Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hà Nội điều trị thành công ca nhiễm Covid-19 bằng ECMO

Hà Linh 17-09-2021 15:05
Kinhtedothi - Ngành y tế Hà Nội đã điều trị thành công ca bệnh nhiễm Covid-19 bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).
Đây là nỗ lực của các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn, giúp các bệnh viện của Thủ đô có thêm kinh nghiệm chữa trị những trường hợp bệnh nhân Covid-19 có hội chứng cơn bão Cytokine, tức là viêm toàn thân cấp tính do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2.
Sau 50 ngày chiến đấu với Covid-19, từng rơi vào tình trạng nguy kịch, phải can thiệp, chạy ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo), ngày 17/9, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân H.V.N. (48 tuổi, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã được xuất viện. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên tại bệnh viện trực thuộc ngành y tế Thủ đô được triển khai kỹ thuật ECMO thành công.
 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng chúc mừng bệnh nhân H.V.N. khỏi bệnh. 
Cách đây 2 tháng, trong gia đình anh N. có người nhiễm Covid-19. Sau đó, anh N được đưa đến khu cách ly tập trung tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đến ngày thứ 12 ở trong khu cách ly, anh sốt cao 39-40 độ C. Kết quả xét nghiệm cho thấy, anh N dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, anh N được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để điều trị. Tuy nhiên, do diễn biến bệnh có dấu hiệu nặng, bệnh nhân được đưa về Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn.
Khi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn, dù không có bệnh nền nhưng anh N rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, không đáp ứng thở máy xâm nhập. Hình ảnh chụp CT cho thấy, bệnh nhân bị đông đặc 2 phổi, phổi tổn thương tới 80%. Nếu không can thiệp ECMO, bệnh nhân khó có thể qua khỏi. Sau khi hội chẩn, bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã quyết định can thiệp ECMO để cứu sống bệnh nhân.
Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, ECMO là một kỹ thuật khó, phức tạp và cũng là "cánh cửa" cuối cùng để có thể cứu sống bệnh nhân. Đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được bệnh viện sử dụng kỹ thuật ECMO.
“Chúng tôi đã nhận được sự tư vấn chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Bạch Mai... Rất may mắn, bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, hồi phục và được xuất viện. Thành công này có được là nhờ sự nỗ lực hết mình của chính bệnh nhân cũng như của các "chiến sĩ áo trắng", không chỉ là niềm vui cho người bệnh, mà còn là niềm hạnh phúc của đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn" -  Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ.
 ,

Tính đến ngày 17/9, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 604 trường hợp F0, trong đó có 140 ca nặng từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Đa phần các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là người lớn tuổi, có bệnh lý nền.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho hay, các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO thành công rất thấp. Đây là ca bệnh đầu tiên của Bệnh viện Thanh Nhàn can thiệp ECMO thành công cứu sống được người bệnh trở về cuộc sống bình thường và cũng là thành quả lớn của đội ngũ ngành y.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP đã chuẩn bị sẵn sàng mọi kế hoạch cho các trường hợp mắc Covid-19 chuyển biến nặng. Hiện số ca bệnh nặng của Hà Nội phải điều trị tại tầng 3 - tầng cuối của tháp điều trị chỉ chiếm 5-6%. Hiện tại, TP đã kích hoạt 2 bệnh viện ở tầng 3 để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.
Qua ca bệnh mắc COVID-19 nặng phải can thiệp ECMO, ông Hưng cũng khẳng định Hà Nội đã chuẩn bị sãn sàng mọi kế hoạch cho các trường hợp mắc COVID-19 chuyển biến nặng. Hiện nay, số ca bệnh nặng phải điệu trị tại tầng 3 của thành phố chỉ chiếm 5-6%. Hiện tại, thành phố đã kích hoạt 2 bệnh viện ở tầng 3 để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.
TAG: Hà Nội COVID-19 ecmo ngành y tế
 
Tin khác
Công an quận Đống Đa: Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
Công an quận Đống Đa: Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
Kinhtedothi - Với vị trí là một quận trung tâm của Hà Nội nên trên địa bàn quận Đống Đa có nhiều DN lớn, văn phòng đại diện cơ quan, viện nghiên cứu, các trường đại học và là nơi có mật độ dân số cao của TP. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an quận Đống Đa đã luôn chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý nhanh các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Huyện Đan Phượng giảm số vụ cháy nổ trong năm 2021
Huyện Đan Phượng giảm số vụ cháy nổ trong năm 2021
Kinhtedothi - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động các biện pháp phòng chống cháy nổ, trong năm 2021, trên địa bàn huyện Đan Phượng chỉ xảy ra 8 vụ cháy nhỏ, không gây thiệt hại về người.
Quyết định kịp thời và hợp lý
Quyết định kịp thời và hợp lý
Kinhtedothi - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.
Sáng 6/12, cổng trường THPT trên toàn TP Hà Nội rộng mở đón chào học sinh lớp 12
Sáng 6/12, cổng trường THPT trên toàn TP Hà Nội rộng mở đón chào học sinh lớp 12
Kinhtedothi- Sớm ngày 6/12, 236 trường THPT và 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên rộng mở để đón chào khoảng 40.000 học sinh khối lớp 12 đến trường học trực tiếp. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các trường học đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Luôn trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch
Luôn trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Là địa bàn khá rộng, phường Dương Nội (quận Hà Đông) có nhiều đường ngang, ngõ tắt, tuy nhiên để góp phần bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, ông Bùi Văn Vinh ở tổ dân phố Trung Bình không chỉ tích cực tham gia trực chốt mà còn vận động người thân ủng hộ hàng chục triệu đồng, hỗ trợ cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: Giành lấy từng sự sống cho bệnh nhân trong đại dịch
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: Giành lấy từng sự sống cho bệnh nhân trong đại dịch
Kinhtedothi - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Đồng Nai, chịu trách nhiệm chuyên môn cho gần 25 cơ sở y tế khám chữa bệnh trong và ngoài công lập. Thực tế, công tác khám chữa bệnh hiện nay với nhu cầu y tế đa dạng, đòi hỏi đội ngũ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai luôn phải trau dồi, nâng cao năng lực điều trị, mở rộng các kỹ thuật, chuyên khoa, đào sâu trong tiếp cận và chăm sóc người bệnh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 06/12
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 06/12
Kinhtedothi - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Tìm giải pháp phục hồi tăng trưởng; Thúc đẩy tinh thần trách nhiệm…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 285 ra ngày 06/12/2021.
Tử vi hôm nay 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ai cũng muốn ở bên cạnh Nhân Mã
Tử vi hôm nay 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ai cũng muốn ở bên cạnh Nhân Mã
Kinhtedothi - Nhân Mã trở nên vui vẻ và lạc quan hơn nên ai cũng muốn ở cạnh bạn. Dường như cuộc sống của bạn đang đầy ắp năng lượng muốn bùng nổ thành những hành động điên rồ vậy, những gì bạn đang làm có thể trở thành động lực để người khác noi theo.
Bình Định ghi nhận ca bệnh kỷ lục trong ngày, Quảng Ngãi vượt mốc 3.000 ca Covid-19
Bình Định ghi nhận ca bệnh kỷ lục trong ngày, Quảng Ngãi vượt mốc 3.000 ca Covid-19
Kinhtedothi- 428 ca mắc Covid-19 là số ca bệnh cao kỷ lục được ghi nhận trong ngày tại Bình Định, cao gấp 2 lần những ngày trước đó.
Quận Ba Đình tiếp tục tiêm vaccine có hạn dùng đến tháng 6/2022 cho học sinh lớp 7,8
Quận Ba Đình tiếp tục tiêm vaccine có hạn dùng đến tháng 6/2022 cho học sinh lớp 7,8
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 6-7/12, quận Ba Đình tiếp tục tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12, 13 tuổi, có hạn dùng đến tháng 6/2022.
Hà Đông: 10/11 trường đón học sinh lớp 12 đi học trực tiếp vào ngày mai
Hà Đông: 10/11 trường đón học sinh lớp 12 đi học trực tiếp vào ngày mai
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông, ngày mai 6/12 có 10/11 trường THPT và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tổ chức đón học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp.