Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP: Doanh nghiệp cần thêm nhiều sự hỗ trợ

Nguyên Dương (thực hiện) 18-07-2021 06:31
Kinhtedothi - Gói hỗ trợ khó khăn do Covid-19 trị giá 26.000 tỷ đồng vừa được Chính phủ có quyết định ban hành, trong đó 7.500 tỷ đồng sẽ dành cho DN, hộ kinh doanh được đánh giá là “cú hích” tiếp theo để kích thích, vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến băn khoăn, e ngại khó tiệm cận để thụ hưởng từ chính sách. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh đã có nhìn nhận xung quanh vấn đề này.
  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh
Mong nhanh chóng đi vào thực tế cuộc sống

Ông đánh giá như thế nào về chính sách hỗ trợ này?

- Trước hết, tôi đánh giá cao chủ trương của Chính phủ là rất kịp thời. Điểm mới là gói hỗ trợ sẽ giản lược tối đa thủ tục, tạo điều kiện đơn giản, thông thoáng nhất để DN, hộ kinh doanh và người lao động thụ hưởng. Đây là giải pháp thiết thực trong thời điểm dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống.

Đơn cử, DN được vay vốn lãi suất 0% từ Ngân hàng chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất phải không có nợ xấu tại thời điểm đề nghị vay vốn. So với gói 62.000 tỷ đồng trước kia, chính sách mới bỏ điều kiện chứng minh doanh thu hoặc tài chính DN... Tuy nhiên, DN cũng còn khá nhiều băn khoăn, e ngại.

Đánh giá cao về chính sách, vậy những băn khoăn đó là gì?

- Có thể thấy dù điều kiện đã được nới lỏng hơn, nhưng để đạt tiêu chí và đến được tay các DN cũng không phải đơn giản. Số lượng DN được vay với lãi suất 0% mà không nợ xấu chắc đếm trên đầu ngón tay. Thực tế, số DN không có nợ xấu rất hiếm. Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến phần lớn DN kiệt quệ, nhiều khoản vay khó trả, nợ cũ chồng nợ mới nên không phải DN nào cũng đạt được tiêu chí này.
Ngay gói 62.000 tỷ đồng trước đó, số tiền lớn hơn nhiều còn rất ít DN được tiệm cận. Trong khi gói mới chỉ có 7.500 tỷ đồng dành cho DN, hộ kinh doanh sẽ không thấm gì so với nhu cầu. Do đó, cơ hội của DN càng mong manh hơn, nhất là với DNNVV, siêu nhỏ gần như không thể tiệm cận.

Vậy ông mong muốn gì khi triển khai thực hiện chính sách?

- Tôi cho rằng, để gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng đến gần được với DN khi triển khai phải có đầu mối, chứ DN không biết bắt đầu từ đâu, hỏi ai... Điều DN thực sự cần thời điểm này là được hoãn thuế thu nhập DN và VAT. Nên có gói dành riêng cho DN, trong đó miễn, giảm thuế và tiền đóng góp. Bên cạnh đó, nên phân loại DN để cho vay.

Ưu tiên các DN sản xuất, thứ nữa đến các DN du lịch và đầu tư du lịch. Từ khi dịch bùng phát, các DN này đã phải gồng mình giữa cơn bão Covid-19, có thời điểm doanh thu bằng 0, thậm chí lỗ nặng nhưng vẫn phải duy trì hoạt động, trả lương nhân viên, trả lãi ngân hàng... Khi phân loại các DN được ưu tiên hỗ trợ, nguồn tiền sẽ đến được đúng đối tượng hơn. Tránh trường hợp DN không sản xuất, DN đầu tư lại được hưởng ưu đãi, dẫn đến hỗ trợ không đúng đối tượng... Tôi mong rằng, khi triển khai chính sách thực sự tạo “hơi thở cuộc sống”, đi vào thực chất đúng với ý nghĩa của nó.

Cần có giải pháp dài hạn

Từ những phân tích trên, vậy đâu là giải pháp lâu dài để kích thích nền kinh tế phát triển?

- Chúng tôi tiếp tục đề xuất kiến nghị với Chính phủ: Bên cạnh những giải pháp ngắn hạn mang tính ứng phó với dịch Covid-19, mong Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp mang tính dài hạn để chuẩn bị những điều kiện cơ bản cho phát triển bền vững sau đại dịch. Cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra mang lại những cơ hội lớn và cả những thách thức đối với Việt Nam. Chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng cần chuyển dần sang dựa vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Nhất là diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, vừa tạo ra cơ hội cho phát triển nhưng cũng nảy sinh nhiều thách thức mới, đòi hỏi có những đổi mới tư duy và sáng tạo, có cam kết mạnh mẽ và chỉ đạo quyết liệt, thống nhất từ T.Ư đến địa phương; nên có những cải cách mạnh mẽ về thể chế thị trường để mở rộng không gian và tạo động lực mới cho huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực;

Cần khuyến khích và tạo điều kiện để mọi tầng lớp Nhân dân đều tham gia vào quá trình đổi mới và phát triển đất nước. Để có thể đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần xây dựng được nền tảng chính sách cho đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, bản chất của hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo là có rủi ro. Nếu không biết chấp nhận cái mới, chấp nhận rủi ro và thiếu sự kiên trì thì không thể có đổi mới sáng tạo. Do đó, phải có tư duy chấp nhận rủi ro và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp nhằm tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, tận dụng và khai thác lợi thế của người đi sau, tăng cường sử dụng công nghệ cao thông qua trực tiếp nhập khẩu, mua bán bản quyền, thuê bao sản phẩm từ nước ngoài; đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển theo hướng tăng cường khởi nghiệp sáng tạo và chuyển giao công nghệ từ FDI; đồng thời, tập trung chủ yếu vào lựa chọn và tạo không gian phát triển các ngành kinh tế ưu tiên và phát triển DN ngang tầm khu vực, đủ sức cạnh tranh quốc tế. Điều này đòi hỏi những chính sách khuyến khích, thúc đẩy hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, đa sở hữu, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, có khả năng tạo ra hiệu ứng lan tỏa nội ngành và tới toàn bộ nền kinh tế...

Còn mô hình quản lý nên theo hướng nào, thưa ông?

- Hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước kiến tạo, phát triển, liêm chính và hành động thông qua cân bằng quyền lực trong bộ máy Nhà nước và giải quyết quan hệ lợi ích phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường; tôn trọng và bảo vệ sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; thực hiện phân cấp quản lý với phân cấp ngân sách; tinh giảm và kiện toàn bộ máy. Đây là khâu đột phá chiến lược của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới. Điều này càng trở nên cấp thiết hơn khi những động lực truyền thống cho tăng trưởng dường như đã được khai thác tới hạn.

Trân trọng cảm ơn ông!

"Gói hỗ trợ lần này tất cả vì mục đích người lao động, chủ sử dụng lao động. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, rút kinh nghiệm từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 68/NQ-CP tạo điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; các cấp, các ngành, địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh

TAG: Hanoisme doanh nghiệp Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng Nghị quyết số 68/NQ-CP hỗ trợ doanh nghiệp
 
Tin khác
Gara ngày mở cửa trở lại: Vơi đi nỗi lo “cơm áo gạo tiền“
Gara ngày mở cửa trở lại: Vơi đi nỗi lo “cơm áo gạo tiền“
Kinhtedothi - Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách tại 19 quận, huyện, thị xã, người dân tranh thủ mang xe máy, ô tô đi sửa và bảo dưỡng sau thời gian không sử dụng. Việc được hoạt động trở lại khiến nhiều ông chủ gara phần nào vơi đi nỗi lo về "cơm áo gạo tiền".
Viettel thắng lớn ở thị trường ngoại
Viettel thắng lớn ở thị trường ngoại
Kinhtedothi - Bất chấp khó khăn do Covid-19 mang lại, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội không chỉ đạt được tăng trưởng về doanh thu mà còn thể hiện rõ ràng được trách nhiệm của mình với xã hội khi có hàng loạt các ứng dụng công nghệ đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của Viettel còn thể hiện ở mảng đầu tư nước ngoài.
Cần Thơ mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại theo 3 giai đoạn
Cần Thơ mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại theo 3 giai đoạn
Kinhtedothi - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (SXKDDV) an toàn sau ngày 18/9/2021.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển tặng Hà Nội kit xét nghiệm Covid-19 trị giá 6 triệu Euro
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển tặng Hà Nội kit xét nghiệm Covid-19 trị giá 6 triệu Euro
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
Kinhtedothi - Thông tin được đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg khu vực Nam Bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra ngày 17/9.
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
Kinhtedothi - Việc 14 Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam đưa ra đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Kinhtedothi - Thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do đại dịch Covid-19 gồm 4 bước.
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco, nhưng trước đó ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
Kinhtedothi - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 16/9, nhằm chung tay hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, 1.000 chiếc áo chống sốc nhiệt được Công ty CP Aligro trao tặng cho Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an.
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Kinhtedothi - Với những giải pháp Quyết liệt - Cụ thể - Đồng bộ - Xuyên suốt, Vietsovpetro đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong đó, tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD, vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch (đạt 123,3% so với cùng kỳ năm ngoái)...