Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng hôm nay 31/7: Thông tin kinh tế đã khiến vàng đảo chiều giảm mạnh

Bích Hời 31-07-2021 09:28
Kinhtedothi - Sáng nay (310/7), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh chấm dứt chuỗi tăng liên tục 3 phiên. Thị trường đã phản ứng với thông tin kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng mạnh trong quý 2/2021, bất chấp dịch bênh lây lan nhanh.
Giá vàng thế giới phụ thuộc vào thông tin kinh tế
Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức trên 1.814 USD/ounce, giảm 14 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.814 USD/ounce, giảm 16 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Tuần qua, thị trường vàng chịu tác động của các thông tin kinh tế ở nhiều khu vực trên thế giới. Đầu tuần thị trường chờ đợi thông tin từ Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) và Bộ Thương mại Mỹ công bố tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Cả Fed và Bộ Thương mại Mỹ đều cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có tăng trưởng tốt 6,5% trong quý 2/2021 so với cùng kỳ năm trước, thậm chí ấn tượng hơn cả trước khi có dịch bệnh Covid-19.
Tuy nhiên, mức tăng này còn xa với kỳ vọng là 8,5%. Fed vẫn giữ quan điểm ôn hòa là không thay đổi lãi suất đồng USD và chưa hạ khối lượng mua trái phiếu doanh nghiệp. Fed nhận định, lạm phát có thể tăng cao hơn và kéo dài hơn so với dự kiến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.
 Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Những thông tin kinh tế từ Mỹ đã giúp vàng thế giới tăng mạnh giá vào giữa tuần. Sau 3 phiên tăng giá liền, đêm qua và sáng nay giá vàng thế giới đã chịu áp lực bán ra nhằm chốt lời, bởi thông tin kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ghi nhận mức tăng trưởng 2% trong quý 2/2021 trong bối cảnh nhiều nước dỡ bỏ các hạn chế để phòng, chống dịch Covid-19.
So với cùng kỳ năm 2020, nền kinh tế Eurozone đạt mức tăng trưởng 13,7%. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực trong tháng 6 giảm xuống còn 7,7%, thấp hơn 0,3% so với tháng 5. Chốt tuần, giá vàng thế giới vẫn tăng 9 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.
Nhận định của chuyên gia, giá vàng thế giới dù giảm mạnh trong phiên sáng nay nhưng thị trường đang có yếu tố trái chiều. Kinh tế tăng trưởng tích cực đang khiến vàng giảm giá thì lạm phát lại đang là yếu tố hỗ trợ cho kim quý. Hiện chính sách của Fed đang khiến đồng USD trượt giá trong giỏ những đồng tiền chính thanh toán quốc tế và lạm phát vẫn tăng và kéo dài theo nhận định của Fed sẽ hỗ trợ vàng tăng trở lại trong thời gian tới.
Mặc dù vàng vẫn được hỗ trợ, nhưng chuyên gia khuyến cáo là nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào một kênh đầu tư. Bởi giá tiêu dùng tăng cao hơn mục tiêu, do chi phí năng lượng và chuỗi cung ứng bị đứt gãy sẽ làm diễn biến thị trường khó đoán định.
Giá vàng trong nước diễn biến khó lường
Sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường trong nước diễn biến trái chiều nhau, nơi giảm sâu, nơi đứng áp sát mốc 58 triệu đồng/lượng. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 56,55 - 57,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 56,55 - 57,27 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 56,7 - 57,93 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán giảm từ 1,45 triệu đồng/lượng sáng qua, xuống 1,23 triệu đồng/lượng vào sáng nay. Mặc dù trên thị trường giá vàng SJC đã giảm nhưng đơn vị này nhiều phiên gần đây liên tục niêm yết mức giá bán ra ở sát mốc 58 triệu đồng/lượng và chênh lệch mua – bán cũng giãn ra khá mạnh.
Tại Công ty Phú Quý, giá vàng miếng SJC, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 56,8 - 57,6 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Giá vàng nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,2 – 52,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,3 - 52,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với giá chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự đóng cửa giao dịch trực tiếp của các cơ sở kinh doanh vàng bạc ở một số tình thành phố để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn giao dịch online đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
Nhận định của chuyên gia, thị trường không quá sôi động, song một số đơn vị đã đẩy giá chiều bán quá cao, đó là những bất thường trên thị trường vàng trong nước.
Tính chung trong tuần, trên thị trường tự do, giá vàng SJC đã giảm 250.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.
Vàng SJC niêm yết tại Doji lại tăng 380.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Tại Phú Quý chỉ đi ngang giá so với giá mở cửa tuần.
Nhìn vào mức niêm yết giá này, nhà đầu tư hoặc người dân cần lựa chọn cơ sở đảm bảo giá cả hợp lý để mua vào, tránh rủi ro.
TAG: Giá vàng giá vàng SJC giá vàng nhẫn giá vàng doji giá vàng thế giới
 
Tin khác
Xuất khẩu sẽ vượt mốc 310 tỷ USD?
Xuất khẩu sẽ vượt mốc 310 tỷ USD?
Kinhtedothi - Xuất khẩu không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế mà còn là một nội dung quan trọng của kinh tế vĩ mô. Vì vậy, dự báo về xuất khẩu để có biện pháp điều hành về xuất khẩu là rất có ý nghĩa.
[Kịch bản nào tiêu thụ nông sản mùa dịch?] Bài 1: Lúng túng tiêu thụ nông sản
[Kịch bản nào tiêu thụ nông sản mùa dịch?] Bài 1: Lúng túng tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng dịch, trong đó có Hà Nội. Để bảo đảm chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, các sở ngành của TP dù đã rất nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong không lưu thông, tiêu thụ nhưng vẫn xuất hiện những điểm nghẽn. Theo các chuyên gia, để hàng hóa lưu thông thuận lợi đến với người dân Thủ đô, người nông dân không rơi vào cảnh được mùa, mất giá, TP cần xây dựng một kịch bản sản xuất, tiêu thụ chiến lược, dài hơi, có thể “sống chung” với dịch.
Từ vụ Evergrande: Kiểm soát tín dụng vào bất động sản để hạn chế rủi ro
Từ vụ Evergrande: Kiểm soát tín dụng vào bất động sản để hạn chế rủi ro
Kinhtedothi - Thông tin doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande có nguy cơ phá sản, khi mất khả năng cân đối khoản nợ lên đến 300 tỷ USD khiến giới đầu tư trong nước lo ngại. Bởi sự kiện này là lời cảnh báo các DN BĐS trong nước phải nhìn lại khả năng trả nợ của mình, đồng thời các cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp giảm thiểu rủi ro cho thị trường.
Thanh khoản thấp, cổ phiếu Eximbank có thể bị giới hạn tỷ trọng trong “rổ” VNDiamond
Thanh khoản thấp, cổ phiếu Eximbank có thể bị giới hạn tỷ trọng trong “rổ” VNDiamond
Kinhtedothi - Dựa trên dữ liệu phân tích, báo cáo của SSI Research dự báo, EIB của Eximbank là 1 trong 2 cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng trong danh mục VNDiamond do thanh khoản thấp.
Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại
Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại
Kinhtedothi - Ngày làm việc đầu tuần (27/9), thị trường thép trong nước duy trì giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại, lên mức 5.562 Nhân dân tệ/tấn.
Giá lợn hơi ngày 27/9/2021: Miền Bắc có giá thấp nhất cả nước
Giá lợn hơi ngày 27/9/2021: Miền Bắc có giá thấp nhất cả nước
Kinhtedothi - Ghi nhận giá thịt hơi ngày 27/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá thịt hơi được thu mua trong khoảng 45.000 - 53.000 đồng/kg.
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng hàng tiêu dùng tăng cao. Trong bối cảnh đó, hàng Việt đã góp phần ổn định thị trường, giúp người dân yên tâm chống dịch, khằng định chỗ đứng trong “bão”Covid-19.
Cầu vượt cung, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh
Cầu vượt cung, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Các chuỗi liên kết, chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hoá toàn cầu tiếp tục được thúc đẩy, nhu cầu tiêu thụ dầu thô đầy triển vọng, cầu vượt cung... là động lực hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, dầu Brent lên ngưỡng 78,88 USD/thùng.
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Ngân hàng bật tăng, USD trên thị trường vẫn giảm
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Ngân hàng bật tăng, USD trên thị trường vẫn giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (27/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng, còn thị trường tự do tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay 27/9: Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vàng tăng giá
Giá vàng hôm nay 27/9: Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vàng tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (27/9), giá vàng trên thị trường thế giới tăng. Giới đầu tư lo ngại chuỗi cung ứng hàng hóa tại Anh và châu Âu đứt gãy do thiếu lái xe tải. Cùng với đó Ngân hàng cấm giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử, khiến dòng tiền chuyển sang đầu tư vàng.
Cơ hội bứt tốc chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng mùa dịch Covid-19
Cơ hội bứt tốc chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dưới tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và DN. Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác.