Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Hà Nội: Người dân và doanh nghiệp thực hiện nghiêm lệnh tạm dừng thi công xây dựng

Bài & ảnh: Doãn Thành 27-07-2021 14:32
Kinhtedothi - Sau 3 ngày Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Văn bản số 6314/SXD-TTr, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tạm dừng thi công tất cả công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn, cơ bản người dân và DN đã chấp hành nghiêm.
Nghiêm túc chấp hành
Ghi nhận thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị, từ khi Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội và Văn bản số 6314 của Sở Xây dựng Hà Nội tạm dừng các hoạt động xây dựng công trình dân dụng trên địa bàn TP được ban hành, nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh, người dân và DN trên địa bàn chấp hành nghiêm túc chỉ đạo này.
Anh Đỗ Vang, trú tại phố Nguyễn Chính (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình anh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện căn nhà 3 tầng, vì đang mùa mưa nên phải đốc thúc thợ nhanh chóng thi công.
"Nhưng từ ngày 24/7 vừa qua, khi Sở Xây dựng ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng thi công công trình dân dụng, gia đình anh đã vui vẻ chấp hành và yêu cầu cai thầu xây dựng cho công nhân ở ngoại tỉnh ở nguyên tại chỗ, chờ đến khi TP hết thời gian giãn cách. Tôi cho rằng, mỗi người dân có ý thức, nâng cao trách nhiệm sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh” - anh Đỗ Vang chia sẻ.
Hầu hết người dân và DN đồng thuận với quyết định tạm dừng thi công công trình dân dụng trên địa bàn Hà Nội.
Cùng với những công trình riêng lẻ, hoạt động xây dựng tại các dự án dân dụng khác cũng đã dừng tất cả hoạt động thi công. Phó Tổng Giám đốc Công ty Thạch Bàn Lakeside Vũ Đình Chiến cho biết, việc tạm dừng thi công ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án và thời gian cam kết bàn giao với khách hàng của chủ đầu tư, đặc biệt với những dự án bất động sản.
Ngoài ra, việc tiến độ dự án bị chậm cũng sẽ làm phát sinh thêm chi phí cho DN. Nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” DN đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của các cấp, ngành.
“Ngay từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, chúng tôi đã chủ động giảm số lượng công nhân thi công tại công trường. Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân đúng theo quy định và chuẩn bị phương án làm việc với khách hàng để giãn tiến độ bàn giao trong trường hợp phải tạm dừng thi công. Khi quy định tạm dừng thi công được bàn hành chúng tôi đã yêu cầu tất cả công nhân ở yên tại chỗ, không di chuyển; đồng thời có chính sách hỗ trợ tài chính cho công nhân trong thời gian này” - ông Vũ Đình Chiến cho hay.
Thực hiện phương châm “tại chỗ”
Khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết người dân và DN đều đồng thuận với quyết định tạm dừng thi công công trình xây dựng trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, qua công tác kiểm tra, gần 100% công trình xây dựng dân dụng hoặc cải tạo trên địa bàn đều dừng thi công.
“Việc chủ đầu tư dừng thi công một phần do lo ngại tình hình dịch bệnh lây lan. Nhưng bên cạnh đó cũng không thể triển khai thi công được vì hệ thống cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng đều bị đóng cửa kinh doanh, không được phép vận chuyển vật liệu trong thời gian giãn cách xã hội, vì đây không phải là mặt hàng thiết yếu” - vị đại diện này cho hay.
Ông Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cũng cho biết, ngay sau khi Chỉ thị 17/CT-UBND được ban hành, phường đã quán triệt, triển khai đến tất cả chủ hộ cũng như một số chủ đầu tư đang có dự án xây dựng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng thi công. "Đây là việc làm cần thiết để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tránh lây lan nhanh ra cộng đồng" - Chủ tịch UBND phường Trung Hòa Nguyễn Hải Đăng chia sẻ.
Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, việc Sở Xây dựng ban hành Văn bản số 6314/SXD-TTr căn cứ theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tạm dừng thi công công trình dân dụng trong vòng 15 ngày là việc làm cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Đối với các lĩnh vực quản lý của sở, ngay từ trước thời điểm Chỉ thị 17 được ban hành, Sở Xây dựng cũng đã chủ động tạm dừng một số hoạt động để phục vụ công tác này.
“Trước khi TP có lệnh giãn cách xã hội, Sở Xây dựng cũng đã chủ động thực hiện giãn cách và tạm dừng một số hoạt động, như dừng công tác tiếp dân tại trụ sở, đơn thư phản ánh, tố cáo, khiếu nại... chỉ nhận qua đường bưu điện. Cùng với đó, các phòng, ban chuyên môn trực thuộc thực hiện phương án bố trí 30% công chức, viên chức, người lao động làm việc online” - ông Hoàng Cao Thắng thông tin.
Đa phần người dân, DN đều cho rằng việc tạm dừng thi công 15 ngày không phải quá dài, nên biện pháp tốt nhất là tạm dừng triệt để, nhằm tránh việc lây lan dẫn đến khó kiểm soát. Những công trình đang có công nhân thì thực hiện phương châm “tại chỗ” (ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ); đồng thời hiện nay, miền Bắc đang bước vào mùa mưa, nên việc tạm dừng thi công sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch thời gian hoàn thành công trình của chủ đầu tư.
TAG: dừng thi công công trình dân dụng chỉ thị giãn cách xã hội bản tin tổng hợp
 
Tin khác
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/9): Đang dừng nghỉ ven đường, tài xế ô tô con bị xe bán tải đâm nguy kịch
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/9): Đang dừng nghỉ ven đường, tài xế ô tô con bị xe bán tải đâm nguy kịch
Kinhtedothi - Đang dừng nghỉ ven đường, tài xế ô tô con bị xe bán tải đâm nguy kịch; 2 xe máy đâm nhau khiến 3 người thương vong... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (27/9).
Cho phép sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên để lập quy hoạch
Cho phép sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên để lập quy hoạch
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030.
 Hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 9 tháng đầu năm 2021
Hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 9 tháng đầu năm 2021
Kinhtedothi - Ủy ban ATGT Quốc Gia vừa công bố số liệu thống kê về tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong 9 tháng đầu năm 2021 với những con số đáng chú ý.
Dự kiến khởi công cao tốc kết nối Hà Giang với tuyến Nội Bài - Lào Cai vào cuối 2024
Dự kiến khởi công cao tốc kết nối Hà Giang với tuyến Nội Bài - Lào Cai vào cuối 2024
Kinhtedothi - Theo Bộ GTVT, cao tốc Nội Bài - Lào Cai được coi là tuyến “kinh tế xương sống” cho cả khu vực Tây Bắc. Dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm 2024.
Chưa phải lúc để áp sàn giá vé máy bay?
Chưa phải lúc để áp sàn giá vé máy bay?
Kinhtedothi - Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc áp sàn giá vé máy bay chỉ là giải pháp mang tính tình huống, áp dụng trong thời gian ngắn. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng chưa hợp lý vì đang là thời điểm nhiều ngành nghề, DN và cả người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thời tiết hôm nay 27/9: Hà Nội trời nhiều mây, tiếp tục mưa rào và dông rải rác
Thời tiết hôm nay 27/9: Hà Nội trời nhiều mây, tiếp tục mưa rào và dông rải rác
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (27/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Hà Nội: 9/10 khu vực chất lượng không khí ở mức tốt trong ngày 26/9
Hà Nội: 9/10 khu vực chất lượng không khí ở mức tốt trong ngày 26/9
Kinhtedothi - Theo thống kê của Chi Cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Nội, trong ngày Chủ nhật (26/9), chất lượng không khí (CLKK) tại Thủ đô tiếp tục ở mức tốt.
Vành đai 3 Hà Nội: Kết nối trên cao và dưới thấp bị lỗi?
Vành đai 3 Hà Nội: Kết nối trên cao và dưới thấp bị lỗi?
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia cho rằng, tuyến Vành đai 3 của Hà Nội đang mắc lỗi thiết kế, gây khó khăn cho kết nối từ đường trên cao xuống dưới thấp, là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông.
Hà Tĩnh: Thông xe tuyến Quốc lộ 8A sau nhiều giờ ách tắc do sạt lở
Hà Tĩnh: Thông xe tuyến Quốc lộ 8A sau nhiều giờ ách tắc do sạt lở
Kinhtedothi - Sau nhiều giờ ách tắc do sạt đất đá, tuyến Quốc lộ 8A đoạn qua huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được các lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục để thông xe.
Hà Nội: Nhiều trường hợp vẫn chủ quan với dịch Covid-19
Hà Nội: Nhiều trường hợp vẫn chủ quan với dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19… nhiều người dân, cơ sở kinh doanh đã có tâm lý chủ quan, cố tình vi phạm các quy định về phòng dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát.
Hà Nội: Mở rộng tuyến đường từ đường trục phát triển thị xã Sơn Tây đến đường Phù Sa
Hà Nội: Mở rộng tuyến đường từ đường trục phát triển thị xã Sơn Tây đến đường Phù Sa
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4248/QĐ-UBND phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường từ đường trục phát triển thị xã Sơn Tây đến đường Phù Sa (thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ ngã 5 cổng Ô đi Phù Sa, phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây).