Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hà Nội: Hợp tác xã "chơi lớn", mạnh tay lắp camera, trạm quan trắc thời tiết canh ruộng đồng

Ánh Ngọc 23-09-2021 16:47
Kinhtedothi - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, mạnh tay lắp đặt hệ thống nhà màng, nhà lưới và cả trạm quan trắc thời tiết thông minh..., việc sản xuất tại các vùng rau an toàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang ngày càng mang lại hiệu quả cao.

Xác định rau an toàn cũng một trong những mặt hàng nông sản chủ lực, thế mạnh của địa phương, những năm qua, huyện Chương Mỹ đã nỗ lực xây dựng và phát triển các vùng sản xuất rau an toàn chuyên canh gắn với phát triển chuỗi tiêu thụ bền vững. 

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, xây dựng các nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm mà trong bất cứ điều kiện thời tiết nào những ruộng rau của Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn) vẫn xanh tốt.

Theo Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Thám, HTX là đơn vị đầu tiên của huyện Chương Mỹ phối hợp với các nhà khoa học lắp đặt hệ thống trạm quan trắc thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G. Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa... làm căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau, quả.

 Sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Bình Minh 

Ngoài ra, HTX đầu tư lắp đặt 10 camera tại đồng ruộng, kết nối với máy tính, điện thoại thông minh giúp cho Ban Giám đốc dù có thể dễ dàng quản lý vùng sản xuất theo quy trình... Nhờ sản xuất rau, quả bằng công nghệ cao, mỗi ngày HTX thu gom gần 2 tấn rau quả sạch mà không lo ảnh hưởng bởi thời tiết. Sản phẩm rau của HTX đang được cung cấp cho 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị (Big C, T-Mart), 15 cửa hàng tiện ích theo hợp đồng liên kết với giá bán ổn định.

Trưởng Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Trần Thị Thu Hằng cho hay, đến nay, toàn huyện Chương Mỹ có 382ha sản xuất rau chuyên canh. Các vùng sản xuất rau đã được xây dựng hạ tầng giao thông nội đồng. Riêng 2 vùng rau lớn của huyện tại thị trấn Chúc Sơn và xã Thụy Hương với diện tích 145,5ha đã có 5 công ty, đơn vị đến thuê đất, liên kết với nông dân phát triển vùng rau an toàn VietGAP, hữu cơ.

Trung bình mỗi năm vùng rau của Chương Mỹ cung ứng cho thị trường Hà Nội hơn 19.000 tấn các loại. Trong đó, sản lượng qua sơ chế, chế biến là 960 tấn/năm, cung cấp chủ yếu cho các siêu thị, trường học, bệnh viện… trên địa bàn TP. Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xuất hiện các mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng hoa học kỹ thuật như: Tưới tự động, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng để cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất; chọn tạo được giống năng suất, chất lượng ngày được nhân rộng và phát triển rộng khắp ở các xã.

 Các sản phẩm rau của HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đều được dám tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ảnh: Bình Minh

Nói về định hướng phát triển các vùng rau an toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến khẳng định, trong giai đoạn 2021 – 2025, huyện tập trung thực hiện một số giải pháp như: Mở rộng các cơ sở sơ chế, chế biến, đóng gói rau quả nằm trong vùng chuyên canh; hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về chế biến rau, quả; ưu tiên dự án có ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số, khuyến khích phát triển các dự án, kế hoạch liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ.

Cùng với đó, Chương Mỹ xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo cơ chế hình thành các tổ chức dịch vụ bao gồm: HTX, Tổ hợp tác, DN nông thôn, các dịch vụ đầu vào của quá trình sản xuất và dịch vụ đầu ra về tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra huyện cũng hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh mở cửa hàng, tham gia các hội chợ, sàn giao dịch nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm từ chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% sản phẩm tiêu thụ theo chuỗi được đóng gói, dán nhãn và được chứng nhận an toàn VietGAP hoặc hữu cơ…

TAG: huyện Chương Mỹ vùng rau an toàn Hà Nội COVID-19
 
Tin khác
Hà Nội: Tìm đầu ra cho vựa trái cây ven sông Đáy
Hà Nội: Tìm đầu ra cho vựa trái cây ven sông Đáy
Kinhtedothi - Xác định nâng cao đời sống nông dân là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức) đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả. Những mô hình trồng cây ăn quả ở địa phương ven sông Đáy này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Cẩn trọng với rủi ro nợ xấu ngân hàng
Cẩn trọng với rủi ro nợ xấu ngân hàng
Kinhtedothi - Bất chấp nhiều dự báo lợi nhuận toàn ngành tăng trưởng chậm lại, lợi nhuận của các ngân hàng vẫn tăng so với cùng kỳ.
Giá tiêu hôm nay 17/10: Tiêu bất ngờ quay đầu giảm sau 2 tuần tăng nóng, có đáng lo?
Giá tiêu hôm nay 17/10: Tiêu bất ngờ quay đầu giảm sau 2 tuần tăng nóng, có đáng lo?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 17/10 trong khoảng 86.000 - 89.000 đồng/kg. Tính chung tuần này giá tiêu tăng 3.500 - 4.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 17/10: Cà phê khó giảm khi khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu thêm trầm trọng
Giá cà phê hôm nay 17/10: Cà phê khó giảm khi khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu thêm trầm trọng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/10 trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg. Tính chung tuần này, giá cà phê trong nước tăng 200 đồng/kg.
Để Việt Nam không lỡ nhịp phục hồi kinh tế
Để Việt Nam không lỡ nhịp phục hồi kinh tế
Kinhtedothi - Việc hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là giải pháp đặc biệt quan trọng. Khi các khó khăn, vướng mắc về thể chế được tháo gỡ, chúng ta sẽ có thêm nguồn lực, cơ hội để nối lại chuỗi cung ứng và hội nhập với thế giới.
Huyện Ba Vì: 2 xã vùng dân tộc miền núi cuối cùng đủ điều kiện về đích nông thôn mới
Huyện Ba Vì: 2 xã vùng dân tộc miền núi cuối cùng đủ điều kiện về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Tản Lĩnh, Khánh Thượng (huyện Ba Vì). Đây cũng là 2/7 xã còn lại thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Ba Vì chưa về đích nông thôn mới.
TP Hồ Chí Minh: 5 nhóm ngành cần hỗ trợ phục hồi sau đại dịch
TP Hồ Chí Minh: 5 nhóm ngành cần hỗ trợ phục hồi sau đại dịch
Kinhtedothi - Bất động sản, công nghiệp xây dựng và 4 nhóm ngành công nghiệp chủ lực, du lịch, thương mại là 5 nhóm ngành trụ cột được các chuyên gia đề xuất chính quyền tập trung hỗ trợ phục hồi sau đại dịch, từ đó kéo theo hồi phục nền kinh tế TP Hồ Chí Minh.
Cần Thơ: Dự trữ hàng hóa bình ổn trị giá hơn 11.600 tỷ đồng
Cần Thơ: Dự trữ hàng hóa bình ổn trị giá hơn 11.600 tỷ đồng
Kinhtedothi - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP năm 2021, Tết Nguyên đán 2022 ứng phó với các tình huống dịch Covid-19.
Giá thép xây dựng hôm nay 16/10: Trên sàn giao dịch giảm sâu
Giá thép xây dựng hôm nay 16/10: Trên sàn giao dịch giảm sâu
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (15/10), tại thị trường trong nước không có biến động, còn trên sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm mạnh, xuống mức 5.290 Nhân dân tệ/tấn.
Giá lợn hơi giảm sâu: Thương người chăn nuôi, thiệt người tiêu dùng… trung gian ẵm trọn
Giá lợn hơi giảm sâu: Thương người chăn nuôi, thiệt người tiêu dùng… trung gian ẵm trọn
Kinhtedothi - Giá lợn hơi liên tục giảm về mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn phải bỏ số tiền lớn để ăn thịt lợn. Nghịch lý này cho thấy khâu trung gian đang có vấn đề, cần cơ quan quản lý vào cuộc.
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng
Kinhtedothi - Cân bằng dinh dưỡng được xem là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, cha mẹ cần chú ý hơn đến việc đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con.