Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hà Nội bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19

Trọng Tùng 01-08-2021 13:34
Kinhtedothi - Thịt lợn chiếm tỷ lệ lớn trong nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm nguồn cung mặt hàng này là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội cũng như cả nước.
Cơ bản bảo đảm cung ứng
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, những tháng đầu năm 2021, lĩnh vực chăn nuôi lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá. Tổng đàn lợn hiện có của toàn TP đạt hơn 1,34 triệu con, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2020.
Bên cạnh gia tăng về tổng đàn, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng từ đầu năm đến nay cũng tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2020, đạt xấp xỉ 109.000 tấn. Đàn lợn tiếp tục được duy trì phát triển tại các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Sóc Sơn…
Người tiêu dùng tại Hà Nội không thiếu thịt lợn để sử dụng.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 1 tháng của TP đạt khoảng 17.500 tấn. Trong khi nhu cầu để bảo đảm đáp ứng tiêu dùng cho khoảng 10,3 triệu người dân hiện đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô ước khoảng 18.600 tấn.
“Khối lượng thịt lợn hơi xuất chuồng hiện nay Hà Nội sản xuất đáp ứng được hơn 94% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Gần 6% lượng thịt còn lại (tương ứng gần 1.100 tấn), TP duy trì kết nối với các địa phương lân cận để bổ sung, bảo đảm người dân không thiếu thịt lợn phục vụ tiêu dùng” - bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết thêm.
Tạo điều kiện ổn định sản xuất
Dù sản lượng thịt lợn hiện vẫn cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc duy trì sản xuất ổn định là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Thống kê mỗi năm, Hà Nội sản xuất được khoảng 4 triệu con giống lợn. Sản lượng này đủ để đáp ứng nhu cầu tái đàn, tăng đàn của các trang trại, chủ hộ chăn nuôi trên địa bàn TP, nhất là tại các địa phương trọng điểm.
Hà Nội duy trì chăn nuôi tại các vùng, xã trọng điểm và trang trại tập trung.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, để duy trì nguồn cung tại chỗ, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường sản xuất. Trong đó, tập trung phát triển đàn tại các xã, vùng trọng điểm, trại và trang trại chăn nuôi lợn nằm xa khu dân cư.
Cùng với tăng đàn, tái đàn lợn, các địa phương trên địa bàn TP cũng tập trung hướng dẫn, khuyến cáo các cơ sở tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Phấn đấu sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của Hà Nội đạt ít nhất 250.000 tấn trong năm 2021.
Để thực hiện được mục tiêu trên, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND TP hỗ trợ kinh phí để mua 50.000 lợn giống thương phẩm cho các hộ chăn nuôi đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh. Đây là nguồn lực cần thiết hỗ trợ các người chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.
Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều địa phương trên cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo các tổ liên ngành, chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 tạo điều kiện ưu tiên giải quyết nhanh thủ tục để bảo đảm các xe vận chuyển lương thực, thực phẩm trong đó có thịt lợn được lưu thông thuận lợi. Cùng với đó, nghiên cứu, bổ sung đối tượng ưu tiên “luồng xanh” cho xe vận chuyển vật tư nông nghiệp (con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc men…) nhằm duy trì ổn định sản xuất chăn nuôi trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Trong trường hợp phương tiện chuyên chở thịt lợn chế biến, vật tư liên quan không thể vận chuyển vào khu vực nội thành, đề nghị Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên có phương án bố trí những khu vực tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời để đưa vào nội thành, bảo đảm cung ứng cho tiêu dùng và duy trì sản xuất chăn nuôi” -

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ

TAG: Hà Nội Sở Nông nghiệp&PTNT COVID-19 thịt lợn
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 23/9: Thế giới đảo chiều giảm mạnh, Fed sẽ nâng lãi suất đồng USD trước dự kiến
Giá vàng hôm nay 23/9: Thế giới đảo chiều giảm mạnh, Fed sẽ nâng lãi suất đồng USD trước dự kiến
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), giá vàng trên thị trường thế giới đảo chiều giảm mạnh. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc phiên họp tháng 9. Mặc dù Fed vẫn giữ nguyên lãi suất đồng USD gần bằng 0% như hiện tại, nhưng lại đưa ra thông điệp sẽ nâng lãi suất trước thời hạn dự kiến.
[Hỗ trợ khách hàng – chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài 2: Thông tư 14 “phao cứu sinh” đừng trở thành bẫy rủi ro
[Hỗ trợ khách hàng – chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài 2: Thông tư 14 “phao cứu sinh” đừng trở thành bẫy rủi ro
Kinhtedothi - Thông tư 14/2021/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 7/9/2021 đang được DN, người vay vốn đón chờ như “phao cứu sinh” phục hồi nền kinh tế trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.
Giá tiêu hôm nay 23/9: Giá tiêu các nước ra sao trong bối cảnh thị trường Việt Nam liên tục tăng cao?
Giá tiêu hôm nay 23/9: Giá tiêu các nước ra sao trong bối cảnh thị trường Việt Nam liên tục tăng cao?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 23/9 trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục tăng nhẹ 500 đồng/kg ở Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước.
Giá lợn hơi ngày 23/9/2021: Miền Bắc có giá lợn thấp nhất cả nước
Giá lợn hơi ngày 23/9/2021: Miền Bắc có giá lợn thấp nhất cả nước
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 23/9, trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 47.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Arabica tiếp đà tăng, Fitch Solutions nhận định gì về giá cà phê 2022?
Giá cà phê hôm nay 23/9: Arabica tiếp đà tăng, Fitch Solutions nhận định gì về giá cà phê 2022?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 23/9 trong khoảng 39.600 - 40.500 đồng/kg. Giá cà phê Arabica tiếp đà tăng nhẹ trong khi Robusta giảm nhiều.
Đà Nẵng: Thách thức hồi phục kinh tế sau dịch bệnh Covid-19
Đà Nẵng: Thách thức hồi phục kinh tế sau dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Với dịch bệnh Covid-19, Đà Nẵng là địa phương chịu tác động trực tiếp, ngay từ ngày đầu tiên cho đến nay. Suốt 2 năm ròng, các doanh nghiệp (DN) địa phương bị đình trệ kéo dài, kiệt quệ nghiêm trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng hồi phục kinh tế Đà Nẵng sau khi dịch đi qua?
Lan tỏa chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình'
Lan tỏa chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình"
Kinhtedothi - Chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình" cùng cả nước vượt qua dịch bệnh Covid-19 do T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam tổ chức đã nhận hơn 179 tỷ đồng bằng tiền mặt, trên 9.600 tấn nông sản cùng nhiều hàng hoá thiết yếu.
Từ “bom nợ” Evergrande, “báo động đỏ” cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản Việt Nam
Từ “bom nợ” Evergrande, “báo động đỏ” cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản Việt Nam
Kinhtedothi- “Bom nợ” của Tập đoàn bất động sản Evergrande tại Trung Quốc đang gióng lên hồi chuông báo động cho thị trường tài chính các nước, trong đó, có thị trường trái phiếu DN (TPDN) của khối bất động sản tại Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 22/9: Nhóm cổ phiếu bất động sản nhỏ và vừa “nổi sóng”
Chứng khoán hôm nay 22/9: Nhóm cổ phiếu bất động sản nhỏ và vừa “nổi sóng”
Kinhtedothi – Sau 2 phiên giảm điểm mạnh vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước bắt đầu hồi phục. Nhóm bluechip trên HOSE vẫn bị phân hóa, nhưng nhóm cổ phiếu ngành bất động sản nhóm nhỏ và vừa lại “hút” mạnh dòng tiền và nhiều mã tăng lên giá trần.
“Vựa hoa” lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ mới
“Vựa hoa” lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ mới
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ của người trồng hoa huyện Mê Linh. Sau khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, bà con tại “vựa hoa” được xem là lớn nhất của Hà Nội tất bật chuẩn bị cho vụ hoa mới phục vụ lễ tết cuối năm.
Giá thép xây dựng hôm nay 22/9: Trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng trở lại
Giá thép xây dựng hôm nay 22/9: Trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng trở lại
Kinhtedothi - Ngày hôm nay (22/9), thị trường thép trong nước tiếp tục ổn định giá bán; trong khi đó, trên sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại, lên mức 5.505 Nhân dân tệ/tấn.