Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hà Nội: Thu bền vững tăng- điểm sáng của sự phục hồi giữa “bão” Covid-19

Nha Trang 03-08-2021 11:42
Kinhtedothi- Hàng loạt giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, DN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp của Cục Thuế TP Hà Nội là động lực giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu, duy trì và tăng thu ngân sách. Đáng chú ý, các nguồn thu bền vững tăng và đạt cao so dự toán pháp lệnh. Điều này cho thấy dấu hiệu sự phục hồi, tăng trưởng sản xuất kinh doanh của Hà Nội giữa “bão” Covid-19.
 
 

Các cán bộ, công chức thuế Hà Nội giải đáp các thắc mắc của DN trên kênh trực tuyến

Hơn 8.000 tỷ đồng đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất
Thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, đến 30/7/2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27.000 DN, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7.000 tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1.000 tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Cục Thuế TP Hà Nội là một trong các đơn vị tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố; bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021 được hỗ trợ với mức là 1,5 triệu đồng/người/lần. Các hộ kinh doanh đủ điều kiện hỗ trợ về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và thời gian dừng hoạt động từ 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo quy định cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí trên cơ sở phê duyệt của UBND cấp quận/huyện.
Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Thuế TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 29592/CTHN-KK ngày 29/7/2021 liên quan đến quy định xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND. Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở DN, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh Covid-19 nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
 Động lực chính từ thu khu vực sản xuất, kinh doanh
Năm 2021, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh hết sức thách thức khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Các nguồn thu bị suy giảm khi thực hiện các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn giảm phí- lệ phí.
Trong bối cảnh khó khăn chung, với các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của Cục Thuế TP Hà Nội vẫn tích cực. Cụ thể, tổng thu do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện 114.750 tỷ đồng, đạt 52,9% dự toán pháp lệnh, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Động lực chính cho kết quả thu ngân sách là thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh với số thu 6 tháng đầu năm 2021 được 65.179 tỷ, đạt 54,2% dự toán pháp lệnh, tăng 26,8% so cùng kỳ năm 2020 cho thấy dấu hiệu sự phục hồi, tăng trưởng sản xuất kinh doanh. Số thu tăng đều ở cả 3 khối DN: DN Nhà nước (tăng 21,0%), đầu tư nước ngoài (tăng 31,3%), ngoài quốc doanh (tăng 30,7%). Các sắc thuế chính phản ánh tình trạng hoạt động DN cũng đều có mức tăng tốt so với cùng kỳ (Thuế GTGT tăng 21,6%; Thuế TTĐB tăng 22,6%; Thuế TNDN tăng 31,4%).
Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, kết quả này ghi nhận rất nhiều sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng DN và người nộp thuế.
Ngoài ra, ngay từ những ngày đầu năm, sau khi nhận được nhiệm vụ do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Thành phố giao, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo, triển khai ngay tới các đơn vị. Nhờ vậy, kết quả từ việc triển khai đồng bộ các mặt công tác quản lý thuế đã góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác thu NSNN: 6 tháng đầu năm thực hiện 7.487 cuộc thanh kiểm tra, đạt 35% kế hoạch, tăng 23% so cùng kỳ năm 2020, tổng xử lý qua thanh tra, kiểm tra khoảng 4.249 tỷ đồng; ước thực hiện thu, xử lý khoảng 5.460 tỷ đồng tiền nợ thuế, đạt 53,6% chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao. Cục cũng luôn chủ động đồng hành, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DNở tất cả các khâu. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất của NNT đã nộp đơn đề nghị gia hạn khoảng 7.873 tỷ (chiếm gần 24% số tiền gia hạn của cả nước).
Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế nhằm ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với NSNN, tạo cơ sở nuôi dưỡng nguồn thu bền vững. Thường xuyên đối thoại, trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời khó khăn để có biện pháp tháo gỡ khó khăn; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc thực thi chính sách pháp luật thuế…
TAG: Thuế Hà Nội thu ngân sách Cục Thuế TP Hà Nội Cục trưởng Mai Sơn gia hạn giảm thuế
 
Tin khác
Xuất khẩu sẽ vượt mốc 310 tỷ USD?
Xuất khẩu sẽ vượt mốc 310 tỷ USD?
Kinhtedothi - Xuất khẩu không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế mà còn là một nội dung quan trọng của kinh tế vĩ mô. Vì vậy, dự báo về xuất khẩu để có biện pháp điều hành về xuất khẩu là rất có ý nghĩa.
[Kịch bản nào tiêu thụ nông sản mùa dịch?] Bài 1: Lúng túng tiêu thụ nông sản
[Kịch bản nào tiêu thụ nông sản mùa dịch?] Bài 1: Lúng túng tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng dịch, trong đó có Hà Nội. Để bảo đảm chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, các sở ngành của TP dù đã rất nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong không lưu thông, tiêu thụ nhưng vẫn xuất hiện những điểm nghẽn. Theo các chuyên gia, để hàng hóa lưu thông thuận lợi đến với người dân Thủ đô, người nông dân không rơi vào cảnh được mùa, mất giá, TP cần xây dựng một kịch bản sản xuất, tiêu thụ chiến lược, dài hơi, có thể “sống chung” với dịch.
Từ vụ Evergrande: Kiểm soát tín dụng vào bất động sản để hạn chế rủi ro
Từ vụ Evergrande: Kiểm soát tín dụng vào bất động sản để hạn chế rủi ro
Kinhtedothi - Thông tin doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande có nguy cơ phá sản, khi mất khả năng cân đối khoản nợ lên đến 300 tỷ USD khiến giới đầu tư trong nước lo ngại. Bởi sự kiện này là lời cảnh báo các DN BĐS trong nước phải nhìn lại khả năng trả nợ của mình, đồng thời các cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp giảm thiểu rủi ro cho thị trường.
Thanh khoản thấp, cổ phiếu Eximbank có thể bị giới hạn tỷ trọng trong “rổ” VNDiamond
Thanh khoản thấp, cổ phiếu Eximbank có thể bị giới hạn tỷ trọng trong “rổ” VNDiamond
Kinhtedothi - Dựa trên dữ liệu phân tích, báo cáo của SSI Research dự báo, EIB của Eximbank là 1 trong 2 cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng trong danh mục VNDiamond do thanh khoản thấp.
Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại
Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại
Kinhtedothi - Ngày làm việc đầu tuần (27/9), thị trường thép trong nước duy trì giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại, lên mức 5.562 Nhân dân tệ/tấn.
Giá lợn hơi ngày 27/9/2021: Miền Bắc có giá thấp nhất cả nước
Giá lợn hơi ngày 27/9/2021: Miền Bắc có giá thấp nhất cả nước
Kinhtedothi - Ghi nhận giá thịt hơi ngày 27/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá thịt hơi được thu mua trong khoảng 45.000 - 53.000 đồng/kg.
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng hàng tiêu dùng tăng cao. Trong bối cảnh đó, hàng Việt đã góp phần ổn định thị trường, giúp người dân yên tâm chống dịch, khằng định chỗ đứng trong “bão”Covid-19.
Cầu vượt cung, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh
Cầu vượt cung, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Các chuỗi liên kết, chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hoá toàn cầu tiếp tục được thúc đẩy, nhu cầu tiêu thụ dầu thô đầy triển vọng, cầu vượt cung... là động lực hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, dầu Brent lên ngưỡng 78,88 USD/thùng.
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Ngân hàng bật tăng, USD trên thị trường vẫn giảm
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Ngân hàng bật tăng, USD trên thị trường vẫn giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (27/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng, còn thị trường tự do tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay 27/9: Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vàng tăng giá
Giá vàng hôm nay 27/9: Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vàng tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (27/9), giá vàng trên thị trường thế giới tăng. Giới đầu tư lo ngại chuỗi cung ứng hàng hóa tại Anh và châu Âu đứt gãy do thiếu lái xe tải. Cùng với đó Ngân hàng cấm giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử, khiến dòng tiền chuyển sang đầu tư vàng.
Cơ hội bứt tốc chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng mùa dịch Covid-19
Cơ hội bứt tốc chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dưới tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và DN. Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác.