Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hà Nội: Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trọng Tùng 03-08-2021 10:15
Kinhtedothi - Với sự quan tâm của TP Hà Nội, hàng ngàn đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Đây là sự quan tâm lớn của Hà Nội dành cho nhóm đối tượng yếu thế này.
Phấn khởi khi được tiêm vaccine
Là địa phương có đến 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, thời gian qua công tác phòng, chống dịch Covid-19 được UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì) hết sức chú trọng. Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm soát biến động dân cư nên đến nay, xã chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2.
Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lăng Văn Hà cho biết, đối với dịch Covid-19, địa phương chú trọng biện pháp “phòng là chính”. Một trong những giải pháp quan trọng là tiêm phòng vaccine cho đối tượng ưu tiên, trong đó có đồng bào DTTS. Đến nay, toàn xã đã có 203 trường hợp được ưu tiên tiêm phòng vaccine.
Tiêm phòng vaccine Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ba Vì.
Ông Dương Trung Phong ở thôn Hợp Nhất (xã Ba Vì) cho biết, bản thân rất phấn khởi vì được ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19; đồng thời tin tưởng các chính sách khống chế dịch bệnh của TP sẽ tiếp tục phát huy tác dụng. “Cá nhân tôi ủng hộ và sẽ vận động người thân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch…” - ông Phong cho biết thêm.
Không chỉ ở xã Ba Vì, tại 13 xã vùng đồng bào DTTS khác thuộc 5 huyện: Ba Vì (ngoài xã Ba Vì còn có thêm 6 xã), Thạch Thất (3 xã), Quốc Oai (2 xã), Mỹ Đức (1 xã) và Chương Mỹ (1 xã), công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được tập trung cao độ, trong đó chú trọng giải pháp tiêm phòng vaccine. Đến nay, tại 5 huyện đã có tổng số gần 10.000 trường hợp ưu tiên được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.
Đa dạng giải pháp phòng, chống dịch bệnh
Theo Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh, việc đến nay có hàng ngàn đồng bào vùng DTTS của Thủ đô được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 miễn phí thể hiện sự quan tâm lớn của Hà Nội đối với công tác dân tộc nói chung. Bên cạnh giải pháp tiêm phòng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại vùng đồng bào DTTS được Ban Dân tộc TP và các địa phương hết sức chú trọng.
Từ ngày 24/7 (thời điểm Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về giãn cách xã hội), Ban Dân tộc TP đã thành lập Sở Chỉ huy nhằm tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS. Số liệu thống kê cho thấy, từ ngày 24/7  đến nay, vùng DTTS của Thủ đô ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện, Ban Dân tộc TP đang đang tiếp tục phối hợp với các huyện có đồng bào DTTS sinh sống tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng đa dạng các hình thức như phát thanh cơ sở, tờ rơi, xe lưu động, loa kéo… Hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…
Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, Ban Dân tộc TP đã và đang phối hợp với UBND 5 huyện huy động sự tham gia của các thành phần, đặc biệt là người có uy tín trong việc kiểm soát chặt chẽ việc đi lại khi không cần thiết của người dân vùng đồng bào DTTS. Quản lý nghiêm ngặt biến động dân cư trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý trong tình huống dịch bệnh phát sinh.

“Hiện nay, tiêm phòng vaccine vẫn là giải pháp căn cơ để có thể ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở số lượng vaccine được TP Hà Nội phân bổ, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai tiêm phòng bảo đảm đúng đối tượng ưu tiên, trong đó tiếp tục quan tâm đến nhóm đồng bào DTTS”.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì Nguyễn Bá Minh.

TAG: Hà Nội đồng bào dân tộc thiểu số Tiêm phòng vaccine Covid-19
 
Tin khác
Xuất khẩu sẽ vượt mốc 310 tỷ USD?
Xuất khẩu sẽ vượt mốc 310 tỷ USD?
Kinhtedothi - Xuất khẩu không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế mà còn là một nội dung quan trọng của kinh tế vĩ mô. Vì vậy, dự báo về xuất khẩu để có biện pháp điều hành về xuất khẩu là rất có ý nghĩa.
[Kịch bản nào tiêu thụ nông sản mùa dịch?] Bài 1: Lúng túng tiêu thụ nông sản
[Kịch bản nào tiêu thụ nông sản mùa dịch?] Bài 1: Lúng túng tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng dịch, trong đó có Hà Nội. Để bảo đảm chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, các sở ngành của TP dù đã rất nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong không lưu thông, tiêu thụ nhưng vẫn xuất hiện những điểm nghẽn. Theo các chuyên gia, để hàng hóa lưu thông thuận lợi đến với người dân Thủ đô, người nông dân không rơi vào cảnh được mùa, mất giá, TP cần xây dựng một kịch bản sản xuất, tiêu thụ chiến lược, dài hơi, có thể “sống chung” với dịch.
Từ vụ Evergrande: Kiểm soát tín dụng vào bất động sản để hạn chế rủi ro
Từ vụ Evergrande: Kiểm soát tín dụng vào bất động sản để hạn chế rủi ro
Kinhtedothi - Thông tin doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande có nguy cơ phá sản, khi mất khả năng cân đối khoản nợ lên đến 300 tỷ USD khiến giới đầu tư trong nước lo ngại. Bởi sự kiện này là lời cảnh báo các DN BĐS trong nước phải nhìn lại khả năng trả nợ của mình, đồng thời các cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp giảm thiểu rủi ro cho thị trường.
Thanh khoản thấp, cổ phiếu Eximbank có thể bị giới hạn tỷ trọng trong “rổ” VNDiamond
Thanh khoản thấp, cổ phiếu Eximbank có thể bị giới hạn tỷ trọng trong “rổ” VNDiamond
Kinhtedothi - Dựa trên dữ liệu phân tích, báo cáo của SSI Research dự báo, EIB của Eximbank là 1 trong 2 cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng trong danh mục VNDiamond do thanh khoản thấp.
Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại
Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại
Kinhtedothi - Ngày làm việc đầu tuần (27/9), thị trường thép trong nước duy trì giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng trở lại, lên mức 5.562 Nhân dân tệ/tấn.
Giá lợn hơi ngày 27/9/2021: Miền Bắc có giá thấp nhất cả nước
Giá lợn hơi ngày 27/9/2021: Miền Bắc có giá thấp nhất cả nước
Kinhtedothi - Ghi nhận giá thịt hơi ngày 27/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá thịt hơi được thu mua trong khoảng 45.000 - 53.000 đồng/kg.
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19
Hàng Việt khẳng định chỗ đứng trong “bão” Covid-19
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng hàng tiêu dùng tăng cao. Trong bối cảnh đó, hàng Việt đã góp phần ổn định thị trường, giúp người dân yên tâm chống dịch, khằng định chỗ đứng trong “bão”Covid-19.
Cầu vượt cung, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh
Cầu vượt cung, giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Các chuỗi liên kết, chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hoá toàn cầu tiếp tục được thúc đẩy, nhu cầu tiêu thụ dầu thô đầy triển vọng, cầu vượt cung... là động lực hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, dầu Brent lên ngưỡng 78,88 USD/thùng.
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Ngân hàng bật tăng, USD trên thị trường vẫn giảm
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Ngân hàng bật tăng, USD trên thị trường vẫn giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (27/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng, còn thị trường tự do tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay 27/9: Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vàng tăng giá
Giá vàng hôm nay 27/9: Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, vàng tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (27/9), giá vàng trên thị trường thế giới tăng. Giới đầu tư lo ngại chuỗi cung ứng hàng hóa tại Anh và châu Âu đứt gãy do thiếu lái xe tải. Cùng với đó Ngân hàng cấm giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử, khiến dòng tiền chuyển sang đầu tư vàng.
Cơ hội bứt tốc chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng mùa dịch Covid-19
Cơ hội bứt tốc chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dưới tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và DN. Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác.