Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Farmstay - mô hình độc đáo và hấp dẫn

Thế Phong 26-10-2019 07:58
Kinhtedothi - Đây là mô hình du lịch (farmstay - ở nông trại) xuất hiện từ cuối thế kỷ trước từ châu Âu sang Bắc Mỹ rồi mới đến châu Á. Việt Nam cũng đã gây dựng mô hình này khá lâu nhưng gần đây mới trở thành phong trào.
Farmstay là nơi cung cấp chỗ nghỉ ngơi, mang trải nghiệm sống bình yên cho du khách như một người nông dân thực thụ. Đặc biệt, mô hình này có thể mang lại nhiều nguồn thu nhập cho chủ của nó.
Ngày càng lan rộng
Nếu như homestay đã quá trở nên quen thuộc thì farmstay mới mẻ hơn. Vì đây là mô hình kết hợp gia đình, nông trại nên nó chỉ xuất hiện ở những vùng còn quỹ đất rộng, thường là miệt vườn miền Đông, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa - Lào Cai… Ở Hà Nội, farmstay có nhiều ở Ba Vì, Sóc Sơn…
Người chủ farmstay trước kia thường là người dân bản địa, giờ đây, nhiều nhà đầu tư tìm mua những miếng đất đủ rộng vừa có thể làm nông trại, vừa làm du lịch kiếm thêm thu nhập, thậm chí mua đi - bán lại. Do vậy, đây là thị trường mang tính đa mô thức, vừa sản xuất vừa kinh doanh địa ốc.
 Một mô hình farmstay ở Ba Vì.
Khách du lịch tìm đến các nông trại kiểu này để nghỉ dưỡng thường nghỉ ngơi dài ngày, vừa để sống chan hòa với thiên nhiên, tìm hiểu văn hoa bản địa, vừa có thể trải nghiệm như một nông dân thực thụ. Họ có thể vừa trồng rau, nuôi gà, vừa có thể tự chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức. Thường du khách đi cùng với gia đình.
Trong bối cảnh các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… ngày càng đông đúc, chật chội, không khí ô nhiễm thì chính những nông trại ở nông thôn, đặc biệt là những vùng núi với thiên nhiên ưu đãi, không khí trong lành là những nơi đến thích hợp để nghỉ dưỡng. Đối tượng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay khá rộng, đặc biệt là khách quốc tế do nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam. Họ có thể là học sinh, sinh viên, các đôi, các gia đình đang ở TP ồn ào náo nhiệt, và người cao tuổi muốn nghỉ dưỡng.
Anh Lê Nam , một nhân viên kinh doanh lên Sapa lập nghiệp, sau 5 năm nhờ chăm chỉ, nhờ may may mắn đã có nông trại của riêng mình để làm farmstay. Anh nói: Đây là mô hình kinh doanh không cần đầu tư một lúc nhiều tiền, người chủ có thể từ từ đầu tư cho nông trại của mình năm này qua năm khác. Thậm chí, chủ có thể mua thêm đất để mở rộng trang trại.
Phong phú nguồn thu
Kinh doanh mô hình farmstay khác với homestay là nó có thể bán cả dịch vụ kèm theo như trải nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch nông phẩm, tự nấu ăn… nên số thu cao hơn. Để có thể kinh doanh loại hình du lịch farmstay, gia đình có thể mua đất để xây dựng nông trại.
Gia đình cũng có thể mua, hay thuê nông trại có sẵn rồi tự cải tạo nông trại đáp ứng các yêu cầu thiết yếu, xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu đón khách. Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 - 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị…).
Mới đây, một công ty kinh doanh địa ốc xây dựng khu nông trại ở Bà Rịa - Vũng Tàu rộng hàng trăm hécta, chia nhỏ ra hàng chục nông trại, mỗi nông trại quy mô 1.000m2, bán cho các chủ đầu tư.
Khách hàng có một diện tích nhất định để trồng rau sạch với công nghệ Israel và Nhật Bản. Đầu tiên, như đã nói, nông trại có thể kinh doanh du lịch theo mô hình farmstay. Sau đó, mỗi nhà còn có nguồn thu từ nông sản là rau sạch và gia cầm, gia súc chăn thả sạch (nếu nông trại rộng).
Cuối cùng như đã nói, mỗi nông trại là một sản phẩm nhà đất để giao dịch sang nhượng, mua bán.
Xây dựng như thế nào?
Loại hình du lịch farmstay trước hết cần quỹ đất khá lớn nên thích hợp ở vùng quê hoặc vùng đồi núi, nhưng cũng phải thuận lợi về giao thông, chí ít xe hơi phải tiếp cận được. Do đó, farmstay cần có diện tích đất rộng, thuận lợi về điều kiện tự nhiên và khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận.
Chủ đầu tư phải xác định, du khách tiếp cận dịch vụ farmsaty là những gia đình thành thị có kinh tế khá giả. Để từ đó, chủ đầu tư (tốt nhất là kết hợp với chủ các nông trại khác) để quảng bá hình ảnh nông trại, các dịch vụ của mình: Nghỉ dưỡng, chăn nuôi, trồng trọt…
Nhiều gia đình kết hợp nghỉ trang trạng để rèn luyện kỹ năng cho con em mình, giúp các em tìm hiểu với thiên nhiên nên các nông trại cần chú ý để xây dựng dịch vụ và quảng bá. Tránh trường hợp kinh doanh theo kiểu biến trang trại thành quán nhậu sân vườn xa rời mục đích kinh doanh của farmstay.
Một chủ farmstay ở Gia Lai cho biết, farmstay của anh mới đi vào hoạt động được hơn một tháng nhưng đã có 8 - 9 đợt khách lưu trú. Ai cũng đều bày tỏ sự hài lòng, thích thú với mô hình này.
Một nữ du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, chị và nhóm bạn của mình đến farmstay này rất ấn tượng cảnh quan thiên nhiên cũng như cách kiến trúc không gian nghỉ dưỡng vừa gần gũi thiên nhiên vừa tiện nghi ở nông trại này. Chị cho biết, nhà ở đây trong không gian rộng lớn làm bằng toàn đồ gỗ nên càng thân thiện với môi trường, khiến người ở như hòa nhập vào thiên nhiên làm một. Đặc biệt, chị và nhóm bạn được hòa nhập với văn hóa bản địa và thưởng thức các món ăn ngon…
Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn. Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn. Nông trại cũng sẽ góp phần hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ trang trại cho khách du lịch và thị trường. Du lịch farmstay sẽ kéo dài thời gian khách lưu trú, đồng thời giảm tải sức chứa đối với một số điểm đến đang quá tải vào các mùa cao điểm.
Tuy nhiên, để farmstay phát triển theo kiểu du lịch xanh, không ăn xổi ở thì, cần có ý thức đúng đắn của chủ đầu tư cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trước hết, đó là ý thức sống gần gũi với thiên nhiên, không lợi dụng khai thác quá đà thiên nhiên để làm lợi cho mình.
Mới đây, có nghiên cứu cho biết kể cả “rác xanh” như vỏ, hạt trái cây khi vứt bừa bãi ra môi trường tự nhiên, nhất là môi trường lạ cũng có thể gây mất cân bằng sinh thái. Do đó, sống hòa hợp với thiên nhiên ngoài việc không khai thác, can thiệp thiên nhiên bừa bãi mà còn, trước hết am hiểu về khoa học thiên nhiên. Để từ đó, trong lĩnh vực xây dựng farmstay sẽ phát triển theo hướng xanh và bền vững.

Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn. Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn.

TAG: farmstay Ba Vì Du lịch
 
Tin khác
2 khách sạn mới của Sun Group trong Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
2 khách sạn mới của Sun Group trong Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
Kinhtedothi - Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, 2 khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.
Đến với “Nam thiên đệ nhất thác”
Đến với “Nam thiên đệ nhất thác”
Kinhtedothi - Khi đặt chân đến Lâm Đồng, người Pháp cho rằng thác Pongour là “thác nước đẹp nhất Đông Dương”.
Phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch thác Voi ở Thanh Hóa
Phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch thác Voi ở Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2606/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch thác Voi, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Đi Cô Tô bằng tàu cao tốc 5 sao từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
Đi Cô Tô bằng tàu cao tốc 5 sao từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
Kinhtedothi - Từ 1/7/2021, hệ thống tàu cao tốc Tuan Chau Express đưa du khách từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long thăm vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long tới đảo Cô Tô và ngược lại đã chính thức được đưa vào khai thác trở lại.
Airbnb xa xỉ - Phân khúc còn thiếu của du lịch Quảng Ninh
Airbnb xa xỉ - Phân khúc còn thiếu của du lịch Quảng Ninh
Kinhtedothi - Đại dịch làm thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng của thế giới, du lịch trong nước. “Gần nhà”, di chuyển bằng phương tiện cá nhân… lên ngôi tạo tiền đề cho mô hình Airbnb - kinh doanh căn hộ lưu trú riêng tư phát triển mạnh mẽ. Giới địa ốc Hạ Long hiện đang tìm kiếm những căn hộ hạng sang để đón đầu xu hướng này.
Đến Vịnh Lan Hạ, đánh thức thiên đường bị bỏ quên
Đến Vịnh Lan Hạ, đánh thức thiên đường bị bỏ quên
Kinhtedothi - Việc đầu tháng 5/2020, Hiệp hội Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới trao giấy chứng nhận Lan Hạ thuộc những vịnh đẹp nhất đã giúp du lịch Việt Nam đánh thức thiên đường bị bỏ quên.
Kiên Giang tạm dừng đón khách du lịch
Kiên Giang tạm dừng đón khách du lịch
Kinhtedothi - Sở Du lịch Kiên Giang vừa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch yêu cầu đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, các khu, điểm du lịch trên địa bàn, tạm dừng hoạt động đón khách tham quan du lịch đến hết ngày 30/7/2021.
Đón du khách quốc tế đến Phú Quốc: Cẩn trọng không thừa
Đón du khách quốc tế đến Phú Quốc: Cẩn trọng không thừa
Kinhtedothi - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sau khi có “hộ chiếu vaccine” từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và doanh nghiệp du lịch, việc triển khai này trước mắt chưa nên ồ ạt mà cần thận trọng.
Không gian nghỉ dưỡng phong cách nhiệt đới: Khoảng trống lớn ở Phú Quốc
Không gian nghỉ dưỡng phong cách nhiệt đới: Khoảng trống lớn ở Phú Quốc
Kinhtedothi - Không gian nghỉ dưỡng phong cách nhiệt đới ở Phú Quốc là trải nghiệm mới mẻ, mê hoặc và là khát khao mãnh liệt của giới thượng lưu. Tiếc là đến nay, đảo Ngọc chưa có những sản phẩm nghỉ dưỡng, an cư chuẩn nhiệt đới, thậm chí có thể sở hữu như một second home cao cấp.
Hấp dẫn Côn Đảo
Hấp dẫn Côn Đảo
Kinhtedothi - Ngoài Phú Quốc thì Côn Đảo cũng là địa danh của Việt Nam có thể được đưa vào danh sách địa điểm du lịch đón khách có “hộ chiếu vaccine”.
Nam Phú Quốc có gì mà cả trẻ lẫn già đều mê mẩn?
Nam Phú Quốc có gì mà cả trẻ lẫn già đều mê mẩn?
Kinhtedothi - Rất nhiều travel blogger trẻ trên thế giới khuyên du khách nên đến hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam một lần trong đời. The International Living cũng đã bình chọn Phú Quốc trong top 15 hòn đảo tốt nhất cho người nghỉ hưu. Đảo Ngọc có gì mà cả trẻ lẫn già đều mê mẩn đến thế?