Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội tưới nước, rửa đường chống nóng

Vân Nhi 21-06-2021 16:14
Kinhtedothi - Trong gói thầu thu gom xử lý rác thải giai đoạn 2021 - 2023 cũng đã nêu rõ công tác tưới nước, rửa đường có nhiệm vụ nâng cao chất lượng đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) trên các tuyến đường. Song, vào những ngày nắng nóng, biện pháp này đã đem lại những “luồng gió mát”, giảm nhiệt tại các khu đô thị.
Giảm nền nhiệt
Thời gian qua, nhằm đảm bảo VSMT, mỹ quan đô thị tại các tuyến đường, đặc biệt là những chân cẩu rác… các đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, duy trì VSMT trên địa bàn TP Hà Nội đã luôn duy trì công tác tưới rửa đường. Thông qua biện pháp này, một lượng lớn rác, nước rỉ rác bị rơi vãi trong quá trình thu gom đã được cuốn trôi, xử lý góp phần đảm bảo vệ sinh trên các tuyến đường… góp phần xây dựng Thủ đô “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.
 Chi nhánh Cầu Diễn tổ chức tưới nước, rửa đường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Ông Nguyễn Văn Thanh - người dân phường Láng Thượng, quận Đống Đa cho rằng, việc các đơn vị chức năng tổ chức tưới, rửa đường hàng ngày, đặc biệt trong những ngày nắng nóng không chỉ làm sạch đường, hạn chế bụi mà còn góp phần quan trọng trọng trong việc giảm nhiệt độ - nền nhiệt trên các tuyến đường.
“Vào những ngày nắng nóng, tại đường Nguyễn Chí Thanh, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến gần 60 độ C, việc các lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức tưới, rửa đường vào khung giờ cao điểm trưa đã giúp nhiệt độ, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm đi đáng kể” - ông Nguyễn Văn Thanh nhìn nhận.
Theo bà Mai Thanh Hằng - Phó Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, ngoài việc tổ chức tưới, rửa đường theo phương án đã được phê duyệt, trong những ngày nắng nóng (nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C), đơn vị sẽ tổ chức tưới, rửa đường chống nóng tại một số tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Giảng Võ, Hào Nam, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn vào khung giờ từ 11 đến 14 giờ hàng ngày… nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.
Cần nhân rộng cách làm hay
Cũng liên quan đến biện pháp tưới, rửa đường chống nắng, chống bụi, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Hai Bà Trưng, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - đơn vị phụ trách công tác duy trì VSMT tại địa bàn quận Hai Bà Trưng và 2 huyện: Thanh Oai, Mỹ Đức cho biết, nhằm đảm bảo VSMT, chống nắng nóng, bụi bẩn…  tại địa bàn quận Hai Bà Trưng và huyện Mỹ Đức, đơn vị không chỉ  tổ chức duy trì tưới nước, rửa đường theo gói thầu, mà còn tăng cường tưới, rửa đường với nhiệm vụ chống nóng, chống bụi trong những ngày thời tiết phức tạp - nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, theo chỉ đạo của chính quyền địa phương.
Biện pháp tưới nước, rửa đường đã góp phần hạ nhiệt các điểm nóng. Ảnh chụp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Song, tại huyện Thanh Oai, nơi có tuyến QL 21B đi qua, tuyến đường này đang trong giai đoạn sửa chữa nên biện pháp tưới, rửa đường chưa triển khai được, theo dự kiến, trong năm 2022, khi dự án cải tạo QL 21B hoàn thành, UBND quận sẽ tổ chức tưới, rửa đường để đảm cuộc sống của người dân.
Trong khi đó, tại quận Nam Từ Liêm, theo Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội ông Trần Văn Khải, hiện tại, đơn vị chỉ tổ chức duy trì tưới, rửa đường theo nội dung của gói thầu đã được phê duyệt, chưa tổ chức tăng cường với mục đích chống nắng. “Trong thời gian tới, tùy theo điều kiện thời tiết, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND quận Nam Từ Liêm có những điều chỉnh phù hợp để giảm nhiệt độ trên các tuyến đường” - ông Trần Văn Khải nói.
Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia môi trường cho rằng, việc tưới, rửa đường không chỉ đem lại hiệu quả trong công tác đảm bảo VSMT mà nó còn có vai trò quan trọng trong nhằm giảm nhiệt những điểm nóng. Do đó, có thể khẳng định, đây là biện pháp hay cần triển khai nhân rộng nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.
TAG: tưới nước rửa đường chống nóng
 
Tin khác
Đóng cửa hầm Kim Liên sửa chữa từng bên
Đóng cửa hầm Kim Liên sửa chữa từng bên
Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội vừa phê duyệt phương án phân luồng, tổ chức giao thông, đóng cửa từng bên hầm Kim Liên để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ việc thi công dự án sửa chữa bắt đầu từ ngày 4/8.
Hà Nội: Thêm 30 công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công
Hà Nội: Thêm 30 công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản 2473/UBND-ĐT chấp thuận thêm các công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công xây dựng trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND TP, theo đề xuất của Sở Xây dựng.
Bão số 4 di chuyển theo hướng Đông Bắc và có khả năng mạnh thêm
Bão số 4 di chuyển theo hướng Đông Bắc và có khả năng mạnh thêm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (4/8) vị trí tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 190km về phía Đông Nam.
Sửa đổi Luật để giải quyết những bất cập trong quản lý, sử dụng, chống lãng phí đất đai
Sửa đổi Luật để giải quyết những bất cập trong quản lý, sử dụng, chống lãng phí đất đai
Kinhtedothi- Theo chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2022, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3. Đây là Dự Luật được chờ đợi để giải quyết những bất cập trong quản lý đất đai hiện nay.
Hà Nội thu hồi xe cũ đổi xe mới: Cần cơ chế khuyến khích người dân
Hà Nội thu hồi xe cũ đổi xe mới: Cần cơ chế khuyến khích người dân
Kinhtedothi – Hiện nay, trên đường phố Hà Nội, hàng ngày vẫn xuất hiện nhiều xe máy cũ nát lưu thông, không chỉ ảnh hưởng tới an toàn cho người tham gia giao thông mà còn gây hệ luỵ cho môi trường. Bởi thế, kế hoạch đo kiểm khí thải từ xe máy cũ và hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng để đổi xe mới được triển khai trong thời gian tới của TP là chủ trương đúng và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.
Siết lại “luồng xanh” vận tải hàng hóa
Siết lại “luồng xanh” vận tải hàng hóa
Kinhtedothi - Những trường hợp tài xế xe tải lợi dụng việc được cấp giấy thông hành vận tải hàng hóa để chở người trái phép xảy ra trong thời gian gần đây đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác quản lý đối với “luồng xanh”. Qua đó mới đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19.
Tiếp tục siết chặt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô
Tiếp tục siết chặt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản yêu cầu các chốt cửa ngõ không cho người và phương tiện ra khỏi TP, trừ những người được chính quyền cho phép.
Điều chỉnh quy hoạch đồng bộ: Thích ứng với biến đổi khí hậu
Điều chỉnh quy hoạch đồng bộ: Thích ứng với biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Hà Nội đang vào mùa mưa bão, người dân đang khó khăn gồng mình chống chọi dịch bệnh Covid-19 nhưng bên cạnh đó vẫn nỗi lo ngập lụt, nước tràn nhà cửa sau mỗi trận mưa lớn.
Nghị định số 30/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Chế tài mạnh để xử lý tranh chấp phí bảo trì chung cư
Nghị định số 30/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Chế tài mạnh để xử lý tranh chấp phí bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để nhận kinh phí bảo trì do người mua nhà chung cư nộp (bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà). Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã tự ý sử dụng tài khoản này, không chuyển trả kinh phí bảo trì (còn gọi là quỹ bảo trì) cho ban quản trị nhà chung cư.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (4/8), khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Hà Nội: Những căn nhà 'ôm trọn vỉa hè'
Hà Nội: Những căn nhà "ôm trọn vỉa hè"
Kinhtedothi - Khảo sát thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, nhiều vỉa hè trên địa bàn TP Hà Nội tồn tại những căn nhà "ôm trọn vỉa hè". Đặc biệt, trên những con đường mới cũng có những 'lô cốt' mới mọc lên, gây mất mỹ quan đô thị.