Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội: Các điểm vui chơi tăng cường phòng chống dịch đón khách dịp nghỉ lễ

Bài và ảnh Thời Nguyễn 28-04-2021 11:09
Kinhtedothi - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày. Trước dự báo nhu cầu đi chơi, tham quan của người dân, các khu di tích, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tăng mạnh. Do đó, công tác chuẩn bị về điều kiện đón khách để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh được tăng cường.
 Tại di tích Nhà tù Hoả Lò thường xuyên có đông khách đến tham quan.
Dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay dự kiến lượng du khách sẽ tăng đột biến tại một số khu di tích và điểm vui chơi giải trí trên địa bàn Hà Nội. Nhằm phục vụ và đón khách chu đáo, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, các khu vui chơi giải trí trên địa bàn Thủ đô đều đã triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, tổ chức các dịch vụ, hoạt động văn hóa nghệ thuật... thu hút khách.

 Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai báo y tế.

 Du khách trước khi vào tham quan được đo thân nhiệt.
 Nhân viên tại di tích cũng cấp cho du khách thiết bị nghe thuyết minh.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị tại một số khu di tích như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Nhà tù Hoả Lò, khu vui chơi Thung Lũng hoa Hồ Tây, Hoàng Thành Thăng Long… đều tổ chức những tour du lịch và chương trình mới nhằm thu hút khách.
Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức 3 chuyên đề trưng bày. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: “Ban Quản lý di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã chỉnh trang di tích cho sạch đẹp. Trưng bày về di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, danh nhân Chu Văn An và áo dài Việt Nam qua các thời kỳ. Qua đó, giới thiệu sâu về di tích cũng như các giá trị lịch sử, văn hoá của người Việt Nam qua nhiều thập kỷ”.
 Nhà tù Hoả Lò bố trí tour tham quan theo chuyên đề để du khách tìm hiểu về di tích cũng như lịch sử của Việt Nam.
Tại khu di tích Nhà tù Hoả Lò cũng tổ chức triển lãm 2 chuyên đề gới thiệu về những sự hy sinh thầm lặng của biết bao thể hệ người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong đó, chuyên đề Đêm thiêng liêng 2 “Sống như những đoá hoa” để tôn vinh những phụ nữ, những anh hùng trong giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc đang thu hút khá đông các đoàn khách đến tham quan cả tour ngày và đêm.
Chỉ riêng ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch Di tịch Nhà tù Hoả Lò đã đón trên 1000 lượt khách đến tham quan. Việc xây dựng các chuyên đề không chỉ nâng cao giá trị lịch sử, văn hoá tại di tích mà còn góp phần giáo dục người dân nhớ về lịch sử nước nhà, về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Du khách Trần Như Thuần, ở xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên chia sẻ: "Nhà tù Hoả lò đã tổ chức tour rất có ý nghĩa, có câu chuyện kể xúc động, giúp du khách nhớ lại một thời chiến tranh lửa đạn đã qua. Chúng tôi tự hào hôm nay được hưởng thành quản này. Sau buổi hôm nay, chúng tôi sẽ kể lại cho người thân, đồng đội về di tích này và phát huy giá trị lịch sử trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước".
 Khá đông du khách vào tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám thực hiện việc đeo khẩu trang phòng dịch.
Ngoài những địa điểm kể trên, tại một số khu di tích danh thắng của Hà Nội như: Đền Ngọc Sơn, Hoàng Thành Thăng Long, Công viên Hồ Tây, Thiên Đường Bảo Sơn, Thung Lũng hoa Hồ Tây…, ngoài việc tổ chức làm mới lại các tour phục vụ du khách đến tham quan thì công tác đón tiếp tại các khu di tích, danh thắng đều đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như bố trí nhân viên hỗ trợ khách thực hiện khai báo y tế bằng tờ khai, hoặc quét mã QR code, đo thân nhiệt, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang khi vào tham quan.
Nếu du khách không có khẩu trang thì các điểm vui chơi đều phát miễn phí khẩu trang cho du khách. Cùng với đó, các ban quản lý di tích còn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực làm thuyết minh cho các đoàn, hoặc cung cấp các thiết bị thuyết minh tự động để giúp các du khách dễ dàng tham quan tìm hiểu về di tích lịch sử, danh thắng.
Theo phản ánh của các một số ban quản lý, sau khi dịch bệnh được kiểm soát đã có khá nhiều đoàn đăng ký tham quan tìm hiểu về di tích lịch sử, danh thắng của Hà Nội. Du khách thường đi theo đoàn cơ quan, địa phương, trường học, gia đình hoặc nhóm bạn...

TAG: Du lịch Lễ 30/4 Hà Nội nhà tù hỏa lò Hà Nội Du lịch
 
Tin khác
Bình Dương tiếp nhận tài trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 từ Singapore
Bình Dương tiếp nhận tài trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 từ Singapore
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Tập đoàn Sembcorp Industries (Sembcorp) đã trao tặng các thiết bị y tế cho 2 bệnh viện lớn tại Bình Dương.
Bộ GD&ĐT chỉ ra ba nguyên nhân điểm chuẩn đại học 2021 tăng
Bộ GD&ĐT chỉ ra ba nguyên nhân điểm chuẩn đại học 2021 tăng
Kinhtedothi- Điểm chuẩn xét tuyển ĐH đang gây chú ý trong dư luận, phụ huynh, học sinh khi tăng cao, thậm chí tăng đột biến ở một số ngành/nhóm ngành. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã phân tích, lý giải về hiện tượng này.
'Đột kích' kho hàng ở ngoại thành Hà Nội, thu giữ 1.000 thùng bánh kẹo lậu
"Đột kích" kho hàng ở ngoại thành Hà Nội, thu giữ 1.000 thùng bánh kẹo lậu
Kinhtedothi - Bất ngờ kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng vào buổi trưa, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm là bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đà Nẵng thêm 8 ca Covid-19, di dời 17 hộ dân khỏi “điểm nóng”
Đà Nẵng thêm 8 ca Covid-19, di dời 17 hộ dân khỏi “điểm nóng”
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc mới Covid-19, trong đó 6 ca tại khu vực kiệt 90 đường Đống Đa. Những hộ dân ở “điểm nóng” kiệt 90 đã được di dời để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
Ngày 17/9, cả nước thêm 11.521 ca nhiễm, 212 ca Covid-19 tử vong
Ngày 17/9, cả nước thêm 11.521 ca nhiễm, 212 ca Covid-19 tử vong
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 16/9 đến 17 giờ ngày 17/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.521 ca nhiễm mới. Trong đó 15 ca nhập cảnh và 11.506 ca ghi nhận trong nước.
Ngày 17/9, Hà Nội thêm 12 ca Covid-19, thấp nhất 2 tháng qua kể từ 17/7 tới nay
Ngày 17/9, Hà Nội thêm 12 ca Covid-19, thấp nhất 2 tháng qua kể từ 17/7 tới nay
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 16/9 đến 18 giờ ngày 17/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca trong đó, 8 ca tại khu cách ly, 4 ca tại khu vực phong tỏa.
Bình Dương: Ra mắt trạm y tế lưu động đầu tiên trong doanh nghiệp
Bình Dương: Ra mắt trạm y tế lưu động đầu tiên trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 17/9 Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Tân Uyên công bố quyết định thành lập và đi vào hoạt động trạm y tế lưu động trong doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ phòng chống Codvid-19, do Phòng khám đa khoa tư nhân Phúc Tân Phúc đảm nhận tại địa bàn phường Hội Nghĩa.
Tiền Giang huy động toàn lực kiểm soát dịch Covid-19
Tiền Giang huy động toàn lực kiểm soát dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tiền Giang là một trong những tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất vùng Tây Nam Bộ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tiền Giang phải kiểm soát dịch chậm nhất đến 30/9, địa phương này đang quyết tâm, huy động toàn lực để thực hiện.
Từ vụ bé gái 6 tuổi tử vong do nghi bị bạo hành: Cha mẹ cần kiểm soát giận dữ để phòng ngừa bạo lực
Từ vụ bé gái 6 tuổi tử vong do nghi bị bạo hành: Cha mẹ cần kiểm soát giận dữ để phòng ngừa bạo lực
Kinhtedothi – Ngày 17/9, dư luận bàng hoàng khi biết tin bé gái L.H.A. 6 tuổi ở phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) tử vong do nghi bị bạo hành. PGS.TS Trần Thành Nam – Trưởng Khoa Các khoa học Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong thời gian giãn cách, trẻ em chịu nhiều áp lực; các cha mẹ cần kiểm soát sự giận dữ, phát hiện “điểm sôi cảm xúc” để phòng ngừa bạo lực.
Trên 91,6% người dân Đông Anh được tiêm vaccine phòng Covid-19
Trên 91,6% người dân Đông Anh được tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, lũy tích đến thời điểm hiện tại, huyện đã tổ chức được 17 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 với tổng số 285.791 mũi tiêm, 91,6% người dân trên địa bàn huyện Đông Anh từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19.
Thạch Thất nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh ở “vùng xanh”
Thạch Thất nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh ở “vùng xanh”
Kinhtedothi - Từ ngày 6 - 21/9, huyện Thạch Thất (Hà Nội) triển khai 3 vùng cam, vàng, xanh. Trên nguyên tắc thực hiện thống nhất biện pháp phòng, chống dịch theo các vùng, kiểm soát chặt chẽ người dân và hoạt động xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Phân vùng để phòng, chống dịch không phải để quản lý hành chính, huyện cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh ở “vùng xanh” được hoạt động trở lại.