Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Hà Nội chỉ đạo khắc phục triệt để, hiệu quả sự cố nứt đê sông Hồng

Trọng Tùng 14-05-2021 17:35
Kinhtedothi - Khẳng định việc cấp phép thi công Nhà máy nước mặt sông Hồng tuân thủ đúng các quy trình, sự cố nứt đê là không mong muốn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục triệt để, hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ 2021.
Chiều 14/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra thực tế sự cố nứt đê tại khu vực K46+160 đê hữu Hồng (xã Liên Hà, huyện Đan Phượng). Trước đó, tại vị trí công trình thu và trạm bơm nước thô - Nhà máy nước mặt sông Hồng (cạnh trạm bơm Đan Hoài) đã xảy ra sự cố nứt đê. Đây là sự cố được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi mùa mưa lũ 2021 đang đến gần. 
Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm
Thông tin tại cuộc kiểm tra, Phó Tổng giám đốc Công ty CP nước mặt sông Hồng Vũ Hồng Trường - đại diện chủ đầu tư, cho biết sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã khẩn trương triển khai giải pháp khắc phục sự cố tạm thời.
Qua theo dõi thì sau khi được gia cố, hiện tượng nứt đê đã không phát sinh thêm. “Hiện, chúng tôi đang xây dựng phương án trước mắt bảo đảm an toàn cho khu vực đê trong mùa mưa lũ năm 2021, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thi công” – ông Vũ Hồng Trường cho biết.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (ngoài cùng bên phải) kiểm tra hiện trường sự cố
Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện Đan Phượng cũng đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp Hạt quản lý đê kiểm tra, thực hiện việc thi công khắc phục sự cố ban đầu.
“Sau khi có ý kiến của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, huyện đã lắp đặt biển cảnh báo, ngăn không cho xe trọng tải lớn đi qua. Lắp đặt hệ thống quan trắc, theo dõi sát tình hình, diễn biến của sự cố để chủ động xử lý…” – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho hay. 
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện nay đơn vị đang phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai, UBND huyện Đan Phượng đánh giá nguyên nhân. Bước đầu có thể xác định sự cố là do thi công đóng cột khiến mái đê bị xiêu. Ông Chu Phú Mỹ cũng nhấn mạnh: Chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm và toàn bộ kinh phí để xử lý sự cố.
Sự cố gây nứt một đoạn tuyến đê sông Hồng đoạn qua xã Liên Hà (huyện Đan Phượng). Đây là tuyến đê kết hợp giao thông có ý nghĩa hết sức quan trọng
Những ngày tới, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị huyện Đan Phương phối hợp chủ đầu tư xây dựng phương án bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đê hữu Hồng, trước mắt là trong mùa mưa bão năm nay. 
Đánh giá sự cố là hết sức nghiêm trọng, ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho hay, đây là vị trí rất nhạy cảm, đơn vị đã cân nhắc nhiều trước khi quyết định cấp phép. Tuy nhiên, sự cố xảy ra là không mong muốn. Ông Phạm Đức Luận cho biết, sau khi khắc phục tạm thời sự cố, các đơn vị cần cân nhắc, xem xét lại phương án xây dựng nhà máy tại khu vực…
Khắc phục triệt để, hiệu quả sự cố
Khẳng định việc cấp phép thi công công trình Nhà máy nước mặt sông Hồng đã được thực hiện theo đúng trình tự, quy định hiện hành, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh sự cố xảy ra là không mong muốn. Đồng thời cho biết TP sẽ giao cho các đơn vị phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai có giải pháp khắc phục triệt để, hiệu quả sự cố.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền giao huyện Đan Phượng chỉ đạo đơn vị chức năng như công an, thanh tra giao thông, UBND xã Liên Hà phối hợp tổ chức các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, các phương tiện qua lại… Trong đó, xây dựng phương án để huy động tối đa lực lượng nếu có sự cố đê điều cấp bách xảy ra. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai, các cơ quan có liên quan kiểm tra, rà soát đánh giá nguyên nhân, có giải pháp bảo đảm an toàn và kết nối hệ thống đê điều.
“Đây là tuyến đê tiếp giáp đê cấp đặc biệt. Do đó, mọi phương án phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không thể chỉ dừng ở mức 50/50” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh. 
Lưu ý các đơn vị tuyệt đối không được phép lơi là, chủ quan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cơ quan tư vấn có đủ năng lực, chuyên môn cao để đánh giá, xử lý sự cố. Khẩn trương lập phương án hộ đê cho vị trí có sự cố để sẵn sàng ứng phó. Các cơ quan chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình khắc phục sự cố. Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến sự cố, báo cáo kịp thời lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo xử lý kịp thời.
TAG: Hà Nội đê điều sông Hồng nứt đê
 
Tin khác
Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận đủ 10 đoàn tàu
Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận đủ 10 đoàn tàu
Kinhtedothi - Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội hoàn thành vận chuyển 10 đoàn tàu về Việt Nam.
Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư
Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư (gọi tắt là phí bảo trì) không chấp hành hoặc chấp hành nhưng không đầy đủ theo quy định. Từ đó, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài, có tình trạng cư dân căng băng rôn, tập trung đông người để phản đối..., làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.
Thời tiết hôm nay 17/9: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông mới
Thời tiết hôm nay 17/9: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông mới
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 20/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Để xe buýt hoạt động trở lại cần tiêu chí như thế nào?
Để xe buýt hoạt động trở lại cần tiêu chí như thế nào?
Kinhtedothi - Do cần phạm vi hoạt động liên tuyến nên xe buýt cần hoạt động dựa trên một số tiêu chí nhất định để vừa hiệu quả, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/9: Mức tốt diễn ra ở nhiều khu vực
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/9: Mức tốt diễn ra ở nhiều khu vực
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Cổng thông tin Quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội, ngày 16/9, “sắc xanh” bao trùm ở hầu hết các khu vực, chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động từ 6 – 60, ở mức tốt và trung bình.
Shipper công nghệ hoạt động trở lại: Tăng cung ứng cho nhu cầu tại vùng xanh
Shipper công nghệ hoạt động trở lại: Tăng cung ứng cho nhu cầu tại vùng xanh
Kinhtedothi - Việc xem xét cho phép hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân tại 19 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội có thể sẽ tạo điều kiện cho nhân viên giao hàng (shipper) kiếm thêm thu nhập, đồng thời các cửa hàng có thêm đơn, doanh thu sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19.
Huyện Thạch Thất: Cách ly 177 hộ dân liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới
Huyện Thạch Thất: Cách ly 177 hộ dân liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới
Kinhtedothi - Ngày 16/9, đại diện UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện đã truy vết được 40 trường hợp F1 và tổ chức cách ly 177 hộ dân liên quan đến 4 F0 mới xuất hiện trên địa bàn ngày 14/9 vừa qua.
Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19
Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam kéo dài với tính chất phức tạp, nguy hiểm hơn gấp nhiều lần những đợt trước, cộng với việc giá vật liệu xây dựng (VLXD) leo thang, khiến cho DN xây dựng bị tổn thất nặng nề, mất ít nhất khoảng 50% doanh thu. Sớm bình ổn giá VLXD là giải pháp được tất cả DN đưa ra trong thời điểm này.
Hà Nội: Lái xe ô tô nghi ngáo đá “đại náo” phố Thụy Khuê
Hà Nội: Lái xe ô tô nghi ngáo đá “đại náo” phố Thụy Khuê
Kinhtedothi - Gây tai nạn, xe bị hư hỏng nặng… lái xe ô tô có biểu hiện ngáo đá vẫn cố tình điều khiển phương tiện bỏ chạy bất chấp sự can ngăn của người dân, lực lượng chức năng… gây náo loạn phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
Đường phố Hà Nội đông dần trong ngày đầu nới lỏng tại nhiều quận, huyện
Đường phố Hà Nội đông dần trong ngày đầu nới lỏng tại nhiều quận, huyện
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội quyết định nới lỏng hoạt động kinh doanh tại 19 khu vực từ 12 giờ ngày 16/9, nhiều tuyến phố bắt đầu trở nên đông đúc hơn so với những ngày trước.
Dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội: Nỗ lực vượt khó khăn, đảm bảo “mục tiêu kép“
Dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội: Nỗ lực vượt khó khăn, đảm bảo “mục tiêu kép“
Kinhtedothi - Dự án Tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm tiến độ.