Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

EVFTA - Động lực cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh hậu Covid-19

Ánh Ngọc 27-10-2021 14:41
Kinhtedothi - Hơn lúc nào hết, các DN cần nhanh chóng nắm bắt, chủ động thích nghi, đổi mới chính mình để đón đầu những cơ hội khi nền kinh tế chuyển trạng thái hậu Covid-19. Đặc biệt là tận dụng tối đa ưu thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) để nâng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đòn bẩy thúc đẩy thương mại hai chiều

Chia sẻ tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU “EVFTA – Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, sau 1 năm chính thức có hiệu lực, EVFTA là đòn bẩy thúc đẩy thương mại hai chiều, mà còn là lợi thế ưu việt cho cộng đồng DN hai bên trong bối cảnh kinh tế, giao thương toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra.

 Quang cảnh Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU sáng 27/10. Ảnh: moit.gov.vn

Theo thống kê của Bộ Công Thương, sau một năm thực thi hiệp định, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt 54,87 tỷ USD, tăng 12,1% so với giai đoạn cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 38,48 tỷ USD, tăng 11,3% và kim ngạch nhập khẩu đạt 16,39 tỷ USD, tăng 14,04%.

Mặc dù Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại vùng xuất khẩu trọng điểm phía Nam, nhưng 9 tháng năm 2021, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU vẫn ghi nhận sự tăng trưởng khả quan, kể cả so với thời kỳ trước đại dịch, với kim ngạch đạt 41,3 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 28,85 tỷ USD, tăng 11,7% và nhập khẩu đạt 12,4 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, ngày càng nhiều DN tận dụng được ưu đãi từ EVFTA qua việc sử dụng chứng nhận xuất xứ (C/O) ưu đãi. Năng lực cạnh tranh và thị phần của hàng hóa Việt cũng ngày càng được cải thiện rõ rệt tại thị trường EU. Việt Nam hiện đã vươn lên trở thành đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của EU trong khu vực ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 43,2 tỷ EUR và xếp trong Top 10 các nước cung ứng hàng hóa lớn nhất vào thị trường EU.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, trước bối cảnh kinh tế phục hồi, cùng sự định hình và phát triển của những xu hướng thương mại, đầu tư mới, EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi, khả năng cạnh tranh để Việt Nam tham gia vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác EU, mở ra cơ hội về thu hút nguồn vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, tạo nên sức bật mới, tăng trưởng bền vững khi cộng hưởng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cơ hội nâng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường

Trao đổi tại diễn đàn, các chuyên gia, DN trong và ngoài nước đều bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – EU trong bối cảnh bình thường mới; đồng thời cũng chỉ ra những thách thức đặt ra trước mắt, đặc biệt là diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19.

 Giày dép là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng nhiều ưu đãi thuế quan. Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, Việt Nam cần xây dựng các kịch bản phù hợp để thích ứng linh hoạt và hiệu quả với tình hình mới; khơi thông mọi nguồn lực cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế, đảm bảo chuỗi cung ứng. Cùng với đó, tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, ổn định và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, không để nền kinh tế bị lỡ nhịp trong xu hướng phục hồi kinh tế thế giới.

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, Việt Nam và EU cần hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại vì lợi ích chung của cộng đồng DN. Đồng thời nhận định với việc dịch bệnh được kiểm soát trở lại, cùng lợi thế lớn từ EVFTA, Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến ổn định, an toàn, thịnh vượng và cạnh tranh.

Chỉ ra những cơ hội giúp DN Việt Nam sớm phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “EVFTA tạo cho Việt Nam lợi thế đáng kể trong cạnh tranh với các đối thủ khác ở thị trường EU. Hiện tại, ngoài Việt Nam, EU mới chỉ có Hiệp định thương mại tự do với 3 nền kinh tế ở châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, trong đó, không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào với Việt Nam”.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, nếu xuất khẩu sang EU qua EVFTA có thể giữ được nhờ lợi thế giá, đặc biệt trong lĩnh vực nông, thủy sản, thì tiềm năng lợi nhuận từ hoạt động xuất khẩu sẽ là động lực để DN tiếp tục đầu tư khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch. Đồng thời, thu hút người lao động trở lại cũng như thúc đẩy khôi phục nguồn nguyên liệu. Mặt khác, các lợi thế từ thuế quan trong nhập khẩu máy móc thiết bị, công nghệ, nguyên phụ liệu cho sản xuất từ EU theo EVFTA có thể giúp DN tiết kiệm được chi phí, tăng năng suất lao động, cải thiện hiệu quả cạnh tranh.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) đã phát hành sách giới thiệu về Quy định nhập khẩu của thị trường EU nhằm đẩy mạnh phổ biến rộng rãi thông tin thị trường và hỗ trợ DN tiếp cận và xuất khẩu thành công sang EU.

Bộ Công Thương cùng hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại EU sẽ nỗ lực đồng hành cùng DN hai nước khai thác tối đa ưu thế từ EVFTA, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao thương, kết nối đầu tư, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

TAG: Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU EVFTA động lực doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh hậu covid-19
 
Tin khác
Petrovietnam làm chủ công nghệ mới trong chuyển dịch năng lượng
Petrovietnam làm chủ công nghệ mới trong chuyển dịch năng lượng
Kinhtedothi - Với bề dày kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực và hệ thống cơ sở hạ tầng, Petrovietnam xây dựng và phát triển là tập đoàn năng lượng hàng đầu đất nước, giữ vai trò đầu tàu, trụ cột của nền kinh tế. Trong đó, định hướng phát triển trong xu hướng chuyển dịch năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và chủ quyền quốc gia; có tiềm lực tài chính, trình độ khoa học công nghệ và năng lực quản trị ngang tầm khu vực.
Ký kết Quy chế phối hợp PCCC & CNCH Cụm doanh nghiệp Cảng Cái Mép
Ký kết Quy chế phối hợp PCCC & CNCH Cụm doanh nghiệp Cảng Cái Mép
Kinhtedothi - Ngày 25/11/2021, tại Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã diễn ra Lễ ký kết "Quy chế phối hợp thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Cụm doanh nghiệp Cảng Cái Mép”. Dịp này, KVT vinh dự là doanh nghiệp duy nhất ngoài lực lượng chuyên ngành được nhận bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC & CNCH.
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công
Kinhtedothi - Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.
Cụm công nghiệp Ngọc Hồi: Gắn sản xuất với an toàn phòng, chống dịch
Cụm công nghiệp Ngọc Hồi: Gắn sản xuất với an toàn phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các công ty, DN tại Cụm công nghiệp (CCN) Ngọc Hồi vừa đẩy mạnh sản xuất vừa tiếp tục triển khai các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Có những công ty thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” để hạn chế tối đa công nhân tiếp xúc với người lạ, DN giữ vững vùng xanh.
Tập đoàn Kosy chính thức vận hành nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 2
Tập đoàn Kosy chính thức vận hành nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 2
Kinhtedothi - Ngày 01/12/2021, Tập đoàn Kosy chính thức đưa nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 2 vào vận hành, phát điện, hòa lưới điện quốc gia. Đây là dấu mốc khẳng định năng lực của Kosy Group trong lĩnh vực thủy điện bên cạnh việc triển khai thành công các dự án điện gió và bất động sản.
VPBank độc quyền hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên JD.com
VPBank độc quyền hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên JD.com
Kinhtedothi - Sáng ngày 30/11/2021 tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT và KTS)- Bộ Công Thương tổ chức buổi Họp báo công bố chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD.com”.
Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp ICT Hàn Quốc đầu tư
Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp ICT Hàn Quốc đầu tư
Kinhtedothi - Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các DN nước này vào lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin và truyền thông).
Doanh nghiệp chuyển đổi số: Cần lộ trình bài bản
Doanh nghiệp chuyển đổi số: Cần lộ trình bài bản
Kinhtedothi - Chuyển đổi số đang được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp DN tìm kiếm cơ hội trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt qua khủng hoảng của đại dịch Covid-19. Theo đó, hỗ trợ DN chuyển đổi số cũng được xem là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
Doanh nghiệp Việt tự tin về chuyển đổi số
Doanh nghiệp Việt tự tin về chuyển đổi số
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu của Đại học RMIT Việt Nam, hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ tự tin và lạc quan về chuyển đổi số cũng như nhu cầu chuyển đổi ngành nghề hay doanh nghiệp của họ lên không gian số.
Huyện Đông Anh: 7 thanh niên thành lập hợp tác xã, nâng tầm sản phẩm Đậu chài Võng La
Huyện Đông Anh: 7 thanh niên thành lập hợp tác xã, nâng tầm sản phẩm Đậu chài Võng La
Kinhtedothi - Nghề làm đậu phụ tại làng chài Võng La (nay là xã Võng La, huyện Đông Anh) đã có từ năm 1910. Qua dòng chảy thời gian, ngành nghề truyền thống gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây nay đã ít nhiều bị mai một.
Thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long, “ông lớn” BOT Tasco tái cấu trúc mạnh mẽ
Thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long, “ông lớn” BOT Tasco tái cấu trúc mạnh mẽ
Kinhtedothi - Lớn mạnh nhờ các dự án BOT và lao đao cũng vì BOT, tuy nhiên, trong kế hoạch tái cấu trúc mới nhất, Công ty Cổ phần Tasco vẫn chọn hạ tầng giao thông các dự án BOT, VETC là lĩnh vực đầu tư trọng điểm.