Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

“Ghế nóng” đổi chủ, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp tăng như thổi

Hà Lâm 21-10-2021 12:25
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của các nhóm cổ đông mới kéo theo “ghế nóng” đổi chủ là một trong những lý do khiến bức tranh tài chính quý 3/2021 của nhiều doanh nghiệp khả quan, với con số lợi nhuận và giá cổ phiếu tăng bằng lần.
Cổ đông mới xuất hiện, cổ phiếu “lên hương”
Mới đây, ngày 14/10/2021, Tập đoàn Sun Group và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, HNX: NVB) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo thỏa thuận được ký kết, NCB và Sun Group sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau nhằm khai thác tối đa tiềm năng, tạo ra hiệu quả kinh doanh, tăng cường vị thế và sức cạnh tranh của mỗi bên.
 Diễn biến giá cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc dân từ khi có sự tham gia "ghế nóng" của nhân sự đến từ SunGroup.
Đây được xem là việc hiện thực hóa “mối lương duyên” của NCB và Sun Group khi bà Bùi Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc của Sun Group được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng này vào cuối tháng 7.
Ngay khi có thông tin này, bắt đầu từ tháng 8, cổ phiếu NVB của ngân hàng này đã liên tục “ngập” trong sắc tím, tăng mạnh mẽ từ mức hơn 17.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 7, lên mức gần 30.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 8, lập đỉnh 34.700 đồng/cổ phiếu vào những ngày đầu tháng 9.
Chốt phiên giao dịch ngày 19/10, cổ phiếu NVB đang ở mức 28.700 đồng/cổ phiếu, giảm 1,03% so với phiên trước. Nhưng cổ phiếu này đã tăng 37,3% so với hồi cuối tháng 7 trước khi có thông tin về biến động nhân sự, tăng tới hơn 160% so với những phiên giao dịch đầu năm 2021.
Kết quả kinh doanh 9 tháng của NCB đang khá “sáng sủa” so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng năm 2021 của NCB cho thấy, ngân hàng này ghi nhận khoản lãi trước thuế gần 80 tỷ đồng, tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước, do không ghi nhận khoản xử lý theo đề án tái cấu trúc. Lũy kế 9 tháng, NCB ghi nhận lãi trước gần 206 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng nợ xấu của NCB tăng tới 31% so với hồi đầu năm, đưa tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ từ mức 1,51% hồi cuối năm 2020 lên 1,94%.
Không chỉ NCB, sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới cũng khiến lợi nhuận quý 3 cũng như giá cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp tăng bằng lần. Và thị trường chứng khoán giữa mùa Covid-19 vẫn luôn “nóng hổi” trước hàng loạt thông tin về thay đổi nhân sự cao cấp.
Bà Trần Tuấn Anh chia tay Kienlongbank sau 8 năm gắn bó nhường chỗ cho ông Trần Ngọc Minh ngồi ghế Tổng giám đốc.
Đơn cử, cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, UpCom: KLB) cũng đã tăng sốc từ nửa cuối tháng 9, có phiên tăng kịch trần tới 14%. Cổ phiếu KLB tăng mạnh nhờ thông tin ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sunshine Group được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc. Trước đó, từ tháng 5/2021, bà Trần Thị Thu Hằng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank.
Ngay khi ra mắt, ông Tuấn đã mua 3,5 triệu cổ phiếu KLB để tăng lượng sở hữu của mình ở ngân hàng. Hiện tại, sau giao dịch, tân Phó Tổng giám đốc Kienlongbank đã nâng mức sở hữu từ hơn 12,4 triệu cổ phiếu lên hơn 15,9 triệu cổ phiếu KLB, tương đương với 4,97% vốn CP ngân hàng. Vừa qua, Kienlongbank đã phát đi thông báo dự kiến phát hành gần 41,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương đương tỷ lệ 13%. Ngày đăng ký cuối cùng để phân bổ quyền nhận cổ tức là 29/10/2021.
Theo báo cáo tài chính mới công bố của Kienlongbank, trong quý 3, ngân hàng này báo lãi trước thuế tăng 83,33% so với cùng kỳ, đạt gần 73 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước và sau thuế đạt lần lượt gần 879 tỷ đồng và 664 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ.
Một ngân hàng khác cũng có biến động nhân sự liên quan đến doanh nghiệp khác là Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank, UPCoM: VAB). Theo đó, vào tháng 9/2021, HĐQT VietABank đã ra nghị quyết bổ nhiệm ông Phương Thành Long giữ chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Đáng nói, báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của VietABank cho thấy vị tân Chủ tịch này không nắm giữ cổ phiếu nào của ngân hàng. Nhưng ông Long lại là con trai của ông Phương Hữu Lĩnh (anh trai của cựu Chủ tịch Phương Hữu Việt). Ông Phương Hữu Việt và Tập đoàn Việt Phương là ông Việt làm chủ lại đang là cổ đông lớn tại VietABank.
Tuy nhiên, do VAB mới “chào sàn” hồi tháng 7, vẫn niêm yết trên UPCoM và nhân sự mới cũng đã có thời gian làm việc tại ngân hàng nên cổ phiếu VAB ít bị ảnh hưởng, hầu như đi ngang.
Những bức tranh tối màu
Trong nhóm cổ phiếu penny, biến động nhân sự cùng sự biến đổi của hàng loạt công ty con cũng là tác nhân khiến cổ phiếu “họ Louis” lúc thì liên tục “tím”, nhưng lại nhanh chóng chuyển màu “xanh lơ”, giảm sàn liên tục vào đầu tháng 10 khi đã đạt đỉnh vào cuối tháng 9. Không chỉ giảm sâu, các mã cổ phiếu “họ Louis” còn mất thanh khoản với khối lượng dư bán giá sàn hàng triệu đơn vị. Thậm chí, một số cổ phiếu tăng “sốc” nhiều phiên đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa vào diện đang bị kiểm soát hoặc cảnh báo.
Ngày 11/10, Công ty CP Louis Holdings đã công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Mai Long. Theo đó, ông Long sẽ đảm nhiệm điều hành hệ sinh thái Louis Holdings, bao gồm một số công ty niêm yết trên sàn như: Công ty CP Louis Land (HNX: BII), Công ty CP Louis Capital (HoSE: TGG), Xuất Nhập khẩu An Giang (HoSE: AGM), Cáp nhựa Vĩnh Khánh (HNX: VKC), Sametel (HNX: SMT)... và nhiều dự án khác.
Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Louis Holdings liên tục biến động với thay đổi về tên thương hiệu, chủ sở hữu và kéo theo đó là những điều chỉnh về nhân sự lãnh đạo, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Louis Holdings lý giải, giá cổ phiếu tăng giảm là do cung cầu trên thị trường, dựa vào kỳ vọng của nhà đầu tư vào danh mục đầu tư và triển vọng của TGG.
“Ngoài việc tập trung vào các hoạt động kinh doanh chúng tôi không tham gia hoặc tương tác vào giá cổ phiếu TGG dưới bất kì hình thức nào”, ông Nhân khẳng định.
Về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2021, SSI Research cho rằng, lợi nhuận chậm lại trong quý 3/2021 do tác động từ giãn cách đã được chiết khấu phần lớn vào diễn biến giá trong 2 tháng gần đây. Trong khi triển vọng lợi nhuận các ngành liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều từ đợt giãn cách, một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa đã có mức tăng mạnh kể từ đầu năm như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất. Vận tải container và một số ngành liên quan đến xuất khẩu cũng dự kiến có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan.
Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), một trong 2 lý do khiến thị trường đối mặt với áp lực điều chỉnh là do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như bất động sản và ngân hàng chưa có nhiều động lực dẫn dắt trong ngắn hạn khi kết quả kinh doanh quý 3 tiêu cực hoặc tăng trưởng chậm lại theo quý.
TAG: nhân sự cao cấp Ngân hàng doanh nghiệp Kienlongbank NCB ngân hàng quốc dân Sunshine NVB KLB cổ phiếu
 
Tin khác
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng "Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021"
Kinhtedothi - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do đại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
 MB hoàn tất lựa chọn đối tác chiến lược, cùng triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia
MB hoàn tất lựa chọn đối tác chiến lược, cùng triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia
Kinhtedothi - Ngày 02/12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) chính thức ký thỏa thuận nguyên tắc về việc triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia. Theo đó, hai bên thống nhất sau khi được chấp thuận chính thức thành lập Ngân hàng thương mại 100% vốn tại Campuchia với quy mô vốn điều lệ tối thiểu 75 triệu USD, MB sẽ thực hiện chuyển nhượng tới 49% vốn cho đối tác chiến lược và ra mắt Ngân hàng liên doanh đầu tiên của Việt Nam tại nước ngoài.
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý rác thải ngành thuỷ sản tại Việt Nam
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý rác thải ngành thuỷ sản tại Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 2/12, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản (VIFEP) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thuỷ sản, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và hướng tới kinh tế biển xanh”.
Phân viện Blockchain & Tài sản số giúp doanh nghiệp Việt chuyển đổi số
Phân viện Blockchain & Tài sản số giúp doanh nghiệp Việt chuyển đổi số
Kinhtedothi - Bên cạnh các khoa: Tiếp thị số, Bán hàng số và Chuyển đổi số... Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cùng Liên minh Chuyển đổi số DTS và Học viện Chuyển đổi số IM GROUP vừa công bố thành lập Phân viện Blockchain & Tài sản số đầu tiên tại Việt Nam.
Công đoàn PV GAS tổng kết công tác năm 2021
Công đoàn PV GAS tổng kết công tác năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 26/11/2021, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn và kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Công đoàn năm 2021, đề ra nhiệm vụ trong năm 2022.
T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V
T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V
Kinhtedothi - Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Liên bang Nga trong lĩnh vực y tế.
EVN và Bộ Công an ký thỏa thuận nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
EVN và Bộ Công an ký thỏa thuận nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
Kinhtedothi - Ngày 1/12, tại Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Bộ Công an) về việc ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân để nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ khách hàng.
Petrovietnam 14 năm liên tiếp trong Top 3 VNR500
Petrovietnam 14 năm liên tiếp trong Top 3 VNR500
Kinhtedothi - Cùng với Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục góp mặt trong Top 3 trong Bảng xếp hạng VNR500. Đây là năm thứ 14 liên tiếp, Petrovietnam đứng trong 3 vị trí dẫn đầu các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Linh hoạt giá FIT để 'cứu' doanh nghiệp đầu tư điện gió
Linh hoạt giá FIT để "cứu" doanh nghiệp đầu tư điện gió
Kinhtedothi - Với mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào 2050 của Việt Nam, một trong những điều quan trọng là vấn đề cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời... Nhất là sự linh hoạt, gia hạn chính sách giá Biểu giá điện hỗ trợ (FIT) để “cứu” các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
FPT Shop cùng T.Ư Đoàn và báo Thanh Niên tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
FPT Shop cùng T.Ư Đoàn và báo Thanh Niên tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi - Học trực tuyến là một câu chuyện buồn đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vì thiếu thiết bị. Với mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh này, FPT Shop đã cùng với Trung ương Đoàn và Báo Thanh Niên trao tặng máy tính bảng cho các em học sinh qua chương trình “Cùng em học trực tuyến.”
CSR và câu chuyện về sự đồng lòng: Chìa khóa thoát ra khỏi đại dịch bền vững
CSR và câu chuyện về sự đồng lòng: Chìa khóa thoát ra khỏi đại dịch bền vững
Kinhtedothi - Sự đồng lòng thực thi trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, sự đoàn kết toàn dân trong chính sách phòng chống dịch bệnh Covid của Chính phủ sẽ là chìa khóa giúp Việt Nam thoát khỏi đại dịch.