Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hà Nội cần cơ cấu lại những ngành hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Lê Nam 21-04-2020 12:10
Kinhtedothi - "Là một trong những địa phương chịu tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt, hiệu quả để phát huy vai trò trung tâm kinh tế lớn của cả nước", đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội.
Hà Nội giữ được mức tăng trưởng 3,72%
Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong những tháng đầu năm, bức tranh kinh tế cũng có nhiều điểm sáng. Đơn cử như lĩnh vực thương mại nội địa đạt mức tăng trưởng 7,4 %, dù thấp hơn so với 10,2 % của cùng kỳ năm 2019 nhưng cao hơn mức tăng chung của cả nước là 4,7 %.
Điều này cho thấy vai trò của Hà Nội là một trung tâm kinh tế, thương mại lớn của cả nước. Trong quý I/2020, tăng trưởng của Hà Nội giữ được mức tăng 3,72% nhờ duy trì tốt nhóm ngành công nghiệp - xây dựng với mức tăng 5,46% (trong đó xây dựng đạt 6,35%), và nhóm ngành dịch vụ đạt 3,20% do trong tháng 1 và tháng 2 chưa bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19.
Thu ngân sách chưa bị ảnh hưởng do nhiều khoản thu chuyển từ quý IV/2019 sang quý I/2020. Một số lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có cơ hội phát triển như sản phẩm công nghiệp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều lĩnh vực giảm mạnh như du lịch, vận tải, xuất nhập khẩu. Riêng sản xuất nông nghiệp giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vẫn có cơ hội phát triển trong năm 2020.
Sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động tăng 36%, số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng hơn 22% so với cùng kỳ. Căn cứ kịch bản tăng trưởng của cả nước, tình hình và kết quả của các ngành, lĩnh vực trong 3 tháng đầu năm, TP Hà Nội dự báo và xây dựng các kịch bản để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất so với Kế hoạch năm 2020 đã đề ra với tốc độ tăng trưởng 7,5%.
 Thủ tướng làm việc với TP Hà Nội ngày 20/4

Phát huy vai trò trung tâm kinh tế của cả nước
Mặc dù đánh giá cao việc Hà Nội quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là công tác bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đủ hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: Cần đánh giá kỹ lưỡng đối với các chỉ số tăng trưởng của TP Hà Nội trong 3 tháng đầu năm, nhất là đánh giá những tác động của dịch Covid-19.
Hà Nội là địa phương chịu tác động nhanh và mạnh hơn bởi các thị trường nước ngoài, điều này khiến kim ngạch xuất khẩu Hà Nội trong quý I tăng trưởng âm, trong khi kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong quý I tăng 7,5 %.
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, do ảnh hưởng dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm tới 27,9%; hàng linh kiện điện tử giảm 32,1%; sắt, thép giảm 19,5%; phương tiện vận tải giảm 30,1%...
“Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sụt giảm mạnh mẽ trong quý I cho thấy TP Hà Nội nên đánh giá lại những tác động của dịch bệnh, qua đó các cơ quan quản lý thấy rõ khó khăn của DN, từ đó đưa ra giải pháp cơ cấu lại những ngành bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nghiêm trọng” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.
Để phát huy vai trò vai trò trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nơi phát luồng hàng, lưu chuyển hàng hóa tới các tỉnh thành, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị TP Hà Nội tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, nhất là hệ thống phân phối, bán lẻ.
Hà Nội đã có hệ thống hạ tầng thương mại khá hoàn chỉnh và phát triển ở trình độ cao, tuy nhiên, với vai trò là trung tâm kinh tế, thương mại, cùng với nhu cầu thị trường còn rất lớn, TP cần quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển thương mại bằng những giải pháp sát với thực tế. Cụ thể có cơ chế, chính sách hỗ trợ và thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào hệ thống phân phối và hạ tầng thương mại; bố trí quỹ đất phục vụ cho phát triển hạ tầng thương mại; các giải pháp phát triển thương mại điện tử...
Cùng với đó, Hà Nội cần phải có kế hoạch hỗ trợ phát triển, phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức; Đồng thời xây dựng kênh kết nối các DN và liên kết các khu công nghiệp tập trung, khu công nghệ cao với các vùng khác trong cả nước và quốc tế. Ngoài ra, cũng cần tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch và các giải pháp phát huy vai trò của các làng nghề. Trong đó, cần lưu ý đến công tác quy hoạch sản xuất gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.
“Trong quá trình Hà Nội thực hiện các biện pháp phục hồi kinh tế Bộ Công Thương sẽ đồng hành với TP Hà Nội để cùng bàn giải pháp thực hiện”-  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.
TAG: COVID-19 xuất khẩu Hà Nội bộ công thương
 
Tin khác
Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong thời kì dịch bệnh Covid – 19
Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong thời kì dịch bệnh Covid – 19
Kinhtedothi - Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 đang diễn biến phức tạp, từ ngày 01/08/2021 đến hết 31/12/2021, Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh: Quầy giao dịch, ATM, Ngân hàng số VCB Digibank, VCB_iB@nking và VCB Money cho các tất cả các đối tượng khách hàng.
Giá thép xây dựng hôm nay 4/8: Nhiều thương hiệu trong nước điều chỉnh giá bán
Giá thép xây dựng hôm nay 4/8: Nhiều thương hiệu trong nước điều chỉnh giá bán
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay 4/8, trong nước bất ngờ có thông báo điều chỉnh giá sau những ngày ổn định. Trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên mức 5.366 Nhân dân tệ/tấn.
Hà Nội: Gỡ khó cho tiêu thụ, lưu thông nông sản mùa dịch
Hà Nội: Gỡ khó cho tiêu thụ, lưu thông nông sản mùa dịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động phối hợp với các địa phương nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất. Với quyết tâm không để đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh, ngành nông nghiệp đang vào cuộc quyết liệt hỗ trợ DN, hợp tác xã, nông dân khơi thông việc tiêu thụ, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nông sản trên địa bàn TP.
Đa dạng nguồn cung, Hà Nội không lo thiếu hàng hóa
Đa dạng nguồn cung, Hà Nội không lo thiếu hàng hóa
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến một số chợ truyền thống, siêu thị phải tạm dừng hoạt động, song hàng thiết yếu vẫn bảo đảm không thiếu, lưu thông thuận tiện thông qua việc triển khai các điểm cung ứng hàng hóa, bán hàng lưu động, đẩy mạnh liên kết với các tỉnh thành.
Hà Nội: Nông sản, thực phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân
Hà Nội: Nông sản, thực phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã duy trì sản xuất, ổn định nguồn cung nông sản, thực phẩm.
Trồi sụt liên tục, giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh
Trồi sụt liên tục, giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh
Kinhtedothi - Sau một ngày tăng giá, với sự hoài nghi về mức độ tuân thủ sản lượng khai thác của các nước OPEC+ và diễn biến dịch Covid-19 tái bùng phát tại Mỹ, Trung Quốc đã kéo giá xăng dầu hôm nay đi xuống.
Tỷ giá hôm nay 4/8: Tỷ giá trung tâm và USD trong ngân hàng tiếp tục lùi sâu
Tỷ giá hôm nay 4/8: Tỷ giá trung tâm và USD trong ngân hàng tiếp tục lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm mạnh 10 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại cũng giảm mạnh, còn thị trường tự do vẫn đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới vẫn giảm, SJC ngược chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới vẫn giảm, SJC ngược chiều đi lên
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm phiên thứ 4 liên tiếp. Quỹ ủy thác vàng lớn trên thế giới đang đẩy mạnh bán ra đã khiến giá vàng đi xuống.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Rục rịch tăng nhẹ trong khi giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm
Giá tiêu hôm nay 4/8: Rục rịch tăng nhẹ trong khi giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/8 trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Quỹ đầu cơ gom hàng đẩy giá cà phê đồng loạt quay đầu tăng
Giá cà phê hôm nay 4/8: Quỹ đầu cơ gom hàng đẩy giá cà phê đồng loạt quay đầu tăng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 4/8 trong khoảng 35.900 - 36.900 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê nội địa xu hướng tăng theo giá thế giới. Giá cà phê cả 2 sàn đồng loạt tăng, cùng thêm 1,19%.
Nông sản Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ
Nông sản Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ
Kinhtedothi - Nhiều loại nông sản tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào mùa thu hoạch nhưng việc thu mua bị tạm dừng hoặc rất chậm trễ, một lượng lớn nông sản tại các tỉnh này đang ách tắc, nông dân đang gặp khó khăn kép…