Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội: Hơn 11.000 lao động khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được hỗ trợ

Thủy Tiên - Công Thọ 29-06-2020 12:42
Kinhtedothi - Tính đến 17h ngày 25/6/2020, số người được phê duyệt hỗ trợ là 11.575 người với kinh phí 11.764,6 triệu đồng, ở LĐTB&XH tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác xét duyệt và chi trả hỗ trợ cho các đối tượng.
Tại Hội nghị giao ban công tác quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 của UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Sở LĐTB&XH Nguyễn Hồng Dân báo cáo về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, tính đến 20/5/2020, theo tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, thị xã, Thành phố cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo). Đã có 385.516/385.683 người được nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng.
 Phó Giám đốc Sở Sở LĐTB&XH Nguyễn Hồng Dân báo cáo về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Trong đó, đối tượng người có công với cách mạng: 76.630 người, với số tiền 114,8 tỷ đồng (bao gồm, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 51.332 người; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng là 965 người; thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 24.339 người).
Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng: 171.143 người, với số tiền 256,1 tỷ đồng; Nhân khẩu thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Thành phố: 20.891 người, với số tiền 15,7 tỷ đồng; Nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của Thành phố: 116.852 người, với số tiền 87,6 tỷ đồng; Tỷ lệ chi trả toàn Thành phố đạt 99.97%, làm tròn là 100%. Còn 167 đối tượng chưa nhận hỗ trợ vì các đối tượng này hiện đang vắng mặt tại nơi cư trú.
Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và tại các hộ dân có đối tượng thụ hưởng. Kết quả kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã tổ chức rà soát, phê duyệt danh sách và tổ chức triển khai hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng, được nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao.
Về hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố Hà Nội thực hiện triển khai việc hỗ trợ cho 05 nhóm đối tượng:
Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; Hộ kinh doanh (có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020): Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.
Kết quả tính đến 17h ngày 25/6/2020, số người được phê duyệt hỗ trợ là 11.575 người với kinh phí 11.764,6 triệu đồng; Số hộ được phê duyệt hỗ trợ là 461 hộ với kinh phí 461 triệu đồng…
Ngoài chính sách của Trung ương và Thành phố, một số quận, huyện đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ cho cho các giáo viên ngoài công lập trên địa bàn để ổn định cuộc sống. Như huyện Sóc Sơn đã trích nguồn vận động quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ 432 giáo viên ngoài công lập, mỗi người 500.000đ/tháng x 3 tháng; tổng kinh phí là 648 triệu đồng.
Sở LĐTB&XH tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện công tác xét duyệt và chi trả hỗ trợ cho các đối tượng.
Phó Giám đốc Sở Sở LĐTB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, trong quá trình thực hiện, lãnh đạo Thành phố đã thường xuyên quan tâm, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã để đôn đốc, tìm các giải pháp khắc phục khó khăn nhằm triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ tới các đối tượng một cách nhanh nhất. Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương và Thành phố tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đối với các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và tuyên truyền về tiến độ chi trả tiền hỗ trợ của các quận, huyện, thị xã đối với các đối tượng được thụ hưởng.
Các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực, khẩn trương chỉ đạo rà soát và ban hành Quyết định phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn; Chủ động làm việc với Kho bạc nhà nước cấp huyện và các cơ quan liên quan để bố trí kinh phí chi trả cho đối tượng. Hầu hết các quận, huyện, thị xã đều khẩn trương, nghiêm túc trong triển khai thực hiện; nhiều nơi lãnh đạo UBND cấp huyện trực tiếp và bám sát tình hình để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng.
Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số khó khăn như việc thẩm định các điều kiện để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng gặp rất nhiều khó khăn do không có cơ sở để kiểm tra, xác minh mà chủ yếu dựa vào thông tin do người lao động, người sử dụng lao động cung cấp. Từ đó dễ phát sinh việc trục lợi chính sách.

Công tác rà soát, xác định đối tượng trùng hưởng gặp nhiều khó khăn do không có hệ thống theo dõi thống nhất, chủ yếu là rà soát bằng phương pháp thủ công nên mất thời gian và độ chính xác không cao, lao động ngoại tỉnh làm việc tại Hà Nội tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương không có dữ liệu đối chiếu trùng hưởng…

TAG: Hà Nội Hơn 11.000 lao động khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được hỗ trợ
 
Tin khác
Kinhtedothi - Quốc Oai lập 67 chốt, ứng trực 24/24 giờ kiểm soát người ra, vào huyện
Kinhtedothi - Quốc Oai lập 67 chốt, ứng trực 24/24 giờ kiểm soát người ra, vào huyện
Kinhtedothi – Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội về việc phòng chống dịch, huyện Quốc Oai đã lập 67 chốt và 24 Tổ tuần tra lưu động, nhằm kiểm soát người ra vào địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội.
Sun Group gấp rút ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Sun Group gấp rút ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Quận Hai Bà Trưng đã xác định 112 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 13 phường
Quận Hai Bà Trưng đã xác định 112 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 13 phường
Kinhtedothi-Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hai Bà Trưng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong những ngày gần đây, nhất là xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, quận đã khẩn trương tổ chức xác minh chính xác, nhanh chóng cách ly tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan ca xác định dương tính với Covid-19; đồng thời tiếp nhận và cách ly tại nhà, nơi cư trú những trường hợp thuộc điện không phải cách ly tập trung theo quy định.
Hải Dương phong tỏa tạm thời huyện Nam Sách để phòng chống dịch Covid-19
Hải Dương phong tỏa tạm thời huyện Nam Sách để phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tạm thời khoanh vùng, phong tỏa toàn bộ huyện Nam Sách theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Chậm nhất cuối ngày 28/7, việc phong tỏa phải hoàn thành.
Huyện Đan Phượng kiểm soát chặt 86 chốt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Huyện Đan Phượng kiểm soát chặt 86 chốt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Kinhtedothi – Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Đan Phượng đã thành lập 86 chốt kiểm soát nhằm quản lý chặt chẽ người ra vào địa bàn. Cùng với đó, huyện chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp như: Tuyên truyền phối hợp kiểm tra, xử phạt; điều tra, truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19; kích hoạt vận hành khu cách ly tập trung…
Huyện Thanh Trì: Tiến hành phun khử khuẩn diện rộng thôn Thọ Am, xã Liên Ninh
Huyện Thanh Trì: Tiến hành phun khử khuẩn diện rộng thôn Thọ Am, xã Liên Ninh
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì, ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 tại thôn Thọ Am (xã Liên Ninh) các lực lượng chức năng của huyện đã khẩn trương truy vết khoanh vùng toàn bộ các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các F0.
Huyện Chương Mỹ: Thị trấn Chúc Sơn “mạnh tay” với các trường hợp không chấp hành Chỉ thị 17
Huyện Chương Mỹ: Thị trấn Chúc Sơn “mạnh tay” với các trường hợp không chấp hành Chỉ thị 17
Kinhtedothi - Thị trấn Chúc Sơn có địa bàn tương đối rộng, tiếp giáp với phường Biên Giang (quận Hà Đông), các xã Thụy Hương, Đại Yên, Ngọc Hòa, Phụng Châu, Tiên Phương (huyện Chương Mỹ), với dân số 14.120 người. Thị trấn đã lập các chốt để kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.
365 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được lập khắp các ngõ xóm tại huyện Sóc Sơn
365 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được lập khắp các ngõ xóm tại huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về giãn cách xã hội, đồng thời kiểm soát chặt việc đi lại của người dân nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Quận Hoàn Kiếm: Tổ tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt việc người dân, doanh nghiệp thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19
Quận Hoàn Kiếm: Tổ tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt việc người dân, doanh nghiệp thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đến trưa ngày 28/7 đã lập được khoảng hơn 30 tổ tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt nghiêm minh các trường hợp ra đường không vì mục đích thiết yếu.
Nam Từ Liêm: Một nhóm tập trung đông người bị phạt 20 triệu đồng
Nam Từ Liêm: Một nhóm tập trung đông người bị phạt 20 triệu đồng
Kinhtedothi- Thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm, từ ngày 1/5 đến 28/7, các lực lượng của quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra và xử phạt gần 950 cơ sở vi phạm công tác phòng chống dịch với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Quận Đống Đa: Lập chốt, giám sát chặt việc người dân, doanh nghiệp thực hiện công tác phòng chống dịch
Quận Đống Đa: Lập chốt, giám sát chặt việc người dân, doanh nghiệp thực hiện công tác phòng chống dịch
Kinhtedothi - Sáng 28/7, thực hiện Quyết định thành lập Đoàn giám sát của Thường trực HĐND quận giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường đã đi kiểm tra, giám sát công tác chốt trực, cách ly và thực hiện phòng chống dịch Covid-19 của người dân, DN trên địa bàn quận.