhà trong ngõ nhỏ của mình thành lô cốt kiên cố. Xung quanh được hàn kín bằng nhiều khung sắt; phía sau nuôi chó dữ ngăn người lạ.
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố "thần y" Võ Hoàng Yên lừa đảo
Kinhtedothi - Sau thời gian tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty Đại Nam ở Bình Dương đối với ông Võ Hoàng Yên (còn được gọi là “thần y”), đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh quyết định phục hồi điều tra.
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 16.944 lượt phương tiện,  với 23.983 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.727 lượt phương tiện quay đầu...
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và bắt giữ 53 thanh niên tụ tập hát karaoke, sử dụng trái phép chất ma túy giữa mùa dịch.
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
Kinhtedothi - Dự án cải tạo 7km tỉnh lộ 427 đoạn qua huyện Thanh Oai (Hà Nội) được khởi công từ tháng 8/2019, đến nay sau 3 lần ra hạn thi công vẫn còn 3 đoạn đường đi qua xã Thanh Thùy với 570m chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) do chậm trễ lập hồ sơ chi trả bồi thường, hỗ trợ gây khó khăn cho nhà thầu thi công.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Kinhtedothi - Pháp luật không cho phép tổ chức, cá nhân nhờ người khác đứng tên, các hành vi đứng tên hộ đều không phù hợp với quy định pháp luật.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Công an TP duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 20.530 lượt phương tiện; yêu cầu 2.986 lượt phương tiện quay đầu.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ đối tượng Hồ Văn Bình (SN 1968, hộ khẩu thường trú tại ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), theo lệnh truy nã đặc biệt số 794/QĐ-CSHS ngày 3/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP tại các cửa ngõ. Kết quả đã kiểm soát 18.220 lượt phương tiện, yêu cầu 2.675 lượt phương tiện quay đầu.
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an TP Cần Thơ vừa phá thành công chuyên án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng công nghệ cao, dưới hình thức mua bán số đề và cá độ bóng đá liên tỉnh quy mô lớn. Số tiền giao dịch của đường dây này lên đến 157 tỷ đồng.