Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dừng tiếp nhận công dân tự phát hồi hương: Chính quyền Quảng Ngãi mong người dân thông cảm

Hà Phương 30-07-2021 19:19
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mong người dân thông cảm việc tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, TP đang có dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 1/8.
Liên quan đến văn bản 3660/UBND-KGVX ngày 29/7/2021 về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi trở về từ các tỉnh, TP đang có dịch Covid-19 kể từ ngày 1/8 gây nhiều dư luận trái chiều, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Quyết sách này được đưa ra căn cứ vào tình hình thực tế, nhân vật lực và trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện có của tỉnh không thể đáp ứng được với số lượng người về quê tự phát quá đông như mấy ngày qua.
 Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.
“Khi nào đủ điều kiện, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tiếp nhận công dân trở về. Do đó, mong người dân thông cảm với tỉnh”, ông Đặng Văn Minh nói.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện các khu cách ly đã quá tải với hơn 6.000 người đang cách ly y tế tập trung, bao gồm hơn 5.000 người tự phát trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Điều đáng nói, qua xét nghiệm đã phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 từ lượng người trở về tự phát này. Riêng từ 15 giờ ngày 29/7 đến 15 giờ ngày 30/7, ngành y tế tỉnh này ghi nhận 4 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.
“Đối với số người đã về trước ngày 1/8 và hiện đang ở chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiếp nhận và thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Còn sau ngày 1/8, người dân về buộc phải quay đầu lại nơi xuất phát”, ông Đặng Văn Minh nêu rõ.
 Người dân đi xe máy trở về Quảng Ngãi ở chốt kiểm dịch Bình Đê.
Với ý kiến dư luận cho rằng, quyết sách này là “vô cảm”, “thiếu tình người”, ông Đặng Văn Minh đặt câu hỏi: “Nếu số người tự phát về quê lây lan dịch bệnh thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho người dân Quảng Ngãi? Tỉnh cũng cân nhắc hài hòa giữa người dân trong tỉnh và người dân Quảng Ngãi đi làm ăn xa về. Vì vậy rất mong người dân chia sẻ với tỉnh về việc này”.
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, hàng nghìn người dân Quảng Ngãi đang mưu sinh tại TP Hồ Chí Minh trở quê theo đường tiểu ngạch. Một thống kê của Hội đồng hương Quảng Ngãi cho thấy, khoảng 20.000 người có nguyện vọng về quê.
Về quê bây giờ là nhu cầu tất yếu của người dân. Tuy nhiên, nó sẽ tạo nên một áp lực rất lớn cho ngành Y tế địa phương khi các khu cách ly tập trung đã quá tải. Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 272 ca mắc Covid-19. Ngoài ra, số lượng lao động tự phát từ vùng có dịch đã và đang trở về ngày càng nhiều, dẫn đến công tác chống dịch trên địa bàn càng thêm khó khăn, nặng nề hơn.
 Người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam chờ được đưa đi cách ly y tế.
Theo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, hiện năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải, phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải... nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Ngoài ra, ngành y tế cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.
Mặt khác, việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg và Nghị quyết 78 của Chính phủ.
TAG: cấm cửa TP Hồ Chí Minh Quảng Ngãi COVID-19
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Giúp con vượt qua áp lực học tập
[Kỹ năng sống] Giúp con vượt qua áp lực học tập
Kinhtedothi - Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Hậu điều trị Covid và liệu pháp ngâm tắm thảo dược
Hậu điều trị Covid và liệu pháp ngâm tắm thảo dược
Kinhtedothi - Bệnh nhân sau khi mắc Covid là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới. Việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau điều trị Covid-19 có thể kéo dài với nhiều biện pháp, trong đó không thể quên các liệu pháp của y học phương Đông như ngâm tắm thảo dược.
Ngày Tránh thai thế giới 26/9: Chủ động sinh con, tránh tai biến sản khoa, nâng cao chất lượng cuộc sống
Ngày Tránh thai thế giới 26/9: Chủ động sinh con, tránh tai biến sản khoa, nâng cao chất lượng cuộc sống
Kinhtedothi - Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam, trong đó có Hà Nội thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, thách thức trong công tác dân số thời gian tới là rất lớn, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nước ta vẫn tiếp tục gia tăng.
Sáng 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19
Sáng 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 26/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 25/9 đến 6 giờ ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.
Các bệnh lý tiêu hóa dễ mắc mùa dịch
Các bệnh lý tiêu hóa dễ mắc mùa dịch
Kinhtedothi - Trong mùa dịch Covid-19, do chế độ ăn uống không lành mạnh, stress, bệnh mạn tính có sẵn… ta rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Vì thế, cần nhận biết các dấu hiệu để quyết định trường hợp nào có thể trì hoãn, trường hợp nào cần tới bệnh viện ngay.
Thay đổi thói quen, duy trì “vaccine ý thức”
Thay đổi thói quen, duy trì “vaccine ý thức”
Kinhtedothi - Luôn duy trì “vaccine ý thức”, thay đổi thói quen để thích ứng với cuộc sống khi dịch bệnh chưa thể trở về con số 0 hoàn toàn là vấn đề được đặc biệt nhấn mạnh thời điểm này. Đây cũng là một “chiến lược” quan trọng để duy trì mức độ kiểm soát dịch.
Tử vi hôm nay 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu không e ngại thử thách nào cả
Tử vi hôm nay 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu không e ngại thử thách nào cả
Kinhtedothi - Kim Ngưu đạt được một số thành tích trong công việc. Đây hoàn toàn là nhờ vào năng lực cũng như sự cố gắng của chính bản thân bạn, luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt hơn.
Tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần
Tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.
[Ảnh]Quảng Ngãi đón gần 300 thai phụ và trẻ em trở về từ vùng dịch
[Ảnh]Quảng Ngãi đón gần 300 thai phụ và trẻ em trở về từ vùng dịch
Kinhtedothi - Gần 300 thai phụ và trẻ em là công dân Quảng Ngãi được đón về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.
Chiều 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Chiều 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Kinhtedothi - Chiều 25/9, UBND huyện Ba Vì cùng trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án hỗ trợ dạy học ngoại ngữ tại các trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì năm học 2020- 2021.