Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Gọi vốn xây Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

Nguyên Anh 08-04-2019 09:42
Kinhtedothi - Bộ KH&ĐT đang kêu gọi đầu tư vốn cho Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC). Khi NIC ra đời, sẽ tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới ở Việt Nam, góp phần nâng cấp hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.
 Phối cảnh Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.
Cần hơn 1.700 tỷ đồng cho cơ sở vật chất

Tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ KH&ĐT nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Tuần qua, Bộ đã công bố dự thảo Đề án. Theo đó, NIC sẽ được xây dựng tại Khu nghiên cứu và phát triển thuộc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), bên cạnh Đại học FPT và khu Trung tâm của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Quy mô của NIC dự kiến 23 ha. Mặt bằng xây dựng: 80.000m2 sàn. Vốn đầu tư: 1.900 tỷ đồng (khoảng 82 triệu USD), trong đó 1.700 tỷ đồng (khoảng 74 triệu USD) là vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, 200 tỷ đồng là vốn lưu động và cần khoảng 5 - 6 triệu USD mỗi năm trong giai đoạn vận hành ổn định. Thực hiện trong 3 năm kể từ ngày khởi công 2019 và có thể bắt đầu hoạt động từ năm thứ 2. Vốn đầu tư xây dựng huy động từ đóng góp của DN trong và ngoài nước dưới các hình thức đa dạng, thích hợp và thông qua xã hội hóa đầu tư; không sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, ngay từ khi Đề án thành lập NIC mới được đưa ra lấy ý kiến công luận, rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) cả trong và ngoài nước đều rất quan tâm đến dự án này. Một trong những bằng chứng dễ thấy nhất là Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đã cam kết đầu tư khoảng 30 triệu USD cho việc xây dựng NIC. Đây là khoản vốn ban đầu rất có ý nghĩa để từ đó Bộ KH&ĐT kêu gọi đầu tư xây dựng NIC, trong đó có cả DN nước ngoài.

Cần đòn bẩy để hút vốn và người tài

Trong giai đoạn đầu, NIC sẽ ưu tiên 5 lĩnh vực là: Nhà máy thông minh bao gồm phần cứng và phần mềm; công nghiệp nội dung số (trò chơi, quảng cáo, phim ảnh, âm nhạc… ), an ninh mạng (giải pháp an ninh để bảo vệ các hệ thống, mạng lưới dân sự- nhà máy TP, cơ quan hành chính); đô thị thông minh; công nghệ môi trường.

Bộ KH&ĐT kỳ vọng, với việc gắn chủ trương thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế trung tâm sẽ là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo, trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam trong tương lai. “Trên thực tế, các Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa tạo ra tác động đáng kể về công nghệ, không phải đặc trưng của CMCN 4.0, theo đó sự lan tỏa công nghệ rất hạn chế. Các Trung tâm đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam chưa lọt vào các bảng đánh giá, xếp hạng trên thế giới. Trong 10 năm qua, các cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam chưa tạo ra bất kỳ công ty tỷ đô nào.”- Phó Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) Đặng Quang Vinh chia sẻ.

Kinh nghiệm nhiều quốc gia cho thấy, Trung tâm đổi mới sáng tạo và CMCN 4.0 nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ sẽ mang lại lợi ích rất lớn về kinh tế. Tại Hàn Quốc, mỗi năm nước này thu về 30 tỷ USD từ các trung tâm đổi mới sáng tạo, giải quyết việc làm cho 40.000 lao động chất lượng cao, kết nối với hàng nghìn công ty với trung tâm. Theo các chuyên gia, Việt Nam cũng có thể làm được điều này, tuy nhiên cần có chính sách cụ thể mang tính động lực. Cần có những đòn bẩy đủ hấp dẫn để thu hút người tài về Việt Nam, thu hút các đối tác chiến lược, không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực sản xuất, mà phải làm sao để họ đưa các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về Việt Nam. “Cần tạo ra một môi trường kinh doanh ưu việt, giàu tính cạnh tranh, thể chế ở trình độ quốc tế, hạ tầng hiện đại. Đồng thời, phải xác định được mục tiêu và thu hút các đối tác phù hợp cho NIC từ các tập đoàn công nghệ, các vườn ươm, cách start-up nổi bật… Khi ta thực hiện được thì vốn, các NĐT, nguồn nhân lực sẽ đến”- Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung chia sẻ.
Dự thảo đề xuất Trung tâm được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế cao nhất dành cho DN. Được giao đất không thu tiền sử dụng đất trong tối đa 50 năm, được miễn toàn bộ chi phí liên quan đến đất, bao gồm cả tiền đền bù, GPMB; được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập DN 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án; được miễn thuế thu nhập DN 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế; được các cơ quan Nhà nước ưu tiên đặt hàng cung cấp dịch vụ đào tạo, chuyển giao công nghệ, giới thiệu công nghệ. Cán bộ quản lý, chuyên gia làm việc tại Trung tâm được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân phải nộp…
TAG: gọi vốn Bộ KH&ĐT Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia\r\n
 
Tin khác
Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận đủ 10 đoàn tàu
Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận đủ 10 đoàn tàu
Kinhtedothi - Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội hoàn thành vận chuyển 10 đoàn tàu về Việt Nam.
Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư
Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư (gọi tắt là phí bảo trì) không chấp hành hoặc chấp hành nhưng không đầy đủ theo quy định. Từ đó, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài, có tình trạng cư dân căng băng rôn, tập trung đông người để phản đối..., làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.
Thời tiết hôm nay 17/9: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông mới
Thời tiết hôm nay 17/9: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông mới
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 20/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Để xe buýt hoạt động trở lại cần tiêu chí như thế nào?
Để xe buýt hoạt động trở lại cần tiêu chí như thế nào?
Kinhtedothi - Do cần phạm vi hoạt động liên tuyến nên xe buýt cần hoạt động dựa trên một số tiêu chí nhất định để vừa hiệu quả, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/9: Mức tốt diễn ra ở nhiều khu vực
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/9: Mức tốt diễn ra ở nhiều khu vực
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Cổng thông tin Quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội, ngày 16/9, “sắc xanh” bao trùm ở hầu hết các khu vực, chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động từ 6 – 60, ở mức tốt và trung bình.
Shipper công nghệ hoạt động trở lại: Tăng cung ứng cho nhu cầu tại vùng xanh
Shipper công nghệ hoạt động trở lại: Tăng cung ứng cho nhu cầu tại vùng xanh
Kinhtedothi - Việc xem xét cho phép hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân tại 19 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội có thể sẽ tạo điều kiện cho nhân viên giao hàng (shipper) kiếm thêm thu nhập, đồng thời các cửa hàng có thêm đơn, doanh thu sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19.
Huyện Thạch Thất: Cách ly 177 hộ dân liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới
Huyện Thạch Thất: Cách ly 177 hộ dân liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới
Kinhtedothi - Ngày 16/9, đại diện UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện đã truy vết được 40 trường hợp F1 và tổ chức cách ly 177 hộ dân liên quan đến 4 F0 mới xuất hiện trên địa bàn ngày 14/9 vừa qua.
Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19
Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam kéo dài với tính chất phức tạp, nguy hiểm hơn gấp nhiều lần những đợt trước, cộng với việc giá vật liệu xây dựng (VLXD) leo thang, khiến cho DN xây dựng bị tổn thất nặng nề, mất ít nhất khoảng 50% doanh thu. Sớm bình ổn giá VLXD là giải pháp được tất cả DN đưa ra trong thời điểm này.
Hà Nội: Lái xe ô tô nghi ngáo đá “đại náo” phố Thụy Khuê
Hà Nội: Lái xe ô tô nghi ngáo đá “đại náo” phố Thụy Khuê
Kinhtedothi - Gây tai nạn, xe bị hư hỏng nặng… lái xe ô tô có biểu hiện ngáo đá vẫn cố tình điều khiển phương tiện bỏ chạy bất chấp sự can ngăn của người dân, lực lượng chức năng… gây náo loạn phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
Đường phố Hà Nội đông dần trong ngày đầu nới lỏng tại nhiều quận, huyện
Đường phố Hà Nội đông dần trong ngày đầu nới lỏng tại nhiều quận, huyện
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội quyết định nới lỏng hoạt động kinh doanh tại 19 khu vực từ 12 giờ ngày 16/9, nhiều tuyến phố bắt đầu trở nên đông đúc hơn so với những ngày trước.
Dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội: Nỗ lực vượt khó khăn, đảm bảo “mục tiêu kép“
Dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội: Nỗ lực vượt khó khăn, đảm bảo “mục tiêu kép“
Kinhtedothi - Dự án Tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm tiến độ.