Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội cơ bản hoàn thành tuyển sinh đầu cấp, kết thúc nhiệm vụ năm học

Điệp Quyên 28-07-2021 17:42
Kinhtedothi – Ngày 28/7, ngày cuối cùng thực hiện tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, các trường học hầu như đã hoàn thành xong nhiệm vụ tuyển sinh. Việc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 cũng được nhiều trường chủ động triển khai với mục tiêu kết thúc nhiệm vụ năm học cũ để chuẩn bị cho năm học mới.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân
Năm nay là năm đầu tiên công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội được thực hiện hầu hết bằng hình thức trực tuyến. Theo kế hoạch ban đầu, từ 12-20/7, các cơ sở giáo dục gồm mầm non, lớp 1, lớp 6 tuyển sinh đầu cấp tuyển sinh trực tuyến trên cổng: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn: Lớp 1 đăng ký từ 0 giờ ngày 12/7 đến 24 giờ ngày 14/7; trẻ 5 tuổi vào mầm non đăng ký từ 0 ngày 15/7 đến 24 giờ ngày 17/7; lớp 6 đăng ký từ 0 giờ ngày 18/7 đến 24 giờ ngày 20/7. Từ 23-28/7 sẽ tiếp tục tuyển sinh qua hình thức trực tiếp. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên mọi công tác tuyển sinh đều chuyển sang trực tuyến.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi hết thời hạn đăng ký trực tuyến (giai đoạn 1), số hồ sơ đã đăng ký thành công với trẻ vào lớp 1 là 128.879 (chiếm 87,4% số hồ sơ phân tuyến); số hồ sơ đăng ký cho trẻ 5 tuổi vào trường mầm non cũng đạt tỷ lệ rất cao, còn số hồ sơ đăng ký vào lớp 6 là 107.108 (chiếm 86% số hồ sơ phân tuyến).
 Công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến được các cơ sở giáo dục tích cực thực hiện
Trong 30 quận, huyện trên địa bàn, huyện Mỹ Đức là đơn vị hoàn thành tuyển sinh đầu cấp đạt xấp xỉ 100% ngay từ ngày 20/7. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Lê Văn Hiến - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết: “Công tác tuyển sinh đầu cấp được Phòng GD&ĐT huyện triển khai khẩn trương đến từng trường học, mọi việc diễn ra rất thuận lợi. Với những gia đình không có hạ tầng công nghệ, không có máy móc thiết bị hoặc không nhớ lịch, không nhớ mã tuyển sinh…, các thầy cô phụ trách đều sát sao liên lạc, hướng dẫn hoặc nhập hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh. Do vậy, với mỗi khối có thời gian tuyển sinh trực tuyến trong 3 ngày thì hầu hết đã hoàn thành kế hoạch. Sau ngày 20/7, chỉ còn vài HS có lý do đặc biệt chưa đăng ký trực tuyến thì đã được hướng dẫn và hiện 100% trường học trên địa bàn đã hoàn thành tuyển sinh đầu cấp”.
Cô Nguyễn Bích Huyền - Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân La, quận Tây Hồ chia sẻ: “Năm 2021- 2022, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 210 trẻ, trong đó lớp mầm non 5 tuổi là 33 trẻ, trường đã tuyển sinh trực tuyến được gần 90%. Với việc chủ động lên kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 của quận, của phòng nên công tác tuyển sinh của trường diễn ra suôn sẻ. Năm nay trường cũng nhận đăng ký trực tuyến nhiều nhất với 180 hồ sơ; đối với lớp mầm non 5 tuổi năm ngoái chỉ có 13 hồ sơ thì năm nay lên đến gần 30.
Với mục tiêu kép “vừa tuyển sinh, vừa chống dịch”, công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội cơ bản đã thành công qua hình thức trực tuyến và đạt được mục tiêu cốt lõi của ngành đó là tạo thuận lợi nhất cho người dân và bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid- 19.
Chủ động kế hoạch kiểm tra, kết thúc năm học
Cùng với tuyển sinh đầu cấp, còn một nhiệm vụ nữa luôn đau đáu với ngành Giáo dục Thủ đô năm nay là kiểm tra học kỳ 2, hoàn tất nhiệm vụ năm học 2020- 2021. Vận dụng các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhiều đơn vị trường học trên địa bàn TP đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến.
Tại huyện Chương Mỹ, các trường THCS trên địa bàn đã thống nhất xây dựng kế hoạch, trình phòng GD&ĐT về việc kiểm tra học kỳ 2 qua hình thức trực tuyến. Là một trong những trường đã tổ chức thi học kỳ 2 và chuẩn bị vào điểm, hoàn thành nhiệm vụ năm học, cô Nguyễn Thị Vĩnh - Hiệu trường trường THCS Xuân Mai A cho biết, nhà trường đã cho HS khối 6-7-8 ôn tập từ 13/7 qua hình thức trực tuyến và thực hiện kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 19-22/7; trong đó Toán và Ngữ văn kiểm tra theo hình thức tự luận và các môn còn lại kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm.
 Nhiều trường đã tổ chức kiểm tra học lỳ 2 trực tuyến
Để đảm bảo tính khác quan, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, chi tiết. Trước ngày kiểm tra chính thức, sỹ số HS liên tục được rà soát, báo cáo, cập nhật qua các nhóm zalo; giáo viên chủ nhiệm thường xuyên thông báo, nhắc nhở HS, phụ huynh chuẩn bị điều kiện để các em thực hiện làm bài tốt nhất. Quy chế kiểm tra cũng được thầy cô phổ biến đến HS về cách thức, hình thức, phương tiện, giờ giấc…Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc tổ chức cho HS kiểm tra học kỳ II đã được trường THCS Xuân Mai A tổ chức thành công.
Tại quận Ba Đình (Hà Nội), công tác kiểm tra trực tuyến học kỳ 2 đã được thực hiện ở nhiều trường THCS trên địa bàn. Theo thầy Lê Dân - Hiệu trưởng trường THCS Mạc Đĩnh Chi, hiện trường còn môn Toán chưa hoàn thành bài kiểm tra cuối học kì 2; từ ngày 28/7/2021 đến hết ngày 1/8/2021, trường sẽ cho kiểm tra trực tuyến môn Toán trên phần mềm Zoom. Các kế hoạch được nhà trường chuẩn bị kỹ càng để việc kiểm tra đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp theo chuẩn kiến thức kỹ năng và phát triển năng lực HS.
Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP thì với tinh thần nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo và quyết tâm của ngành giáo dục, công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội cơ bản đã được hoàn thành; nhiệm vụ năm học 2020- 2021 cũng từng bước được thực hiện và hoàn tất ở rất nhiều trường. Tinh thần quyết tâm và nỗ lực vượt khó, khắc phục mọi hoàn cảnh là những dấu ấn mạnh mẽ của Giáo dục Thủ đô trong thời gian qua; được dư luận nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
 
 
TAG: vượt khó tuyển sinh đầu cấp hoàn thành nhiệm vụ năm học. Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Kinhtedothi – Người lao động, hộ kinh doanh, chủ sử dụng lao động, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội... gặp khó khăn do Covid-19 đã được TP Hà Nội hỗ trợ tiền mặt, lương thực thực phẩm thiết yếu với tổng trị giá 1.329,375 tỷ đồng.
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Kinhtedothi – Chỉ một ngày sau khi đón hơn 900 công dân từ TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai về, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 4 ca F0, tất cả đều trong khu cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu đáng mừng, số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm, số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Trong khi đó, các ngành đang ráo riết chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, mở lại chợ truyền thống.
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 9.342 ca ghi nhận trong nước (giảm 669 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh/TP (có 4.453 ca trong cộng đồng).
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Kinhtedothi - Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi... sẽ là những đối tượng được nhận hỗ trợ từ nguồn này.
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1624/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền nhà bạt, máy phát điện từ nguồn dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Kinhtedothi-Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt lãnh đạo quận trân trọng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH Thịnh Điền và Công ty CP Khí công nghiệp Việt Nam đã đồng hành và có các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho quận Hai Bà Trưng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 suốt thời gian qua.
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Kinhtedothi - Quảng Ngãi xác định trong thời gian tới sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế lây nhiễm dịch ở mức thấp nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường
Kinhtedothi – Ngày 27/9, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục, trường học và đơn vị trực thuộc 5 lưu ý về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó có yêu cầu tiếp tục duy trì việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến; chuẩn bị các điều kiện, kế hoạch đón học sinh quay trở lại trường khi điều kiện cho phép; tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên….
Hãy trả môn Văn về đúng vị thế của nó
Hãy trả môn Văn về đúng vị thế của nó
Kinhtedothi-“Cái gọi là học văn, xưa nay và ngày nay vẫn cần được hiểu là học lịch sử văn học và tác phẩm văn học – môn học thuần túy về một nghệ thuật (gợi cảm thẩm mỹ) nay trở thành một mớ hỗ lốn, gây rất nhiều khó khăn, trắc tréo, chán ngán cho giáo viên và học sinh. Chính vì vậy cần trả môn Văn về đúng vị thế của nó” – đó là ý kiến trao đổi của TS Nguyễn Ái Học - giảng viên trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh với phóng viên Kinh tế & Đô thị.