Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hà Nội: Cảnh giác với cúm A/H5N8 từ gia cầm có thể lây sang người

Phương Nga 03-08-2021 11:12
Kinhtedothi - Mới đây, trên địa bàn Hà Nội đã phát sinh 2 ổ dịch cúm A/H5N8 trên gia cầm, số gà phải tiêu hủy là 2.528 con. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này rất cao, nguy hiểm hơn chủng viruss này có thể lây sang người. Do vậy, các địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai khẩn cấp biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.
Nguy cơ bùng phát dịch cao
Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn TP đã bùng phát 35 ổ cúm gia cầm, ở 18 xã, 10 huyện; tổng số gia cầm tiêu hủy là 69.767 con. Đáng chú ý, trong tháng 7/2021 Hà Nội đã phát sinh 2 ổ dịch cúm A/H5N8 tại xã Cẩm Lĩnh và Ba Trại, huyện Ba Vì. Tổng số gia cầm tiêu hủy 2.528 con gà. Hiện tại 2 ổ dịch này chưa qua 21 ngày, vẫn được tiếp tục theo dõi, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn nhận định nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N8 của Hà Nội rất cao
Trưởng Phòng Kinh tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông cho biết, ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn đã tập trung chỉ đạo thực hiện tiêu hủy ngay số gia cầm dương tính với cúm A/H5N8. Việc tiêu hủy thực hiện theo đúng quy định về hố tiêu hủy, vận chuyển gia cầm đến hố tiêu hủy, sử dụng hóa chất, thuốc sát trùng, vôi bột trong tiêu hủy, khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh hộ chăn nuôi. Đồng thời, ngăn chặn việc vận chuyển lưu thông gia cầm toàn bộ khu vực xã đã có ổ dịch, tổ chức tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn huyện để khống chế, ngăn chặn mầm bệnh phát sinh.
Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N8 ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là rất cao. Bởi, Hà Nội hiện có tổng đàn gia súc gia cầm lớn nhất cả nước với tổng đàn gia cầm khoảng 38 triệu con, tuy nhiên chủ yếu phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng, chăn nuôi nông hộ. Hàng ngày, lưu lượng xe qua lại TP và lượng hàng hóa giao thương qua địa bàn rất lớn… Đây là nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm.
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, cúm A/H5N8 là bệnh truyền nhiễm ở gia cầm và động vật có vú (gồm một số loài gia súc, các loài động vật hoang dã và người). Gia cầm bị mắc bệnh có tỷ lệ chết có thể lên đến 100%. Nguồn bệnh cúm A/H5N8, virus có trong hầu hết các cơ quan nội tạng của động vật mắc bệnh, trong phân, dịch tiết như nước mũi, nước bọt, dịch tiết của con vật mắc bệnh. Mới đây, đã có 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus cúm A/H5N8. Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm cúm A/H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016.
Tiến sĩ Satoko Otsu – Điều phối viên nhóm các bệnh truyền nhiễm và tình trạng y tế khẩn cấp của WHO, dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm A/H5N8 ở Việt Nam rất thấp, nhưng vẫn cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm.
 Tiêm vacine để tạo hệ miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm
Tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm
Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia A/H5N8, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, giải pháp quan trọng và hiệu quả hàng đầu là cần tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm bằng vaccine. Mặt khác cần phải giám sát dịch bệnh để phát hiện kịp thời các ổ dịch, có biện pháp khống chế ngay không để phát sinh. Mạng lưới thú y cơ sở là lực lượng quan trọng để hàng ngày thực hiện nhiệm vụ này.
Trường hợp phát hiện, hộ dân báo có dịch trên đàn vật nuôi phải thực thi nhiệm vụ ngay (kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19) để xử lý không để dịch lây lan rộng. Bên cạnh đó cần tổ chức tổng tẩy uế môi trường toàn TP, trong đó tập trung cao độ ở các huyện có chăn nuôi gia cầm lớn, các khu vực lây nhiễm cao, các bãi rác, chợ có kinh doanh động vật và sản phẩm động vật. Phối hợp với ngành y tế của các địa phương để tổ chức tổng tẩy uế môi trường, kể cả các khu vực phải phong tỏa nhưng các hộ vẫn có chăn nuôi gia súc gia cầm. Tùy tình hình thực tế tại cơ sở để triển khai việc phun thuốc sát trùng, vệ sinh tiêu độc đảm bảo có hiệu quả.
Song song với đó, người chăn nuôi cần chủ động phòng chống dịch bệnh ngay tại hộ như chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tiêm phòng đầy đủ, định kỳ tổng tẩy uế môi trường, phát hiện và khai báo kịp thời khi thấy gia cầm không bình thường để có biện pháp khống chế, ngăn chặn.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, TP đã có văn bản chỉ đạo tất các quận, huyện thị xã thực hiện nhiêm vụ kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh đó, địa phương cũng cần tập trung chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Mặt khác, tăng cường kiểm tra việc vận chuyển lưu thông, đặc biệt việc vận chuyển lưu thống gia cầm về chợ Hà Vĩ (Thường Tín), các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông. Xử lý nghiêm các vi phạm trong việc vận chuyển lưu thông, không chấp hành các biện pháp kỹ thuật, không khai báo chăn nuôi, không khai báo dịch bệnh gia súc gia cầm.
TAG: Hà Nội cảnh giác cúm A/H5N8 gia cầm lây sang người
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 29/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 29/9
Kinhtedothi - Mở cửa trở lại nền kinh tế: Giúp doanh nghiệp đón đà phục hồi; Chính sách sát thực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 227 ra ngày 29/9/2021.
Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương không nhận thức được giới hạn của bản thân
Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương không nhận thức được giới hạn của bản thân
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương đạt được thành tích khá tốt nhờ chăm chỉ làm việc suốt khoảng thời gian vừa qua. Đấy là điều bạn hướng đến và nỗ lực để có được. Cấp trên nhìn năng lực và sự cống hiến của bạn nên sớm muộn cũng định cất nhắc bạn lên một vị trí cao hơn.
Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi - Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng con”, ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng máy tính, thiết bị học tập cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng chuyển trạng thái từ 0 giờ ngày 30/9: Những hoạt động nào được phép?
Đà Nẵng chuyển trạng thái từ 0 giờ ngày 30/9: Những hoạt động nào được phép?
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 30/9, Đà Nẵng chuyển sang trạng thái “bình thường mới” trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. Theo đó, nhiều hoạt động được phép mở cửa trở lại.
Bình Dương đưa khoảng 200 người về quê tự phát quay trở lại nơi ở
Bình Dương đưa khoảng 200 người về quê tự phát quay trở lại nơi ở
Kinhtedothi - Những công dân đang sinh sống, lao động tại tỉnh Bình Dương đã tự phát về quê bằng xe máy có quê ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Nghệ An, đã được công an dùng xe đưa trở lại nơi xuất phát.
Quảng Ngãi lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
Quảng Ngãi lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
Kinhtedothi - Từ ngày 4/10, Quảng Ngãi sẽ tổ chức dạy học trực tiếp cho bậc học phổ thông tại nhiều địa phương.
TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo), đến nay TP đã tiêm được gần 10 triệu liều vaccine, trong đó có gần 3 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón 215 thai phụ cùng 15 con nhỏ về quê tránh dịch Covid-19
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón 215 thai phụ cùng 15 con nhỏ về quê tránh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Đây là đợt thứ 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón công dân đang mang thai về quê tránh dịch Covid-19. Trước đó, có 19 thai phụ cùng một cháu nhỏ 3 tuổi đã được đón về.
Năm 2022 sẽ tiến hành chiến dịch thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm xã hội
Năm 2022 sẽ tiến hành chiến dịch thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi –Bộ LĐTB&XH sẽ tổ chức triển chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội trên phạm vi toàn quốc trong năm 2022. Về phía các địa phương triển khai thanh tra việc xác lập hồ sơ bệnh binh và hồ sơ thương binh.
Tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nói gì?
Tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nói gì?
Kinhtedothi - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định, việc tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 chỉ mang tính chất mệnh lệnh hành chính đối với các cơ sở y tế địa phương, không phải văn bản của Sở này.
Ngày 28/9, số ca mắc mới giảm mạnh chỉ có 4.589 ca F0, 21.487 bệnh nhân khỏi bệnh
Ngày 28/9, số ca mắc mới giảm mạnh chỉ có 4.589 ca F0, 21.487 bệnh nhân khỏi bệnh
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 27/9 đến 17 giờ ngày 28/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.589 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 4.583 ca ghi nhận trong nước (giảm 4.759 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (có 717 ca trong cộng đồng).