Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội chung sức đồng lòng, vượt qua đại dịch

Trần Hà 01-07-2020 08:08
Kinhtedothi - Mặc dù những khó khăn do đại dịch Covid-19 để lại vẫn hiện hữu, nhưng những con số trong phát triển kinh tế - xã hội được đưa ra tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội vẫn cho thấy những tín hiệu sáng. Đặc biệt, một vấn đề được nhiều ý kiến nhắc đến là niềm tin của người dân sau những thành công trong công tác phòng, chống dịch. Đây là một động lực quan trọng để thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tiếp theo.
Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Ảnh: Thanh Hải
Báo cáo của TP, trong các phát biểu của đại diện các cấp, các ngành của TP đều khẳng định những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, mọi người dân, đã làm nên những kết quả đáng mừng. Hà Nội không chỉ kiềm chế và đẩy lùi được đại dịch Covid-19, mà vẫn duy trì được sự tăng trưởng kinh tế, dù là thấp hơn kỳ vọng. Ngoài ra có những điểm sáng như tổng vốn đầu tư xã hội 6 tháng tăng 5,9%; vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 3%; TP vẫn có 12.649 DN thành lập mới, tổng vốn đăng ký 175.000 tỷ đồng, tuy giảm 7% về số lượng nhưng tăng 5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ…
Đặc biệt, những kết quả trong phòng, chống dịch đã tạo sự lan tỏa tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin của người dân, DN, tạo sức hút về đầu tư… Cùng với đó, những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ bằng hàng loạt các giải pháp, bằng sự chung sức, đồng lòng từ TP đến cơ sở đã tạo thêm nguồn lực cho sự phát triển.
Nhưng không ít câu hỏi cũng đang được lãnh đạo TP đặt ra với các cấp, ngành, đó là vì sao Hà Nội có thể tăng trưởng ở mức khá cao so với cả nước (3,39%) và vì sao chúng ta không thể tăng trưởng cao hơn? Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đã đóng góp gì được cho tăng trưởng chung của TP, cho giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, thu nhập của người lao động cũng là những nội dung cần “kiểm điểm". Để từ đó, có được những giải pháp để giải quyết được những tồn tại, hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa, nhất là những lĩnh vực cấp bách như quản lý môi trường, giải quyết các vụ việc dân sinh bức xúc...
Hơn thế nữa, dù có những tín hiệu tích cực khi nền kinh tế phục hồi, thu hút đầu tư tốt, nhưng để phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với GRDP tăng gấp 1,3 lần so với mức tăng GDP cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu rất nặng nề 285.000 tỷ đồng được T.Ư giao vẫn là một bài toán đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Như các ý kiến đã nhận định, TP đã dự báo tình hình và xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành, nhưng dù ở kịch bản nào, những con số tăng trưởng cũng là một sự “mạnh dạn” và “đột phá” so với thực tế hiện nay. Bởi thế, nhiều giải pháp đã được gợi mở, từ tập trung phát triển nông nghiệp, tận dụng cơ hội ở khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất đến tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công…
Điều được lãnh đạo TP tiếp tục nhấn mạnh hơn cả là tích cực và chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn, đối thoại và tạo điều kiện cho DN, nhà đầu tư, tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức... Để từ đó, nhanh chóng đưa các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào triển khai để tạo sức bật mới cho tăng trưởng. Đồng thời, hơn lúc nào hết, sự đoàn kết, chung sức đồng lòng vẫn luôn được nhắc đến, để phát huy hơn nữa, tạo ra sự cộng hưởng, động lực thúc đẩy quyết tâm hoàn thành tốt hơn nữa các mục tiêu đã đặt ra.
TAG: dịch COVID-19 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kinh tế xã hội
 
Tin khác
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Kinhtedothi-Ân cần thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của đội ngũ cán bộ y tế, những lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch, trong đó có cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3782/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu cách ly công dân phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.
Khi “gánh nặng” chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức chính thức được gỡ bỏ
Khi “gánh nặng” chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức chính thức được gỡ bỏ
Kinhtedothi- Thông tư số 02/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2021, trong đó có một quy định được chờ đợi nhiều, đó là tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54
Kinhtedothi - Một loạt các vấn đề nóng của khu vực ASEAN như ứng phó với đại dịch Covid-19, khủng hoảng tại Myanmar... đã được đề cập trong phiên khai mạc sáng nay (2/8).
Ý thức - chốt chặn quan trọng
Ý thức - chốt chặn quan trọng
Kinhtedothi - Trong Công điện vừa ban hành, một lần nữa Chính phủ yêu cầu các địa phương vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Trước những con số ca bệnh Covid-19 được công bố hàng ngày chưa có dấu hiệu đi xuống, những vất vả hiện hữu ai cũng thấy ở tuyến đầu chống dịch, việc mỗi người dân đồng thuận và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay, thậm chí là mạnh hơn nữa trong lúc này là cần thiết.
Trong hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau
Trong hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau
Kinhtedothi - Ngày 30/3/2020, với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là trên hết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên cán bộ y tế, quân đội, công an, nhà báo, tình nguyện viên...
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên cán bộ y tế, quân đội, công an, nhà báo, tình nguyện viên...
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Bộ Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm 4 nội dung cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Bộ Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm 4 nội dung cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Theo Bộ Nội vụ, từ ngày 27/4 đến nay đã xuất hiện một số ổ dịch liên quan các cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung tại TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương; nhiều chức sắc, tín đồ các tôn giáo bị lây nhiễm Covid-19...
Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội
Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội
Kinhtedothi- Ngày 1/8/2021 UBND TP Hà Nội ban hành công điện số 17/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chi viện kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chi viện kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng
Kinhtedothi - Đánh giá tình hình sau 1 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố khẳng định, Chỉ thị số 17/CT-UBND đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, thành phố mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0.