Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng bật tăng do lo ngại lạm phát của nhà đầu tư

Bích Hời 13-03-2021 09:09
Kinhtedothi - Sáng nay (13/3), giá vàng thế giới bật tăng trở lại. Ông Biden đã phê chuẩn dự luật cứu trợ nền kinh tế 1.900 tỷ USD. Những phân tích của chuyên gia về gói cứu trợ với lượng tiền lớn được đưa vào thị trường sẽ thúc đẩy lạm phát gia tăng, khiến nhà đầu tư quay lại mua vàng.
Vàng thế giới tăng nhờ gói cứu trợ tại Mỹ
Chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng quanh mức 1.726 USD/ounce, tăng hơn 4 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này. Trong phiên, có lúc giá vàng thế giới tại Mỹ đã rơi xuống sát mốc 1.700 USD/ounce, nhưng lực cầu mua vào cuối phiên đã đẩy kim quý tăng giá trở lại.
Sáng 13/3, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng tại thị trường châu Á giao ngay, giao dịch quanh mức 1.726 USD/ounce, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Tuần qua, giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng bởi thông tin Bộ Lao động Mỹ công bố Chỉ số CPI, với mức tăng 0,4% trong tháng 2/2021, bằng với con số dự báo trước đó. Nhưng nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động thì lạm phát cơ bản  chỉ tăng có 0,1% trong tháng 2, thấp hơn mức 0,2% dự báo trước đó. Điều này đã giúp vàng đi lên khi lạm phát chưa đạt được kỳ vọng của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Vào giữa tuần, thông tin gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD đã được Hạ viện và Tổng thống Mỹ Biden thông qua. Đã có lúc nhà đầu tư bán tháo vàng khiến kim loại quý rơi về  mức gần 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nhưng phân tích của chuyên gia về những tác động của gói kích thích này đã khiến nhà đầu tư quay lại với vàng.
 Giá vàng thế giới bật tăng. Ảnh minh họa.

Cụ thể, một số chuyên gia cho rằng gói kích thích này sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục bứt phá mạnh sau đại dịch Covid-19. Đây là lý do khiến nhà đầu tư có lúc bán tháo vàng. Ngược lại, một số chuyên gia cho rằng: Gói kích thích 1.900 tỷ USD được đưa vào thị trường dấy lên lo ngại lạm phát gia tăng, dự báo sẽ gây ra “bong bóng” tài chính. Bởi vì trước đó, Fed đã phát hành trái phiếu kho bạc và nới lỏng định lượng không giới hạn để cứu nền kinh tế với số tiền lên đến 7.000 tỷ USD. Khi lượng tiền đẩy vào thị trường lớn sẽ khiến đồng USD giảm sâu. Dự báo “bong bóng” tài chính và đồng bạc xanh có thể giảm sâu đã khiến nhà đầu tư mua lại vàng.
Tuần qua đã có lúc giá vàng chìm sâu dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên chốt tuần, giá vàng thế tăng 23 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.
Vàng trong nước vẫn quá cao
Giá vàng trong nước sáng nay cũng tăng mạnh theo xu hướng thế giới. Mở cửa phiên, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch trong khoảng 55,35 - 55,85 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch trong khoảng 55,35 - 55,87 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 500.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội quanh mức 55,2 - 55,7 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 500.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 55,37 - 55,77 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 170.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.
Sáng nay, vàng nhẫn Phú Quý 24K được niêm yết tại Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,6 - 52,3 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,3 - 52 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với giá chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán 800.000 đồng/lượng.
Tuần qua, giá vàng trong nước đi theo xu hướng thế giới, phiên cuối tuần vàng SJC trên thị trường tăng 100.000 đồng so với giá mở cửa tuần. Tại Doji vàng SJC còn giảm 100.000 đồng/lượng so với đầu tuần.
Mặc dù sáng nay, giá vàng trong nước tăng so với chốt phiên hôm qua, nhưng so với giá mở cửa phiên hôm qua vàng SJC đã giảm mạnh có nơi đến 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới, SJC vẫn cao hơn trên 7 triệu đồng/lượng theo quy đổi tỷ giá tại ngân hàng và chưa tính thuế, phí. Với mức chênh lệch quá xa, chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư trong nước không nên mua vào, mặc dù xu hướng vàng có thể tăng trong tương lai.
TAG: Giá vàng giá vàng SJC giá vàng nhẫn giá vàng thế giới
 
Tin khác
Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình
Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình kiểm soát dịch đang có chiều hướng cải thiện trên phạm vi cả nước, với tỷ lệ mắc mới và tử vong tại cộng đồng ở nhiều tỉnh đã giảm. Phục hồi hoạt động kinh tế, xã hội sau thời gian dài giãn cách nghiêm ngặt là nguyện vọng và quyền lợi chung của cộng đồng DN và người dân nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội.
Dầu Brent giảm về mức 75 USD/thùng
Dầu Brent giảm về mức 75 USD/thùng
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm đã kéo giá xăng dầu hôm nay tiếp tục đi xuống, dầu Brent trượt về mức 75 USD/thùng.
Giá lợn hơi ngày 20/9/2021: Lợn hơi ở mức thấp, nông hộ không dám tái đàn
Giá lợn hơi ngày 20/9/2021: Lợn hơi ở mức thấp, nông hộ không dám tái đàn
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 20/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg. Nhu cầu tiêu thụ mùa Đông và lễ hội cuối năm đang tới gần sẽ đẩy giá tiêu tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 20/9: 3 lý do đẩy Robusta cao nhất 4 năm và khó khăn cho cà phê Việt trước thềm vụ mới
Giá cà phê hôm nay 20/9: 3 lý do đẩy Robusta cao nhất 4 năm và khó khăn cho cà phê Việt trước thềm vụ mới
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 20/9 trong khoảng 40.100 - 41.000 đồng/kg. Khối lượng xuất khẩu giảm từ 2 nhà sản xuất Robusta chính ở Đông Nam Á, tồn kho tại sàn liên tục giảm, và giá cước vận tải biển đang cao ngất ngưởng, đã đẩy cà phê London cao nhất 4 năm qua.
Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, Việt Nam phải thận trọng cân bằng lợi ích thương mại lâu dài
Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, Việt Nam phải thận trọng cân bằng lợi ích thương mại lâu dài
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là một vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm của cả thế giới và dư luận trong những ngày qua. Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức mới, đặc biệt là phải thận trọng cân bằng lợi ích thương mại lâu dài khi CPTPP có sự góp mặt của Trung Quốc.
Ngoại thành Hà Nội: Vụ gối vụ, không để đất bỏ hoang
Ngoại thành Hà Nội: Vụ gối vụ, không để đất bỏ hoang
Kinhtedothi – Để chủ động cung cấp nông sản tại chỗ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương gối vụ sản xuất ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa.
Mùa gặt đặc biệt ở Hà Nội
Mùa gặt đặc biệt ở Hà Nội
Kinhtedothi - Không ồn ào tập trung đông người, đi gặt theo giờ quy định, hay bộ đội, công an xuống đồng gặt lúa giúp dân… là điều đặc biệt trong mùa gặt lúa Mùa năm nay ở Hà Nội. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, chính quyền và Nhân dân các địa phương trên địa bàn TP đều chủ động, khẩn trương thu hoạch lúa, đảm bảo đúng tiến độ và phòng, chống dịch Covid-19.
Hiệu ứng kép ghi nhận tuần thứ 4 giá dầu tăng liên tiếp
Hiệu ứng kép ghi nhận tuần thứ 4 giá dầu tăng liên tiếp
Kinhtedothi - Bất chấp đà giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu tiếp tục được cải thiện, còn nguồn cung bị gián đoạn với tốc độ chậm hơn do dịch Covid-19, đã tạo hiệu ứng kép hỗ trợ giá dầu thô có tuần giao dịch tăng giá thứ 4 liên tiếp.
Chưa có cơ sở chứng minh SARS-CoV-2 lây nhiễm qua thùng hàng thanh long
Chưa có cơ sở chứng minh SARS-CoV-2 lây nhiễm qua thùng hàng thanh long
Kinhtedothi - Thông tin đến Kinh tế & Đô thị sáng 19/9, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thườngvà đến nay chưa có cơ sở khoa học chứng minh virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trên hàng hoá.
Giá lợn hơi ngày 19/9/2021: Điều chỉnh từ 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 19/9/2021: Điều chỉnh từ 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Tuần qua, giá lợn hơi trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.